Khu vực Mekong: Tổng GDP 800 tỷ USD, xuất khẩu hơn 466 tỷ USD ra thế giới

Dân trí Các lãnh đạo của 5 nước khu vực sông Mekong cho biết có rất nhiều cơ hội để hợp tác, bổ trợ nhau mà không sợ phải cạnh tranh. Theo đó, các nước có thể hợp tác không những về kinh tế, thương mại mà có thể biến khu vực thành mô hình bổ trợ lẫn nhau, khu vực cạnh tranh lành mạnh cùng vươn lên.
>>Thủ tướng: Việt Nam sẽ tìm hướng đi mới ứng phó với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
>>Thủ tướng hỏi Facebook, Google băn khoăn điều gì khi đầu tư ở Việt Nam?

Phiên thảo luận Tầm nhìn mới khu vực Mekong.
Phiên thảo luận Tầm nhìn mới khu vực Mekong.

Trong phiên thảo luận “Tầm nhìn mới khu vực Mekong” diễn ra vào chiều 12/9, trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN), tại Hà Nội, 5 nhà lãnh đạo của các quốc gia Mekong thảo luận về tương lai của khu vực Mekong.

Hiện khu vực Mekong gồm 5 quốc gia, có dân số là 240 triệu người. Nếu Mekong là một nước, đây sẽ là quốc gia đông dân thứ 6 thế giới. GDP của 5 quốc gia cộng lại là 800 tỷ USD. Nếu là một nền kinh tế, Mekong sẽ nằm trong nhóm G20 và lớn thứ 19 trên thế giới. Nếu tính tổng giá trị xuất khẩu của 5 nước là 466 tỷ USD. Nếu Mekong là một quốc gia thì đây sẽ là nước xuất khẩu thứ 9 trên thế giới.

Những con số trên cho thấy, rõ ràng khu vực Mekong có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, ở thời điểm này, các nước Mekong chưa nhất thể hóa, chưa đạt được toàn bộ tiềm năng nếu hội nhập. Xuất khẩu của các nước này với nhau thì chỉ chiếm 8%, tức là 92% là xuất khẩu ra ngoài khối. Nếu so với châu Âu thì 70% của châu Âu là xuất khẩu sang nhau. Nếu xét về đầu tư nước ngoài thì chỉ có 4% từ các nước Mekong khác đầu tư vào.

"Sản phẩm chung không khiến các quốc gia cạnh tranh"

Thảo luận về cách thức xây dựng khu vực thống nhất hơn, liên kết hơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ASEAN là một khối thống nhất trong đa dạng, và 5 nước Mekong cũng thể hiện rõ nét về thống nhất trong đa dạng. Do xuất phát điểm và lịch sử phát triển khác nhau nhưng tầm nhìn chung là hòa bình, ổn định, hội nhập.

"Trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0, vấn đề kết nối và phát triển bền vững là rất quan trọng trong định hướng phát triển của khối. Chúng tôi mong muốn và hiểu rằng lợi ích chung của các nước Mekong, của cộng đồng doanh nghiệp, của tầm nhìn này sẽ đóng góp vào xây dựng cộng đồng ASEAN. 5 nước hơn ai hết là củng cố hòa bình, ổn định, phát triển khu vực sông Mekong và khu vực ASEAN", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng cho rằng ASEAN có khởi đầu phát triển khác nhau khi cộng đồng tiểu vùng Mekong hình thành. Các quốc gia có điều kiện khác nhau. Nếu bàn về kinh tế, 5 quốc gia đều có sản phẩm chung, điều đó không có nghĩa sản phẩm chung đó khiến các quốc gia cạnh tranh mà các quốc gia thực chất bổ trợ cho nhau.

"Nếu xem xét về thương mại giữa Campuchia và Việt Nam, Campuchia và Thái Lan thì có thể thấy chúng ta là các quốc gia bổ trợ cho nhau mặc dù xuất khẩu các mặt hàng giống nhau. Nếu chúng ta có thể thiết lập 1 khối xuất khẩu gạo trong ASEAN, chúng ta không phải là các quốc gia cạnh tranh mà hợp tác cùng nhau để có thể hợp tác để đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực nông nghiệp, vốn là xương sống của ASEAN", ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Lào cùng cho rằng các quốc gia Mekong có thể hỗ trợ và giải quyết các thách thức cùng nhau và các nước đã thực hiện quá trình hợp tác này nhiều năm rồi.

