Kinh tế Triều Tiên bất ngờ khởi sắc

Dân trí Nền kinh tế CHDCND Triều Tiên đã chuyển từ suy giảm sang tăng trưởng trong năm 2011 sau 6 năm liên chỉ có suy giảm. Giới quan sát dự báo, nền kinh tế này sẽ còn khởi sắc dưới sự lãnh đạo của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un.
>>Xài đồ hiệu ở Triều Tiên
>>Làm ăn ở Triều Tiên qua chuyện một thương hiệu quần jeans
>>Chênh lệch kinh tế Hàn Quốc - Triều Tiên trên 40 lần

Hãng tin tài chính

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 9/7 tại Seoul cho biết, trong năm 2011, GDP của Triều Tiên tăng trưởng 0,8%, sau khi giảm 0,5% trong năm 2010. Kinh tế Triều Tiên chuyển từ suy giảm sang tăng trưởng chủ yếu là nhờ sự phục hồi của lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Cũng theo số liệu của BoK, kinh tế Triều Tiên đã liên tục suy giảm trong thời gian từ năm 2006-2011.

“Sản xuất công nghiệp của Triều Tiên đi xuống trong năm 2011, nhưng ngành nông nghiệp đã phục hồi  nhờ thời tiết thuận lợi và việc sử dụng phân bón nhiều hơn”, BoK cho hay.

Kể từ khi lên lãnh đạo đất nước vào tháng 12 năm ngoái, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thực hiện chính sách đẩy mạnh quan hệ kinh tế với Trung Quốc và Nga. Theo dự báo của các nhà chuyên môn, chủ trương này sẽ giúp kinh tế Triều Tiên tốt lên trong thời gian tới.

“Xuất khẩu khoáng sản của Triều Tiên sang Trung Quốc và nguồn ngoại tệ mà công nhân Triều Tiên làm việc ở Trung Quốc và Nga gửi về nước sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Triều Tiên. Triều Tiên được dự báo sẽ mạnh lên về kinh tế dưới thời Kim Jong Un vì nước này tiếp tục tăng cường giao dịch với các nước đối tác”, ông Koh Yu Hwan, một giáo sư chuyên nghiên cứu các vấn đề về Triều Tiên thuộc Đại học Dongguk ở Seoul, nhận định.

Triều Tiên không công bố các thống kê kinh tế chính thức. Hàng năm, phía Hàn Quốc vẫn đưa ra các con số ước tính về kinh tế Triều Tiên dựa trên thông tin từ Cơ quan Tình báo Quốc gia và các tổ chức có liên quan.

Sự khởi sắc của kinh tế Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh nước này tiếp tục đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. Tháng 2 năm nay, Mỹ đã hủy thỏa thuận hỗ trợ 240.000 tấn gạo cho Triều Tiên để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân và thử tên lửa. Bên cạnh đó, Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc cũng mở rộng các lệnh trừng phạt đã có đối với Triều Tiên.

Ngoài việc tăng cường quan hệ kinh tế với các nước đối tác, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thực hiện một số cải cách và điều chỉnh nhằm cải thiện đời sống cho người dân. Theo thông tin hồi đầu tháng 6 từ Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong Un đã mở một chiến dịch toàn quốc về cải thiện lĩnh vực nông nghiệp, nâng cao năng suất mùa màng.

Theo các số liệu mà BoK đưa ra, trong năm 2011, các ngành sản xuất nông nghiệp và ngư nghiệp của Triều Tiên tăng trưởng 5,3%, trong khi sản xuất công nghiệp giảm 3%. GDP danh nghĩa của Hàn Quốc năm 2011 đạt mức 32 nghìn tỷ Won, tương đương 28 tỷ USD, so với mức 1.237 nghìn tỷ Won của Hàn Quốc. GDP bình quân đầu người của Triều Tiên là 1,33 triệu Won, so với mức 25 triệu Won của Hàn Quốc.

Nếu tính cả yếu tố lạm phát thì tới cuối năm 2011, GDP của Triều Tiên vẫn nhỏ hơn so với cuối năm 2008, BoK cho biết.

Trong một báo cáo được công bố hồi giữa tháng 6, điều phối viên của Liên hiệp quốc tại Bình Nhưỡng Jerome Sauvage cho biết, khoảng 16 triệu trong tổng số hơn 24 triệu người dân Triều Tiên phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực triền miên, chưa kể tới tỷ lệ suy dinh dưỡng cao và những vấn đề kinh tế sâu sắc khác. Ước tính, lượng ngũ cốc thiếu hụt so với nhu cầu của người dân Triều Tiên trong năm 2011 lên tới 739.000 tấn.

Theo BoK, trong năm 2011, dân số của Triều Tiên đã tăng lên mức 24,3 triệu người từ mức 24,2 triệu người trong năm 2010, bằng khoảng một nửa dân số của Triều Tiên.

Thương mại giữa hai miền Triều Tiên đã giảm 10,4% trong năm 2011 so với năm 2010, còn 1,7 tỷ USD. Trong khi đó, xuất khẩu của Triều Tiên, không tính xuất khẩu sang Hàn Quốc, đã tăng 84,2%, lên mức 2,8 tỷ USD, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng của xuất khẩu khoáng sản, kim loại cơ bản và hàng dệt may. Nhập khẩu cũng tăng mạnh, với mức tăng 32,6%, đạt kim ngạch 3,5 tỷ USD.

Tổng kim ngạch ngoại thương của Hàn Quốc đã tăng 51% trong năm ngoái, chủ yếu nhờ tăng trưởng xuất khẩu khoáng sản sang Trung Quốc nhằm đảm bảo nguồn ngoại tệ cho những sự kiện lớn như đại lễ kỷ niệm sinh nhật của nhà lãnh đạo quá cố Kim Nhật Thành. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên.

Nông nghiệp và ngư nghiệp hiện chiếm 23% nền kinh tế Triều Tiên, so với mức 2,7% của Hàn Quốc. Công nghiệp chiếm 22% nền kinh tế Triều Tiên, so với mức 31% ở Hàn Quốc.

Phương Anh
Theo Bloomberg
Tag :
MỚI NHẤT
Phá sản vì bán gỗ dăm cho Trung Quốc
Phá sản vì bán gỗ dăm cho Trung Quốc

Sau nông sản, các doanh nghiệp sản xuất gỗ dăm của Việt Nam phải phá sản hàng loạt do doanh nghiệp Trung Quốc đột ngột không “ăn hàng”, hoặc ép giá.

Thứ ba, 10/07/2012 - 03:40

Doanh nghiệp vàng "biến tướng" để "sống sót"
Doanh nghiệp vàng "biến tướng" để "sống sót"

Nghị định 24 khiến lượng doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn kinh doanh vàng miếng giảm mạnh. Để ‘sống sót’, các doanh nghiệp không đủ chuẩn phải ‘biến tướng’.

Thứ ba, 10/07/2012 - 02:52

Singapore siết quy định với lao động nước ngoài
Singapore siết quy định với lao động nước ngoài

(Dân trí) - Chính phủ Singapore vừa công bố các biện pháp siết chặt chính sách với lao động nhập cư. Theo đó để được phép đưa gia đình cùng đi theo, người lao động phải có mức lương tối thiểu 4.000 đô la Singapore/tháng, tăng mạnh so với mức 2800 trước đây.

Thứ ba, 10/07/2012 - 02:51

Kinh hoàng siêu thị bán gà rán kẹp... gián chết
Kinh hoàng siêu thị bán gà rán kẹp... gián chết

Ông Lâm – một người dân tại Thâm Quyến, Trung Quốc tới nay vẫn chưa hết kinh hoàng khi đang ngon lành thưởng thức miếng gà rán mua trong siêu thị, bỗng dưng tòi ra con gián đã chết thẳng đơ.

Thứ ba, 10/07/2012 - 02:44

Độc đáo và lạ mắt với con tàu lộng lẫy như hoàng cung
Độc đáo và lạ mắt với con tàu lộng lẫy như hoàng cung

(Dân trí) - Thủ đô Paris - Pháp vừa cho vận hành một con tàu hỏa độc đáo và lạ mắt với kiến trúc và nội thất lộng lẫy như trong cung điện Versailles.

Thứ ba, 10/07/2012 - 02:08

Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành trở lại đạt 100%.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành trở lại đạt 100%.

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng tạm dừng để kiểm tra lỗi kỹ thuật trước khi bàn giao cho nhà đầu tư, Nhà máy lọc dầu Dung Quất hôm qua (9/7) đã hoạt động trở lại đạt 100% công suất.

