Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2017?

Dân trí Kịch bản thị trường tăng trưởng tốt hơn 2016 là kịch bản được nhiều người mong muốn nhưng nhiều khả năng sẽ không xảy ra…
>>Kênh đầu tư bất động sản có còn hấp dẫn trong năm 2017?
>>Bàn tròn: Xu hướng của dòng tiền đầu tư vào kênh bất động sản


Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đưa ra cả 3 kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2017

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đưa ra cả 3 kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2017

Thị trường đi ngang, kịch bản nhiều khả năng xảy ra

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2017, nhóm chuyên gia của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã đưa ra 3 kịch bản: Tăng trưởng tốt hơn 2016; thị trường đi ngang; thị trường suy giảm, trầm lắng.

Về kịch bản thứ nhất – tăng trưởng tốt hơn 2016, theo nhóm chuyên gia này, đây là kịch bản rất nhiều người mong muốn nhưng nhiều khả năng sẽ không xảy ra. Kịch bản này dựa trên một số giả định lạc quan về tình hình kinh tế thế giới và trong nươc khó có khả năng xảy ra như thế giới không bị lâm vào khủng hoảng tài chính theo cảnh báo của BIS, IMF, WB…; quan hệ quốc tế không xuất hiện những vấn đề lớn; nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định và không xuất hiện những khó khăn ngoài dự kiến.

Kịch bản thứ 2 – thị trường đi ngang, các điều chỉnh nội bộ thị trường diễn ra. Một số phâm mảng như nhà ở cao cấp điều chỉnh giảm, một số phân mảng thị trường bất động sản giá trung bình và thấp điều chỉnh tăng.


Thị trường đi ngang là kịch bản mà CIEM dự báo dễ xảy ra nhất

Thị trường đi ngang là kịch bản mà CIEM dự báo dễ xảy ra nhất

“Đây là kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất. Tuy nhiên, cơ cấu thị trường phải thay đổi. Kịch bản này dựa trên một số điều kiện như thế giới không khủng hoảng, không điểm nóng; kinh tế trong nước không gặp trục trặc nào; thị trường bất động sản được chủ động điều chỉnh theo hướng giảm bớt sản phẩm cao cấp, có yếu tố nước ngoài; tăng cường sản phẩm giá trung bình, thấp”, nhóm chuyên gia này cho hay.

Về kịch bản cuối cùng, thị trường suy giảm, trầm lắng được dự báo là có thể xảy ra dù đây là kịch bản ít người mong muốn nhất. Theo nhóm chuyên gia, kịch bản có thể xảy ra trong bối cảnh kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng hoặc quan hệ quốc tế không ổn định, tình hình kinh tế trong nước khó khăn.

“Như vậy, trong năm 2017 thị trường bất động sản tiếp tục đi ngang, nhưng sẽ có sự điều chỉnh ở các phân mảng theo hướng tập trung hơn vào phân mảng nhà giá thấp và nhà ở xã hội, sẽ có sự suy giảm nhất định ở phân mảng nhà trung và cao cấp”, báo cáo của nhóm chuyên gia CIEM nêu.

Cũng theo nhóm chuyên gia này, bất động sản sẽ phân hoá mạnh, chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi. Một số dự án đã triển khai sẽ được hoàn thành, một số dự án chuẩn bị khởi công sẽ có thể bị đình hoãn.

Các dự án quy mô lớn sẽ điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh mới, phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ giá thấp trên dưới 1 tỷ đồng sẽ là tâm điểm phát triển của thị trường trong giai đoạn tới do nhu cầu phân khúc này vẫn còn rất lớn trong khi cung trên thị trường còn khá thiếu hụt.