“Quan điểm của tôi là 5 quốc gia sông Mekong là những người bạn tốt, trân quý lẫn nhau. Các quốc gia chia sẻ mối quan tâm chung. Việc thiết lập các cơ chế khác nhau như ACMECS, Mekong - Lan Thương, GMS được thực hiện nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên. Tôi nghĩ các quốc gia cần hợp tác hơn nữa", ông nói.

"Chúng ta không sợ cạnh tranh"

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thì cho rằng, cạnh tranh là điều tốt nhưng không nên cạnh tranh với nhau mà hỗ trợ nhau để cùng nhau phát triển.

"Chúng ta có các vấn đề chung như thách thức, biến đổi khí hậu, có sự bổ trợ và hợp tác với nhau. Chúng tôi đang cân nhắc mua điện của Lào, xuất khẩu gas sang Thái Lan. Chúng ta không sợ cạnh tranh, Myanmar từng đứng đầu xuất khẩu gạo, sau đó bị Thái Lan và Việt Nam tiếm ngôi. Nhưng sự cạnh tranh không ảnh hưởng tới việc xuất khẩu của các quốc gia trong khu vực", ông Thongloun Sisoulith nói.

Ông Thongloun Sisoulith cũng khẳng định, một thị trường có sự co giãn, đa dạng nên không sợ sự cạnh tranh. "Gạo khác nhau và khách hàng khác nhau nên không cần lo ngại về xuất khẩu gạo. Nếu cho rằng các di sản văn hóa chung thì cũng nên đưa vào khai thác thương mại. Chúng tôi có thể tổ chức các tour du lịch chung tới các nước trong khu vực", ông nêu quan điểm.

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi cho rằng các quốc gia sông Mekong rất nhiều cơ hội để hợp tác, bổ trợ nhau mà không sợ phải cạnh tranh. Bà cũng nhắc lại, gạo trước đây Myanmar là vựa lúa của khu vực, sau đó Việt Nam và Thái Lan vượt lên.

“Chúng ta không nên e sợ sự cạnh tranh. Nếu tận dụng được các cơ hội từ thị trường co giãn đem lại. Gạo của các nước cũng khác nhau, đặc tính của khách hàng cũng khác nhau. Do đó, chúng ta có thể đưa vào khai thác thương mại", bà nói.

Bà Suu Kyi nhận định, các nước Mekong có thể hợp tác không những về kinh tế, thương mại mà có thể biến khu vực thành mô hình bổ trợ lẫn nhau, hợp tác lẫn nhau, thậm chí biến thành khu vực cạnh tranh lành mạnh để cùng vươn lên. “Chúng ta không cần lo lắng về cạnh tranh, như lúa gạo cạnh tranh bị thổi phồng quá đáng”, bà nói.

Cố vấn nhà nước Myanmar nhận định, biến đổi khí hậu có thể khiến các nước liên kết chặt chẽ hơn để giải quyết những thách thức chung.

Phó Thủ tướng Thái Lan cho rằng Mekong mang lại tài nguyên tươi đẹp, nguồn nước cho cuộc sống, đóng góp cho sự phát triển bền vững. Vì thế, các nước Mekong cần hợp tác để sử dụng các tài nguyên bền vững, cần hợp tác để phát triển để tạo thành miền đất chung của ASEAN.

