Chủ nhật 29/07/2012 - 07:45

TÌM LỐI RA CHO NỀN KINH TẾ VIỆT NAM:

Kỳ 2: Đột phá là bền vững

Dân trí Một khi đã xác định đột phá chính là bền vững, muốn bền vững phải đột phá; kinh tế Việt Nam cần tạo ra 3 nhóm đột phá chính: đột phá về văn hóa, đột phá về chiến lược, và đột phá về thể chế quản lý kinh tế.
>>Kỳ 1: Thành bại từ tư duy

Chúng ta thường chú ý nhiều đến các vấn đề thuộc về thể chế quản lý kinh tế, nhưng chính các yếu tố về văn hóa và chiến lược mới tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài và bền vững cho một nền kinh tế.  
 
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
 
Một quốc gia giàu mạnh không thể không có một khát khao giàu mạnh và hạnh phúc của các công dân được thể hiện thành một nền văn hóa đầy khát vọng đua tranh và gây ảnh hưởng với thế giới, mà một phần trong đó được biểu hiện thành văn hóa kinh doanh. Văn hóa kinh doanh gồm có bốn nội dung quan trọng.
 
Một là phải tạo được khát khao làm giàu cho bản thân và cho đất nước của mọi người dân, sự giàu có và hạnh phúc này phải được đặt trong tương quan so sánh với các nước trong khu vực và trên thế giới, không phải so ta với ta, ta với quá khứ của ta.
 
Hai là, từ khát khao làm giàu, tinh thần kinh doanh phải tạo ra một xã hội có trọng tri thức kinh doanh, công nghệ, tạo nên một xã hội tri thức kinh doanh.
 
Ba là, ý thức rằng kinh tế, kinh doanh là góp phần quan trọng cho an ninh và tự chủ của quốc gia; phải đóng vai trò như những người chiến sỹ thời bình cho bảo vệ và phát triển đất nước.
 
Bốn là, ý thức về đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội, trong đó, trách nhiệm xã hội đặc biệt phải được thể hiện ở sự đoàn kết và ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp trong nước, trách nhiệm đối với các vấn đề của thời đại nhất là việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Như vậy, chính giáo dục, văn hóa, thể thao, truyền thông, giải trí lại là các ngành có vai trò thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của nền kinh tế. Sở dĩ một quốc gia nhỏ bé nhưng Israel không những có thể đứng vững trong một vị trí địa chính trị hết sức phức tạp, mà còn có khả năng gây ảnh hưởng mạnh mẽ lên thế giới là vì sức mạnh của văn hóa. Mỗi công dân Israel, mỗi người Do thái đều là nhiều trong một với sự cần cù của nông dân, tính kỷ luật của công nhân, yêu chuộng tri thức, tinh thần kinhd doanh và tinh thần chiến binh.  

Các chiến lược tốt nhất có thể được chia thành nhóm ngành có ý nghĩa nền tảng, hấp thu, và phát triển. Nhóm Nền tảng là nông nghiệp và dưỡng sinh (được hiểu là một giải pháp tổng thể nhằm bảo vệ và duy trì sức khỏe, công nghệ dược phẩm phương Đông chỉ là một phần trong đó). Đây là những nhóm ngành Việt Nam vừa có lợi thế, có truyền thống và thế giới đang rất cần với nhu cầu ngày càng cao về lương thực và sức khỏe, cần dịch chuyển sự quan tâm và đầu tư của toàn dân và quốc tế vào phát triển nhóm ngành này. Trong thế giới hiện nay, thực sự là có thể làm giàu, và giàu có một cách bền vững từ nông nghiệp; New Zealand, Úc, Nhật Bản, Israel,... nhiều quốc gia có điều kiện kém Việt Nam nhưng đều là các cường quốc nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Nhóm Hấp thu là các yếu tố cơ bản của cỗ máy kinh tế thị trường toàn cầu mà chúng ta yếu kém xưa nay, cần phải nhanh chóng học hỏi và làm chủ một cách khôn ngoan; gồm 3 cặp lĩnh vực trọng yếu: công nghiệp chế biến cao và năng lượng; dịch vụ vận chuyển và cơ sở hạ tầng, thương mại và tài chính. Đây là các ngành, các lĩnh vực được coi là thiết yếu đối với nền kinh tế nhưng Việt Nam chưa có đủ kinh nghiệm và truyền thống thực hiện nên phải học tập, hấp thụ và làm chủ. Cần phải đi ngay lên các phân đoạn cao, vào các công nghệ chọn lọc để tránh việc trở thành bãi thải công nghệ, tránh mắc các bẫy phát triển, bẫy đầu tư và tài trợ, bẫy sát thủ kinh tế.
 
Đặc biệt, sự lành mạnh và tự chủ về tài chính luôn phải được xác định là điều kiện cơ bản và cần thiết. Nhóm Phát triển là các ngành nghề mà tương lai thế giới cần mà Việt Nam có các nền tảng rất mạnh: gồm có kinh tế tri thức và các loại hình kinh tế dựa trên việc đóng gói và phát triển các đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, du lịch và dịch vụ theo hướng kinh tế xanh và văn hóa là các lựa chọn cụ thể của nhóm ngành này.

Có thể nói Thế chế quản lý kinh tế là một vấn đề luôn tạo ra sự thảo luận sôi nổi về cơ cấu, vai trò và sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; vai trò quản lý của nhà nước và hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước; chất lượng của các dịch vụ công về luật pháp, chính sách, thủ tục hành chính,... Thế chế phải tạo điều kiện thuận lợi phục vụ phát triển các ngành kinh tế chiến lược mũi nhọn, thúc đẩy sức mạnh của văn hóa kinh doanh, phục vụ nhu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước, và đồng thời phải tương thích với nền kinh tế của khu vực và thế giới. Trong thế giới hiện nay, cạnh tranh của các quốc gia chính là cạnh tranh của các nền kinh tế với hai tác nhân chính là hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cùng hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp của Nhà nước.

Thế chế quản lý kinh tế là yếu tố thể biện cho phương pháp tiếp cận có đặc sắc và thông minh hay không; thể chế phải định hướng và tạo điều kiện thuận lợi, thậm chí là chế tài mạnh mẽ để nền kinh tế Việt Nam có thể tổ chức theo 3 mô hình và phương thức tổ chức sản xuất tiên tiến, hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay; đó chính là việc tạo nên các cụm ngành quốc gia (National Clustering), hệ sinh thái kinh tế (Ecobusiness System) – tạo ra sự liên kết bền vững, phương pháp sản xuất cộng tác đại chúng (Wikinomics) – tạo ra sức mạnh tổng lực.
 
Cách tốt nhất là tích hợp cả 3 phương thức trên bằng một mô hình có sự chủ đạo và tập trung của năm yếu tố: thị trường, nhà nước, địa phương, doanh nghiệp, đối tác nước ngoài. Sự tích hợp này sẽ tạo nên các ngành, các lĩnh vực mũi nhọn mà Việt Nam có khả năng cạnh tranh hàng đầu thế giới, sẽ tạo nên các địa bàn, các thành phố chủ đề, các đặc khu kinh tế mở có sức hút lớn với khu vực và thế giới. Để tạo ra đột phá, cần tạo ra các đặc khu mở có tính quốc tế hóa và ASEAN hóa cao với những ưu đãi tối đa về chính sách để thu hút đầu tư từ khu vực và thế giới nhằm phát triển các ngành, các lĩnh vực mằm trong lựa chọn chiến lược tốt nhất của Việt Nam. Các khu vực như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc, và rất nhiều địa bàn khác đều rất thuật lợi để tạo ra các đặc khu kinh tế mở như vậy.

Một khi có một tư duy chung, một tầm nhìn chung, một niềm tin chung để ứng phó với những mối nguy chung và cùng hướng đến thành công chung; các chiến lược phát triển đúng đắn và các hành động đột phá vượt thoát khỏi những bế tắc, khó khăn, và thách thức sẽ được diễn ra rộng khắp. Sự thay đổi đó có thể đến từ từng người dân, từng doanh nghiệp, từng chuyên gia và học giả kinh tế; đến từ sự thay đổi có hiệu quả của Nhà nước và Chính phủ, từ sức hấp dẫn của Việt Nam để tái thu hút và thu hút mạnh mẽ các nguồn lực hàng đầu của thế giới. Vượt trên hết mọi khó khăn, bộn bề, nhức nhối hiện nay, Việt Nam vẫn có đầy đủ cơ hội và điều kiện để phát triển mạnh mẽ.

