Kỳ vọng tỷ giá tăng: Dự đoán không có cơ sở?

Dân trí TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, tâm lý kỳ vọng của người dân về việc tỷ giá có thể tăng là những dự đoán không có cơ sở. Ông cũng cho rằng, từ nay cho tới hết quý I năm sau sẽ không có sự điều chỉnh nào nữa.
>>Giá USD “neo” mức trần, vàng đi xuống
>>Ngân hàng tăng mạnh giá mua USD, đẩy giá bán lên kịch trần
>>Ngân hàng Nhà nước cam kết không điều chỉnh tỷ giá

 

usd-a0d98
Người dân vẫn kỳ vọng tỷ giá tiếp tục tăng?

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tỷ giá, những ngày qua, thị trường có những biến động nhất định, có ý kiến cho rằng tâm lý kỳ vọng của người dân vẫn còn về việc tỷ giá có thể tăng.

Trao đổi về nhận định trên, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, đây là những dự đoán không có cơ sở. Ông cũng cho rằng từ nay cho tới hết quý I năm sau sẽ không có sự điều chỉnh nào nữa.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, NHNN đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá. Lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) và lần thứ 2 cũng với một thông điệp rất rõ ràng là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc FED có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây.

"NHNN đã cân nhắc rất kỹ và cuối cùng đã đi đến một nhất trí là sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi. Chẳng ai dại gì mà giữ đô la 7 - 8 tháng trời để được nửa điểm % cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt", ông Nghĩa nói.

Còn theo ông Phạm Hồng Hải - Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam
, sự điều chỉnh này là bước đi trước so với cung cầu thị trường và cũng có yếu tố muốn đưa ra tín hiệu cho thị trường là NHNN rất chủ động để tạo khung cung cầu thị trường gần nhau được. Với điều kiện thị trường ngày hôm nay sẽ khó có khả năng điều chỉnh tiếp tỷ giá tiếp theo.

Đại diện phía NHNN, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN cũng khẳng định với việc điều chỉnh như vừa rồi là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường.

"Vừa qua trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, NHNN khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016", bà Hống nói.

Đánh giá về tác động của việc điều chỉnh tỷ giá lần này đến nền kinh tế mà cụ thể là chỉ số giá tiêu dùng CPI và GDP, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, những tác động từ lần điều chỉnh này phần lớn là những tác động rất tích cực, nhiều doanh nghiệp thở phào nhẹ nhõm. 


"Hiện chúng tôi có mô hình tính toán từ rất lâu và hiện ngân hàng trung ương cũng đang sử dụng, theo mô hình này nếu tăng 1% tỷ giá hối đoái có thể làm tăng lạm phát trong ngắn hạn lên 0,13% tức là không lớn, không đáng kể lắm. GDP thì có tác động ngược lại. Trong hạch toán quốc gia thì xuất khẩu là dấu cộng tức là nếu xuất khẩu tăng thì đồng nghĩa thâm hụt thương mại sẽ giảm như vậy tăng trưởng GDP sẽ tốt hơn", TS Nghĩa đánh giá.

Trong khi đó, TS Trần Du Lịch - Ủy Ban Giám sát Tài chính quốc gia
 cho rằng: "Tốc độ tăng trưởng sẽ không ảnh hưởng gì nhưng CPI chắc chắn sẽ nhích lên nhưng trong điều kiện CPI rất thấp hiện nay thì cái đó nó có tăng thêm, ví dụ tăng thêm 1% đi nữa thì cũng nằm trong tầm kiểm soát chúng ta dự kiến năm nay dưới mức 5% thì vẫn nằm trong tầm đó thôi".

Ngoài ra, tăng tỷ giá thêm 1% và tăng biên độ giao dịch đôla Mỹ lên +/-3% , cũng có nghĩa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam sẽ có mức giảm từ 3 đến 5% tại các thị trường xuất khẩu như Nhật, EU, Mỹ. Hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam rẻ hơn cũng có nghĩa là cơ hội và sự hiện diện của hàng Việt tại các thị trường xuất khẩu cũng có cơ hội tăng lên. Xuất khẩu sẽ được hỗ trợ nhiều khi tỷ giá điều chỉnh.

Phương Dung

Kỳ vọng tỷ giá tăng: Dự đoán không có cơ sở? - 2

 

 

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Chưa có dấu hiệu đảo lộn để phải điều chỉnh mục tiêu năm 2015
Thủ tướng: Chưa có dấu hiệu đảo lộn để phải điều chỉnh mục tiêu năm 2015

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình phân tích việc điều chỉnh tỷ giá, căng thẳng lãi suất vì DN mua găm ngoại tệ vừa qua là do yếu tố tâm lý. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chốt nhận định, chưa có dấu hiệu lớn làm đảo lộn nền kinh tế để phải điều chỉnh mục tiêu năm 2015.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:33

Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ cá linh non
Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ cá linh non

