Kinh doanh hoa quả Trung Quốc "èo uột" dịp Tết

Dân trí Tình trạng hoa quả Trung Quốc ế ẩm đã diễn ra khá lâu, chứ không riêng dịp Tết nguyên đán năm nay nên các lái buôn ở chợ Long Biên cũng đang giảm đáng kể lượng hoa quả Trung Quốc nhập về.
>>Tiết lộ rợn người của chủ buôn hoa quả Trung Quốc 15 năm
>>Tẩy chay hàng Tàu, ngàn tấn hoa quả Trung Quốc ai ăn hết?
>>Hoa quả Trung Quốc đội lốt hàng Việt: Tiểu thương nói có, quản lý bảo không

Thời điểm này đang vào cao điểm mua sắm Tết, nhưng theo ghi nhận của PV Dân Trí, các hàng bán hoa quả Trung Quốc ở chợ Long Biên, chợ Đền Lừ lại đang trong tình trạng ế ẩm.

Hoa quả Trung Quốc về chợ giảm mạnh

Tại thời điểm này ở chợ Đền Lừ, mọi hoạt động mua bán đều rất sôi nổi, nhưng nhu cầu của người dân chủ yếu là cam, quýt, bưởi, dưa hấu, táo Mỹ, New ZeaLand. Chỉ có vài sạp bán hàng táo, lê hay nho Trung Quốc nhưng sức mua của người dân khá èo uột. Giá táo Trung Quốc đã nhích lên được 30.000 đồng/kg nhưng tình cảnh thì cũng tương tự chợ Long Biên vào thời điểm rằm tháng Chạp.

Dù vị trí ở ngay cổng chợ đầu mối phía Nam (chợ Đền Lừ) nhưng hoa quả Trung Quốc vẫn khá ế ẩm
Dù vị trí ở ngay cổng chợ đầu mối phía Nam (chợ Đền Lừ) nhưng hoa quả Trung Quốc vẫn khá ế ẩm

Chị Loan làm việc tại Ban quản lý (BQL) chợ Long Biên cho biết, “hiện nay mặt hàng Trung Quốc về chợ giảm đi rất nhiều vì nhu cầu của dân mình với hàng Trung Quốc đã không còn lớn. Hàng này về các tỉnh lẻ còn tiêu thụ được chứ ở Hà Nội thì rất ít người quan tâm.”

Hoa quả Trung Quốc nhập về đã ít, bán lại càng khó hơn. Vào thời điểm rằm tháng Chạp, bà Minh có một sạp bán táo, lê cho biết, hàng Trung Quốc bán quá chậm, dù táo nhập vào 20 đến 22 ngàn đồng/kg, bán ra chỉ có 25 ngàn đồng/kg nhưng cả ngày hôm nay cũng chỉ bán được 3 kg táo. Còn lê bán giá 15.000 đồng/kg chỉ lãi có 2.000 đồng/kg cũng chẳng bán được quả nào.

Táo, lê Trung Quốc ế ẩm
Táo, lê Trung Quốc ế ẩm

Theo bà Minh, nguồn hàng nhập về chủ yếu ở Lạng Sơn và Lào Cai, trên Lạng Sơn có một đầu mối nhập khẩu hoa quả lớn, các loại hoa quả từ Trung Quốc sẽ tập trung về kho ở đây. Các chủ hàng ở dưới xuôi chỉ cần đánh xe lên chở về mà không cần phải sang Trung Quốc. Ngoài ra, cũng có chủ hàng lớn họ mua tại vườn bên Trung Quốc trở về và sẽ phải có giấy tờ kèm theo.

Theo thống kê của Ban quản lý chợ Long Biên, trong 2 tháng cuối năm tuy lượng hoa quả từ Trung Quốc nhập về có nhích hơn một chút nhưng cũng là mức thấp nhất trong mấy năm gần đây. Cụ thể, trung bình táo đỏ và táo xanh về chợ 7 tấn/ngày với giá nhập từ 20.000 – 30.000 đồng/kg, sau đó đến lê, lựu và quýt xốp đều có giá 25.000 đồng/kg, về chợ khoảng 2 - 3 tấn/ngày. Lượng hàng về ít nhất, chỉ 1 tấn/ngày là nho đỏ và hồng với giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg với nho và 30.000 đồng/kg với hồng.

