Kinh tế ban đêm: Học gì từ các “láng giềng”?

Dân trí Bài học từ “huyền thoại du lịch Bangkok” và những ánh đèn neon đang trỗi dậy tại Trung Quốc nói rằng: Việc xây dựng nền kinh tế ban đêm cần rất nhiều thứ, chứ không chỉ là cho các cửa hàng mở muộn.

Mặt trái của giờ “giới nghiêm”

Hầu hết các tụ điểm ăn chơi ở Bangkok đóng cửa sau 0h đêm. Dù nổi tiếng thế giới với các khu phố đèn đỏ, nhưng hầu hết các quán bar hay cơ sở massage ở Bangkok đều tuân thủ giờ giấc. Nhưng du khách vẫn có thể tìm thấy nhiều điều ở đây sau 1 giờ đêm. Chỉ cần bước lên một chiếc taxi là đã có thể bước vào một hành trình của “bóng tối Bangkok”.

Kinh tế ban đêm: Học gì từ các “láng giềng”? - 1
Du khách có thể trải nghiệm nhiều thứ ở Bangkok, ngay cả khi đã hết giờ cho phép kinh doanh

Sukhumvit, Soi Cowboy, Nana Plaza… những địa danh nổi tiếng với nghề buôn hương bán phấn xứ này, thật ra vẫn là “hoạt động trong sáng”. Nhưng trên chuyến taxi sau 1 giờ đêm là một Bangkok ngoài vòng hiểu biết của đa số khách du lịch, những quán massage đèn mờ xanh đỏ, những khu phố tồi tàn, hay dàn các cô gái đứng uể oải vẫy chào qua cửa kính xe…

Về cơ bản, kinh tế ban đêm ở Bangkok còn khá nhiều góc khuất. Hệ thống chỉ hoạt động có kiểm soát cho đến nửa đêm, sau đó, bỏ lại cho một thế giới ngầm.

Bangkok chỉ có vài chuỗi cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/24. Tàu điện nghỉ lúc 24h. Trung tâm thương mại nổi tiếng nhất châu Á như Siam@Siam hay Siam Paragon - réo khách rời tòa nhà từ khoảng 22h30. Các show nghệ thuật chỉ có vào buổi tối. Các trung tâm đổi tiền san sát cũng đóng cửa trước 0h.

Bangkok là một ví dụ cho thấy kinh tế đêm là thứ không dễ xử trí. Chính quyền quản lý theo giờ, nhưng bởi người ta vẫn không biết đi đâu sau 2h đêm tại Bangkok để giải trí lành mạnh, hợp pháp và an toàn, nên vẫn đến những nơi được cho là “bóng tối”.

Lập pháp ban đêm

Việc có một nền dịch vụ hay ngành du lịch mạnh, không đảm bảo cho bất kỳ thành phố nào một “nền kinh tế ban đêm”. Có rất nhiều việc cho chính quyền và các nhà đầu tư.

Kinh tế ban đêm: Học gì từ các “láng giềng”? - 2
Trung Quốc đang dồn lực thúc đẩy kinh tế ban đêm

Nhìn sang Trung Quốc, khi những thành phố quyết định xây dựng “nền kinh tế ban đêm”, họ nghĩ về bức tranh tổng thể.

Thượng Hải thiết lập một chức danh “Nightlife CEO” – tạm dịch “Trưởng ban xã hội ban đêm” tại các quận. Thành phố này từng đối mặt với những mâu thuẫn lớn khi kinh doanh ban đêm. Phố giải trí Yongkang Lu với nhiều quán bar nổi tiếng về đêm bị dẹp năm 2016 sau nhiều năm tranh cãi với các khu dân cư xung quanh. Họ hiểu rằng kinh tế ban đêm xuất phát từ quy hoạch đô thị.

Đêm có thể là thời gian của hoạt động văn hóa: Thượng Hải từ vài năm nay bắt đầu quảng bá cho các rạp chiếu phim mở 24/24. Họ thiết kế một tour ban đêm dành riêng cho Vườn thú Thượng Hải, để khách có thể quan sát đời sống của các động vật về đêm.

