Thứ Bảy 10/12/2016 - 16:40

Kinh tế 2017: Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có nhiều cơ hội

Dân trí "Khi nhìn vào mục tiêu tăng trưởng và thực tế năm 2016 thì có thể thấy câu chuyện của năm 2016 không hề đơn giản, mặc dù có sự quyết tâm nhưng có sự cẩn trọng rất cao", TS Võ Trí Thành bình luận.
>>Không có TPP liệu có phải “cú giáng” với kinh tế Việt Nam?
>>Kinh tế Việt Nam 2017: Sẽ có cơ hội giàu trước khi già?

Câu chuyện của năm 2016 không hề đơn giản, ông Võ Trí Thành đánh giá.
"Câu chuyện của năm 2016 không hề đơn giản", ông Võ Trí Thành đánh giá.

Phát biểu tại tọa đàm "Làm ăn gì năm 2017" ngày 10/12, TS. Võ Trí Thành nói: "Cách đây 2 tuần, hội nghị cấp cao APEC 2016 diễn ra tại Peru không khí “hơi buồn” do những quan ngại, sự bất định, đánh giá khác nhau trước việc ông Donald Trump thắng cử. Một số nước gặp vấn đề nội bộ khó khăn, nên lãnh đạo cấp cao một số nước không tham dự".

Câu chuyện năm 2016 không hề đơn giản

Theo TS Võ Trí Thành, Hội nghị APEC có 4 câu chuyện bàn là: thứ nhất, vấn đề tăng trưởng bền vững, sáng tạo; thứ hai, bao trùm, làm sâu sắc hóa quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; thứ ba là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số hay nói cách khác gần với cách mạng công nghiệp lần 4 và vấn đề biến đổi khí hậu. Theo ông Thành, đây cũng chính là câu chuyện của Việt Nam.

"Khi nhìn vào mục tiêu tăng trưởng và thực tế năm 2016 thì có thể thấy câu chuyện của năm 2016 không hề đơn giản, mặc dù có sự quyết tâm nhưng có sự cẩn trọng rất cao. Cái nhìn thận trọng bên cạnh con số tăng trưởng xuất khẩu có cần thiết không khi gắn liền với kinh tế vĩ mô? Bản chất tăng trưởng là công ăn việc làm. Ngoài ra, các khung pháp lý của Việt Nam hiện nay có một số điều bất cập. Ngoài ra cách làm để cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam đã đủ tốt chưa?", ông Thành đặt câu hỏi.

Nhìn lại những vấn đề trong năm 2016, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) bình luận: "Tôi thấy năm 2016 là năm có bước ngoặt với Việt Nam về nhiều mặt. Tất cả diễn biến như vậy là thách thức lớn nhưng có thể nói là Chính phủ đã đưa ra quyết sách kịp thời".

"Môi trường quốc tế quanh Việt Nam đang có sự thay đổi nên phải tỉnh táo. Nếu có sự thay đổi lãi suất, dòng tiền sẽ quay lại nước Mỹ. Đồng Nhân dân tệ mất giá và hàng hóa Trung Quốc đang rẻ và đây là điều bất lợi với chúng ta. Ngoài ra, sau khi Donald Trump đắc cử, những chính sách với Trung Quốc và Đài Loan sẽ khiến chúng ta phải theo dõi", ông Doanh nói.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cho rằng: "Năm 2016 là một năm rất đặc biệt, cả trong và ngoài nước. Đây là năm mà chúng ta vừa thay đổi bộ máy lãnh đạo của đất nước, trong khi các yếu tố chính trị ở khu vực tác động vào nền kinh tế kinh khủng nhất, thiên nhiên thử thách chúng ta nhiều nhất".

Ông Kiên cho rằng, năm 2016, những bài toán đặt ra từ những năm trước vẫn còn ngổn ngang, như tái cơ cấu ngân hàng, cổ phần hóa danh nghiệp nhà nước. Trong đó, biến đổi khí hậu chúng ta không tự gây ra tình trạng ngập mặn nhưng chúng ta xử lý không tốt. Khu vực sông Mê Kông bị ngăn nước lại nên áp lực ở cửa sông nhỏ, ngập mặn là tất yếu. Khi nhìn lại cơ cấu của nền kinh tế, chưa bao giờ 63% lực lượng nông nghiệp mất ổn định và mong manh đến thế. 6 tháng đầu năm, phát triển nông nghiệp là âm 0,1%, nhưng từ tháng 7, mưa thuận gió hoà, nông nghiệp tăng trưởng trở lại 0,68%.

"Như vậy có thể thấy, nền kinh tế bất định phụ thuộc vào thời tiết, điều kiện tự nhiên. Nói là thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hoá, nhưng bản thân cơ cấu không thay đổi nhiều", ông Kiên nhấn mạnh.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Bình luận thêm về những chỉ tiêu vĩ mô như xuất khẩu, tăng trưởng GDP, nhiều chuyên gia đồng quan điểm khi cho rằng “tương lai bất định nên tiềm ẩn nhiều rủi ro”.

GS Nguyễn Mại, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay: “Về thu hút đầu tư nước ngoài, năm nay giải ngân vốn FDI chắc chắn không đạt kế hoạch, có thể chỉ đạt hơn 16 tỷ USD. Chắc chắn 2017 chúng ta có thể thực hiện được thêm 10% của 16 tỷ USD trong năm 2016. Tuy nhiên, yếu tố quyết định nhất vẫn là chúng ta, nói là phải làm và đừng nói thế này mà làm thế khác”.

Về tăng trưởng kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: "Tôi không thực sự lạc quan. Tôi thấy giữa năm 2016, Chính phủ đã cho rằng chỉ tiêu tăng trưởng muốn đạt được 6,7% là rất khó. Một số dự báo cho thấy chúng ta chỉ đạt được mức 6%. Năm 2017, tôi không lạc quan kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng cao hơn năm nay, Việt Nam có thể sẽ đi vào giai đoạn trì trệ nếu không được giải quyết được hết vấn đề. Chỉ hy vọng được khí hậu tốt hơn, kinh tế thế giới ổn định hơn nhưng rõ ràng tiêu cực thì dễ xảy ra hơn tích cực".

Ở một góc nhìn khác, ông Kiên vẫn lạc quan cho rằng, năm 2017, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có nhiều cơ hội bởi với chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn thì sẽ có nhiều đất tham gia vào ngành, lĩnh vực trước kia vốn là lĩnh vực đặc thù của nhà nước.

"Ngoài ra, lĩnh vực nông nghiệp phụ thuộc vào trồng trọt, chế biến gần như chưa ai khai phá. Các hiệp định FTA chúng ta ký kết cũng là lĩnh vực cam kết nhiều bảo hộ cho doanh nghiệp trong nước. Thế giới cũng bắt đầu chuyển vào thời kỳ cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần 4 rất nhanh. Các ngành dịch vụ máy móc không thể tác động được. Còn một số ngành khác như du lịch, khách sạn, lữ hành thì Việt Nam có thể chủ động tác động, và là những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng và khai thác được ngay", ông nói thêm.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Vì sao Hưng Yên nhiều đặc sản nổi tiếng mà không có thương hiệu mạnh?
Thủ tướng: Vì sao Hưng Yên nhiều đặc sản nổi tiếng mà không có thương hiệu mạnh?

(Dân trí) - Trao đổi với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hưng Yên, Thủ tướng nói: “Bài toán thương hiệu cần đặt ra để các đồng chí trăn trở ngày đêm. Tại sao một tỉnh có nhiều đặc sản nổi tiếng như thế mà không xây dựng được một thương hiệu mạnh?”