Đặng Lê Nguyên Vũ

MỚI NHẤT
Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao
Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 30/7, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên cuối tuần trước, nhưng vẫn giữ ở mức trên 42 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới nới rộng lên 1,41 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:37

Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"
Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"

Chính quyền huyện nghèo Than Uyên nhanh chóng nhận ra hành vi gây thiệt hại về tài chính cho cán bộ, công chức và bà con dân tộc ít người trên địa bàn nên đã ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời thông báo rộng rãi để mọi người không giao dịch với MB24.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:02

Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà
Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà

Tráo vật liệu của khách hàng mua nhà liền kề bị phản đối, thu tiền chêch lệch tỷ giá trái pháp luật bị kiện… chưa hết, TSQ Việt Nam tiếp tục hành hạ khách hàng đang tự hoàn thiện nội thất căn hộ do công ty này bán.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:35

Những cuộc “hôn phối” tiền tỉ
Những cuộc “hôn phối” tiền tỉ

Dưới con mắt của giới đầu tư, 2012 sẽ là năm chứng kiến những cuộc “hôn phối” ngoạn mục giữa các tập đoàn, Cty nước ngoài đầu tư theo hình thức mua lại các Cty VN hoặc ngược lại, tạo ra một thị trường mua bán, sáp nhập DN cực kỳ sôi động.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:28

Thương lái Trung Quốc tận thu dừa non
Thương lái Trung Quốc tận thu dừa non

Không chỉ ép giá khi mua dừa khô, các thương lái Trung Quốc còn thông qua đầu nậu tận thu cả dừa non.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:13

Ngân hàng đang “xơi” 6% chênh lệch lãi suất?
Ngân hàng đang “xơi” 6% chênh lệch lãi suất?

Định hướng lãi vay 15%/năm, trong khi lãi tiền gửi chỉ 9%/năm của Ngân hàng Nhà nước đang dấy lên khúc mắc: ngân hàng đang “xơi” 6%/năm, trong khi doanh nghiệp phá sản hàng loạt. Thực hư con số này như thế nào?

Thứ hai, 30/07/2012 - 07:56

Kỳ 3: 8 sáng kiến đột phá để phát triển kinh tế mới
Kỳ 3: 8 sáng kiến đột phá để phát triển kinh tế mới

(Dân trí) - Sau khi nghiên cứu và trao đổi với nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu cả trong và ngoài nước, tôi xin được kiến nghị 8 sáng kiến có thể góp phần tạo ra các đột phá căn bản cho nền kinh tế Việt Nam.

Thứ hai, 30/07/2012 - 07:48

Nhận định thị trường tuần tới: Vàng sẽ có “sóng”?
Nhận định thị trường tuần tới: Vàng sẽ có “sóng”?

(Dân trí) - Đi lên ấn tượng trong liên tiếp 4 phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 tuần qua. Tuần tới, giá kim loại quý này còn có thể tiếp tục biến động khi NHTW châu Âu ECB và Fed nhóm họp.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 08:44

Lộng lẫy siêu du thuyền có giá cho thuê hơn 8 tỷ đồng/tuần
Lộng lẫy siêu du thuyền có giá cho thuê hơn 8 tỷ đồng/tuần

(Dân trí) - Lộng lẫy là từ thích hợp nhất để nói về siêu du thuyền Diamonds Are Forever (Kim cương là vĩnh cửu).

Chủ nhật, 29/07/2012 - 02:02

Khó khăn, nhiều doanh nghiệp xù tiền cơm trưa văn phòng
Khó khăn, nhiều doanh nghiệp xù tiền cơm trưa văn phòng

(Dân trí) - Trong tình hình kinh tế khó khăn, hiện nay, việc chậm trả nợ khiến các doanh nghiệp chủ nợ rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười vì đồng vốn không thu hồi được.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 01:41

Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối phải gấp đôi tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn
Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối phải gấp đôi tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn

(Dân trí) - Theo Chiến lược nợ công và nợ nước ngoài đến 2020, chỉ tiêu tỉ lệ dự trữ ngoại hối nhà nước so với tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn hàng năm sẽ được đảm bảo trên 200%. Đến năm 2030 nợ công không quá 60% GDP.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:58

Doanh nghiệp lại tính tăng giá xăng dầu
Doanh nghiệp lại tính tăng giá xăng dầu

Giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore đã liên tục giảm suốt từ ngày 20/7 (ngày giá xăng dầu trong nước tăng) đến nay. Một số doanh nghiệp đầu mối vẫn kêu lỗ vì cho rằng mức tăng giá đợt vừa rồi không đủ chi phí nên đang tính chuyện xin điều chỉnh tiếp.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy nã nguyên giám đốc Chi nhánh Eximbank Bình Dương
Truy nã nguyên giám đốc Chi nhánh Eximbank Bình Dương

Chiều 28/7, Thượng tá Võ Văn Phúc, Trưởng Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đào Thanh Trường (54 tuổi) - nguyên giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Eximbank tại Bình Dương.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:40

Truy tìm nhà đầu tư tỉ đô để thanh lý dự án
Truy tìm nhà đầu tư tỉ đô để thanh lý dự án

Ngày 27/7, Sở KH&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã hai lần gửi thư đảm bảo sang Mỹ để tìm người có trách nhiệm của Công ty TNHH Good Choice USA - VN, chủ đầu tư của dự án “Công viên thế giới kỳ diệu Vũng Tàu”.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:34

Người Việt Nam ám ảnh tăng sinh hoạt phí hơn...sức khỏe!
Người Việt Nam ám ảnh tăng sinh hoạt phí hơn...sức khỏe!

