Kinh doanh thủy sản ở Mỹ cũng có gian lận

(Dân trí) - Theo thông tin của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VASEP, nhiều nhà hàng tại Mỹ bị phát hiện lừa dối khách hàng khi ghi trong thực đơn là cá mú nhưng lại phục vụ món cá khác.

17 trong tổng số 24 nhà hàng ở khu vực vịnh Tampa đã lừa dối khách hàng khi ghi trong thực đơn là cá mú nhưng lại phục vụ món cá khác.

 

Đây là kết quả của đợt kiểm tra các nhà hàng trên toàn bang của phòng Chưởng lý bang Florida sau khi nhận được thông tin về việc quán cà phê Eatz Capital, nằm ngay phía dưới văn phòng, bán bánh sandwich kẹp cá da trơn xuất xứ từ Châu Á chứ không phải là bánh kẹp cá mú như đã ghi trong thực đơn.

 

Mỗi chiếc bánh sandwich có giá bán là 6,59 USD/cái. Cá mú đông lạnh nhập khẩu vào Mỹ từ Châu Á hoặc Nam Mỹ có giá bán buôn là 3,50-5 USD/pao, cá mú tươi khai thác từ vịnh Mêhicô còn có giá bán cao hơn, khoảng 10 USD/pao. Trong khi đó, cá da trơn chỉ có giá bán từ 2-3 USD/pao.

 

Sở Nông nghiệp bang Florida đã kiểm tra DNA của các mẫu cá lấy từ quán Eatz và khẳng định đó là cá da trơn Châu Á. Có khả năng, Eatz sẽ bị phạt 1.000 USD.

 

Hiện nay, khách hàng, chủ nhà hàng và các nhà cung cấp thủy sản ở Mỹ rất thận trọng với cá mú. Phần lớn nhà hàng cho biết họ không hề biết cá mú mà họ mua về là giả. Một số nhà hàng đã bỏ cá mú ra khỏi thực đơn.

 

Chủ một nhà hàng cho biết ông đã yêu cầu nhà cung cấp phải gửi kèm kết quả xét nghiệm DNA cùng với lô hàng. Đối với việc phạt tiền, nhiều nhà hàng cho biết họ sẽ không trả tiền phạt vì theo họ, cơ quan chức năng nên xây dựng cơ chế kiểm tra thủy sản nghiêm ngặt thay vì đe dọa phạt tiền.

 

P.V

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm