1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

An Giang:

Kiếm tiền triệu nhờ nghề “săn” cá bông lau

(Dân trí) - Hiện nay những ngư dân sống bằng nghề “săn” cá bông lau ở sông Vàm Nao (An Giang) đã bước vào vụ làm ăn mới. Đầu mùa, nhiều ngư dân trúng đậm chỉ sau hai ba mẻ lưới là có tiền triệu khi bắt được 3 - 5 con cá bông lau.

Cá bông lau được xem là một loài cá ngon nhất trong họ Cá Tra (Pangasiidae) và tại Việt Nam cá chỉ sống trong vùng lưu vực sông Cửu Long, nhất là tại những vùng sông lớn như sông Vàm Nao (ngã ba sông lớn tiếp giáp giữa sông Vàm Nao, sông Tiền và sông Hậu), sông Tiền, sông Hậu...

Cá bông lau có trọng lượng từ 3 - 10 kg/con, mỗi năm chỉ có duy nhất một mùa đánh bắt từ tháng 11 âm lịch năm này kéo dài đến tháng 4 âm lịch năm sau. Do vậy vào những ngày qua, bà con ngư dân sống ở huyện Châu Phú, Phú Tân, Châu Thành, Chợ Mới… đã bắt đầu vào vụ săn cá bông lau.

Đầu mùa cá bông lau đang hút hàng, hiện giá các thương lái thu mua từ 180.000 - 200.000 đồng/kg
Đầu mùa cá bông lau đang hút hàng, hiện giá các thương lái thu mua từ 180.000 - 200.000 đồng/kg

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
 
Ngư dân Nguyễn Thanh Tiên – xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới cho biết: “Ngư dân chúng tôi đã vào mùa săn cá bông lau gần 1 tháng qua, trong mấy ngày đầu thấy cá mắc lưới, dính câu nhiều lắm nhưng về sau thì chẳng biết thế nào. Tuy nhiên bà con ngư dân thấy vui khi giá cá năm nay cao hơn mọi năm từ 50.000 – 80.000 đồng/kg, dù giá cao nhưng có bao nhiêu, thương lái đều thu mua hết. Nhiều anh em "cao tay" một đêm có thể "săn" 5 -10 con cá bông lau là không phải khó và với số cá này anh em kiếm vài triệu đồng là chuyện bình thường nhưng không phải hôm nào cũng gặp may.”

Cụ thể, giá bán cho thương lái loại từ 3 - 6kg/ con, thương lái mua từ 180.000 – 200.000 đồng/kg, nhưng khi cá ra đến chợ có giá từ 200.000 – 300.000 đồng/kg. Đặc biệt, khi cá bông lau đến cá nhà hàng, quán ăn, giá cá tiếp tục tăng lên gấp 2 lần, giao động từ 400.000 – 600.000 đồng/kg.

Khi cá bông lau ra tới chợ, giá tiếp tục tăng lên từ 200.000 - 300.000 đồng/kg
Khi cá bông lau ra tới chợ, giá tiếp tục tăng lên từ 200.000 - 300.000 đồng/kg

Lý giải nguyên nhân cá bông lau có giá cao nhưng vẫn đắt hàng, nhiều chủ nhà hàng cho biết, cá bông lau ngoài giá trị kinh tế cao, bởi thịt trắng, béo, có mùi thơm đặc trưng thì người tiêu dùng thích chọn con cá này vì nó còn “rặt” tự nhiên và chỉ được thưởng thức các món ăn từ thịt con cá này chỉ trong một thời gian nhất định.

Hiện nay, cá bông lau hầu như có mặt ở các nhà hàng lớn, nhỏ ở các thành phố lớn, như TP. Long Xuyên, TP. Cần Thơ, TP. Cao Lãnh, TP. Hồ Chí Minh… nên đây cũng là lí do các ngư dân không đủ hàng để cung cấp cho các thương lái mỗi khi vào vụ mùa săn cá bông lau.

Hiện nay, trên sông Vàm Nao mỗi đêm có khoảng 30 xuồng ghe với gần 50 – 70  lao động thả lưới và câu cá bông lau. Chính sức hút từ nghề câu cá bông lau, một tổ chức du lịch ở An Giang đã lập tour cho du khách cùng với ngư dân “ra khơi” câu cá bông lau trên sông Vàm Nao cũng đang được nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm.

 
Nguyễn Hành
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”