(Dân trí) - Khảo sát toàn cầu của Nielsen cho thấy, mối lo về chi phí sinh hoạt gia tăng của người Việt Nam còn lớn hơn cả nỗi lo về sức khỏe. Thói quen mua sắm thay đổi, các khoản được tiết kiệm nhất cũng là điện, nước.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 06:59

Những bữa tiệc sinh nhật xa xỉ nhất giới siêu giàu
Những bữa tiệc sinh nhật xa xỉ nhất giới siêu giàu

Bỏ ra hàng trăm triệu đô tổ chức những bữa tiệc mừng sinh nhật hoành tráng, các ngôi sao nổi tiếng và những người thuộc giới siêu giàu luôn biết cách chứng tỏ đẳng cấp của mình.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 06:58

Thời đại gia cầm cố xe sang
Thời đại gia cầm cố xe sang

Vì không vay được vốn, kinh doanh gặp khó, không có tiền trả lãi ngân hàng, tiền lương nhân viên và thuê văn phòng..., nhiều đại gia đã phải tìm đến các salon ô tô cầm cố xe tiền tỷ để lấy tiền cho công ty cầm cự qua ngày.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 02:29

Hàng Trung Quốc sắp... hết thời
Hàng Trung Quốc sắp... hết thời

Giá rẻ nhưng chất lượng kém, hàng Trung Quốc (TQ) mất điểm trầm trọng đối với người tiêu dùng. Nhiều cửa hàng, shop kinh doanh đang phải “đại hạ giá” để thanh lý hàng TQ.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 02:21

Đại gia kiếm bộn tiền từ “đất vàng” dự án chậm tiến độ
Đại gia kiếm bộn tiền từ “đất vàng” dự án chậm tiến độ

(Dân trí) - Mỗi đại gia ôm hàng nghìn m2 đất dự án rồi cho dân kinh doanh thuê lại làm sân bóng mini, nhà hàng quán bia. Có “đại gia” chuyển nhượng lại phần đất được giao cho công ty thứ cấp xây dựng trụ sở…

Thứ bảy, 28/07/2012 - 01:38

Kỳ 1: Thành bại từ tư duy
Kỳ 1: Thành bại từ tư duy

(Dân trí) - Trong bối cảnh mà các nền kinh tế trong khu vực cũng như trên thế giới đã chuyển mình và từng bước vượt qua được khủng hoảng thì nền kinh tế Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm lối ra.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 10:39

Không đạt kỳ vọng, FPT dọa sẽ "trảm tướng"
Không đạt kỳ vọng, FPT dọa sẽ "trảm tướng"

(Dân trí) - Sức ép trong thời gian tới tại FPT sẽ tăng lên đáng kể khi Tập đoàn này quy định, lãnh đạo các đơn vị sẽ bị miễn nhiệm trong trường hợp không hoàn thành 80% kế hoạch kinh doanh, và nguyên nhân là do chủ quan.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 10:37

Giá vàng trong nước thu hẹp dần khoảng cách với thế giới
Giá vàng trong nước thu hẹp dần khoảng cách với thế giới

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay niêm yết không đồng nhất giữa các thương hiệu nhưng vẫn trên 42 triệu đồng/lượng. So với thế giới, vàng trong nước chỉ còn cao hơn 920.000 đồng/lượng, thay cho mức gần 2 triệu đồng/lượng của tuần trước.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 09:52

Tỷ phú bí ẩn đóng du thuyền lớn nhất thế giới
Tỷ phú bí ẩn đóng du thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - “Cuộc chiến” siêu du thuyền của giới nhà giàu đang leo thang. Một tỷ phú bí ẩn đến từ Trung Đông đang vung tiền để đóng một siêu du thuyền dài 180 mét, dự kiến đây sẽ là du thuyền lớn nhất thế giới khi được hạ thủy vào năm 2013.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 09:23

Giá vàng có sóng: Cơ hội kiếm lời
Giá vàng có sóng: Cơ hội kiếm lời

Sau nhiều tuần lình xình, giá vàng thế giới và trong nước từ sáng 26/7 bất ngờ tăng mạnh. Giao dịch được cải thiện rõ nét và đây được coi là 1 cơ hội đầu tư mới trong bối cảnh các thị trường đều ảm đạm.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 08:06