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:06

Diêm dân tồn hàng chục nghìn tấn muối ngoài đồng
Diêm dân tồn hàng chục nghìn tấn muối ngoài đồng

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn đọng khoảng 64.000 tấn muối. Nguyên nhân chính là do giá thấp, tiêu thụ khó khăn.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:42

Đại gia xây nhà giá rẻ: Thị trường sẽ được dẫn dắt bởi các ông lớn
Đại gia xây nhà giá rẻ: Thị trường sẽ được dẫn dắt bởi các ông lớn

(Dân trí) - GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, thông tin các đại gia địa ốc thay đổi quan niệm đầu tư, hướng vào các dự án nhà ở giá rẻ, bình dân là điều hết sức kỳ vọng. Nó nói lên hai vấn đề là bản thân các nhà đầu tư đã nhìn ra và chấp nhận thay đổi. Thứ 2 là những thay đổi từ chính sách, từ kêu gọi của Nhà nước đã có tác dụng.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 04:55

Nhiệt điện Duyên hải III xin nhập than nước ngoài
Nhiệt điện Duyên hải III xin nhập than nước ngoài

(Dân trí) - Bộ Công Thương và Nhà đầu tư Nhiệt điện Duyên Hải III (Trà Vinh) vừa gửi kiến nghị lên Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan và Chi cục Hải quan Cần Thơ, Vĩnh Long đề nghị hướng dẫn thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi để nhập khẩu than nước ngoài để phát điện trong năm 2017.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 02:00

Bắt cựu "sếp" DongA Bank, ông Lê Chung Dũng "mất hút" ở nước ngoài
Bắt cựu "sếp" DongA Bank, ông Lê Chung Dũng "mất hút" ở nước ngoài

(Dân trí) - Tuần này, dư luận xôn xao trước thông tin nguyên Phó Tổng giám đốc PV Power "mất hút" ở nước ngoài. Hai ngày cuối tuần, thị trường tài chính Việt Nam lại rúng động về việc ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc DongA Bank bị bắt.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 01:30

Chứng khoán 2017: Kịch bản khối ngoại tháo chạy khỏi thị trường?
Chứng khoán 2017: Kịch bản khối ngoại tháo chạy khỏi thị trường?

(Dân trí) - "Dòng vốn vào Việt Nam dự báo sẽ tăng trong năm 2017 và nếu chỉ nhìn dòng vốn từ đầu tư chứng khoán thì đâu đó sẽ thấy họ mua ít hoặc thậm chí là tiếp tục rút vốn khỏi Việt Nam. Cơ hội có thể đến từ những cổ phiếu có tính chất riêng để hấp dẫn những quỹ đầu tư riêng biệt", chuyên gia phân tích từ SSI bình luận.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 11:00

Cựu Tổng Giám đốc DongA Bank bị bắt: Sai lầm của "thuyền trưởng"
Cựu Tổng Giám đốc DongA Bank bị bắt: Sai lầm của "thuyền trưởng"

(Dân trí) - Hơn 23 năm qua, ông Trần Phương Bình được xem là thuyền trưởng, người gây dựng, dẫn dắt DongA Bank và là một tên tuổi "lẫy lừng" trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:22

Vụ ông Trần Phương Bình bị bắt: Ngân hàng Nhà nước chính thức lên tiếng
Vụ ông Trần Phương Bình bị bắt: Ngân hàng Nhà nước chính thức lên tiếng

(Dân trí) - Sáng nay 11/12, Ngân hàng Nhà nước chính thức phát đi thông tin về việc cựu Tổng giám đốc và cựu Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á bị bắt.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:40

Xoá "khu ổ chuột" ven kênh rạch: Học từ Singapore
Xoá "khu ổ chuột" ven kênh rạch: Học từ Singapore

(Dân trí) - Chỉnh trang đô thị là một trong 7 chương trình đột phá mà Đảng bộ TPHCM đã đề ra. Thế nhưng, khi ngân sách được giữ lại đang bị cắt giảm, nhiều ý kiến lo ngại việc xoá các "khu ổ chuột" ven kênh rạch của TPHCM sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:15

Dự án điện gió khủng của Warren Buffett sẽ ra sao dưới thời Tổng thống Trump?
Dự án điện gió khủng của Warren Buffett sẽ ra sao dưới thời Tổng thống Trump?

