Chủ nhật 01/05/2011 - 02:16

Khó xử lý nhà bỏ hoang

Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đánh vào người sở hữu bất động sản sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2012, nhưng theo các chuyên gia, tác động của Luật thuế này với thị trường bất động sản là không nhiều.

Khó xử lý nhà bỏ hoang - 1
Khó hạn chế được tình trạng mua hàng loạt bất động sản sau đó để hoang.
 
Theo Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Quốc hội khóa XII thông qua, người sở hữu đất phi nông nghiệp phải nộp thuế theo tỷ lệ trên giá đất do UBND tỉnh, thành phố công bố. Theo đó, thuế suất đối với đất ở áp dụng theo biểu thuế luỹ tiến từng phần. Cụ thể, diện tích trong hạn mức có thuế suất 0,03%, phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức có thuế suất 0,07%, phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức có thuế suất 0,15%.   

 

Đất ở nhà nhiều tầng, có nhiều hộ ở, nhà chung cư, công trình xây dựng dưới mặt đất áp dụng mức thuế suất 0,03%. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp có mức thuế suất 0,03%. Đất sử dụng không đúng mục đích, đất chưa sử dụng theo đúng quy định áp dụng mức thuế suất 0,15%. Đất lấn chiếm áp dụng mức thuế suất 0,2% và không áp dụng hạn mức.

 

Việc ban hành Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được kỳ vọng là sẽ giúp cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn thị trường BĐS; chống đầu cơ, thao túng giá cả trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia thì khả năng điều tiết thị trường bất động sản của Luật này là không nhiều.

 

GS. TSKH Đặng Hùng Võ phân tích, do mức thuế đánh vào việc sở hữu bất động sản quá thấp, nên khó hạn chế được tình trạng mua hàng loạt bất động sản sau đó để hoang, không ở (như đối với các biệt thự tại Hà Nội là 1 ví dụ). Nếu căn cứ theo Biểu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thì toàn bộ số thuế thu được đối với đất phi nông nghiệp là khoảng hơn 438 tỷ đồng/năm (theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội) – một con số vô cùng khiêm tốn nếu so với quy mô và giá trị giao dịch của thị trường bất động sản Việt Nam mỗi năm. Lợi nhuận mà giới đầu tư thu được luôn vượt gấp nhiều lần con số này và đó là lý do chính dẫn đến tình trạng đầu cơ đất tràn lan trong những năm qua.

 

Dọc theo các tuyến Quốc lộ 1A (Hà Nội - Lạng Sơn), Quốc lộ 2 (Hà Nội - Việt Trì), các trục đường chính dẫn vào TP. Hà Nội, người ta có thể dễ dàng bắt gặp hàng trăm dự án nhà ở, khu đô thị mới đang xây thô hoặc đã hoàn thiện. Theo kết quả kiểm tra sơ bộ của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong số 16 dự án tại Hà Nội (một phần nhỏ trong tổng số gần 200 dự án nhà ở, khu đô thị mới tại Hà Nội đã được xây dựng), với 2.684 căn biệt thự, thì chỉ có 1.743 căn được sử dụng, còn 941 căn bỏ hoang. Tỷ lệ biệt thự bỏ hoang tại Hà Nội đến 35% là một con số đáng kinh ngạc khi tấc đất ở Hà Nội được coi là “tấc vàng”!

 

Từ tháng 3/2011, UBND TP. Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu một trong số các chủ đầu tư có dự án biệt thự bỏ hoang là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Ba Đình phải có biện pháp yêu cầu khách hàng là chủ nhân của các biệt thự bỏ hoang phải hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Thành phố thậm chí còn yêu cầu chủ đầu tư phải mua lại các biệt thự nếu người mua không sử dụng, song đây dường như lại tiếp tục là một biện pháp bất khả thi nếu người mua không muốn bán hoặc rao bán với giá “trên trời”! Việc hoàn thiện các biệt thự hầu như cũng chỉ mang tính đối phó.

 

Ông Vũ Xuân Thiện, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) kiến nghị, ngoài việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, cơ quan chức năng cần có thêm chế tài buộc người chủ sở hữu nhà phải hoàn thiện, đưa vào sử dụng và  xử phạt nghiêm nếu họ không chấp hành.

 

Theo Hà Quang

Báo Đầu tư

Tag :
MỚI NHẤT
“Lạm phát cao không chỉ diễn ra ở các nước mới nổi”
“Lạm phát cao không chỉ diễn ra ở các nước mới nổi”

(Dân trí)- “Lạm phát cao không chỉ diễn ra tại các nước mới nổi vốn được cho là đang tăng trưởng nóng, mà còn diễn ra ở các nền kinh tế phát triển. Vấn đề này sẽ được bàn bạc nhiều tại các phiên họp của Hội nghị thường niên ADB lần này”.