Về các luồng tiền vào thị trường bất động sản, theo nhóm chuyên gia sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tiếp theo của giai đoạn 2015-2016 nhưng có xu hướng rõ ràng hơn. Trong đó, luồng tiền nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ không tăng như kỳ vọng. Luồng tiền đầu tư công đã xác định ổn định. Luồng tiền kiều hối vẫn tăng tiệm tiến. Luồng tiền trong dân sẽ không còn nhóm đầu cơ. Luồng tiền từ hệ thống ngân hàng sẽ không còn tăng mạnh. Luồng tiền từ các công cụ tài chính không có đột biến. Luồng tiền từ thị trường chứng khoán sẽ không tăng mạnh.

Phụ thuộc nhiều chính sách tín dụng

Đánh giá khái quát thị trường bất động sản năm 2016, ông Hồ Bảo Hùng, Giám đốc bộ phận định giá và phân tích tài chính, Savills Hà Nội cho biết, diễn biến thị trường tương đối tốt trên tất cả các hạng mục , căn hộ liền kề, biệt thự và có nhiều sản phẩm mới ra thị trường, cung cấp 1 loạt sản phẩm khác nhau cho người mua nhà thực sự và nhà đầu tư.

Cuối năm 2016 thị trường có dấu hiệu chững lại do nguồn cung trung và cao cấp nhiều. Nhiều nhà đầu tư đã có thay đổi định hướng chuyển sang dòng sản phẩm nhà giá rẻ.

“Thị trường bất động sản Việt Nam rất tốt để phát triển. Chính trị ổn định, dư địa tốt về mua nhà luôn tăng và phần đông trong 90 triệu dân là dân số trẻ. Cải thiện thu nhập bình quân đầu người tốt. Do vậy thị trường bất động sản năm 2017 phụ thuộc vào yếu tố vĩ mô của năm 2017, đặc biệt là chính sách tín dụng”, ông Hùng cho hay.

Chia sẻ về điều này, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng CIEM cho rằng, năm 2017 thị trường bất động sản sẽ chịu áp lực dòng tín dụng cho bất động sản.

“Chính sách tiền tệ hiện nay phải chịu quá nhiều gánh nặng. Trong khi ngân sách lại đang khó khăn. Tiềm năng có, thị trường có nhưng trước mắt năm 2017, áp lực tăng lên, cái cơ bản đó là quản trị rủi ro. Tôi cũng mong những kịch bản tốt xảy ra nhưng sự cẩn trọng và khả năng quản lý rủi ro phải được nâng cao. Đó là điều tôi muốn nói với thị trường bất động sản”, ông Thành cho biết.

Anh Thư

MỚI NHẤT
Bất động sản 2017: Nguồn cung đa dạng từ "cú huých" đại gia xây nhà giá rẻ
Bất động sản 2017: Nguồn cung đa dạng từ "cú huých" đại gia xây nhà giá rẻ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết: Năm 2017, nguồn cung nhà sẽ tăng, cơ hội chọn lựa nhà ở đa dạng hơn vì nhiều đại gia bất động sản xây nhà giá rẻ, lượng hàng có cầu nhiều nhưng cung rất ít.

Thứ tư, 01/02/2017 - 05:05

Sóc Trăng: Mồng 5 Tết, nhiều xe khách... thảnh thơi đợi khách
Sóc Trăng: Mồng 5 Tết, nhiều xe khách... thảnh thơi đợi khách

(Dân trí) - Sáng nay 1/2 (mồng 5 Tết), các bến xe ở tỉnh Sóc Trăng rất vắng khách. Trong khi đó, số xe của các hãng, các nhà xe lại rất nhiều nhưng... thảnh thơi đợi khách.

Thứ tư, 01/02/2017 - 02:05

Mỗi ngày Việt Nam chi hơn 112 tỷ đồng nhập hoá chất từ Trung Quốc
Mỗi ngày Việt Nam chi hơn 112 tỷ đồng nhập hoá chất từ Trung Quốc

(Dân trí) - Hết năm 2016, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã chi hơn 6,9 tỷ USD để nhập khẩu hoá chất và các sản phẩm hoá chất, trong đó riêng nhập nguyên liệu hóa chất để điều chế các hoạt chất khác là 3,2 tỷ USD. Đáng chú ý, thị trường nhập khẩu hoá chất của Việt Nam chủ yếu là từ Trung Quốc.

Thứ tư, 01/02/2017 - 01:15

Warren Buffett có cuộc sống xa hoa nhờ 2 điều may mắn
Warren Buffett có cuộc sống xa hoa nhờ 2 điều may mắn

(Dân trí) - Trong những người thành đạt nhất, tất nhiên phải kể đến Warren Buffett, một nhà đầu tư huyền thoại với tổng tài sản lên đến 73,8 tỷ USD và cũng là người giàu có thứ 2 thế giới, theo Bloomberg Billionaire Index.

Thứ tư, 01/02/2017 - 11:07

Tăng thuế môi trường xăng dầu: Chuyên gia ngỡ ngàng, doanh nghiệp "thống nhất cao"
Tăng thuế môi trường xăng dầu: Chuyên gia ngỡ ngàng, doanh nghiệp "thống nhất cao"

(Dân trí) - Thống nhất cao với việc sửa khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên mức tối đa 8.000 đồng/lít, Petrolimex cho rằng, việc này sẽ giúp "đảm bảo trách nhiệm bảo vệ môi trường".

Thứ tư, 01/02/2017 - 10:06

Ngư dân "thắng lớn" trong chuyến đi biển đầu năm
Ngư dân "thắng lớn" trong chuyến đi biển đầu năm

(Dân trí) - Mùng 4 Tết Đinh Dậu, ngư dân ở làng chài Xương Điền (Hải Hậu, Nam Định) đã ra khơi đánh bắt hải sản. Chuyến ra đi biển tiên của năm mới "thắng lớn", các thuyền về bờ đầy ắp cá, đem đến không khí phấn khởi, tràn trề hy vọng một năm thành công.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:56

Việt Nam đứng ngoài "top 50" nền kinh tế sáng tạo hàng đầu thế giới
Việt Nam đứng ngoài "top 50" nền kinh tế sáng tạo hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Khu vực Đông Nam Á trong năm 2016 có 3 đại diện góp mặt trong top 50, gồm Singapore (đứng thứ 6), Malaysia (đứng thứ 25) và Thái Lan (thứ 47). Việt Nam không được xếp vào top 50 nền kinh tế sáng tạo toàn cầu.

Thứ tư, 01/02/2017 - 08:00

Thủ tướng yêu cầu đánh giá lại 18 dự án vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng
Thủ tướng yêu cầu đánh giá lại 18 dự án vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn rà soát tình hình thực hiện các dự án quan trọng quốc gia có sử dụng vốn đầu tư công từ 10.000 tỷ đồng trở lên.

Thứ tư, 01/02/2017 - 07:30

Làm ăn với Mỹ: Nhìn từ bài học của Hàn Quốc, Philippines
Làm ăn với Mỹ: Nhìn từ bài học của Hàn Quốc, Philippines

(Dân trí) - Thành công hay thất bại của một quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào cách thức của chính quyền sở tại ứng phó với các chính sách và sự thực tế của Mỹ. Hàn Quốc và Philippines có lẽ là hai trường hợp điển hình nhất.

Thứ tư, 01/02/2017 - 07:00

10 năm ẩn mình, những tên tuổi tỷ USD "dậy sóng"
10 năm ẩn mình, những tên tuổi tỷ USD "dậy sóng"

Hàng loạt các doanh nghiệp tỷ USD dồn dập lên sàn sau cả chục năm ẩn mình và nhanh chóng trở thành những trụ cột trên thị trường chứng khoán. Những hòn ngọc tỷ USD được các nhà đầu tư trong và ngoài nước ngóng chờ có thể sẽ tạo ra dòng vốn lớn, giúp nền kinh tế phát triển.