(Dân trí) - Giá cá linh non bán tại chợ Tân An (TP Cần Thơ) dao động từ 150.000 – 300.000 đồng/kg. Với giá bán này, những ngày này, những người sống bằng nghề đánh cá ở An Giang cũng dễ dàng kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:23

Kinh tế ngầm Trung Quốc ở châu Âu: Những góc khuất ở Paris
Kinh tế ngầm Trung Quốc ở châu Âu: Những góc khuất ở Paris

Nếu kinh tế ngầm Trung Quốc ở Prato là một thì ở Paris - kinh đô ánh sáng của nước Pháp - quy mô gấp 10 lần. Và trong cả 2 trường hợp, di dân Trung Quốc là nạn nhân đáng thương nhất của mafia Trung Quốc

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:12

Một tạ muối đổi được...…2 tô bún!
Một tạ muối đổi được...…2 tô bún!

Đó là thực tế đang xảy ra với diêm dân Bình Định, khi giá muối rớt thê thảm, ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm nay, dù muối năm nay được mùa.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:02

Đóng 102% tiền, đợi 4 năm vẫn không có nhà ở
Đóng 102% tiền, đợi 4 năm vẫn không có nhà ở

(Dân trí) - Đó là tình cảnh “dở khóc dở cười” mà hàng trăm khách hàng đã gặp phải khi trót đặt niềm tin vào dự án Petrovietnam Landmark (Quận 2, TPHCM) để mong muốn có một chốn an cư.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:16

BVSC: “Các ngân hàng đang tăng cường vay mượn lẫn nhau”
BVSC: “Các ngân hàng đang tăng cường vay mượn lẫn nhau”

(Dân trí) - Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong tuần vừa qua đã liên tục tăng mạnh trên tất cả các kỳ hạn, đặc biệt là ở kỳ hạn qua đêm. Qua đó cho thấy thanh khoản hệ thống đang khá căng thăng và nhu cầu vay ngắn hạn lẫn nhau là rất lớn.

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:00

Trung Quốc tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ
Trung Quốc tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ (NDT) thêm 125 điểm cơ bản xuống còn 6,3987 NDT đổi 1 USD. Sau 7 phiên tăng tỷ giá tham chiếu liên tiếp kể từ sau ngày 13/8, PBOC bắt đầu hạ tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:27

Việt Nam sẵn sàng kết nối Cơ chế một cửa ASEAN
Việt Nam sẵn sàng kết nối Cơ chế một cửa ASEAN

Dự kiến ngày 10/9/2015, Việt Nam sẽ kết nối kỹ thuật vào Cơ chế một cửa ASEAN. Ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục CNTT và Thống kế Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết về công tác chuẩn bị và mức độ sẵn sàng của Việt Nam.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:00

Thương lái ngừng mua, người trồng chanh khóc ròng
Thương lái ngừng mua, người trồng chanh khóc ròng

Sau hơn 2 tháng rớt giá thê thảm, mít Thái Lan đang tăng giá trở lại. Trong khi đó, người trồng chanh lại đứng ngồi không yên vì khi thương lái Trung Quốc ngừng mua

Thứ ba, 25/08/2015 - 04:25

Bộ Xây dựng yêu cầu thanh tra dấu hiệu trục lợi gói 30.000 tỷ đồng
Bộ Xây dựng yêu cầu thanh tra dấu hiệu trục lợi gói 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Bộ Xây dựng yêu cầu thanh tra, kiểm tra dấu hiệu trục lợi của các tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm những hợp đồng không đúng đối tượng, trái quy định của pháp luật về nhà ở.

Thứ ba, 25/08/2015 - 03:56

Chứng khoán "hồi sinh" sau tuyên bố ổn định tỷ giá
Chứng khoán "hồi sinh" sau tuyên bố ổn định tỷ giá

(Dân trí) - Thị trường dường như đã xác lập được đáy sau chuỗi ngày giảm “sốc”. Sáng nay, hai chỉ số tăng điểm khá tích cực và điều này đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư quyết định mua vào trong phiên chiều 24/8 đã thực sự “vớ bẫm”.

Thứ ba, 25/08/2015 - 02:22

Thương lái chuộng mua sầu riêng xanh để "ép chín"
Thương lái chuộng mua sầu riêng xanh để "ép chín"

(Dân trí) - Thương lái không mặn mà vì những trái sầu riêng chín tự nhiên. Họ sẵn sàng trả giá cao hơn cho những trái sầu riêng xanh được nhúng thuốc "ép chín" ngay tại vườn.

Thứ ba, 25/08/2015 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất động sản chưa kịp sốt đã bắt đầu "nguội"?
Bất động sản chưa kịp sốt đã bắt đầu "nguội"?

(Dân trí) - Những tháng gần đây, thị trường bắt đầu có dấu hiệu giảm nhiệt sau thời kỳ sốt nóng đầu năm. Nhiều khách hàng cho hay, họ đang dừng ở mức chờ đợi, “tham khảo”, nghe ngóng thêm thay vì quyết định xuống tiền.

