Hà Nội:

Kỳ lạ chuyện dân buôn lo “giải vía” cho cây cảnh giá “khủng”

Dân trí Nhiều loại cây cảnh đào, quất có giá trị cao tới hàng chục triệu đã được dân buôn tìm cách “giải vía” để dễ bán hoặc cho thuê.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

* Xuất khẩu lao động giúp người nghèo thu nhập hơn 20 triệu/tháng

* Năm 2015, các “ông lớn” Nhà nước phải thoái hơn 20.000 tỷ đồng

* Bản tin tài chính kinh doanh sáng 20/01/2015

* Giai đoạn "chờ nhiều thứ" của chứng khoán

* [Infographics] Tài chính cho cuộc chiến chống dịch Ebola

* Cuba, Mỹ và Thông điệp Liên bang của Obama

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến ngày Tết Nguyên Đán, nhiều chủ vườn quất, đào mạn Nhật Tân, Quảng An quận Tây Hồ đang chung một nỗi lo ngay ngáy vì trong vườn tồn nhiều cây “khủng” có giá tiền cao vẫn chưa tìm được khách.

Có nhiều lý do để khách mua thờ ơ với những cây quất đào có giá ngất ngưởng. Các dân buôn cây cảnh cho hay, kinh tế suy thoái kéo theo việc thưởng Tết ít là lý do để nhiều khách hàng đã đến đặt cọc rồi “bỏ của chạy lấy người”.

Nhiều chủ buôn cây cảnh thường có kiểu giải vía cho cây để thuận lợi trong việc bán hoặc cho thuê

Nhiều chủ buôn cây cảnh thường có kiểu "giải vía" cho cây để thuận lợi trong việc bán hoặc cho thuê


Một điều kỳ lạ thường thấy tại các vườn buôn đó là chủ kinh doanh thường có chiêu “giải vía” cho cây để mua may bán đắt. Theo những chủ vườn, có nhiều cách “giải vía” cho cây như mượn tuổi cho thuê hoặc bán đứt cây. Hay như mượn tuổi để lì xì cho gia chủ coi như lấy may vẫn được áp dụng khi gặp chuyện buôn bán không thuận lợi.

Như trường hợp nhà chị Huệ, một hộ buôn đào thế kể lại, có năm gần tới Tết Nguyên Đán, cây quất đẹp nhất vườn được hai vợ chồng thương gia quê ở Quảng Ninh xuống xem và đồng ý lấy với giá 25 triệu đồng để biếu sếp. Để tạo uy tín, cặp vợ chồng này đã đồng ý đặc cọc tới 3 triệu đồng và hứa một tuần sau trước dịp Tết Táo công đến đánh xe chở về.

Đúng hẹn, vợ chồng chị Huệ đã chuẩn bị nhân công và lựa chậu cảnh đẹp và phù hợp nhất để chuẩn bị bứng gốc khi khách tới. Nhưng cả ngày chờ mãi không thấy hai vợ chồng vị thương gia đâu, điện thoại di động thì tắt máy không liên lạc được. Nghĩ là họ còn mải mê công việc, vả lại tiền đặt cọc đã cầm “đằng chuôi” nên vợ chồng chị Huệ rất yên tâm dù rất nhiêu cơ quan công sở đến ưng cây quất đẹp nhất vườn này đồng ý trả giá cao hơn.

Đã gần 30 Tết, quá hẹn gần chục ngày mới liên hệ được với hai vợ chồng thương gia Quảng Ninh mới biết họ đã không còn muốn lấy cây cảnh trên vì lý do tế nhị là sếp ra giêng về hưu.
Ngẫm lại cây cảnh “mở hàng” gặp đúng hoàn cảnh éo le không xuất vườn được vợ chồng anh chị Huệ mới thấy nhiều gốc cây đẹp trong vườn vì sao ế ẩm. Bắt chước các chủ vườn xung quanh gặp phải hoàn cảnh éo le như trên anh chị Huệ cũng tìm cách mượn tuổi người hợp làm ăn để tìm cách “bán tống bán tháo” lấy may. Qua bạn bè giới thiệu, chị Huệ tìm đựoc một bác sĩ có tuổi hợp với gia chủ và đồng ý cho thuê lại cây cảnh trên với giá 5 triệu đồng. Để giữ khách, chị còn miễn luôn tiền phí vận chuyển…

Vườn đào nhà anh Hiệp ở bên mạn Nhật Tân cũng gặp phải hoàn cảnh éo le tương tự. Cây đào có dáng “bạt phong” đẹp nhất vườn được gia chủ lựa chọn trồng ngay lối vào đã nhiều năm nay ế khách.