Hồng Trung Quốc to và đẹp mã nhưng khó bán
Hồng Trung Quốc to và đẹp mã nhưng khó bán

Hiện nay, do chợ Long Biên không còn là chợ đầu mối mà chỉ là chợ dân sinh nên các xe tải 5 tấn cũng không vào được chợ mà phải sang chợ Đền Lừ hoặc ra bãi Tuấn Dậu ở gầm cầu Long Biên. Điều này cũng làm cho lượng hàng về chợ mỗi ngày giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 49 – 50 tấn hoa quả/ngày. Trong đó, hoa quả Trung Quốc là khoảng 16,5 – 17 tấn chiếm 33,7% tổng lượng hoa quả về chợ trong ngày, giảm gần 10%.

Hoa quả từ Úc, New Zealand tăng mạnh

Lý giải cho việc hoa quả Trung Quốc càng ngày càng khó tiêu thụ ở Việt Nam, yếu tố đầu tiên vẫn là lòng tin với các sản phẩm Trung Quốc. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT Việt Nam) từng gửi công văn cho Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu - Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc, cảnh báo về 17 lô hàng thực phẩm có nguồn gốc từ nước này xuất sang Việt Nam bị phát hiện có dư lượng hóa chất bảo vệ thực phẩm vượt ngưỡng.

Danh sách các loại quả trong 17 lô hàng trên gồm: táo, cam tươi, chanh tươi, nho, quýt, hồng,... với các hóa chất vượt ngưỡng gồm Carbendazim (dùng để diệt nấm), Difenoconazol, Thiophanate, Propargite (dùng để diệt nhện) và Methomyl, chất độc gây suy gan, suy thận,...

Thứ 2 là do năm nay thời tiết ít mưa, trời không rét nên khá thuận cho việc trồng trọt. Hoa quả Việt lên ngôi, hầu hết các loại hoa quả đều được mùa nên người dân có thể tha hồ lựa chọn hoa quả Việt với giá rất rẻ và bổ dưỡng.

Bên cạnh đó. các kiến thức để nhận biết hoa quả Việt và hoa quả Trung Quốc cũng khá phổ biến trên mạng nên những người bán hàng cũng khó có thể lừa dối người mua về nguồn gốc, xuất xứ.

Cuối cùng cũng phải kể đến yếu tố người Hà Nội đang chuộng hàng “xịn” hơn. Hoa quả Trung Quốc chủ yếu được chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh, vùng sâu, vùng xa. Chị Loan cho biết, “loại táo đỏ, táo xanh, lê Trung Quốc ở chợ rất khó bán mà chủ yếu phải chuyển đi các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên,...nơi có nhiều khu công nghiệp thì mới tiêu thụ được. Do giá rẻ nên các nhà máy thường mua về cho công nhân ăn tráng miệng hoặc để làm kim chi.”

Trong khi đó, số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, giá trị nhập khẩu rau quả của Việt Nam đạt 351 triệu USD, tăng tới 40% so với cùng kỳ 2 năm trước đó. So với cùng kỳ 2013, con số này cũng tăng trưởng gấp đôi.

Đặc biệt, con số nhập khẩu rau quả từ một số thị trường tăng mạnh như Australia tăng 4 lần đạt gần 20 triệu USD, New Zealand tăng xấp xỉ 2 lần đạt 11,3 triệu USD. Tính riêng tháng 6, giá trị nhập khẩu rau quả từ 2 thị trường này tăng gấp 3 lần.

