Nghệ An:

Ký kết 6 dự án giá trị gần 6.000 tỷ đồng đầu năm mới

(Dân trí) - Sáng ngày 23/2, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp TƯ, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Quý Tỵ 2013, ký kết 6 dự án trị giá gần 6.000 tỷ đồng.

Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Vương Đình Huệ - Ủy viên TƯ Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Phan Đình Trạc - Ủy viên TƯ Đảng, phó trưởng ban Nội chính Trung ương, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Trước khi vào hội nghị, các đại biểu đã đến dâng hoa và báo công với Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh (Nghệ An). Đây là lần thứ 5 liên tiếp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị các nhà đầu tư nhân dịp đầu Xuân mới.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2013 tại tỉnh Nghệ An
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2013 tại tỉnh Nghệ An

Tại 4 lần tổ chức hội nghị và gặp mặt các nhà đầu tư từ năm 2009 - 2012, tỉnh Nghệ An đã thu hút được 335 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 107.117 tỷ đồng; trong đó có 313 dự án trong nước với hơn 80 nghìn tỷ đồng và 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 1.248 triệu USD từ 10 quốc gia, vùng lãnh thổ; thu hút được các dự án ODA lớn với số vốn gần 10 nghìn tỷ đồng. Thu hút đầu tư trong 5 năm qua đã góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo: Thu ngân sách năm 2009 chỉ 3.573,5 tỷ đồng, đến năm 2012 đạt 5.700 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo từ 22,5% giảm còn 15,61%.

Các dự án đầu tư tập trung vào các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, trung tâm thương mại, bất động sản, du lịch, giáo dục đào tạo, chăn nuôi…Một số nhà đầu tư tiêu biểu với nhiều dự án có tính đột phá, quy mô đầu tư lớn, sử dụng công nghệ cao như: Dự án thép Kobe Nhật Bản; chuỗi các dự án do Ngân hàng Bắc Á tài trợ tín dụng và tư vấn đầu tư; Dự án Xi măng Tân Thắng; Dự án trồng rau và hoa trong nhà kính…

Tính đến nay, đa số các dự án, thỏa thuận đã triển khai thực hiện khẩn trương, đúng tiến độ. Tính đến ngày 31/12/2012, trên địa bàn tỉnh đã có 594 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực. Trong đó, đầu tư trong nước có 557 dự án với số vốn 168.849 tỷ đồng; đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có 37 dự án với số vốn 2.071 triệu USD đến từ 10 Quốc gia và vùng lãnh thổ.
 
Đầu năm mới Quý Tỵ, Nghệ An đã ký kết 6 dự án trị giá gần 6.000 tỷ đồng
Đầu năm mới Quý Tỵ, Nghệ An đã ký kết 6 dự án trị giá gần 6.000 tỷ đồng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: “Nghệ An vẫn đang còn thiếu các dự án lớn, công trình đột phá, tạo nền tảng cho tăng trưởng và tăng thu ngân sách địa phương. Một số doanh nghiệp hoạt động chưa có hiệu quả hoặc hiệu quả còn thấp. Nghệ An mong muốn trong thời gian tới, các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm và đầu tư vào tỉnh với nhiều dự án lớn và có hiệu quả cao nhất. Trong đó, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao, có giá trị lớn, thân thiện với môi trường…”

Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Quý Tỵ tỉnh Nghệ An đã nhận được những ý kiến phát biểu qúy báu của đồng chí Phan Đình Trạc - ủy viên TƯ Đảng, phó trưởng ban Nội chính Trung ương; ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch Quốc hội trong đó nhấn mạnh Nghệ An là một tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế, ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh.
 
Đầu năm mới Quý Tỵ, Nghệ An đã ký kết 6 dự án trị giá gần 6.000 tỷ đồng
UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen cho các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho công tác thu hút đầu tư tỉnh Nghệ An giai đoạn 2009-2012

Tại hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An đã ký kết thỏa thuận đầu tư 6 dự án với tổng giá trị 5.920 tỷ đồng; trao giấy chứng nhận đầu tư cho công ty TNHH Royal Foods Thái Lan. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIBV) đã ký kết thỏa thuận cung cấp tín dụng cho 3 nhà đầu tư. Ngoài ra, một số biên bản ghi nhớ giữa các nhà đầu tư và các đối tác cũng đã được ký kết tại hội nghị.

Dịp này, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã tặng Bằng khen cho 24 doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp trong công tác thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2009 - 2012.

Nguyễn Duy - Doãn Hòa

Đang được quan tâm