Qua câu chuyện được biết, vài năm trước khi anh cho thuê gốc đào trên cho một doanh nghiệp với giá 20 triệu đồng chẳng biết cây đào đỏng đảnh thế nào đúng mồng 1 Tết chết khô, một phàn tiếc cây đẹp một phần sơ đem lại điềm không may cho khách nên mới sáng sớm mồng 2 Tết khi nhận được tin báo anh Hiệp đã tất tả cho xe tải đến chở đào về vườn hồi sinh.

Cũng phải mất hơn một năm sau thực hiện đủ các biện pháp bón thúc cây đào trên mới lần hồi cho hoa và vẫn ngạo nghễ dáng “bạt phong”. Đáng lý cây đào trông như tuấn mã phi nước đại trong thế “mã đáo thành công” sẽ là lựa chọn số 1 cho khách mua nhưng cũng như mọi năm dù khách xa gần bước qua vườn đào ai cũng trầm trồ trước dáng tự nhiên và độ hoành tráng của cây đào nhưng tuyệt nhiên không có khách nào ướm lời thuê và mua đứt.

Lại thêm chuyện, doanh nghiệp cuối cùng thuê được gốc đào trên nghe đâu giờ cũng phá sản. Ngẫm lại những gì đã trải qua cùng với một năm buôn bán không ưng ý, đợt Tết Ất Mùi năm nay, anh Hiệp quyết định mượn tuổi hợp với mình nhờ chỉnh gốc đào từ thế “bạt phong” sang những thế “tầm thường” khác để “giải vía” những gì không may mắn…

Thường thường, giới kinh doanh vẫn “giải vía” ở những ngành nghề buôn bán khác nhưng chuyện giải ví cây cảnh của dân buôn dịp tết quả thật là kỳ lạ.

Lê Tú

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh
Giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh

(Dân trí) - Giá dầu lại giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua (20/1) khi các nhà đầu tư lo ngại về sự dư thừa “vàng đen” toàn cầu giữa lúc triển vọng nền kinh tế thế giới xấu đi.

Thứ tư, 21/01/2015 - 09:35

Mark Zuckerberg nói gì về 225 tỷ USD kinh doanh online trên Facebook?
Mark Zuckerberg nói gì về 225 tỷ USD kinh doanh online trên Facebook?

(Dân trí) - Facebook đã tạo ra hơn 4,5 triệu việc làm và hơn 225 tỷ USD cho các hoạt động kinh tế toàn cầu trong năm 2014. Tại Việt Nam, mặc dù Thông tư 47 đã có hiệu lực ngày 20/1/2015 đề cập đề vấn đề nộp thuế, song Facebook không thuộc diện quy chiếu.

Thứ tư, 21/01/2015 - 09:09

Một số doanh nghiệp vận tải xin tăng giá cước
Một số doanh nghiệp vận tải xin tăng giá cước

Chỉ riêng bến xe Miền Đông (BXMĐ), tính đến chiều 20/1 mới có 133 trong tổng số hơn 200 doanh nghiệp vận tải (DN) chính thức giảm giá cước theo giá xăng dầu. Cá biệt có một số doanh nghiệp xin… tăng giá, dù giá xăng dầu đã giảm mạnh.

Thứ tư, 21/01/2015 - 08:55

Ra quân truy quét hàng loạt điểm bán thuốc lá lậu
Ra quân truy quét hàng loạt điểm bán thuốc lá lậu

(Dân trí) - Kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh thuốc lá, đoàn kiểm tra đã phát hiện, lập biên bản tịch thu gần 500 gói thuốc lá lậu các loại.

Thứ tư, 21/01/2015 - 08:32

Thống đốc: Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp 1%
Thống đốc: Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp 1%

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho hay, mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài có thể hạ xuống thêm 1%, hướng tới mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn xuống dưới 10%.