Bắc Kinh kéo dài thời gian hoạt động của các tuyến tàu điện, bổ sung thêm các tuyến xe buýt đêm. Họ lên kế hoạch thiết lập một chuỗi nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, rạp chiếu phim và cả… hiệu sách mở cửa 24/7 quanh các ga tàu. Thành phố cũng dự định xây 16 chợ đêm và biến 10 con phố thành phố ăn đêm chuyên biệt. Thiên Tân cũng đầu tư 6 khu thương mại riêng dành cho kinh tế ban đêm.

Để có được một đời sống kinh tế ban đêm theo nghĩa rộng, đa dạng chứ không chỉ có quán bar, club hay tình dục, vấn đề không chỉ nằm ở… một tờ giấy phép kinh doanh. Lập pháp cần tổng thể. Ở Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, chính quyền giảm giá điện cho các trung tâm thương mại theo giờ đêm. Lợi ích mang lại là không thể đo đếm được. Chủ một chuỗi nhà hàng tại Ích Dương, Hồ Nam nói rằng chỉ với việc nới giờ đóng cửa từ 1h đến 2h30, doanh thu năm của ông tăng thêm gần 1 triệu USD.

Đầu tư, đầu tư và … đầu tư

Việt Nam có một tiềm năng rất lớn cho kinh tế ban đêm, với lượng khách du lịch quốc tế tăng trưởng thuộc hàng cao nhất trong khu vực.

Việc định hướng phát triển kinh tế đêm là điều hiển nhiên, đặc biệt là khi chiến lược của ngành du lịch đặt mục tiêu 10 tỷ USD doanh thu vào năm 2030. Thế nhưng, du khách tại các trung tâm lớn của Việt Nam như TP. HCM, Hà Nội và Đà Nẵng hiện nay không có một lựa chọn nào khác ngoài …đi ngủ sớm. Thiếu thốn chỗ chơi, và nếu có, đa phần là bất hợp pháp. Một quán ăn đêm muộn cũng là trái luật. Đây là một sự phí phạm tài nguyên rất lớn.

Nhưng nếu nhìn vào các thành phố đã đầu tư cho kinh tế ban đêm, dễ nhận ra rằng khối lượng đầu tư rất lớn, cho cả việc xây dựng hạ tầng, lập pháp, phần cứng lẫn phần mềm, của cả khu vực nhà nước và tư nhân.

Nhưng có một đặc điểm chung phổ biến: họ quy hoạch phân khu tập trung, biến các tụ điểm giải trí và dịch vụ ban đêm trở thành một tổ hợp, đặc biệt là đối với mua sắm và nhà hàng.

Kinh tế ban đêm: Học gì từ các “láng giềng”? - 3
“Kinh tế ban đêm” ở Việt Nam rất nhỏ lẻ, manh mún

Điều này có thể gây khó khăn cho quy hoạch tại Việt Nam khi thực hiện. Do đặc trưng phát triển đô thị, hoạt động buôn bán, từ nhà hàng, quán bar cho đến cửa hiệu tại nước ta hòa lẫn vào trong khu dân cư, nếu không muốn nói rằng chúng là một, bởi lẽ xưa nay: không đông dân sống xung quanh thì không xứng đáng là mặt bằng kinh doanh.

Kiểu kinh doanh này tạo ra những thách thức lớn với an ninh trật tự, an toàn cháy nổ, và khiến việc cấp phép hoạt động thông đêm suốt sáng trở nên khó khăn hơn. Để giải quyết vấn đề này, sẽ cần những nhà đầu tư lớn sẵn sàng đổ vốn xây các khu giải trí và dịch vụ ban đêm, cũng như đầu tư cho các sản phẩm giá trị gia tăng nhiều hơn là ăn uống. Các mô hình quy mô này đang lác đác xuất hiện tại một số thành phố du lịch lớn như Đà Nẵng vào ban ngày, nhưng sẽ cần sự khuyến khích để lấn sân sang ban đêm.