Thế Hưng

MỚI NHẤT
Bình Định: Mai Tết “đắt vườn, ế chợ”
Bình Định: Mai Tết “đắt vườn, ế chợ”

(Dân trí) - Nếu như các nhà vườn bán giá sỉ với giá cao, thì những nông dân, các tiểu thương mua bán mai tại chợ hoa “di động” dọc Quốc lộ 1 tỉnh Bình Định lại lo "mất Tết" vì sức mua quá chậm. Họ cho rằng mai Tết năm nay đang “đắt đồng, ế chợ”.

Thứ tư, 25/01/2017 - 09:26

Coca-Cola tăng vốn đầu tư gấp đôi vào Hà Nội
Coca-Cola tăng vốn đầu tư gấp đôi vào Hà Nội

(Dân trí) - Coca-Cola Việt Nam cam kết tăng vốn đầu tư lên hơn 2 lần đối với Dự án Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tại Hà Nội, đạt 12.213 tỷ đồng tương đương 580 triệu USD. Đồng thời, công ty cũng tăng quy mô, công suất đạt 790 triệu lít/năm vào năm 2024 và 1.215 triệu lít/năm vào năm 2030 và kéo dài thời hạn hoạt động của dự án lên 50 năm.

Thứ tư, 25/01/2017 - 08:42

Tổng thống Trump lên kế hoạch “xây nhiều nhà máy, bán nhiều ô tô”
Tổng thống Trump lên kế hoạch “xây nhiều nhà máy, bán nhiều ô tô”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump sẽ có buổi gặp mặt trực tiếp với các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp ô tô vào sáng thứ Ba, trực tiếp một lần nữa thúc đẩy kế hoạch mà ông đã đăng tải trên mạng nhiều tuần nay: “Xây nhiều nhà máy, bán nhiều ô tô”.

Thứ tư, 25/01/2017 - 07:16

Cuối năm, thợ chở đào quất "đút túi" bạc triệu mỗi ngày
Cuối năm, thợ chở đào quất "đút túi" bạc triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Những ngày cận Tết, nhu cầu tìm kiếm người chở hàng, ship đồ tại Hà Nội rất khó khăn. Các siêu thị, cửa hàng điện tử, sản phẩm tiêu dùng hay thiết bị đã tăng cường quân số, tuyển dụng thêm người. Còn với những cánh chở đào, quất, cứ đến Tết, họ lại có một khoản tiền tươi kha khá.

Thứ tư, 25/01/2017 - 06:20

Kiệt tác đường phố Richard Mille RM68-01 Cyril Kongo đến tay đại gia Việt
Kiệt tác đường phố Richard Mille RM68-01 Cyril Kongo đến tay đại gia Việt

Mới đây, các tín đồ yêu thích đồng hồ tại Việt Nam lại đón nhận thêm một tin vui nữa đó là chiếc đồng hồ Richard Mille RM68-01 Cyril Kongo – kiệt tác nghệ thuật có 1-0-2 kết hợp với nghệ sỹ Graffiti gốc Việt Cyril Kongo đã về tay một đại gia tại Việt Nam.

Thứ tư, 25/01/2017 - 06:00

Công ty vốn điều lệ 1 tỷ đồng chi gần 1.900 tỷ đồng mua cổ phần Vietjet Air
Công ty vốn điều lệ 1 tỷ đồng chi gần 1.900 tỷ đồng mua cổ phần Vietjet Air

(Dân trí) - Với việc phát hành hơn 22 triệu cổ phần riêng lẻ với giá 84.600 đồng/cp cho Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny, Vietjet Air dự kiến sẽ thu về hơn 1.894 tỷ đồng dùng để thuê, đặt cọc mua máy bay, đầu tư hệ thống công nghệ thông tin và các mục đích khác.

Thứ tư, 25/01/2017 - 06:00

Ngắm “cụ” mai vàng hơn 100 năm được rao bán 1,1 tỷ đồng
Ngắm “cụ” mai vàng hơn 100 năm được rao bán 1,1 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhiều người đi ngang đường Quang Trung (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) không khỏi ngạc nhiên với sự xuất hiện của “cụ” mai siêu khủng được rao bán với giá 1,1 tỷ đồng. Đây là cây mai nguyên thủy hơn 100 năm tuổi có giá cao nhất tại chợ hoa xuân ở TP Cần Thơ năm nay.