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump có khả năng cao sẽ bãi bỏ các ưu đãi thuế cho năng lượng sạch sẽ dẫn đến những bất lợi lớn cho các dự án điện gió của tỷ phú Warren Buffett.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:00

Sau vụ cướp ở Huế: Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu siết an ninh ngân hàng
Sau vụ cướp ở Huế: Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu siết an ninh ngân hàng

(Dân trí) - Công điện do Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng ký gửi đến các ngân hàng yêu cầu rà soát lại các quy trình nội bộ trong công tác tiền tệ kho quỹ để đảm bảo thống nhất, quản lý chặt chẽ an toàn tài sản, sau vụ cướp tại BIDV mất hơn 700 triệu đồng.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:43

Nghệ An: Một công ty nợ bảo hiểm bị khởi kiện ra tòa án
Nghệ An: Một công ty nợ bảo hiểm bị khởi kiện ra tòa án

(Dân trí) - Sau nhiều lần làm việc trực tiếp cũng như phát công văn đốc thúc thu hồi khoản nợ gần 2,3 tỷ đồng bảo hiểm nhưng không được, Liên đoàn lao động Nghệ An đã chính thức khởi kiện Công ty CP May xuất khẩu Venture Nghệ An ra tòa án.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuật dùng người của tỷ phú Koch: Trả lương nhân viên cao hơn sếp
Thuật dùng người của tỷ phú Koch: Trả lương nhân viên cao hơn sếp

(Dân trí) - Theo đó người lao động tại tập đoàn Koch Industries được trả lương theo giá trị họ đóng góp, không phụ thuộc vào vị trí trong hệ thống.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 04:10

Tháng cuối năm, Hà Nội "bêu tên" 144 đơn vị nợ hơn 100 tỷ đồng tiền thuế
Tháng cuối năm, Hà Nội "bêu tên" 144 đơn vị nợ hơn 100 tỷ đồng tiền thuế

(Dân trí) - Trong 11 tháng đầu năm 2016, Cục thuế Thành phố Hà Nội đã đăng công khai 12 đợt với 1.636 doanh nghiệp và dự án thuê đất với số nợ thuế tương ứng là 3.215,3 tỷ đồng và đã có 732/1.636 doanh nghiệp nộp thuế với số thuế đã nộp là 432.68 tỷ đồng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 03:20

Đắt đỏ đồ trang trí Noel, gần 20 triệu đồng/xe tuần lộc
Đắt đỏ đồ trang trí Noel, gần 20 triệu đồng/xe tuần lộc

(Dân trí) - Còn gần nửa tháng nữa mới tới lễ Giáng sinh nhưng thị trường quà tặng đã bắt đầu sôi động. Năm nay, có khá nhiều mặt hàng có xuất xứ Việt Nam, tuy nhiên hình thức vẫn chưa bắt mắt và nhiều bằng hàng Trung Quốc.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:30

Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn trái phép tinh vi tại Hà Nội
Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn trái phép tinh vi tại Hà Nội

(Dân trí) - Nhóm đối tượng sử dụng các công ty “ma” hoạt động mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng hoạt động với quy mô, tổ chức lớn, thủ đoạn tinh vi - mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả, sau đó chuyển nhượng thay đổi người đại diện pháp luật, trụ sở công ty... không hoạt động kinh doanh mà chỉ bán hoá đơn giá trị gia tăng nhằm thu lợi bất chính.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:00

Năng suất lao động ở Việt Nam: Ngành năng lượng chiếm đầu bảng
Năng suất lao động ở Việt Nam: Ngành năng lượng chiếm đầu bảng

