Khu chợ côn trùng bán đầy bọ xít, châu chấu... hiếm có Việt Nam

Nằm ven Quốc lộ 6, chợ Nà Si luôn tấp nập kẻ bán người mua mỗi buổi chiều hàng ngày. Ngoài thứ làm nên thương hiệu là côn trùng, các mặt hàng được bày bán ở đây đều là sản vật bản địa, mùa nào thức ấy.
>>Sợ stress: Dân Hà Thành sốt ăn trứng kiến gai đen
>>Món côn trùng chị em kinh sợ tránh xa lại là đặc sản "vạn người mê"

Người bán hàng là phụ nữ Thái đen trong trang phục dân tộc đẹp mắt, dịu dàng, hồn hậu chia sẻ những thứ thơm thảo cây nhà lá vườn hoặc kiếm được trong rừng chứ không thuần túy là chuyện bán mua. Thế nên chợ nhộn nhịp mà ấm áp, tươi vui.

Sản vật bản địa mùa nào thức nấy

Bà Lò Thị È, 60 tuổi, người Thái đen, ở bản Nà Si, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, vừa nhặt lại rổ trứng kiến vừa vui vẻ trò chuyện với chúng tôi.

Để có rổ trứng kiến cho bà mang ra chợ bán với giá 25.000 đồng/100g, hai người con của bà phải đi chọc từ bốn giờ sáng đến sáu giờ sáng.

“Một người dùng sào chọc, một người cầm rổ đỡ, phải trèo lên cây cao mới chọc được, kiến nó đốt đau lắm. Mỗi ngày chỉ được hai, ba cân thôi. Trứng kiến gói lá chuối nướng, đánh trứng rán, nấu canh bột năng, nấu canh lá lốt, đồ xôi,... ăn ngon lắm”, bà cho biết.

Khu chợ côn trùng bán đầy bọ xít, châu chấu... hiếm có Việt Nam - 1

Có rất nhiều loại kiến nhưng người Thái chỉ khai thác trứng hai loài kiến để ăn, đó là kiến vàng (kiến chua), tiếng Thái là mất sốm vì chúng có vị chua. Kiến chua màu hung vàng, chân dài lêu nghêu, làm tổ vào tháng bảy, tháng tám, trên những cành cây cao bằng cách ghép nhiều lớp lá cây lại. Ghép tổ xong chúng bắt đầu đẻ trứng và nuôi trứng non thành nhộng rồi nở thành kiến non. Một loại nữa là kiến đen, tiếng Thái là mất hày, thường làm tổ vào tháng hai, tháng ba, mỗi tổ có từ hàng trăm đến hàng nghìn con. Trứng kiến đen to bằng hạt gạo, màu trắng, ăn thơm, bùi, ngậy.

Khác với trứng kiến đi chọc vào sáng sớm, con bọ dừa, tiếng Thái là manh mun phải đi soi từ tối hôm trước.

Chị Tòng Thị Huân, 46 tuổi, người Thái đen ở bản Cượm, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, kể rằng: “Cháu tôi đi soi cả đêm mới được sáu lạng. Đội cái đèn pin ở trán, soi lên trên cây, cây gì cũng có, thấy đậu trên cành, lá thì bắt.” Bọ dừa được chị bán với giá 15.000 đồng/100g. Bọ dừa rửa sạch, cho nước măng chua, muối, mỡ, nước măng chua vào rang giòn lên ăn bùi, ngon, thơm.

Ngoài ra, chợ còn có bán các loại côn trùng khác như: ve sầu, chuồn chuồn nước (xin cơm), bọ xít, dế mèn, sâu tre, châu chấu,... Thế nên nơi đây được mệnh danh là “chợ côn trùng lớn nhất Tây Bắc.”

Chắc hẳn nhiều người sẽ cười và bảo rằng “đời thiếu gì cái ăn mà lại phải ăn côn trùng” nhất là thời buổi sơn hào hải vị ê hề này. Nhưng theo ông Lường Song Toàn, nhà nghiên cứu văn hóa Thái, đó mới chính là văn hóa dân gian, thể hiện tập quán khai thác những sản vật phong phú từ thiên nhiên để phục vụ đời sống của con người. Đó cũng chính là văn hóa bản địa, tri thức bản địa.