Thứ tư, 01/02/2017 - 06:06

Bánh đăng báo - món “độc” Quảng Nam
Bánh đăng báo - món “độc” Quảng Nam

Háo hức bởi phải dài cổ chờ hơn tuần mới được nhìn thấy chiếc bánh “cũ mèm” làm ra từ sắn, phả lên mùi thơm rặt quê mùa, bình dị. Còn với người dân Quế Sơn, nỗi háo hức của họ nằm ở sự sum vầy. Khi nồi bánh bắc lên bếp, nghĩa là Tết đã về ngoài hiên, hay những dịp lễ mà cháu con tha hương đoàn tụ.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:00

20 năm thị trường chứng khoán: “Nhiều lúc người ta đánh giá, đây là sòng bạc”
20 năm thị trường chứng khoán: “Nhiều lúc người ta đánh giá, đây là sòng bạc”

(Dân trí) - Đây là chia sẻ của Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Việt Nam – ông Vũ Bằng về khó khăn trong suốt chặng đường 20 năm hình thành và phát triển thị trường chứng khoán đã qua. Theo đó, thị trường chứng khoán đã có lúc không được xã hội chấp nhận, bị coi như một sòng bạc và bị né tránh.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đối tác từ chối nhận hoa hồng, tài sản Vinafood II tăng 62 tỷ đồng
Đối tác từ chối nhận hoa hồng, tài sản Vinafood II tăng 62 tỷ đồng

Sau khi trúng gói thầu 800.000 tấn gạo với Philippines, Vinafood II và các doanh nghiệp Việt Nam quyết định chi 4,5 USD/tấn chi phí hoa hồng cho đơn vị nhập khẩu. Tuy nhiên, phía đối tác đã từ chối nhận khoản này.

Thứ ba, 31/01/2017 - 10:00

“Sếp” doanh nghiệp nhà nước nhận lương cao nhất bao nhiêu?
“Sếp” doanh nghiệp nhà nước nhận lương cao nhất bao nhiêu?

(Dân trí) - Nếu trước đây, trong chi trả lương tại các DNNN còn tồn tại nhiều vấn đề như để xảy ra chênh lệch lớn giữa lương “sếp” và lương nhân viên, lương “sếp” các DNNN với nhau, thâm dụng quỹ lương nhân viên bổ sung cho lương “sếp”…thì từ năm 2016, vấn đề lương thưởng gắn với thị trường, hiệu quả sản xuất kinh doanh hơn. Nếu kết quả tốt, lương “sếp” DNNN có thể đạt trên 150 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 31/01/2017 - 10:00

Tổng thống Trump: "Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đã bị đổi xử tồi tệ"
Tổng thống Trump: "Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đã bị đổi xử tồi tệ"

(Dân trí) - Hôm qua (30/1), nói rằng "các doanh nghiệp nhỏ đã bị đối xử tồi tệ", Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã ký một sắc lệnh yêu cầu rằng đối với mỗi quy định mới liên quan đến các doanh nghiệp của liên bang được thi hành, hai quy định cũ phải được huỷ bỏ.

Thứ ba, 31/01/2017 - 09:00

Đến thời ô tô tự lái tràn ra phố: Dân Việt ai dám đi?
Đến thời ô tô tự lái tràn ra phố: Dân Việt ai dám đi?

Tuy chưa xuất hiện thực tế trong năm qua, nhưng 2016 là năm chứng kiến sự bùng nổ về công nghệ không người lái. Dòng xe tự lái không còn là công nghệ của tương lai, vì đã có nhiều mẫu xe tự lái được trang bị đầy đủ các tính năng để tăng tốc, phanh và điều khiển hành trình, xuất hiện. Một số mẫu xe tự lái thử nghiệm đã có thể tự vận hành lên đến 90% thao tác.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:09

Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar
Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar

(Dân trí) - Trong khoảng một năm trở lại đây, hút cigar trở thành thú ăn chơi thời thượng ở các thành phố lớn. Hầu như đến các khách sạn, nhà hàng sang trọng nào tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh thời điểm này cũng thấy người này, người kia vê vê trên tay điếu cigar trông có vẻ rất sành điệu. Nhưng kì thực, không phải ai cũng phân biệt cigar thật, cigar giả, am tường về văn hoá hút cigar

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:00

Giám đốc WB Việt Nam: “Người cố tình lấn làn, xe buýt nhanh không thể nào nhanh được!”
Giám đốc WB Việt Nam: “Người cố tình lấn làn, xe buýt nhanh không thể nào nhanh được!”