Thứ ba, 10/07/2012 - 11:22

EU cấp 30 tỷ Euro giải cứu các ngân hàng Tây Ban Nha
EU cấp 30 tỷ Euro giải cứu các ngân hàng Tây Ban Nha

(Dân trí) - Cuộc họp bộ trưởng tài chính các nước EU vừa kết thúc cách đây ít giờ đã đi đến quyết định cấp 30 tỷ Euro cho Tây Ban Nha “giải cứu” các ngân hàng gặp khó khăn của nước này.

Thứ ba, 10/07/2012 - 10:34

Kinh tế Hà Nội tăng trưởng thấp hơn dự báo
Kinh tế Hà Nội tăng trưởng thấp hơn dự báo

(Dân trí) - Ngày 10/7, báo cáo trước HĐND Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, kinh tế thành phố tăng trưởng thấp hơn dự báo. Sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn, số doanh nghiệp ngừng hoạt động có xu hướng gia tăng.

Thứ ba, 10/07/2012 - 09:47

Vụ “đại gia” sang nhượng hơn 100 ha đất: Có dấu hiệu lách luật, đầu tư “chui”
Vụ “đại gia” sang nhượng hơn 100 ha đất: Có dấu hiệu lách luật, đầu tư “chui”

Ông Phạm Phú Thạnh - người chuyển nhượng diện tích đất trên - cho biết ông chỉ là người đại diện các hộ dân trong việc chuyển nhượng đất cho ông Zhong Heng Shan, Giám đốc Công ty Nguyên Long Sơn.

Thứ ba, 10/07/2012 - 09:42

Xăng A92 thế giới phục hồi nhờ giá dầu tăng
Xăng A92 thế giới phục hồi nhờ giá dầu tăng

(Dân trí) - Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu thô thế giới đã tăng gần 2% do các công nhân khai thác dầu tại Na-Uy tiếp tục đình công trong tuần thứ 3 liên tiếp. Diễn biến này đã khiến giá xăng A92 thế giới duy trì ở mức cao.

Thứ ba, 10/07/2012 - 09:32

Hàng trăm người “sập bẫy” sàn giao dịch thương mại điện tử
Hàng trăm người “sập bẫy” sàn giao dịch thương mại điện tử

Hàng trăm người (phần lớn là công nhân) bị “sập bẫy”, mất hàng tỉ đồng nộp cho Cty Đ.H.P đóng tại đường Thủ Khoa Huân, phường An Thạnh, thị xã Thuận An - Bình Dương để mở gian hàng “ảo” trên trang thương mại điện tử.

Thứ ba, 10/07/2012 - 09:29

Giá vàng rút ngắn khoảng cách so với thế giới
Giá vàng rút ngắn khoảng cách so với thế giới

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay đồng loạt tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Với mức giá này, giá v àngtrong nước chỉ cao hơn thế giới hơn 1,5 triệu đồng/lượng so với mức cận 2 triệu đồng/lượng của phiên hôm qua.

Thứ ba, 10/07/2012 - 09:17

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bó tay” với chiêu thổi giá của thương lái
“Bó tay” với chiêu thổi giá của thương lái

Sau khi qua nấc trung gian, giá nhiều loại thực phẩm đã bị thổi lên gấp 2-3 lần giá mua tại chuồng. Hậu quả: người chăn nuôi dần teo tóp vì thua lỗ, người tiêu dùng è cổ mua giá cao ngất.

Thứ ba, 10/07/2012 - 07:34

Bộ Công thương: Giá điện có thể giảm!
Bộ Công thương: Giá điện có thể giảm!

(Dân trí) - Theo lưu ý của lãnh đạo Bộ Công thương, trong thời gian tới, sẽ xem xét việc cứ 3 tháng điều chỉnh giá điện 1 lần, song không có nghĩa là chỉ luôn tăng mà có thể giảm giá thành.

Thứ ba, 10/07/2012 - 07:18

Hạn chót cho các tập đoàn thoái vốn đầu tư ngoài ngành
Hạn chót cho các tập đoàn thoái vốn đầu tư ngoài ngành

(Dân trí) - Lãnh đạo Chính phủ vừa thống nhất quyết nghị thời hạn bắt buộc các tập đoàn, Tcty nhà nước phải hoàn thành việc thoái vốn đầu tư không thuộc ngành nghề kinh doanh chính là đến năm 2015. Việc thoái vốn đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bach.