Dung dị, thân tình

Ngoài thứ làm nên thương hiệu là côn trùng, chợ Nà Si còn bán cá quả, cá chép, cá trắm, cá rô, lươn, trạch, tôm, tép, ốc, ếch, nhái, gà, vịt; các loại thức ăn chín: cá nướng (pa pỉng tộp), gà nướng... ; các loại rau rừng: cỏ bợ, tầm bóp, dớn, bò khai, măng... ; các loại gia vị, hoa quả, mật ong rừng... và các loại sản vật mùa nào thức đấy của người Thái đen bản địa.

Khu chợ côn trùng bán đầy bọ xít, châu chấu... hiếm có Việt Nam - 2

Bà Lò Thị È, người khai sinh chợ Nà Si và gắn bó với nó suốt 20 năm nay. Ảnh: Lê Việt Cường

Chợ Nà Si họp vào buổi chiều hàng ngày, bắt đầu từ 12 giờ 30 phút đến khoảng 17 giờ 30’-18 giờ. 70% số người bán hàng thực phẩm là người dân thuộc các xã: Hát Lót, Chiềng Mung, Mường Bon, Chiềng Mai,... Chợ nằm ngay bên Quốc lộ 6 nên ngoài dân địa phương, rất nhiều khách du lịch đi qua thấy vui mắt cũng dừng lại tham quan, mua sắm. Trung bình mỗi ngày, một người bán hàng ở chợ thu được từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng.

Hỏi chuyện về chợ, chị Hà Thị Soan, 50 tuổi, một người bán hàng ở chợ, cho hay: “Bà È chính là người khai sinh ra chợ này đấy.” Hóa ra tôi đã hỏi chuyện bà bán trứng kiến, bà tổ của chợ mà không biết.

Tôi liền quay lại sạp hàng của bà È ở cuối chợ và nghe được câu chuyện ra đời thật dung dị của ngôi chợ. Chuyện là, 21 năm trước, bà È không đi làm thuê mà ngày ngày ra vệ đường cái (Quốc lộ 6) bán cua, hến, măng... Thấy bà bán được vài người phụ nữ trong bản học theo.

Anh Lò Văn Lả, Trưởng bản Co Hiên, Trưởng ban Quản lý chợ Nà Si, kể rằng ngày đó trên bãi đất 5% của xã để lại, bà con trong bản mang con tôm, con tép, cá suối hay mớ rau rừng đến bán, dần dần nhiều người đến bán, dẫn đến người mua cũng tăng lên. Thấy đông người bán, lắm người mua, ban quản lý hai bản Co Hiên và Nà Si đã kiến nghị với Ủy ban nhân dân xã thành lập chợ và giao cho hai bản tự đầu tư xây dựng và quản lý.

Năm 2014, từ 54 triệu đồng nguồn vốn của hai bản đóng góp, chợ Nà Si được đầu tư xây dựng với cột bê tông, mái lợp frôximăng và nền láng xi măng, có nhà để xe, nhà vệ sinh.

Ban quản lý chợ gồm sáu người, có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, quản lý chợ, tuyên truyền công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người bán, người mua hàng... Đến nay, số lượng người bán hàng trong chợ luôn duy trì từ 70 người đến 100 người mỗi ngày, phục vụ nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của bà con trong vùng.

Bà Lò Thị È cười hiền hậu đúc kết về nơi đã gắn bó với mình suốt 21 năm nay: “Sáng đi kiếm, chiều đi bán nên toàn thứ tươi sống, ngon lắm!”

Chị Đào Thị Ngọc Thu, từ thành phố Ninh Bình lên Sơn La công tác, trên đường về rẽ vào chợ Nà Si thăm thú, mua mỗi loại côn trùng một ít mang về ăn và làm quà. Chị tâm sự rằng lần nào lên Sơn La cũng phải đi chợ Nà Si vì: “Không khí ở chợ rất thân tình, buôn bán thì có sao nói vậy, hầu như không có nói thách, mặc cả.”