(Dân trí) - Theo Viện Năng suất Việt Nam, trong 8 ngành công nghiệp chủ lực là dệt may, da giày, nhựa, thép, hóa chất, cơ khí chế tạo, năng lượng, điện, điện tử - tin học, ngành năng lượng có năng suất lao động cao nhất, ước tính trên 350 nghìn tỷ đồng và tốc độ tăng trưởng là 6,4%/năm. Năm 2015, năng suất lao động của ngành này bình quân đạt trên 1 tỷ đồng/người lao động.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 01:30

Bộ Công Thương đang mời chuyên gia lấy ý kiến về dự án thép Cà Ná Hoa Sen
Bộ Công Thương đang mời chuyên gia lấy ý kiến về dự án thép Cà Ná Hoa Sen

(Dân trí) - "Ninh Thuận đã trình dự án thép Cà Ná Hoa Sen lên và Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương mời chuyên gia, trong đó có tôi để lấy ý kiến thẩm định dự án này", GS Nguyễn Mại cho biết tại một toạ đàm diễn ra sáng nay (10/12).

Thứ bảy, 10/12/2016 - 12:03

Cơn sốt  căn hộ cao cấp tiêu chuẩn quốc tế bên Hồ Gươm Sun Grand City Ancora Residence
Cơn sốt căn hộ cao cấp tiêu chuẩn quốc tế bên Hồ Gươm Sun Grand City Ancora Residence

Được lấy cảm hứng từ chữ Ancora trong tiếng Ý, với hàm nghĩa là một bến đỗ bình yên, dự án căn hộ cao cấp tiêu chuẩn quốc tế Sun Grand City Ancora Residence do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại số 3 Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chính là nơi hội tụ niềm vui, sự an lành, thịnh vượng, khiến nhiều người mơ ước.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:00

Sự cố Galaxy Note 7 không ảnh hưởng nhiều tới xuất khẩu
Sự cố Galaxy Note 7 không ảnh hưởng nhiều tới xuất khẩu

(Dân trí) - Theo đánh giá từ Bộ Công Thương, nhìn chung sự cố Galaxy Note 7 không ảnh hưởng nhiều đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam cũng như đối với nhóm hàng điện thoại và linh kiện.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 10:00

Giá vàng 10/12: Biến động trái chiều và nới rộng chênh lệch
Giá vàng 10/12: Biến động trái chiều và nới rộng chênh lệch

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần sáng nay 10/12, trong khi giá vàng thế giới giảm gần 11 USD/ounce thì giá vàng trong nước lại biến động chưa rõ xu hướng. Dẫu vậy, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại nới rộng lên 4,55 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:37

PV Power và Dầu khí Nhơn Trạch 2 "bác" liên quan đến ông Lê Chung Dũng
PV Power và Dầu khí Nhơn Trạch 2 "bác" liên quan đến ông Lê Chung Dũng

(Dân trí) - Trong khi PV Power cho biết, theo quy định quản lý cán bộ, ông Lê Chung Dũng "không được bổ nhiệm lại và không còn là Phó Tổng giám đốc" thì một đơn vị khác là Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) cũng phát thông cáo khẳng định ông Dũng không liên quan đến công ty này.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:06

Quảng Nam: Vùng rau trồng Tết thiệt hại nặng nề vì lũ muộn
Quảng Nam: Vùng rau trồng Tết thiệt hại nặng nề vì lũ muộn

(Dân trí) - Sau đợt mưa lũ vừa qua, hơn 50% diện tích vùng rau chuyên canh của người dân Đại Lộc (Quảng Nam) bị hư hại nặng. Đây là vụ rau người dân tròng để tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán nhưng nay gần như “trắng tay”, đành ngậm ngùi nhổ bỏ.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:00

Bắt đầu trục xuất kinh doanh trong chung cư
Bắt đầu trục xuất kinh doanh trong chung cư

Sở KH&ĐT TP.HCM đã phát đi khoảng 2.100 thông báo yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải dời trụ sở đặt trong chung cư trên địa bàn TP.HCM.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:23