Nói như tiến sĩ Lương Hoài Nam - Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch (TAB): “Không ít các nhà đầu tư tư nhân ở Việt Nam có thể thực hiện các dự án trị giá hàng tỷ USD. Chính quyền chỉ cần làm tốt công tác quy hoạch và cung cấp quỹ đất phù hợp cho các khu phức hợp du lịch, việc còn lại sẽ do các nhà đầu tư tư nhân đảm nhiệm. Nếu có nhu cầu, họ sẽ hợp tác liên doanh liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài trong việc đầu tư, vận hành”.

MỚI NHẤT
Khánh thành Nhà máy điện Vĩnh Tân 4, Hệ thống điện quốc gia có thêm 1.200 MW
Khánh thành Nhà máy điện Vĩnh Tân 4, Hệ thống điện quốc gia có thêm 1.200 MW

(Dân trí) - Sáng ngày (21/9/2019), tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (2x600MW).

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:52

Từng trúng giải độc đắc hơn 40 tỷ, lại trúng tiếp giải độc đắc hơn 5 tỷ đồng
Từng trúng giải độc đắc hơn 40 tỷ, lại trúng tiếp giải độc đắc hơn 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Chỉ sau 2 năm, một người đàn ông tại Mỹ- anh Freddie Robinson đã lại tiếp tục trúng giải độc đắc

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:06

An Vượng Villa: 5 lý do đầu tư vào căn biệt thự gần mặt đường lớn
An Vượng Villa: 5 lý do đầu tư vào căn biệt thự gần mặt đường lớn

(Dân trí) - Thuận tiện để ở, cho thuê được giá, khan hiếm theo thời gian... là ưu điểm của những căn biệt thự An Vượng Villa nằm ở mặt đường lớn khiến các nhà đầu tư quan tâm.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 10:00

Hết số để chơi, dân kinh doanh “săn” cả số thẻ căn cước tứ quý lấy may
Hết số để chơi, dân kinh doanh “săn” cả số thẻ căn cước tứ quý lấy may

(Dân trí) - Chơi sim số, biển đẹp, tài khoản ngân hàng chưa đủ, dân kinh doanh còn “săn” cả số thẻ căn cước đẹp để lấy lộc buôn bán.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:45

Anland Premium: Nhộn nhịp khách ra vào bởi ưu đãi lớn trong chính sách mới
Anland Premium: Nhộn nhịp khách ra vào bởi ưu đãi lớn trong chính sách mới

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường căn hộ cao cấp dần nóng lên do sức mua tăng cao, dự án nào có quy hoạch đồng bộ và chính sách ưu đãi hấp dẫn sẽ trở thành cái tên “hot” trên thị trường bất động sản. Anland Premium là một minh chứng điển hình.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 08:00

Giá vàng lấy lại đỉnh cao, dự báo còn tăng tiếp
Giá vàng lấy lại đỉnh cao, dự báo còn tăng tiếp

(Dân trí) - Lúc 7h sáng nay 21/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com tăng vọt lên mức 1.516,7 USD/ounce. Theo đó, giá vàng SJC cũng tăng lên mức 42,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 07:00

Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm
Cầm cố sổ tiết kiệm, chỉ 30 phút vay cả tỷ đồng, biến tướng nguy hiểm

Từ những biến tướng của việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm thời gian qua, việc Ngân hàng Nhà nước phát đi cảnh báo là rất cần thiết và cũng nên mạnh tay với các hành vi cố ý lợi dụng việc cho vay cầm cố để biến tướng.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:20

Chính phủ muốn Bộ Giao thông “giải trình thuyết phục” về đường sắt tốc độ cao
Chính phủ muốn Bộ Giao thông “giải trình thuyết phục” về đường sắt tốc độ cao

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ GTVT làm rõ kinh nghiệm quốc tế, vấn đề nội địa hóa, lựa chọn tốc độ chạy tàu, tác động sau khi xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, khả năng bố trí vốn đầu tư, lựa chọn giai đoạn đầu tư…