Khu chợ côn trùng bán đầy bọ xít, châu chấu... hiếm có Việt Nam - 3

Bọ dừa. Ảnh: Đỗ Quang Tuấn Hoàng

Khu chợ côn trùng bán đầy bọ xít, châu chấu... hiếm có Việt Nam - 4

Ve sầu. Ảnh: Đỗ Quang Tuấn Hoàng

Khu chợ côn trùng bán đầy bọ xít, châu chấu... hiếm có Việt Nam - 5

Trứng kiến. Ảnh: Đỗ Quang Tuấn Hoàng

Khu chợ côn trùng bán đầy bọ xít, châu chấu... hiếm có Việt Nam - 6

Bọ xít. Ảnh: Đỗ Quang Tuấn Hoàng

Khu chợ côn trùng bán đầy bọ xít, châu chấu... hiếm có Việt Nam - 7

Chuồn chuồn nước (xin cơm). Ảnh: Đỗ Quang Tuấn Hoàng

Khu chợ côn trùng bán đầy bọ xít, châu chấu... hiếm có Việt Nam - 8

Cà đắng. Ảnh: Đỗ Quang Tuấn Hoàng

Khu chợ côn trùng bán đầy bọ xít, châu chấu... hiếm có Việt Nam - 9

Rau bợ. Ảnh: Đỗ Quang Tuấn Hoàng

Khu chợ côn trùng bán đầy bọ xít, châu chấu... hiếm có Việt Nam - 10

Người Thái đen bán hàng ở chợ rất thân tình. Ảnh: Đỗ Quang Tuấn Hoàng

Theo Đỗ Quang Tuấn Hoàng

VietnamNet

MỚI NHẤT
Đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống hi sinh cổ phần cứu “đế chế giải trí” Yeah1?
Đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống hi sinh cổ phần cứu “đế chế giải trí” Yeah1?

(Dân trí) - Trong bối cảnh “đế chế giải trí” Yeah1 chưa thoát khỏi khó khăn thì ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch của tập đoàn này đã ra quyết định bán bớt cổ phần cho đối tác chiến lược.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:56

Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ?
Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ?

Hàng hoá Trung Quốc hiện đang bán tại chợ chủ yếu từ các kho lạnh được trữ trước đó.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:30

Hơn 36 tấn khẩu trang y tế đã được xuất đi ở sân bay Tân Sơn Nhất
Hơn 36 tấn khẩu trang y tế đã được xuất đi ở sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (thuộc Cục Hải quan TP.HCM), từ sau Tết Nguyên đán đến nay, đã có hơn 36 tấn khẩu trang được xuất đi các nước, chủ yếu sang Trung Quốc.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:11

Hàng Trung Quốc vắng bóng, chocolate Việt “cháy” hàng mùa Valentine
Hàng Trung Quốc vắng bóng, chocolate Việt “cháy” hàng mùa Valentine

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch, nên năm nay chocolate Trung Quốc vắng bóng. Thay vào đó, chocolate Việt tự làm lại trở nên đắt hàng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:00

Thanh kiếm gỉ tìm thấy trong nhà kho được bán với giá hơn 900 triệu đồng
Thanh kiếm gỉ tìm thấy trong nhà kho được bán với giá hơn 900 triệu đồng

(Dân trí) - Một thanh kiếm gỉ sét có từ những trận chiến ở cao nguyên Scotland vào thế kỷ 15. Nó được tìm thấy trong nhà để xe khi người con trai đang dọn dẹp đồ đạc của người cha quá cố.

Thứ ba, 11/02/2020 - 12:20

Vietcombank trong top 2 ngân hàng có giá trị thương hiệu tăng trưởng cao nhất toàn cầu
Vietcombank trong top 2 ngân hàng có giá trị thương hiệu tăng trưởng cao nhất toàn cầu

(Dân trí) - Công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới (Brand Finance) vừa công bố bảng xếp hạng 500 thương hiệu ngân hàng (Brand Finance Banking 500) lớn nhất toàn cầu.