Phương Dung

Khu vực Mekong: Tổng GDP 800 tỷ USD, xuất khẩu hơn 466 tỷ USD ra thế giới - 2
MỚI NHẤT
Việt Nam đề nghị Diễn đàn kinh tế thế giới hỗ trợ “ươm mầm” Start-up
Việt Nam đề nghị Diễn đàn kinh tế thế giới hỗ trợ “ươm mầm” Start-up

(Dân trí) - Sáng 13/9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Borge Brende - Chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF). Tại đây, Phó Thủ tướng đề nghị WEF hỗ trợ Việt Nam xây dựng một trung tâm đổi mới sáng tạo, hỗ trợ và ươm mầm cho các Start-up.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:25

Tỷ phú Richard Branson tiết lộ bí quyết thành công là làm việc 3 ngày/tuần
Tỷ phú Richard Branson tiết lộ bí quyết thành công là làm việc 3 ngày/tuần

(Dân trí) - Tỷ phú Richard Branson đang thúc giục các nhà kinh doanh nắm bắt được ý tưởng sắp xếp công việc linh hoạt. Ông cho rằng, với công nghệ tiên tiến hiện nay, không có lý do gì người ta không thể làm việc ít giờ hơn và bình đẳng hơn - nếu không hiệu quả hơn.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:00

Phó Thủ tướng: Chính phủ đang nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng”
Phó Thủ tướng: Chính phủ đang nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng”

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ đang nghiên cứu hình thức “cổ phiếu vàng” để tăng cường sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp. Cùng đó, Phó Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam muốn đẩy nhanh phát triển nền kinh tế số.

Thứ năm, 13/09/2018 - 12:59

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Không để người lao động bị bỏ lại phía sau trong cách mạng 4.0"
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Không để người lao động bị bỏ lại phía sau trong cách mạng 4.0"

(Dân trí) - Thảo luận với các diễn giả quốc tế, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đảm bảo thị trường lao động là một trong những bài toán quan trọng của Chính phủ Việt Nam.

Thứ năm, 13/09/2018 - 12:37

Căn nhà 270 tỷ đồng của Phan Sào Nam ở Sài Gòn bị kê biên ra sao?
Căn nhà 270 tỷ đồng của Phan Sào Nam ở Sài Gòn bị kê biên ra sao?

Căn nhà mặt tiền có diện tích gần 900m2 ở 45 đường Lê Quí Đôn, quận 3 mà Phan Sào Nam nhờ dì ruột đứng tên mua từ nguồn tiền hoạt động tổ chức đánh bạc qua mạng, theo giới bất động sản hiện có giá không dưới 400 tỷ đồng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 12:00

CEO EcoTruck: Ứng dụng công nghệ vận tải đang sẵn sàng chuyển đổi ngành logistics Việt Nam
CEO EcoTruck: Ứng dụng công nghệ vận tải đang sẵn sàng chuyển đổi ngành logistics Việt Nam

(Dân trí) - Từ lâu nay, chi phí vận tải, logistics luôn là gánh nặng của mỗi doanh nghiệp. Có khi nào doanh nghiệp giảm được chi phí logistics bằng một cách đơn giản như đặt vé máy bay? Với đòn bẩy về ứng dụng công nghệ vận tải, EcoTruck đã chứng minh điều này hoàn toàn có thể.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:00

Tiềm năng phát triển kinh doanh tại cửa ngõ giao thương – quận 8
Tiềm năng phát triển kinh doanh tại cửa ngõ giao thương – quận 8

(Dân trí) - Hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng; vị trí cửa ngõ giao thương, là đầu mối tập trung hàng hóa, nông sản từ miền Đông, miền Tây với các kho, bến bãi, chợ đầu mối lớn…, quận 8 có nhiều tiềm năng để phát triển bất động sản, thương mại, dịch vụ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:00

Vụ 70.000 m3 gỗ ngoại nghi né kiểm dịch thực vật, Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm
Vụ 70.000 m3 gỗ ngoại nghi né kiểm dịch thực vật, Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình liên quan đến lô hàng 70.000m3 gỗ được doanh nghiệp nhập khẩu từ Cameroon đang bị giữ tại Cảng Hải Phòng và TP HCM.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:30

Có gì đặc biệt trong khâu vận hành Khu đô thị quốc tế đầu tiên tại Hà Nội?
Có gì đặc biệt trong khâu vận hành Khu đô thị quốc tế đầu tiên tại Hà Nội?

(Dân trí) - Lạc giữa tấp nập phố phường, bên hồ Tây lộng gió, Khu đô thị Ciputra như một “ốc đảo xanh”- chốn an cư trong mơ của người Hà Nội.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:15

Đón đầu xu hướng bất động sản “3 trong 1”
Đón đầu xu hướng bất động sản “3 trong 1”

(Dân trí) - Một không gian sống vừa đáp ứng được nhu cầu an cư, vừa đáp ứng được tiêu chuẩn nghỉ dưỡng và mang lại giá trị gia tăng – quả thực là một lựa chọn “3 trong 1” rất lý tưởng cho người dân đô thị. Đây cũng là xu hướng mới được nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm bởi những lợi ích mà loại hình nhà ở này mang lại.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:00

Giàu nghèo tại Việt Nam: Người giàu kiếm tiền 1 ngày nhiều hơn nhà nghèo đi làm 10 năm
Giàu nghèo tại Việt Nam: Người giàu kiếm tiền 1 ngày nhiều hơn nhà nghèo đi làm 10 năm

(Dân trí) - Tại Việt Nam, số tiền mà người đàn ông giàu có nhất quốc gia này kiếm được trong một ngày nhiều hơn số tiền mà người nghèo nhất kiếm được trong 10 năm.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:00

Gia đình trẻ lựa chọn môi trường sống khi mua nhà
Gia đình trẻ lựa chọn môi trường sống khi mua nhà

(Dân trí) - Tự hào là xứ sở Xanh An Lành, là nơi chốn bình yên cho những cư dân đô thị luôn kiếm tìm không gian sống xanh, nhân văn và bền vững, Anland Premium – một sản phẩm mới được ra mắt của Tập đoàn Nam Cường – đã tạo nên sự khác biệt dựa trên 4 nền tảng cốt lõi: Xanh, Sức khỏe, Tri thức, Cộng đồng.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểm toán toàn bộ tài sản Nhà nước tại Tập đoàn Dầu khí
Kiểm toán toàn bộ tài sản Nhà nước tại Tập đoàn Dầu khí

(Dân trí) - Quyết định kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2017 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vừa được công bố mới đây.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:30

Thanh toán Nhân dân tệ trên đất Việt Nam: Ngang nhiên vi phạm, thủ đoạn tinh vi
Thanh toán Nhân dân tệ trên đất Việt Nam: Ngang nhiên vi phạm, thủ đoạn tinh vi

Đi “tour du lịch 0 đồng”, khách Trung Quốc ngang nhiên thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ hoặc thanh toán qua thẻ bất hợp pháp, các ví điện tử như Alipay, Wechat Pay. Bộ Tài chính sắp tới sẽ thanh tra, kiểm tra các công ty lữ hành tại những địa bàn trọng điểm, nếu phát hiện có sai phạm về thuế nghiêm trọng sẽ chuyển công an xử lý.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:17

Ông Putin hỏi Jack Ma: “Còn trẻ thế, sao đã nghỉ hưu?”
Ông Putin hỏi Jack Ma: “Còn trẻ thế, sao đã nghỉ hưu?”

(Dân trí) - Khi Chủ tịch điều hành Alibaba, tỷ phú Jack Ma thông báo trong tuần này rằng ông dự định nghỉ hưu trong năm tới ở tuổi 55, nó khiến nhiều người khó hiểu, bao gồm cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:12

Cơ hội cuối sở hữu đất nền Eco Town Long Thành
Cơ hội cuối sở hữu đất nền Eco Town Long Thành

(Dân trí) - Công ty cổ phần Đầu tư Asia Land vừa công bố chào bán đợt cuối sản phẩm đất nền Eco Town Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Không chỉ tung ra những sản phẩm tốt nhất, Asia Land còn kèm theo ưu đãi tặng 2-5 chỉ vàng cho khách hàng giao dịch trong tháng 9.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:04

Lượng xe bán tải tiêu thụ giảm mạnh trước hàng loạt khó khăn, bất lợi
Lượng xe bán tải tiêu thụ giảm mạnh trước hàng loạt khó khăn, bất lợi

(Dân trí) - Đứng trước hai vấn đề lớn là chính sách nhập khẩu bị siết chặt và phí trước bạ có thể tăng trong thời gian tới, tình hình tiêu thụ xe bán tải tại Việt Nam có chiều hướng đi xuống so với cùng kỳ các năm trước.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:00

Bị phạt 45 triệu đồng vì tự ý "vẽ" công năng tầng mái cao ốc
Bị phạt 45 triệu đồng vì tự ý "vẽ" công năng tầng mái cao ốc

(Dân trí) - Tại cao ốc văn phòng và căn hộ số 6 – 8 đường D2 (tên thương mại là La Bonita), dù không được cho phép nhưng Công ty Nam Thị đã xây dựng ngăn phòng trên tầng mái, diện tích 305m2 và sử dụng tầng kỹ thuật làm văn phòng công ty, diện tích 551m2.