Thứ tư, 25/01/2017 - 05:02

Eximbank sẽ bầu bổ sung thành viên HĐQT vào ngày 21/4 tới
Eximbank sẽ bầu bổ sung thành viên HĐQT vào ngày 21/4 tới

(Dân trí) - Eximbank sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017 tại TPHCM vào sáng thứ 6, ngày 21/4 tới. Ngân hàng dự kiến nộp hồ sơ cho Ngân hàng Nhà nước xem xét chấp thuận nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT trước khi tiến hành bầu tại ĐHĐCĐ, vào ngày 20/3.

Thứ ba, 24/01/2017 - 09:23

Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng than không có xe riêng
Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng than không có xe riêng

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện than thở, từ tháng 7/2016 được bầu làm Chủ tịch đến nay, ông không có xe ô tô riêng mà phải mượn xe của Tỉnh ủy để đi làm việc.

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:00

Gia đình Thứ trưởng Công Thương và khối tài sản khủng tại Bóng đèn Điện Quang
Gia đình Thứ trưởng Công Thương và khối tài sản khủng tại Bóng đèn Điện Quang

(Dân trí) - Với việc nắm giữ hơn 11,78 triệu cổ phiếu DQC, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình sở hữu khối tài sản lên tới hơn 718 tỷ đồng tại Bóng đèn Điện Quang.

Thứ ba, 24/01/2017 - 05:30

Hoa Tết tăng giá, người mua vẫn còn chần chừ
Hoa Tết tăng giá, người mua vẫn còn chần chừ

(Dân trí) - Thời điểm cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu, hoa Tết ở Hội An bắt đầu được tiêu thụ mạnh trong khi nguồn cung còn hạn chế khiến giá bán nhiều loại tăng vọt từ 10-30%.

Thứ ba, 24/01/2017 - 03:35

Thủ tướng kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa
Thủ tướng kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa

(Dân trí) - Thủ tướng vừa ký các quyết định 106, 107/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ ba, 24/01/2017 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Địa lan Trung Quốc bán "phá giá" chỉ 100.000 đồng/cành
Địa lan Trung Quốc bán "phá giá" chỉ 100.000 đồng/cành

(Dân trí) - Khác biệt với cái giá đắt đỏ của loại địa lan Sapa, Đà Lạt từ 300.000 đồng lên đến vài triệu đồng/cành, tại Hà Nội hiện đã xuất hiện loại địa lan chỉ 100.000 đồng/cành. Mức giá rẻ bất ngờ này được người bán giải thích là nhập hàng từ Trung Quốc số lượng lớn nên giá rẻ nhất thị trường hiện nay

Thứ ba, 24/01/2017 - 01:10

Nông dân làm nông nghiệp sạch vui Tết
Nông dân làm nông nghiệp sạch vui Tết

Giá cả ổn định, đầu ra đều, thêm thương lái tới bắt mối, mở rộng quy mô sản xuất hay chuyển đổi sản xuất theo hướng tập trung chính là những niềm vui của nhà nông bên cạnh rất nhiều thiên tai và cả nhân tai ảnh hưởng tới nông nghiệp năm 2016.

Thứ ba, 24/01/2017 - 01:00

Mai vàng hút hàng, quất, đào ế ẩm
Mai vàng hút hàng, quất, đào ế ẩm

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, phiên chợ hoa Tết Đà Lạt họp vào khoảng trước Tết 10 ngày. Hàng trăm loại hoa từ các nơi đã được bày bán dọc Quảng trường Lâm Viên, đường Trần Hưng Đạo… để phục vụ người dân trong dịp Tết đến.

