Chủ nhật 03/05/2015 - 08:38

Kịch bản giá dầu 60 USD/thùng, tăng trưởng kinh tế năm 2015 đạt 6,3%

Dân trí Trung tâm nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng, trong sự cân nhắc các yếu tố trên với kịch bản giá dầu trung bình cả năm khoảng 60 USD/thùng, tăng trưởng kinh tế năm 2015 dự báo đạt 6,3%.
>>WB nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam lên 6% trong năm 2015
>>ADB: Tăng trưởng GDP chỉ 6,1%, lạm phát 2,5%
>>Năm 2015, tăng trưởng GDP 6,2% là hoàn toàn khả thi

Trung tâm nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa có báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2015. Theo đó, VEPR cho rằng, nền kinh tế sẽ tăng trưởng cao hơn trong năm 2015 nhờ vào hàng loạt yếu tố hỗ trợ từ giá hàng hoá thấp, lực đẩy từ các doanh nghiệp FDI và nhu cầu bên ngoài.


Kịch bản giá dầu 60 USD/thùng, tăng trưởng kinh tế năm 2015 đạt 6,3%
Sức ì của nông nghiệp và dịch vụ là một trong nhiều lực cản và bộc lộ hạn chế của khu vực kinh tế trong nước.
 

 

Theo đánh giá của VEPR, mức gia tăng thêm của nền kinh tế phụ thuộc vào khả năng giữ quán tính hiện tại của nền kinh tế, đặc biệt là ngành chế biến chế tạo. Trong khi đó, sức ì của nông nghiệp và dịch vụ là một trong nhiều lực cản và bộc lộ hạn chế của khu vực kinh tế trong nước. Trong sự cân nhắc các yếu tố trên với kịch bản giá dầu trung bình cả năm khoảng 60 USD/thùng, tăng trưởng kinh tế năm 2015 được VEPR dự báo đạt 6,3%.

 

Giá hàng hoá cơ bản có khả năng duy trì xu hướng giảm cho đến hết năm 2015, nhưng giá dầu sẽ biến động rộng, gia tăng tính dễ biến động của tỉ lệ lạm phát. Lạm phát trung bình cả năm sẽ xấp xỉ 1% nếu không có những điều chỉnh giá trong dịch vụ công (y tế, giáo dục), thuế (bảo vệ môi trường) và phí (cầu đường). Do những điều chỉnh này, lạm phát có thể ở quanh mức 3% vào cuối năm.

 

Giá dầu thấp và phục hồi chậm sẽ tăng thâm hụt ngân sách lớn so với kế hoạch. Theo tính toán của VEPR, với các yếu tố khác không đổi, mức giảm thu ngân sách sẽ dao động từ 45 nghìn tỉ đồng với giá dầu thô 60 USD/thùng và 64 nghìn tỉ đồng với giá dầu trung bình 40USD/thùng. Do ảnh hưởng kích thích là khiêm tốn so với tổn thất trong ngắn hạn, thâm hụt ngân sách có thể tăng lên 6 đến 6,5% GDP.

 

"Tình thế này có thể buộc Chính phủ giảm chi đầu tư để kìm chế thâm hụt như năm 2014 (nhưng phải hy sinh tăng trưởng trung hạn ) hoặc tăng xuất khẩu hàng thô sơ chế nhưng chấp nhận thiệt về giá (như dầu thô hay quặng kim loại) hoặc chấp nhận thâm hụt và tăng vay mượn, điều sẽ gây ảnh hưởng tới thị trường vốn", báo cáo của VEPR cho hay.

 

Ngoài ra, VEPR cũng cho rằng, cán cân thương mại chuyển sang trạng thái thâm hụt nhưng cán cân tổng thể vẫn đạt thặng dư vừa phải nhờ sự bù đắp từ vốn đầu tư nước ngoài và kiều hối. Mức thặng dư sẽ khiêm tốn hơn, vào khoảng 4 tỉ USD, tương đương 1/3 thặng dư năm 2014. Do đó tỉ giá chưa gặp thêm sức ép bên ngoài xu hướng tăng giá của USD. Tỉ giá có thể tiến tới biên độ cho phép 2% và nếu có điều chỉnh sẽ được thực hiện vào quý IV năm 2015.

 

Tín dụng tăng trưởng theo nhịp phục hồi của nhu cầu tín dụng DN và hiệu quả của quá trình xử lý nợ xấu, dự báo đạt 15% cả năm.


Không nên tăng trưởng bằng mọi giá


Theo VEPR, do kinh tế thế giới chứa đựng nhiều bất trắc về xu hướng hồi phục, lựa chọn chính sách giữa các nền kinh tế và các hậu quả đến dòng chu chuyển vốn và tương quan giữa các đồng tiền, các lựa chọn chính sách theo hướng cân bằng giữa tăng trưởng và ổn định vĩ mô sẽ nuôi dưỡng các hành vi kinh tế lành mạnh và khuyến khích tăng trưởng bền vững hơn các chính sách chỉ thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn.

 

VEPR cũng cho rằng, với các giới hạn hiện tại, nền kinh tế không thể hoàn thành một số chỉ tiêu quan trọng trong kế hoạch 5 năm 2011-2015, do đó, thay vì theo đuổi tăng trưởng bằng mọi giá, các chính sách cần tạo ra môi trường vĩ mô lành mạnh và thể chế kinh tế hoà hợp cho các tầm nhìn dài hạn. Cải cách thể chế kinh tế cần thêm những sự đột phá và chủ động tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân.

 

"Các rủi ro và bất cân đối vĩ mô có thể tích luỹ trong giai đoạn tăng trưởng cao và dễ bị bỏ qua, sự lạc quan thái quá sẽ định hướng chính sách thiếu hợp lý. Nhà điều hành cần tiên liệu trước các rủi ro này và duy trì sự thận trọng cần thiết. Với tài khoá, giảm chi thường xuyên qua tinh giảm biên chế là nhiệm vụ ưu tiên để hạn chế thâm hụt ngân sách, trong khi hạn chế điều chỉnh các loại thuế và phí để nuôi dưỡng sức tiêu dùng và sản xuất", VEPR đánh giá.

 

Cơ quan này cũng cho rằng, hệ thống ngân hàng sẽ chứng kiến nhiều thay đổi sau những vụ sát nhập các ngân hàng nhỏ mất an toàn tài chính vào các ngân hàng quốc doanh. Cho dù khả năng xử lý nợ xấu và khôi phục an toàn tài chính có thể tiến bộ nhờ tiềm lực của khối quốc doanh, sát nhập thường tích tụ rủi ro và đòi hỏi tăng cường năng lực giám sát và cơ chế xử lý nợ xấu tương thích.

 

Nghị quyết số 01/NQ-CP về các nhiệm vụ và giải pháp điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015 sẽ gặp nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới thay đổi. Mục tiêu lạm phát (5%) có thể không đạt được (mức dự báo chỉ 3%), trong khi thâm hụt ngân sách (mục tiêu 5% GDP) và nhập siêu (5% xuất khẩu) nhiều khả năng cao sẽ bị phá. Tái cân đối các cán cân vĩ mô trong năm 2015 đòi hỏi sự sắp xếp các ưu tiên, cân nhắc lại mục tiêu và quan điểm điều hành trong các nghị quyết giữa năm.

 

Phương Dung
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

 
MỚI NHẤT
Đằng sau Slogan của kính Bentley
Đằng sau Slogan của kính Bentley

“Chúng tôi đối lập với số đông” là một lời tuyên bố không phải ai cũng dám khẳng định, và có thể dẫn đến những tranh luận trái chiều gay gắt. Nhưng có một trường hợp, tuyên bố này được thừa nhận tuyệt đối. Đó là kính mắt Bentley.

Thứ hai, 04/05/2015 - 07:24

Mô hình đầu tiên kết hợp giữa trung tâm thương mại và chợ truyền thống
Mô hình đầu tiên kết hợp giữa trung tâm thương mại và chợ truyền thống

Không hiểu từ khi nào trong nhận thức của hầu hết người tiêu dùng Việt, chữ “Square” được hiểu như một nơi mua sắm hiện đại, cao cấp hơn các “Chợ truyền thống” ngày xưa và được khá nhiều người chấp nhận trở thành lựa chọn ưu tiên cho mình.

Thứ hai, 04/05/2015 - 07:23

Nhiều hồ tôm ô nhiễm, nông dân thua lỗ
Nhiều hồ tôm ô nhiễm, nông dân thua lỗ

(Dân trí) - Dù thời vụ nuôi tôm đã trôi qua cả hơn 1 tháng, nhưng nhiều hồ tôm ở các xã Hoài Hải, Hoài Mỹ, Hoài Hương… huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) bỏ giá bởi ô nhiễm nặng.

Thứ hai, 04/05/2015 - 06:36

Chợ vàng kỳ lạ ở nơi xa xỉ nhất thế giới
Chợ vàng kỳ lạ ở nơi xa xỉ nhất thế giới

(Dân trí) - Chợ vàng Gold Souk với khoảng 300 gian hàng, nơi hàng chục tấn vàng được bày bán như những quày hàng tạp hóa ẩn chứa những điều thú vị mà bất kỳ ai đến tiểu vương quốc Dubai (UAE) đều phải đặt chân vào, nếu không phải để mua thì cũng để ngắm.