Thứ tư, 21/01/2015 - 08:08

Đại gia thủy sản: "Cá mập" Việt nổi danh toàn cầu
Đại gia thủy sản: "Cá mập" Việt nổi danh toàn cầu

Trái ngược với tình trạng bi đát, vỡ nợ, phá sản của hàng loạt doanh nghiệp thủy sản, một số “ông trùm” trong lĩnh vực này lại nổi lên mạnh mẽ nhờ chú trọng vào năng lực cốt lõi là con cá tra, con tôm - vốn là thế mạnh của Việt Nam.

Thứ tư, 21/01/2015 - 07:58

Quýt hồng Lai Vung trúng mùa, được giá
Quýt hồng Lai Vung trúng mùa, được giá

(Dân trí) - Hiện nay giá quýt hồng từ 19.000 - 20.000 đồng/kg, tuy nhiên từ nay đến tết giá quýt hồng sẽ tiếp tục tăng ở mức 25.000 - 30.000 đồng/kg. Đặc biệt người dân trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) vui hơn khi vườn nhà trúng mùa, năng suất đạt 10 - 12 tấn/công.

Thứ tư, 21/01/2015 - 07:47

Nghịch lý giá xăng, giá cước: Phải cậy Chính phủ mới xong?
Nghịch lý giá xăng, giá cước: Phải cậy Chính phủ mới xong?

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng với mức giá dầu hiện tại, giá cước vận tải cần phải giảm thêm. Còn chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định Chính phủ cần vào cuộc để đảm bảo quyền lợi người dân.

Thứ tư, 21/01/2015 - 07:30

Nấm linh chi bonsai giá bạc triệu: Hàng “độc” chơi Tết
Nấm linh chi bonsai giá bạc triệu: Hàng “độc” chơi Tết

Với mức giá từ 700.000 đồng cho đến gần chục triệu đồng, những chậu nấm linh chi bonsai đang là thú chơi mới của những người yêu cây cảnh và ưa "săn" hàng "độc" lạ đón Tết.

Thứ tư, 21/01/2015 - 07:17

Cả Mỹ và OPEC đều không muốn cứu giá dầu
Cả Mỹ và OPEC đều không muốn cứu giá dầu

Ít có khả năng OPEC sẽ tìm cách hỗ trợ giá dầu, trong khi giới chức Mỹ cũng nói sẽ không can thiệp...

Thứ tư, 21/01/2015 - 07:01

Máy điều hòa hư, mở cửa thoát hiểm máy bay cho...mát
Máy điều hòa hư, mở cửa thoát hiểm máy bay cho...mát

Một số hành khách trên chuyến bay mang số hiệu 2047 của hãng hàng không Gol Brazil đã mở các cửa thoát hiểm để hít thở không khí giữa cái nóng oi bức của mùa hè ở Brazil sau khi hệ thống điều hòa nhiệt độ gặp trục trặc.

Thứ tư, 21/01/2015 - 06:10

Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế 3.200 tỷ đồng
Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế 3.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo thông tin được công bố chiều nay (20/1) của Tập đoàn Hòa Phát (HPG), doanh thu toàn tập đoàn năm 2014 đạt khoảng 26.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch trên 10%. Lợi nhuận sau thuế đạt 150 triệu USD (khoảng 3.200 tỷ đồng).

Thứ ba, 20/01/2015 - 05:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự ma mãnh của Abbott khi ghi nhãn sữa kỳ thị
Sự ma mãnh của Abbott khi ghi nhãn sữa kỳ thị

Với chiêu ghi dòng chữ "Không bán tại Việt Nam và Mexico" của sữa nước Ensure (Abbott, Mỹ), các nhà quản lý của Việt Nam lo ngại sẽ tạo tiền lệ xấu cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường.

Thứ ba, 20/01/2015 - 02:27

Năm 2014, “Big 4” ngân hàng quốc doanh kiếm tiền thế nào?
Năm 2014, “Big 4” ngân hàng quốc doanh kiếm tiền thế nào?

Đến thời điểm này, ngân hàng quốc doanh là khối đầu tiên công bố kết quả kinh doanh cơ bản năm 2014. Họ tiếp tục cho thấy hiệu quả sử dụng vốn tốt hơn các khối còn lại.