Thứ năm, 13/09/2018 - 05:00

"Cấm quảng cáo bia rượu là không hợp lý"
"Cấm quảng cáo bia rượu là không hợp lý"

(Dân trí) - Đó là ý kiến của PGS.TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tại hội thảo về Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia.

Thứ tư, 12/09/2018 - 10:00

Đám trộm “cuỗm” xong 21 tỷ đồng đồ trang sức, bảo vệ vẫn không biết gì
Đám trộm “cuỗm” xong 21 tỷ đồng đồ trang sức, bảo vệ vẫn không biết gì

(Dân trí) - Những tên trộm Trung Quốc đã ăn cắp số trang sức trị giá 900.000 USD (gần 21 tỷ đồng) trong một tiệm kim hoàn vì người bảo vệ không hay biết gì và vẫn đứng canh ngoài cửa.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:00

Đón tin vui từ Mỹ, ông Dương Ngọc Minh và loạt đại gia thủy sản “phục hận”
Đón tin vui từ Mỹ, ông Dương Ngọc Minh và loạt đại gia thủy sản “phục hận”

(Dân trí) - Chỉ sau hơn 2 tháng, cổ phiếu HVG của “vua cá” Hùng Vương đã tăng 82,6% so với mức đáy thiết lập ngày 5/7/2018. Trong khi đó, cổ phiếu của “vua tôm” Minh Phú và “nữ hoàng thủy sản” Vĩnh Hoàn cũng bứt tốc. Tài sản các đại gia thủy sản gia tăng đáng kể trong 1 ngày!

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:17

NutiFood bắt tay với tỷ phú thế giới, đưa sữa organic thương hiệu Việt "phủ sóng" Châu Âu
NutiFood bắt tay với tỷ phú thế giới, đưa sữa organic thương hiệu Việt "phủ sóng" Châu Âu

(Dân trí) - Theo biên bản ghi nhớ, hai bên thành lập một liên doanh tỷ lệ đầu tư 50/50 cho NutiFood và Backahill. Hợp tác này hướng tới đầu tư sản xuất các sản phẩm sữa, thực phẩm dinh dưỡng organic ở Thụy Điển, nhằm cung cấp cho thị trường Châu Âu và Châu Á.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:00

Thủ tướng hỏi Facebook, Google băn khoăn điều gì khi đầu tư ở Việt Nam?
Thủ tướng hỏi Facebook, Google băn khoăn điều gì khi đầu tư ở Việt Nam?

(Dân trí) - Trong buổi gặp mặt với hàng loạt tập đoàn toàn cầu, gồm cả Google, Facebook, Thủ tướng chia sẻ mong muốn lắng nghe “điều gì làm quý vị tâm đắc nhất và có điều gì mà quý vị cho là băn khoăn nhất khi đầu tư làm ăn ở Việt Nam?".

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:00

Tàu điện ngầm TPHCM sẽ trở thành “biểu tượng quan trọng” Việt Nam - Nhật Bản
Tàu điện ngầm TPHCM sẽ trở thành “biểu tượng quan trọng” Việt Nam - Nhật Bản

(Dân trí) - Sáng nay (12/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi đối thoại với lãnh đạo một số tập đoàn toàn cầu về phát triển của kinh tế Việt Nam và triển vọng hợp tác. Tại đây, Hitachi bày tỏ quyết tâm xây dựng thành công tuyến tàu điện ngầm tại TPHCM, coi đây là biểu tượng quan trọng của tình hữu nghị Việt - Nhật.

Thứ tư, 12/09/2018 - 05:14