Thứ hai, 04/05/2015 - 06:23

Không nỡ “nhả” cho vay tiêu dùng, ngân hàng “đua” lập công ty tài chính
Không nỡ “nhả” cho vay tiêu dùng, ngân hàng “đua” lập công ty tài chính

(Dân trí) - Trào lưu này diễn ra trong bối cảnh sắp tới, các ngân hàng thương mại có thể sẽ không còn được cho vay tiêu dùng và muốn phát triển mảng kinh doanh "béo bở" này, ngân hàng buộc phải thành lập công ty tài chính.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 04:09

Buôn hàng trên Facebook: Ngay ngáy lo gặp "cướp"
Buôn hàng trên Facebook: Ngay ngáy lo gặp "cướp"

Hết nói xấu, tráo hàng rẻ chất lượng kém,... bán hàng trên facebook giờ còn kết bạn với những ông, bà chủ khác có cùng mặt hàng để tiện bề “cướp khách”, khiến không ít chủ hàng làm ăn chân chính tức điên, phải tìm cách đối phó.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 03:47

Doanh nghiệp Trung Quốc "mạnh tay" chi tiền dát vàng cho xe buýt
Doanh nghiệp Trung Quốc "mạnh tay" chi tiền dát vàng cho xe buýt

Trên đường phố Tế Nam, Trung Quốc gần đây xuất hiện một chiếc xe buýt hai tầng dát và trang trí đầy vàng, thu hút đông đảo sự chú ý của người đi đường.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 02:49

Tổng tài sản Petrolimex “bốc hơi” hơn 2.000 tỷ đồng năm 2014
Tổng tài sản Petrolimex “bốc hơi” hơn 2.000 tỷ đồng năm 2014

(Dân trí) - Vốn chủ sở hữu tại thời điểm 31/12/2014 của Petrolimex cũng giảm 1.642 tỷ đồng so với cuối năm 2013, chủ yếu do lợi nhuận cả năm 2014 chỉ đạt 16% kế hoạch đặt ra.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 01:57

Tôm hùm, pháo hoa và đại gia nhập cuộc chơi nông sản
Tôm hùm, pháo hoa và đại gia nhập cuộc chơi nông sản

Vingroup tiếp tục lên kế hoạch đổ bộ vào Quảng Ngãi, hàng loạt đại gia nhảy vào lĩnh vực nông nghiệp và được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc chơi...

Chủ nhật, 03/05/2015 - 11:00

Hàng hiệu Âu - Mỹ mang chất Trung Quốc
Hàng hiệu Âu - Mỹ mang chất Trung Quốc

Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng với tốc độ rất nhanh, nhiều đại gia Trung Quốc có trong tay một số tiền lớn và đang đổ ra nước ngoài để thâu tóm các thương hiểu nổi tiếng từ châu Á cho tới Mỹ và châu Âu.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 10:34

Giải mã sự trở lại của “bóng ma” nhập siêu
Giải mã sự trở lại của “bóng ma” nhập siêu

(Dân trí) - Tỉ giá diễn biến có lợi cho nhập khẩu và bất lợi cho xuất khẩu, trong khi đó, hoạt động xuất khẩu vẫn dựa vào khối doanh nghiệp FDI…đây là những yếu tố đã khiến cán cân thương mại của Việt Nam đối mặt thâm hụt nặng nề.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 09:50

Móc túi bằng cả 2 tay
Móc túi bằng cả 2 tay

Với những động thái mới nhất, không nghi ngờ gì nữa, giá cước dịch vụ viễn thông 3G sẽ tăng. Và trước nay đều vậy, ngay cả khi tăng giá được cho là hợp lý nhất, các nhà mạng luôn bị người tiêu dùng phản đối gay gắt.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Australia lập rào chặn đầu tư từ Trung Quốc?
Australia lập rào chặn đầu tư từ Trung Quốc?

Australia áp phí đối với tất cả các khoản đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực này. Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất ở xứ sở Chuột túi.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 08:15

Dân vùng Vịnh ngày càng chuộng rau quả Việt Nam
Dân vùng Vịnh ngày càng chuộng rau quả Việt Nam

(Dân trí) - Nếu doanh nghiệp Việt Nam biết thay đổi đúng hướng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu và tận dụng lợi thế sẵn có (những loại hoa quả đặc sản) thì tiềm năng đẩy mạnh xuất khẩu rau quả sang thị trường GCC là không nhỏ.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 08:03

Hàng Nhật đắt gấp 3 vẫn mua: Đừng vội chê sính ngoại?
Hàng Nhật đắt gấp 3 vẫn mua: Đừng vội chê sính ngoại?