Thứ hai, 02/05/2011 - 09:53

Siêu thị đông nghẹt, chợ truyền thống vắng khách
Siêu thị đông nghẹt, chợ truyền thống vắng khách

(Dân trí) - Trong khi tại các chợ truyền thống, những ngày nghỉ lễ này, sức mua giảm mạnh vì người dân thành phố đổ đi du lịch thì tại các siêu thị, sức mua vẫn tăng mạnh từ trên 50% so với ngày thường.

Thứ hai, 02/05/2011 - 07:39

Kế hoạch… làm việc trong những ngày nghỉ lễ
Kế hoạch… làm việc trong những ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Tiền thưởng ít ỏi, thậm chí có nơi không thưởng, nhiều người lao động chọn phương án đi làm trong kỳ nghỉ lễ để tăng thu nhập, nhận được khoản lương gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Thứ hai, 02/05/2011 - 03:29

Hoàn thành khung cơ sở dữ liệu đất đai vào năm 2015
Hoàn thành khung cơ sở dữ liệu đất đai vào năm 2015

Tổng cục Quản lý đất đai sẽ ban hành tiêu chuẩn về thiết bị, số lượng và trình độ cán bộ, nhà xưởng, phần mềm dùng chung cả nước.

Thứ hai, 02/05/2011 - 02:27

Hội nghị ADB: Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng?
Hội nghị ADB: Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng?

Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Châu Á (ADB) được tổ chức vào 3-6/5 tại Hà Nội với sự tham gia của trên 3.000 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên, các quan sát viên, các thành viên của các cộng đồng tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp quốc tế...

Thứ hai, 02/05/2011 - 10:00

Giá thực phẩm tăng nhẹ
Giá thực phẩm tăng nhẹ

Tại các siêu thị TPHCM, lượng người đến mua sắm tăng khá cao trong 2 ngày qua. Các mặt hàng tiêu thụ mạnh gồm thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, các mặt hàng may mặc thời trang, đồ dùng gia đình...

Thứ hai, 02/05/2011 - 08:22

Thị trường bất động sản Gia Lai “bế tắc”
Thị trường bất động sản Gia Lai “bế tắc”

(Dân trí) - Mặc dù đã giảm giá từ 10- 20%, nhưng do nguồn cung tỷ lệ nghịch với nhu cầu của người mua khiến thị trường BĐS tại Gia Lai đang rơi vào tình trạng bão hòa.

Thứ hai, 02/05/2011 - 08:08

Vòng đàm phán Doha đứng trước nguy cơ đổ vỡ
Vòng đàm phán Doha đứng trước nguy cơ đổ vỡ

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy ngày 29/4 cảnh báo, vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại giữa 153 quốc gia thành viên một lần nữa đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ, khó kết thúc được trong năm nay như dự kiến.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 01:50

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/5
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/5

(Dân trí) - Kể từ hôm nay, 1/5, một số chính sách quan trọng liên quan đến đời sống dân cư bắt đầu có hiệu lực như: lương tối thiểu tăng lên 830.000 đồng/tháng, chính thức sử dụng hóa đơn điện tử, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng…

Chủ nhật, 01/05/2011 - 10:55

Cần Thơ: Háo hức chọn tour du lịch sông nước, miệt vườn
Cần Thơ: Háo hức chọn tour du lịch sông nước, miệt vườn

(Dân trí) - Được nghỉ đến 4 ngày, dịp này, nhiều gia đình đã lên kế hoạch nghỉ dài hơi. Tại Cần Thơ, du khách bị “hút” bởi nhiều điểm du lịch sông nước, miệt vườn.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 10:17

Thủ tướng duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng
Thủ tướng duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch vị trí Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 09:58

Hà Nội: Nắng đẹp “hút khách” tới các khu vui chơi
Hà Nội: Nắng đẹp “hút khách” tới các khu vui chơi

(Dân trí) - Thời tiết nắng nhẹ, trời đẹp trong ngày nghỉ lễ đầu tiên làm cho các điểm tham quan và vui chơi trở nên chật cứng ngay từ đầu giờ sáng. Giá các trò chơi không tăng nhưng giá các dịch vụ tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 05:45

ĐÁNG QUAN TÂM
76% vàng “đọng” ở TPHCM phản ánh xu hướng đầu cơ
76% vàng “đọng” ở TPHCM phản ánh xu hướng đầu cơ

(Dân trí) - “Trên địa bàn Hà Nội, mức độ gửi vàng chỉ chiếm trên 11%. 76% lượng vàng huy động nằm tại TPHCM. Trong chừng mực nhất định có thể gói đó là đầu cơ tài sản” - Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến “bác” lo ngại về việc giữ vàng trong dân.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 03:06