Thứ ba, 11/02/2020 - 10:10

Xem lại hình ảnh chuyến bay tới “tâm dịch” Vũ Hán khủng khiếp nhất thế giới
Xem lại hình ảnh chuyến bay tới “tâm dịch” Vũ Hán khủng khiếp nhất thế giới

(Dân trí) - Một hãng hàng không trên thế giới từng từ chối bay đến Vũ Hán vì lo dịch bệnh, nhưng chuyến bay của Vietnam Airlines đã chở hơn 10 người Trung Quốc về nước và đưa 30 người Việt hồi hương.

Thứ ba, 11/02/2020 - 10:04

Mua vé số cầu may ai ngờ trúng hơn 20 tỷ đồng
Mua vé số cầu may ai ngờ trúng hơn 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Cặp vợ chồng đã giành được gần 900.000 USD (20 tỷ đồng) nhờ mua vé số trúng thưởng sau khi nhận được lời khuyên từ một nhà ngoại cảm.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:48

Dịch vụ may áo dài  “nóng” ở Đà Nẵng vắng khách vì corona
Dịch vụ may áo dài “nóng” ở Đà Nẵng vắng khách vì corona

(Dân trí) - Dịch vụ may áo dài lấy nhanh ở chợ Hàn (Đà Nẵng) vốn rất sôi động nhưng nay cũng rơi vào cảnh ảm đạm, vắng vẻ do ảnh hưởng của dịch virus corona.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:30

Xử phạt nhà thuốc 50 triệu đồng vì bán hộp khẩu trang giá 200.000 đồng
Xử phạt nhà thuốc 50 triệu đồng vì bán hộp khẩu trang giá 200.000 đồng

(Dân trí) - Ngày 11/2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt nặng một nhà thuốc vì bán khẩu trang hộp 200.000 đồng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:13

Hàng trăm xe nông sản vẫn "bất động" ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc
Hàng trăm xe nông sản vẫn "bất động" ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Tại cửa khẩu Hữu Nghị còn tồn 114 xe hàng trái cây, trong khi đó, tại cửa khẩu Kim Thành II, hiện còn tồn 120 xe trái cây, chủ yếu là thanh long.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:00

“Làm giàu không khó”: Một cổ phiếu dược tăng gần 84% trong ít ngày
“Làm giàu không khó”: Một cổ phiếu dược tăng gần 84% trong ít ngày

(Dân trí) - Hiếm có một kênh đầu tư nào có thể cho lợi nhuận “khủng” như cổ phiếu, nhưng thông thường, lợi nhuận lớn cũng dễ đi kèm theo rủi ro cao.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm "hung dữ" toàn con to bự
Nam Định: Ra biển kéo lưới trúng đậm tôm "hung dữ" toàn con to bự

Thời tiết thuận lợi và đang vào mùa đánh bắt nên những ngày qua, nhiều bà con ngư dân ven biển của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định liên tục trúng đậm tôm tít, toàn con to bự, tươi rói.

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:33

Trúng số hơn 3000 tỷ đồng, vẫn làm công nhân xây dựng
Trúng số hơn 3000 tỷ đồng, vẫn làm công nhân xây dựng

(Dân trí) - Trông những bức ảnh này có giống người đàn ông vừa giành được 105 triệu bảng (hơn 3000 tỷ đồng) hay không?

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:10

Có 800 triệu đồng: Chọn xe đa dụng nào rẻ, đẹp, lâu mất giá?
Có 800 triệu đồng: Chọn xe đa dụng nào rẻ, đẹp, lâu mất giá?

(Dân trí) - Có trong tay khoảng 800 triệu đồng mà muốn sở hữu xe đa dụng 5+2 và xe 7 chỗ đích thực, bạn hoàn toàn đủ tự tin để rinh về nhiều mẫu xe đáng mơ ước.