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:15

Ông Phạm Nhật Vượng vừa mất hơn 6.300 tỷ đồng, khối tài sản vẫn khổng lồ
Ông Phạm Nhật Vượng vừa mất hơn 6.300 tỷ đồng, khối tài sản vẫn khổng lồ

(Dân trí) - Sự điều chỉnh của cổ phiếu VIC trong tuần qua (giảm 3 phiên liên tục) đã lấy đi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 6.341 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, tuy nhiên, người giàu nhất Việt Nam vẫn đang sở hữu khối tài sản lên tới 222.703 tỷ đồng, lớn hơn cả giá trị vốn hoá Vinamilk, PV GAS, Sabeco.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:07

Sắp thông xe cao tốc 12.000 tỷ, từ Hà Nội đi Lạng Sơn chỉ còn 2 tiếng
Sắp thông xe cao tốc 12.000 tỷ, từ Hà Nội đi Lạng Sơn chỉ còn 2 tiếng

(Dân trí) - Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, sẽ thông xe kỹ thuật ngày 29/9 tới đây. Với vận tốc thiết kế 100km/h, ô tô đi cao tốc từ Hà Nội tới Lạng Sơn chỉ mất 2 tiếng, thay vì di chuyển 3 tiếng trên Quốc lộ 1.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:00

VietinBank - Nhân tố tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào
VietinBank - Nhân tố tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào

(Dân trí) - Thương hiệu VietinBank chính thức hiện diện tại Lào từ tháng 02/2012. Sau hơn 7 năm xây dựng và phát triển, không chỉ nâng cấp thành Ngân hàng con (tháng 8/2015), VietinBank Lào còn đẩy mạnh phát triển hoạt động thanh toán, cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ về tài chính cho các doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của Lào.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 10:00

Hai tấm vé số trúng độc đắc gần 100 tỷ đồng phát hành ở An Giang và Đà Nẵng
Hai tấm vé số trúng độc đắc gần 100 tỷ đồng phát hành ở An Giang và Đà Nẵng

(Dân trí) - Hai tấm vé được phát hành ở tỉnh An Giang và TP Đà Nẵng đã trúng Jackpot (độc đắc) Mega 6/45 trị giá gần 100 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Đâu là lý do để Vincom làm “dậy sóng” thị trường?
Đâu là lý do để Vincom làm “dậy sóng” thị trường?

(Dân trí) - Doanh thu thị trường bán lẻ tại Việt Nam không ngừng tăng trong suốt 8 năm trở lại đây. Tính riêng năm 2018, mức doanh thu này đã cán mốc 145 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2017. Việt Nam đang trở thành một trong những thị trường bán lẻ đáng đầu tư nhất trong khu vực.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:30

Cận cảnh "phố Trung Quốc" dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng
Cận cảnh "phố Trung Quốc" dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

Dọc khu vực sân bay Nước Mặn, TP Đà Nẵng có hàng loạt quán ăn, nhà hàng có biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc biến nơi đây thành "phố Tàu".

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:07

Nhận được 1 triệu đô đầu tư từ Shark Hưng, mạng xã hội Astra có gì đặc biệt?
Nhận được 1 triệu đô đầu tư từ Shark Hưng, mạng xã hội Astra có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Với kì vọng trong 5 năm tới chiếm được 5% thị trường du lịch online toàn cầu, mạng xã hội (MXH) Astra là một thương vụ thú vị trong chương trình Shark Tank Việt Nam số phát sóng tối qua…

Thứ sáu, 20/09/2019 - 04:00

Du học Úc: Hành trang cần có trước khi lên đường
Du học Úc: Hành trang cần có trước khi lên đường

(Dân trí) - Du học là một quyết định mang tính bước ngoặt to lớn trong cuộc sống và đất nước của những chú chuột túi là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên và gia đình. Để giảm thiểu tối đa những tình huống bất ngờ không mong muốn, chuẩn bị thật kỹ hành trang trước khi đi du học là điều cực kỳ quan trọng.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:53