(Dân trí) - Là đơn vị “rót vốn” ODA cho BRT Hà Nội, đại diện World Bank cho rằng, BRT chỉ là một trong những giải pháp chống ùn tắc giao thông. Điều quan trọng là quy hoạch của Hà Nội phải hướng ra ngoài, chứ không nên hướng vào nội đô. Còn để BRT phát huy hiệu quả, bên cạnh không lấn làn thì người sở hữu xe cá nhân nên chuyển sang dùng phương tiện công cộng.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:00

Năm con Gà, nền nông nghiệp công nghệ cao "cất tiếng gáy"?
Năm con Gà, nền nông nghiệp công nghệ cao "cất tiếng gáy"?

(Dân trí) - "Nông nghiệp là thế mạnh vì liên quan đến đời sống của đại đa số người dân. Việc xây dựng nền nông nghiệp sạch, hữu cơ có ý nghĩa rất lớn cho việc phát triển nền nông nghiệp mạnh trong tương lai", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:00

Tay buôn Thổ Tang kéo cả làng lên núi mở chợ: Đại gia bái phục
Tay buôn Thổ Tang kéo cả làng lên núi mở chợ: Đại gia bái phục

Khu vực có các công trình thủy điện, vùng kinh tế mới hay khắp các bản làng vùng cao phía Bắc,... bất kỳ chỗ nào có cơ hội, ngay lập tức dân buôn Thổ Tang xuất hiện để mở chợ buôn bán đủ các mặt hàng phục vụ sinh hoạt. Đó cũng là lý do mà cái tên “ông trùm chợ vùng cao” được gắn với những người Thổ Tang chuyên đi mở chợ ở nơi đồng rừng heo hút.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:24

Chợ Tết vừa họp, thực phẩm đã rục rịch tăng giá
Chợ Tết vừa họp, thực phẩm đã rục rịch tăng giá

(Dân trí) - Từ rau xanh, hành, tỏi, ớt cho đến thịt, cá, cua, ghẹ,...cũng đều tăng vài giá so với trước Tết tại một số chợ ở biển Cửa Lò, Nghệ An.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:20

Quán "bình dân" nghỉ Tết, quán ăn cao cấp, nhà hàng "hốt bạc"
Quán "bình dân" nghỉ Tết, quán ăn cao cấp, nhà hàng "hốt bạc"

(Dân trí) - Tại TPHCM, khi các hàng quán hầu như đóng cửa nghỉ Tết thì đây cơ hội cho những hàng quán mở cửa phục vụ tết “hốt bạc”. PV Dân trí đã có mặt ở một quán phở nổi tiếng trên đường Nguyễn Kiệm và được trải nghiệm tô phở thập cẩm 80 ngàn đồng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:33

Kinh tế 2017: Bất định chưa hẳn là bất lợi
Kinh tế 2017: Bất định chưa hẳn là bất lợi

Chưa bao giờ kinh tế thế giới lại rơi vào tình trạng bất định như nửa cuối năm 2016, khiến cho hầu hết các dự báo trước đó đều có độ vênh khá lớn so với thực tế. Bức tranh kinh tế năm 2017, vì thế, không dễ hình dung.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:10

Tách phần giải phóng mặt bằng khỏi cụm dự án sân bay Long Thành
Tách phần giải phóng mặt bằng khỏi cụm dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa đưa Dự thảo về việc tách nội dung thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án - Dự án CHKQT Long Thành để lấy ý kiến đóng góp từ các bộ trước khi báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:00