Kiểm tra 100% hàng thủy sản xuất khẩu vào Hoa Kỳ và Canada
(Dân trí) - Các cơ quan chức năng sẽ thực hiện kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm đối với 100% số lô hàng thuộc 3 nhóm sản phẩm là cá basa, cá tra; tôm; thịt cua, ghẹ xuất khẩu vào Hoa Kỳ, Canada.
Yêu cầu kiểm tra này xuất phát từ việc kiểm soát gắt gao về dư lượng kháng sinh của thị trường Hoa Kỳ và Canada thời gian vừa qua do các cơ quan kiểm tra của Hoa kỳ phát hiện một số lô hàng thuỷ sản Việt Nam nhiễm dư lượng kháng sinh cấm sử dụng.
Các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bắt buộc phải kiểm tra khi doanh nghiệp xuất khẩu vào Hoa Kỳ bao gồm Malachite Green (MG), Leucomalachite Green (LMG) và Fluoroquinolone (Enrofloxacin, Ciprofloxacin và Flumequine) đối với cá basa, cá tra; kiểm tra Chloramphenicol (CAP), Nitrofurans (NTRs) đối với sản phẩm tôm; kiểm tra Chloramphenicol đối với thịt cua, ghẹ.
Đối với các lô hàng xuất khẩu vào thị trường Canada, sẽ tiến hành kiểm tra chỉ tiêu Chloramphenicol; Green Malachite và Leucomalachite Green đối với sản phẩm cá basa, cá tra.
Các phòng kiểm nghiệm được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO17025 và tương đương về việc kiểm tra các chỉ tiêu dư lượng hóa chất kháng sinh sẽ thực hiện việc kiểm nghiệm mẫu phục vụ việc cấp chứng nhận chất lượng, an toàn vệ sinh cho các lô hàng thuộc diện kiểm tra.
Các doanh nghiệp phải thông báo cho Cục Quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản (Bộ Thuỷ sản) tên phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn mà doanh nghiệp dự định gửi mẫu kiểm nghiệm kèm theo bản sao hợp lệ giấy chứng nhận phòng thí nghiệm đạt chuẩn.
Bộ Thuỷ sản cũng giao cho Cục Quản lý chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y thủy sản thực hiện cấp Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn vệ sinh đối với tất cả các lô hàng thuộc diện kiểm tra nêu trên nếu kết quả kiểm tra, phân tích của các phòng kiểm nghiệm về các lô hàng xuất khẩu đạt yêu cầu theo qui định của thị trường Hoa Kỳ và Canada.
Quyết định vừa được ban hành của Bộ Thuỷ sản là động thái đối phó với các diễn biến phức tạp của thị trường xuất khẩu thuỷ sản, trước đó, ngày 28/10/2005, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị 37 về một số biện pháp tăng cường quản lý hoá chất, kháng sinh dùng cho sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Mai Phương