Thứ ba, 10/07/2012 - 07:12

Ngân hàng dành cho trẻ em nghèo độc nhất vô nhị
Ngân hàng dành cho trẻ em nghèo độc nhất vô nhị

(Dân trí) - Tại Ấn Độ, có một ngân hàng rất đặc biệt chỉ dành phục vụ những trẻ em nghèo. Hàng ngày nơi đây vẫn phục vụ hàng nghìn khách hàng là những cô bé, cậu bé phải lao động mưu sinh dù số tiền họ gửi đôi khi chỉ khoảng vài ngàn đồng.

Thứ ba, 10/07/2012 - 07:09

Không nên vội bán vàng phi SJC
Không nên vội bán vàng phi SJC

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện chuyển đổi vàng phi SJC sang vàng SJC. Cách chuyển đổi tương tự như đổi tiền, không giới hạn thời gian chuyển đổi và không gây thiệt hại cho người dân.

Thứ ba, 10/07/2012 - 06:41

“PetroVietnam vẫn khai thác dầu khí bình thường trên Biển Đông”
“PetroVietnam vẫn khai thác dầu khí bình thường trên Biển Đông”

(Dân trí) - Chiều 9/7, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Phùng Đình Thực khẳng định, PVN vẫn tiếp tục khai thác dầu khí bình thường trên Biển Đông, sau sự kiện Trung Quốc mời thầu phi pháp 9 lô dầu khí trên vùng thềm lục địa của Việt Nam.

Thứ ba, 10/07/2012 - 12:01

Bầu Đức mua thêm hơn 1 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai
Bầu Đức mua thêm hơn 1 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - Đăng ký mua vào hơn 3 triệu cổ phiếu HAG song trên thực tế bầu Đức chỉ thực hiện được 1,1 triệu đơn vị, đưa tỉ lệ sở hữu của ông tại HAGL lên 48,32%.

Thứ hai, 09/07/2012 - 09:01

Thâu tóm Habubank, SHB bị Moody's hạ triển vọng tín nhiệm
Thâu tóm Habubank, SHB bị Moody's hạ triển vọng tín nhiệm

(Dân trí) - Moody's cũng lưu ý rằng, việc đánh giá thực tế tình hình tài chính của ngân hàng sau sáp nhập đòi hỏi phải có thời gian theo dõi dài hơn, khoảng từ 12-18 tháng.

Thứ hai, 09/07/2012 - 08:59

Gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bắt đầu có tác dụng
Gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bắt đầu có tác dụng

(Dân trí) - Mặc dù 6 tháng đầu năm, thị trường có nhiều bất lợi song, theo Bộ Công thương, việc chỉ số sản xuất công nghiệp dần được cải thiện cho thấy các biện pháp như giảm thuế, giảm tiền thuế đất, hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Thứ hai, 09/07/2012 - 04:13

Hàng nghìn người thuê nhà nghèo khổ phút chốc thành triệu phú
Hàng nghìn người thuê nhà nghèo khổ phút chốc thành triệu phú

(Dân trí) - Tại thành phố Mumbai của Ấn Độ, hàng nghìn người thuê nhà nghèo khổ đang sống như trong mơ khi họ được các công ty bất động sản trả hàng triệu USD để rời khỏi căn nhà đang thuê…

Thứ hai, 09/07/2012 - 03:44

Ông Đỗ Văn Bình đã nắm 20% vốn tại Sudico
Ông Đỗ Văn Bình đã nắm 20% vốn tại Sudico

(Dân trí) - Với việc nhận chuyển nhượng thêm 4,5 triệu cổ phiếu SJS từ các quỹ thuộc Dragon Capital, ông Đỗ Văn Bình đã nâng lượng nắm giữ tại Sudico lên 19,87 triệu cổ phiếu, chiếm 20% vốn điều lệ.

Thứ hai, 09/07/2012 - 03:01

Trồng ớt lãi hàng trăm triệu đồng
Trồng ớt lãi hàng trăm triệu đồng

Hiện ớt được các thương lái đến tận nhà thu mua với giá trên 40 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân lãi mỗi năm gần 500 triệu đồng/héc ta.

Thứ hai, 09/07/2012 - 02:20