Phát hiện hàng loạt các dự án đầu tư sai phạm
Phát hiện hàng loạt các dự án đầu tư sai phạm

(Dân trí) - Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ KH-ĐT, hơn 300 dự án sử dụng vốn nhà nước trong năm 2010 bị phát hiện có thất thoát, lãng phí và 269 dự án phải ngừng thực hiện. Bên cạnh đó, hàng trăm dự án khác đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 02:02

Chưa hình thành thói quen phá sản ngân hàng
Chưa hình thành thói quen phá sản ngân hàng

Bất cứ hoạt động kinh doanh nào cũng gắn liền với rủi ro và thất bại, thậm chí dẫn đến phá sản. Đó là điều bình thường, nhưng với những gì đã và đang diễn ra tại Việt Nam, câu chuyện “phá sản” hay sáp nhập ngân hàng dường như vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 11:05

Tạm đóng cửa sân bay Phú Bài 1 tháng để sửa chữa
Tạm đóng cửa sân bay Phú Bài 1 tháng để sửa chữa

(Dân trí) - Chiều qua (29/4), Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung đã họp với các đơn vị lữ hành, các ban ngành liên quan tại Thừa Thiên Huế về việc tạm đóng cửa sân bay Phú Bài trong 1 tháng để sửa chữa.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 09:58

Giá vàng bất ngờ vọt lên 3,855 triệu đồng/chỉ
Giá vàng bất ngờ vọt lên 3,855 triệu đồng/chỉ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đã tăng hơn 2%, lên 1.569,8 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối tháng 4. Theo đó, giá vàng miếng trong nước tăng vọt lên mức 3,855 triệu đồng/chỉ, tăng hơn 70.000 đồng/chỉ so với chiều qua.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 09:49

Từ 1/5, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng
Từ 1/5, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành thông tư quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/5.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 08:17

“Doanh nghiệp Việt Nam quá tham lam trong xây dựng hình ảnh”
“Doanh nghiệp Việt Nam quá tham lam trong xây dựng hình ảnh”

(Dân trí) - Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam quá tham lam trong việc chọn và xây dựng hình ảnh, chưa tạo ra điểm nhấn hay gây ấn tượng mạnh đối với khách hàng.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 06:57

“Nhợt nhạt” khuyến mãi dịp lễ
“Nhợt nhạt” khuyến mãi dịp lễ

(Dân trí) - Hàng loạt khuyến mãi dịp lễ 30/4 và 1/5 được các đơn vị kinh doanh tung ra nhưng người tiêu dùng không dễ tìm được cơ hội mua sắm “khá khẩm” hơn ngày thường. Các chương trình khuyến mãi ngày lễ vẫn nhợt nhạt thiếu “điểm nhấn”.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 06:05

Thị trường bất động sản: Bán dự án vì đói vốn
Thị trường bất động sản: Bán dự án vì đói vốn

Thiếu vốn để duy trì hoạt động, triển khai các dự án dở dang và cả trả nợ vay ngân hàng... đã buộc nhiều doanh nghiệp rao bán bớt dự án để tránh nguy cơ “đóng băng” tài sản. Tại TP.HCM thời gian gần đây hàng loạt dự án đã và đang được sang tên đổi chủ.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 02:02

Bộ Tài chính “từ chối” đề nghị tăng giá xăng dầu
Bộ Tài chính “từ chối” đề nghị tăng giá xăng dầu

(Dân trí) - Trước đề nghị của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đề nghị điều chỉnh giá bán xăng dầu, Bộ Tài chính cho rằng, giá xăng dầu thế giới đang có những diễn biến phức tạp, cần theo dõi. Bộ yêu cầu giữ nguyên mức giá bán hiện hành.

Thứ sáu, 29/04/2011 - 04:18

Tăng một số lãi suất chủ chốt lên 14%/năm
Tăng một số lãi suất chủ chốt lên 14%/năm

(Dân trí) - Hôm nay 29/4, NHNN đã ban hành quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn và lãi suất cho vay qua đêm thêm 1% so với tháng trước, lên mức 14%/năm. Lãi suất tái chiết khấu tăng lên 13%/năm, tức tăng 1%.

Thứ sáu, 29/04/2011 - 03:55

Oái oăm chuyện thoái vốn của VNPT
Oái oăm chuyện thoái vốn của VNPT

MobiFone là “con gà đẻ trứng vàng” của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) với việc đóng góp tới 50% tổng lợi nhuận. Thế nhưng, nếu phải thoái vốn, mạng này cũng là phương án dễ được chọn nhất.

Thứ sáu, 29/04/2011 - 03:42