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:10

Hộp quà iPhone sang chảnh tặng Valentine khiến chị em mừng hụt
Hộp quà iPhone sang chảnh tặng Valentine khiến chị em mừng hụt

(Dân trí) - Valentine hay còn gọi là Lễ tình nhân sắp tới gần, vì thế các món quà độc đáo cho ngày này đang trở thành mặt hàng được săn đón.

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:00

"Ông lớn" ngân hàng giảm lãi suất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch nCoV
"Ông lớn" ngân hàng giảm lãi suất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch nCoV

(Dân trí) - Từ ngày mai 11/2, Vietcombank sẽ giảm lãi suất cho vay từ 1-1,5% nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch do virus corona (nCoV) gây ra.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:10

Cận cảnh người Việt trở về từ Vũ Hán được trang bị bảo hộ “đặc chủng”
Cận cảnh người Việt trở về từ Vũ Hán được trang bị bảo hộ “đặc chủng”

(Dân trí) - Toàn bộ 30 người Việt cùng thành viên phi hành đoàn chuyến bay VN68 trở về từ “tâm dịch” Vũ Hán - Trung Quốc sáng sớm nay (10/2), được trang bị bảo hộ “đặc chủng” để phòng, tránh lây lan dịch bệnh.

Thứ hai, 10/02/2020 - 05:13

Habeco: Ước thực hiện ngân sách năm 2019 gần 4,9 nghìn tỷ đồng
Habeco: Ước thực hiện ngân sách năm 2019 gần 4,9 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Năm 2019 được xem là năm khá thành công với Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) khi doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng trở lại, vượt kế hoạch đề ra bất chấp những thách thức trong bối cảnh mới.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:00

DOJI: Không ngừng tiên phong
DOJI: Không ngừng tiên phong

(Dân trí) - Thời điểm những năm 1990, khi Việt Nam còn là “tân binh đá quý”, DOJI đã nhanh chóng xác lập danh hiệu “ông hoàng Ruby sao”, đưa đá quý Việt đứng ngang hàng với các quốc gia nổi tiếng khác thời điểm đó.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:00

Kinh doanh lao dốc do đại dịch, ô tô Trung Quốc xin ngân hàng ứng cứu
Kinh doanh lao dốc do đại dịch, ô tô Trung Quốc xin ngân hàng ứng cứu

Các đại lý ô tô Trung Quốc đang đau đầu tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tài chính tạm thời để vượt qua được cơn khủng hoảng bán hàng ế ẩm do đại dịch virus corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 03:00

Một cổ phiếu tăng giá 6 lần, “cháy hàng” bất chấp thị trường “đỏ rực”
Một cổ phiếu tăng giá 6 lần, “cháy hàng” bất chấp thị trường “đỏ rực”

(Dân trí) - Trong khi hầu hết cổ phiếu trên thị trường bị bán tháo vì lo ngại dịch cúm virus corona thì GAB vẫn miệt mài tăng giá với chuỗi tăng trần từ phiên 19/12/2019 đến nay.

Thứ hai, 10/02/2020 - 02:06

AIA100 - Trung tâm dịch vụ khách hàng hiện đại và khác biệt
AIA100 - Trung tâm dịch vụ khách hàng hiện đại và khác biệt

(Dân trí) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam (AIA Việt Nam) vừa đưa vào hoạt động văn phòng AIA100 - Trung tâm dịch vụ khách hàng tại tầng trệt, tòa nhà Thủy Lợi 4, 205 Nguyễn Xí, TP. Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 10/02/2020 - 02:00

Giá vàng tiếp tục tăng, nên "ôm vàng" chờ thời?
Giá vàng tiếp tục tăng, nên "ôm vàng" chờ thời?

(Dân trí) - Giá vàng SJC tại Hà Nội tăng thêm 120.000 đồng/lượng so với hôm qua, được xem là thời điểm thuận lợi để mua vàng tích trữ đợi giá lên bán chốt lời.

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:53