Thứ năm, 24/10/2019 - 23:15

Không dùng tiền mặt khi đổ xăng sẽ thuận tiện hơn?

Dân trí

Theo các chuyên gia, việc thanh toán điện tử khi đổ xăng sẽ thuận lợi hơn nhiều so với việc dùng tiền mặt theo cách truyền thống.

Không dùng tiền mặt khi đổ xăng sẽ thuận tiện hơn? - 1

Theo các chuyên gia thì việc thanh toán điện tử khi đổ xăng sẽ thuận tiện hơn cho người dân so với cách thanh toán bằng tiền mặt. Ảnh: Đại Việt

Trong sự kiện “Dùng xăng thỏa thích – thanh toán mê tít”, nhiều chuyên gia kinh tế và công nghệ cho rằng, thanh toán điện tử đang “bùng nổ” ở mọi lĩnh vực. Ngành xăng dầu cũng không phải là một ngoại lệ, bởi đa số người dân đều phải đổ xăng cho phương tiện của mình.

Theo các chuyên gia, thanh toán không dùng tiền mặt theo nội dung Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 1/1/2019 đang được các doanh nghiệp hưởng ứng mạnh mẽ. Đây là xu hướng tất yếu của sự phát triển. Thanh toán điện tử đang ngày càng thuận tiện hơn so với cách thanh toán bằng tiền mặt.

Ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PVOil cho biết, đơn vị này cũng đang cung cấp nhiều giải pháp thanh toán điện tử cho khách hàng như sử dụng các ứng dụng thanh toán mới hoặc dùng ví điện tử để thanh toán.

“Chúng ta thường đến cây xăng và muốn đổ đầy bình xăng. Thế nhưng, khi số tiền xăng bị lẻ thì thanh toán điện tử sẽ thuận lợi hơn nhiều. Giả sử chúng ta đổ hết 52.500 đồng tiền xăng thì việc quét mã, quét QR Code sẽ thuận tiện hơn việc đưa tiền mặt và chờ đợi trả lại tiền thừa”, ông Dương nói.

Không dùng tiền mặt khi đổ xăng sẽ thuận tiện hơn? - 2

Việc quét mã QR Code khi đổ xăng chỉ mất khoảng vài giây. Ảnh: Đại Việt

Cũng theo ông Dương, thanh toán điện tử không thể thay thế thanh toán bằng tiền mặt 100% trong “một sớm một chiều”. Tuy nhiên, thanh toán điện tử chắc chắn sẽ chiếm ưu thế và áp đảo việc thanh toán bằng tiền mặt trong tương lai.

Ông Phạm Thành Đức, Tổng giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh ví điện tử chia sẻ, đơn vị này cũng đang cung cấp giải pháp thanh toán điện tử cho nhiều doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó, các doanh nghiệp xăng dầu có lượng khách hàng “khổng lồ” với hàng chục triệu khách hàng.

 “Chúng tôi đang bắt tay với PVOIL để triển khai thanh toán điện tử, họ có hơn 600 cửa hàng xăng dầu thuộc sở hữu và hơn 3.000 cửa hàng xăng dầu đại lý. Chính vì vậy mà việc tuyên truyền không dùng tiền mặt sẽ trở nên thuận tiện hơn”, ông Đức nói.

Theo ông Đức, ngoài việc cung cấp giải pháp thanh toán cho doanh nghiệp xăng dầu thì đơn vị này cũng đang cung cấp giải pháp thanh toán điện tử cho các dịch vụ công, thanh toán viện phí, học phí, xe buýt, phí gửi xe…

Mục tiêu lớn nhất của đơn vị này là mọi khách hàng từ cao cấp đến bình dân đều có thể sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt một cách đơn giản, dễ dàng.

Không dùng tiền mặt khi đổ xăng sẽ thuận tiện hơn? - 3

Nhiều cây xăng tại TPHCM khuyến khích việc thanh toán điện tử. Ảnh: Đại Việt

Nhằm khuyến khích người dân thanh toán điện tử thì các doanh nghiệp sẽ tổ chức thực hiện chương trình đổ xăng nhận hoàn tiền tiết kiệm đến 50% (không quá 30.000 đồng) cho tất cả khách hàng sử dụng Ví MoMo để thanh toán tại các cây xăng của PVOIL và COMECO trên toàn quốc trong ngày 1/11/2019.  

Đại Việt