Thứ ba, 25/08/2015 - 11:09

Giá USD “neo” mức trần, vàng đi xuống
Giá USD “neo” mức trần, vàng đi xuống

(Dân trí) - Một số nhà băng lớn như Vietcombank, ACB… tiếp tục “neo” giá USD ở mức trần 22.547 VND trong phiên giao dịch sáng nay. Ngược lại, giá vàng đang có chiều hướng giảm mạnh.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:13

Buôn hải sản tươi sống qua mạng, làm sao để lãi cao?
Buôn hải sản tươi sống qua mạng, làm sao để lãi cao?

(Dân trí) - Tôi đang tính nghỉ việc để đi kinh doanh hàng online. Tôi có một người bạn ở Bình Thuận nên đang tính hùn vốn với họ để buôn hải sản từ Bình Thuận về TPHCM bán. Tuy nhiên, tôi chưa biết làm sao để có lãi cao và giảm thiểu được các rủi ro?

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:42

Trong một đêm, tài sản của 400 người giàu nhất hành tinh “bốc hơi” 124 tỷ USD
Trong một đêm, tài sản của 400 người giàu nhất hành tinh “bốc hơi” 124 tỷ USD

(Dân trí) - Đêm qua (24/8), khối tài sản ròng của 400 tỷ phú giàu nhất thế giới sụt thêm 124 tỷ USD, sau khi mất 182 tỷ USD trong tuần trước. Giới đầu tư toàn cầu bán tháo cổ phiếu, đẩy thị trường chứng khoán từ châu Á tới Mỹ rơi sâu, khiến tài sản của giới nhà giàu “bốc hơi” chóng vánh.

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:53

Lao dốc chóng mặt, giá dầu còn hơn 38 USD/thùng
Lao dốc chóng mặt, giá dầu còn hơn 38 USD/thùng

(Dân trí) - Phiên sụt giảm hơn 6% vào đêm qua đã đưa giá dầu thế giới lập mức đáy mới của 6 năm rưỡi. Đây là phiên sụt giảm mạnh nhất của giá dầu trong gần 2 tháng trở lại đây.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:50

"Bão" chứng khoán Việt "thổi bay" thêm 64.000 tỷ đồng
"Bão" chứng khoán Việt "thổi bay" thêm 64.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước tháo chạy, ồ ạt bán cổ phiếu thì khối nhà đầu tư nước ngoài lại bất ngờ tăng mua. Giới phân tích cho rằng, nhà đầu tư trong nước đang phản ứng một cách thái quá với những diễn biến trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:26

Hàng Tàu “made in Italy”
Hàng Tàu “made in Italy”

Sự thật về thời trang “made in Italy” sản xuất tại Ý nhưng là hàng Tàu kém chất lượng, giá rẻ xuất khẩu sang Âu, Mỹ

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:15

Ra mắt máy lọc không khí tiêu diệt đến 96,5% virus H5N1
Ra mắt máy lọc không khí tiêu diệt đến 96,5% virus H5N1

Công nghệ Plasmacluster ion của máy lọc không khí Sharp được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đại học Bách khoa Hà Nội phân tích và kiểm nghiệm kết quả tiêu diệt lên đến 96,5% virus H5N1 trong môi trường dung dịch.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:00

Thấy lãi trăm triệu, nông dân ồ ạt đốn quýt để trồng gừng
Thấy lãi trăm triệu, nông dân ồ ạt đốn quýt để trồng gừng

(Dân trí) - Việc nông dân đốn quýt trồng gừng là cách làm tự phát, thiếu quy hoạch, dễ rơi vào tình trạng rớt giá, thậm chí lập lại cảnh 2.000 đồng/kg như năm 2012.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:00

Speake-Marin Kennin-ji Temple Masters Project
Speake-Marin Kennin-ji Temple Masters Project

Thế giới đồng hồ cao cấp không còn xa lạ với thuật ngữ “bespoke” hay “made to order”, đây là đỉnh cao trong thú chơi đồng hồ, thuật ngữ dành để chỉ những chiếc đồng hồ đặc biệt được chế tác theo đơn đặt hàng riêng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:51

Sẽ chi hơn 6.254 tỷ đồng phát triển đàn bò thịt chất lượng cao
Sẽ chi hơn 6.254 tỷ đồng phát triển đàn bò thịt chất lượng cao

(Dân trí) - Ngày 24/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Thị Thu Hà cho biết vừa quyết định phê duyệt Đề án phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trong giai đoạn 2015-2020 với tổng vốn đầu tư trên 6.254 tỷ đồng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 05:00

Người nuôi "buốt ruột" nhìn cua biển rớt giá
Người nuôi "buốt ruột" nhìn cua biển rớt giá

(Dân trí) - Khoảng vài tháng gần đây các tỉnh ĐBSCL giá cua giảm mạnh, khiến cho hoạt động buôn bán, các điểm trung chuyển, các vựa ế ẩm khiến người nuôi lo lắng, đứng ngồi không yên.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:36