Quảng Ngãi: Bắt giữ 37.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
Quảng Ngãi: Bắt giữ 37.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Đội đặc nhiệm phòng chống tội phạm (Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi) vừa phát hiện, bắt giữ 2 tàu vận tải chứa 37.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc đang neo đậu trên biển.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 03:30

Làng nghề làm hương lớn nhất Việt Nam điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu
Làng nghề làm hương lớn nhất Việt Nam điêu đứng vì Ấn Độ hạn chế nhập khẩu

(Dân trí) - Xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hoà, Hà Nội) được biết đến là một trong những xã có làng nghề truyền thống sản xuất tăm hương lớn nhất cả nước. Từ khi Ấn Độ hạn chế nhập khẩu hương từ Việt Nam, việc sản xuất của bà con gặp vô vàn khó khăn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:30

Co-working space: Lời giải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang "đau đầu" tìm kiếm văn phòng
Co-working space: Lời giải cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang "đau đầu" tìm kiếm văn phòng

(Dân trí) - Co-working Space là mô hình cung cấp các dịch vụ chỗ ngồi làm việc cố định hoặc linh hoạt, kèm theo các tiện ích văn phòng. Khách hàng có thể đăng ký theo quý, theo tháng hoặc thậm chí theo giờ để đến làm việc và tương tác với nhau.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:00

Cần tiền, một “sếp” của Hoà Phát “bán đứt” cả triệu cổ phiếu thu về hàng chục tỷ đồng
Cần tiền, một “sếp” của Hoà Phát “bán đứt” cả triệu cổ phiếu thu về hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Công khai mục đích để “phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân”, ông Nguyễn Ngọc Quang - Thành viên Hội đồng quản trị Hoà Phát mới đây đã “bán đứt” 1,5 triệu cổ phiếu và có thể đã thu về hơn 30 tỷ đồng tiền mặt.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:01

Việt Nam có đang ném đi “cơ hội vàng” trong thương chiến Mỹ - Trung?
Việt Nam có đang ném đi “cơ hội vàng” trong thương chiến Mỹ - Trung?

(Dân trí) - Các doanh nghiệp nước ngoài đang phàn nàn ngày càng nhiều về các cảng, cầu đường bị tắc nghẽn, chi phí đất đai và lao động tăng cao, hay các quy định được nới lỏng quá chậm.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:00

Việt Nam muốn làm theo Hàn Quốc về thanh toán không dùng tiền mặt
Việt Nam muốn làm theo Hàn Quốc về thanh toán không dùng tiền mặt

(Dân trí) - Chiều 19/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Park Byounggun - Giám đốc công ty công nghệ Alliex (Hàn Quốc). Tại đây, Phó Thủ tướng cho biết Hàn Quốc là một hình mẫu trong thanh toán không dùng tiền mặt mà Việt Nam muốn thực hiện theo.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 12:44

Hãng hàng không Vinpearl Air sẽ khai thác những khung giờ nào?
Hãng hàng không Vinpearl Air sẽ khai thác những khung giờ nào?

(Dân trí) - Đại diện Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho rằng, Vinpearl Air chọn Nội Bài làm sân bay căn cứ là khả thi. Tuy nhiên, việc khai thác vào khung giờ vàng, khung giờ đẹp tại 2 đầu Nội Bài và Tân Sơn Nhất là không còn.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:30

Bà Cao Thị Ngọc Dung cùng PNJ đoạt cú đúp "giải Oscar" ngành kim hoàn châu Á
Bà Cao Thị Ngọc Dung cùng PNJ đoạt cú đúp "giải Oscar" ngành kim hoàn châu Á

(Dân trí) - Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ vừa được trao giải thưởng "Thành tựu trọn đời" của ngành kim hoàn châu Á và Công ty PNJ cũng được trao giải nhà bán lẻ số 1 của ngành kim hoàn châu Á.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:00