Không cấp phép kinh doanh vận tải cho DN nước ngoài có vốn góp quá 51%

(Dân trí) - Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp (DN) nước ngoài có tỷ lệ góp vốn quá 51% không được cấp phép kinh doanh vận tải tại Việt Nam.

Không cấp phép kinh doanh vận tải cho DN nước ngoài có vốn góp quá 51% - 1
Doanh nghiệp nước ngoài có tỷ lệ góp vốn quá 51% không được cấp phép kinh doanh vận tải tại Việt Nam

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 10 quy định: “Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi”.

Theo Bộ GTVT, Hiệp định về Thương mại và các cam kết gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) của Việt Nam quy định, kể từ ngày gia nhập, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài được cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa và vận tải hành khách thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh. Trong đó, tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài không quá 49%.

“Sau 3 năm kể từ khi gia nhập, tùy theo nhu cầu thị trường, được phép thành lập liên doanh để cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa, trong đó, tỷ kệ góp vốn của phía nước ngoài không được vượt quá 51% và 100% lái xe của liên doanh phải là công dân Việt Nam” - Bộ GTVT thông tin.

Hiện nay, khi DN có tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài vượt 51% thì trong giấy chứng nhận đầu tư không có mã ngành kinh doanh vận tải theo quy định nên không được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Theo quy định tại Nghị định số 10/2020 cũng không thuộc đối tượng để cấp giấy phép kinh doanh vận tải.

Đối với quản lý hoạt động vận tải nội bộ bằng xe ô tô (không kinh doanh vận tải), Bộ GTVT đang triển khai thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao tại khoản 10 Điều 23 của Nghị định số 10/2020. Bộ GTVT đang lập hồ sơ trình Chính phủ để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ quy định về quản lý hoạt động vận tải nội bộ bằng xe ô tô (không kinh doanh vận tải).

C.N.Q

Bài liên quan
Đang được quan tâm