Khoảng 20% dân số Việt Nam có thu nhập cao và khá cao, chiếm tới 80% lượng chi tiêu, nhưng chỉ thích dùng hàng ngoại, quay lưng với hàng nội. Đây là cảnh báo với các doanh nghiệp Việt có thể thua đau ngay trên sân nhà.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:48

Tỉ giá đang chịu sức ép từ nhiều phía
Tỉ giá đang chịu sức ép từ nhiều phía

(Dân trí) - Theo VEPR, nếu loại bỏ kiều hối thì thâm hụt thương mại có thể vượt qua thặng dư từ vốn, có xu hướng làm trượt giá VND – và quả thực VND đang bị định giá cao và mức độ cạnh tranh về giá của hàng hoá thương mại gặp bất lợi.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:34

Putin quá "lạc quan" về sự hồi phục của kinh tế Nga?
Putin quá "lạc quan" về sự hồi phục của kinh tế Nga?

Có nhiều yếu tố cho thấy đồng rúp tăng giá không đồng nghĩa với kinh tế Nga đang tốt lên.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 03:01

Bất động sản ấm lên nhưng kinh tế chưa vượt đáy?
Bất động sản ấm lên nhưng kinh tế chưa vượt đáy?

Thị trường bất động sản đang tiếp tục ấm lên nhưng để lan tỏa sự ấm lên của thị trường này tới nền kinh tế thì có nhiều thách thức.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 01:57

Nắng nóng: Gái sang chảnh thuê người đi chợ
Nắng nóng: Gái sang chảnh thuê người đi chợ

Chỉ cần nhấc điện thoại đặt hàng, tối về nhà thực phẩm đã đầy tủ lạnh. Không chỉ những người bận rộn, thời tiết nắng nóng cũng khiến chị em giới văn phòng ngại ra đường nên dịch vụ đi chợ thuê được dịp hốt bạc.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 12:50

Chuyện ở xã vùng xa "nghìn tỷ"
Chuyện ở xã vùng xa "nghìn tỷ"

Cán đích nông thôn mới trước hạn, xã có nhiều tỷ phú “chân đất” nhất tỉnh, thu nhập bình quân đầu người xấp xỉ 40 triệu đồng cùng doanh thu từ dân đạt mức “khủng” 3.500 tỷ đồng/năm… Đó là những thành quả ấn tượng mà xã vùng xa Phong Hải (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) đạt được kể từ sau 40 năm bước ra khỏi chiến tranh, bom đạn, đói nghèo.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 11:43

[Infographic] 29 cách làm nhân viên hạnh phúc
[Infographic] 29 cách làm nhân viên hạnh phúc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hạnh phúc làm việc hiệu quả hơn, và đó là chìa khóa dẫn đến thành công của một doanh nghiệp.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 08:43

Nghịch lý: Giá giảm vẫn ham xuất khẩu!
Nghịch lý: Giá giảm vẫn ham xuất khẩu!

(Dân trí) - Điều nghịch lý tồn tại trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam 4 tháng đầu năm đó là trong khi mặt bằng giá các mặt hàng như cà phê, chè các loại tăng thì lượng xuất khẩu lại giảm và ngược lại, giá dầu thô, cao su giảm mạnh thì lượng xuất khẩu tăng vọt.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 08:39

Ngân hàng âm thầm "cướp" khách VIP của đối thủ
Ngân hàng âm thầm "cướp" khách VIP của đối thủ

“Nếu anh chưa vay thì em mời anh vay, nếu anh vay rồi thì em vẫn mời anh vay, mời anh chuyển dư nợ sang ngân hàng em” - điệp khúc tiếp cận khách hàng của nhiều cán bộ tín dụng thời gian gần đây.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 07:56

Khai thác "túi dầu" quý giá trong lòng Sài Gòn
Khai thác "túi dầu" quý giá trong lòng Sài Gòn

Trong khi đó, từ sau 1970 nhờ vốn đầu tư và công nghệ nước ngoài, chính quyền Sài Gòn đã tiến hành tìm kiếm, thăm dò dầu khí đã được triển khai ở thềm lục địa và đã xác định 3 bể trầm tích chủ yếu: Sài Gòn - Brunây (Bể Nam Côn Sơn), Mêkông (Bể Cửu Long) và vịnh Thái Lan (Bể Malay - Thổ Chu).

Thứ bảy, 02/05/2015 - 07:49