Thứ ba, 20/01/2015 - 01:54

Gần 40% CEO dưới tuổi 40 ở Việt Nam sinh năm Ngọ
Gần 40% CEO dưới tuổi 40 ở Việt Nam sinh năm Ngọ

(Dân trí) - Theo quan niệm phương Đông, người tuổi Ngọ thường rất giỏi kinh doanh, giỏi đoán ý đồ người khác để “lựa lời mà nói”, do vậy dễ thành công sớm trong sự nghiệp. Theo khảo sát, 40% số lượng CEO dưới tuổi 40 trong VNR500 là người tuổi Ngọ.

Thứ ba, 20/01/2015 - 01:30

Kinh tế Trung Quốc tăng chậm nhất 24 năm
Kinh tế Trung Quốc tăng chậm nhất 24 năm

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê Trung Quốc sáng nay (20/1) cho biết, nền kinh tế nước này tăng trưởng 7,4% trong năm 2014, thấp hơn mục tiêu mà Bắc Kinh đề ra và là mức tăng chậm nhất trong 24 năm.

Thứ ba, 20/01/2015 - 11:06

“Công chúa hư” của Korean Air ra tòa
“Công chúa hư” của Korean Air ra tòa

Cho Hyun-ah, con gái của Chủ tịch hãng hàng không Korean Air, hôm qua (19/1) đã phủ nhận tất cả các cáo buộc mà tòa án Hàn Quốc nhằm vào cô này, bao gồm thay đổi lịch trình chuyến bay và cản trở thực thi pháp luật.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:22

Thủ tướng duyệt tăng gần gấp đôi vốn điều lệ Vinataba
Thủ tướng duyệt tăng gần gấp đôi vốn điều lệ Vinataba

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nâng mức vốn điều lệ đến năm 2016 của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) lên 7.163,62 tỷ đồng từ 3.878,4 tỷ đồng.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:16

Nhộn nhịp thị trường quà tặng cuối năm
Nhộn nhịp thị trường quà tặng cuối năm

Đã thành thông lệ, cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp tung ra những chương trình khuyến mãi. Năm nay, đón đầu niềm tin của người tiêu dùng tăng lên, các chương trình khuyến mãi càng trở nên sôi động.

Thứ ba, 20/01/2015 - 10:00

Cuối năm đi “săn” nhà khuyến mại
Cuối năm đi “săn” nhà khuyến mại

Thị trường bất động sản càng cận Tết Nguyên đán Ất Mùi càng sôi động với hàng loạt các chương trình khuyến mại hấp dẫn. Chưa bao giờ người mua nhà lại được hưởng nhiều ưu đãi đến thế. Giới chuyên gia nhận định, đây là thời điểm thích hợp để “săn” nhà với chi phí tiết kiệm nhất.

Thứ ba, 20/01/2015 - 09:16

Phá đường dây buôn lậu thuốc lá "núp" bóng tạm nhập tái xuất
Phá đường dây buôn lậu thuốc lá "núp" bóng tạm nhập tái xuất

(Dân trí) - Một đường dây buôn thuốc lá lậu núp bóng hình thức tạm nhập tái xuất vừa bị cơ quan chức năng triệt phá.

Thứ ba, 20/01/2015 - 08:30

Thống đốc: “Tái cơ cấu, hợp nhất ngân hàng sẽ quyết liệt hơn”
Thống đốc: “Tái cơ cấu, hợp nhất ngân hàng sẽ quyết liệt hơn”

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, giai đoạn 2 của quá trình tái cơ cấu sẽ có những giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, trong đó ngân hàng lớn phải nhận ngân hàng nhỏ hoặc có những tổ chức tín dụng sẽ do Ngân hàng Nhà nước trực tiếp xử lý.

Thứ ba, 20/01/2015 - 08:01

Ma trận tỷ phú Thái trên đất Việt
Ma trận tỷ phú Thái trên đất Việt

Đối thủ trên thế giới giờ đây coi các tỷ phú Thái Lan như những người thâu tóm có sức mạnh ghê gớm trong rất nhiều lĩnh vực. Và họ đang càn quét thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 20/01/2015 - 07:45

Vô tư mua bán sổ bảo hiểm xã hội
Vô tư mua bán sổ bảo hiểm xã hội

Lợi dụng tâm lý cần tiền gấp của người lao động, nhiều đối tượng đã rao mua sổ bảo hiểm xã hội với giá cao. Việc mua - bán tự do này mang đến nhiều hệ lụy khó lường.

Thứ ba, 20/01/2015 - 07:18