Kinh doanh cắt tóc, gội đầu và massage chính thức bị đánh thuế 7%

An Linh

(Dân trí) - Một loạt loại hình kinh doanh nhỏ lẻ như cắt tóc, gội đầu, may đo hay bi-a, internet và trò chơi trực tuyến.. chính thức bị áp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với tổng mức 7%.

Theo Thông tư 40/2021/TT-BTC về hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính chính thức áp đặt thu thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân đối với người kinh doanh cắt tóc, gội đầu và massage.

Kinh doanh cắt tóc, gội đầu và massage chính thức bị đánh thuế 7% - 1

Kinh doanh cắt tóc, massage hay gội đầu sẽ bị đánh thuế 7% từ ngày 1/8 (Ảnh minh họa).

Cụ thể, người kinh doanh các loại hình như dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bi-a, internet, game, may đo, giặt là; cắt tóc, làm đầu, gội đầu sẽ bị đánh thuế 5% thuế VAT và 2% thuế thu nhập cá nhân, mức chịu thuế tổng cộng là 7%.

Ngoài ra, các dịch vụ khác như sửa chữa máy vi tính và các đồ dùng gia đình, dịch vụ tư vấn, thiết kế, giám sát thi công xây dựng cơ bản cũng được áp dụng mức thuế 7% tương tự đối với cắt tóc, gội đầu.

Các dịch vụ như bốc xếp hàng hóa và hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải như kinh doanh bến bãi, bán vé, trông giữ phương tiện; dịch vụ bưu chính, chuyển phát thư tín và bưu kiện cũng chịu mức thuế 7%. 

Theo quy định, bắt đầu từ ngày 1/8, người kinh doanh các loại hình dịch vụ nói trên phải tuân thủ đúng các quy định về nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan thuế Nhà nước.

Thực tế, với các dịch vụ kinh doanh nói trên, thắc mắc của người dân vẫn là cơ chế tính thuế dựa trên doanh thu hay khoán, bởi hiện nay đa số người kinh doanh cắt tóc, gội đầu đều nộp thuế khoán.

Thông tư 40/2021 của Bộ Tài chính, đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh không bắt buộc phải thực hiện chế độ kế toán, nhưng phải thực hiện việc lưu trữ hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, hồ sơ chứng minh hàng hóa, dịch vụ hợp pháp và xuất trình kèm theo hồ sơ khai thuế theo từng lần phát sinh.

Phương pháp khoán được áp dụng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thuộc trường hợp nộp thuế theo phương pháp kê khai và không thuộc trường hợp nộp thuế theo từng lần phát sinh.

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (hộ khoán) không phải thực hiện chế độ kế toán. Hộ khoán sử dụng hóa đơn lẻ phải lưu trữ và xuất trình cho cơ quan thuế các hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, hồ sơ chứng minh hàng hóa, dịch vụ hợp pháp khi đề nghị cấp, bán lẻ hóa đơn theo từng lần phát sinh.

Riêng trường hợp hộ khoán kinh doanh tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu trên lãnh thổ Việt Nam phải thực hiện việc lưu trữ hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, hồ sơ chứng minh hàng hóa hợp pháp và xuất trình khi cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.