Thứ ba, 24/01/2017 - 11:30

Đến năm 2020, TKV sẽ phải nhập 8-9 triệu tấn than
Đến năm 2020, TKV sẽ phải nhập 8-9 triệu tấn than

(Dân trí) - Nhập khẩu than là một trong những kế hoạch quan trọng của TKV trong giai đoạn 2016-2020 nhằm phục vụ các ngành kinh tế trong nước, đặc biệt là sản xuất điện. Dự kiến đến 2020, sản lượng than nhập khẩu đạt khoảng 8-9 triệu tấn.

Thứ ba, 24/01/2017 - 10:06

Tân Tổng thống Mỹ Trump hứa cắt giảm thuế, thủ tục hành chính
Tân Tổng thống Mỹ Trump hứa cắt giảm thuế, thủ tục hành chính

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định việc cắt giảm thuế và hỗ trợ về mặt pháp lý như một cách để làm cho kinh doanh tại Mỹ hấp dẫn hơn.

Thứ ba, 24/01/2017 - 09:00

Cất nóc Khách sạn FLC Grand Hotel Sầm Sơn
Cất nóc Khách sạn FLC Grand Hotel Sầm Sơn

Ngày 21/1, hạng mục khách sạn 15 tầng FLC Grand Hotel, thuộc dự án FLC Lux City Sầm Sơn đã chính thức làm lễ cất nóc, sau 04 tháng thi công, vượt tiến độ như cam kết.

Thứ ba, 24/01/2017 - 08:00

Bàn tròn: Xu hướng của dòng tiền đầu tư vào kênh bất động sản
Bàn tròn: Xu hướng của dòng tiền đầu tư vào kênh bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2016 có nhiều khởi sắc, trở thành một trong những kênh đầu tư hàng đầu. Trong năm tới, liệu xu hướng này có tiếp tục được duy trì? Hay một hình thức khác sẽ lên ngôi?

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:50

Thị trường đồ trang trí Tết: "Cháy" hàng có hình… con gà
Thị trường đồ trang trí Tết: "Cháy" hàng có hình… con gà

(Dân trí) - Năm Đinh Dậu đã đến rất gần, thị trường đồ trang trí Tết ở Phố núi trở nên nóng hơn bao giờ hết khi các mặt hàng trang trí hình con gà bán tới đâu, “cháy” hàng tới đó.

Thứ ba, 24/01/2017 - 07:00

Dân đổ xô mua xổ số, Vietlott thu gần 1.600 tỷ đồng
Dân đổ xô mua xổ số, Vietlott thu gần 1.600 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong gần 1.600 tỷ đồng doanh thu của Vietlott thì sản phẩm Mega 6/45 đã mang về 1.451 tỷ đồng; trong đó, thị trường TPHCM chiếm tới hơn 2/3 doanh thu, đạt 1.014 tỷ đồng.

Thứ ba, 24/01/2017 - 06:57

Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị xem xét kỷ luật
Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị xem xét kỷ luật

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, trong tuần này, lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ họp bàn về quy trình xử lý kỷ luật với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa về những khuyết điểm, vi phạm của bà này trong quá trình bổ nhiệm, thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh.

Thứ ba, 24/01/2017 - 06:00

Vì sao Việt Nam luôn trong "tầm ngắm" của nhà đầu tư nước ngoài?
Vì sao Việt Nam luôn trong "tầm ngắm" của nhà đầu tư nước ngoài?

(Dân trí) - “Trong năm 2016, Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của FDI nhờ vào sự cải thiện của nền kinh tế, chính trị ổn đinh và chi phí nhân công tương đối thấp so với các quốc gia khác trong khu vực,” chuyên gia nhận định.

Thứ ba, 24/01/2017 - 06:00

Bộ trưởng Công Thương: Quản lý thị trường phải "biết mình biết ta"
Bộ trưởng Công Thương: Quản lý thị trường phải "biết mình biết ta"

(Dân trí) - Người đứng đầu ngành công thương ví von: "Binh pháp Tôn Tử có câu “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, quản lý thị trường cũng phải “biết ta” để tự khắc phục những hạn chế. Phải chịu trách nhiệm nếu để hàng giả, hàng lậu diễn ra mà không khắc phục được”.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:38