1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Khó bán USD do ngân hàng hạn chế mua vào

Giá USD đang xuống mạnh, VND khan hiếm, các ngân hàng đang có chủ trương hạn chế mua USD. Tình hình này đã khiến cho rất nhiều người nắm giữ USD rơi vào cảnh muốn bán không được, còn quyết tâm bán thì bị dìm giá rất thấp.

Chiều ngày 3/3, khi chúng tôi có mặt tại Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Thành Công - Hà Nội đặt vấn đề bán USD thì được nhân viên ở đây từ chối mua. Rất nhiều người khác cũng gặp tình cảnh tương tự và phải quay về.

Không ít trong số họ đã phải ôm một khối lượng USD lớn chạy qua nhiều đại lý, ngân hàng mà vẫn không bán được. Chị Linh ở Gia Lâm là một trường hợp như thế. Trong suốt ngày thứ 7 (1/3) cho đến tận thứ 2 (3/3) chị tìm cách bán một lượng USD lớn để chuyển đầu tư vào các tài sản khác nhưng không được.

Trong khi đó, một khách hàng ở TPHCM cũng phản ánh, ngày 28/2, khách hàng có tài khoản gửi tiết kiệm hơn 10.000 USD tại Ngân hàng Phương Nam, chi nhánh Đại Nam. Đến ngày đáo hạn, người này đề nghị bán USD thì ngân hàng cho biết không có nhu cầu mua. Nếu muốn, ngân hàng có thể "giao dịch giúp" với mức phí 2%.

Tình trạng khó bán USD đã xuất hiện cách đây một vài hôm khi tỷ giá USD giảm mạnh trên thi trường tự do, trong khi giá vàng lại tăng mạnh. Tâm lý đổi USD sang vàng đã khiến nhiều người dân đổ một lượng lớn USD ra để bán.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Trúc - Giám đốc Công ty Vàng bạc Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, các phòng giao dịch của Công ty đã có lúc phải từ chối mua USD của khách hàng và đây là tình huống mà các đại lý thu đổi ngoại tệ không mong muốn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Thanh Hà - Trưởng phòng kinh doanh ngoại tệ Vietcombank thừa nhận, Vietcombank không dừng mua vào USD nhưng có khống chế lượng mua vào tùy thuộc lượng bán ra cho các khách hàng cần USD.

Ông Hà giải thích, ngân hàng là định chế tài chính trung gian, mua vào để bán chứ không phải mua vào để dự trữ. Hiện nay trên thị trường có dấu hiệu thừa USD và khan hiếm VND thì việc mua vào phải dựa trên lượng USD bán ra được.

Cũng giống như Vietcombank, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế (VIB Bank) cũng cho biết, ưu tiên lớn nhất của VIB Bank bây giờ là huy động tiền VND. VIB Bank vẫn mua vào USD nhưng trên giá thỏa thuận và tùy theo khối lượng.

Điều này, xem ra đang được rất nhiều đại lý thu đổi ngoại tệ lớn áp dụng triệt để, họ có thể mua nhưng ép người bán với một mức giá rất thấp.

Tuy nhiên, qua khảo sát và trao đổi với các DN, được biết, tình trạng khó quy đổi USD ra VND chỉ diễn ra với các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ. Các DN lớn không gặp nhiều khó khăn do các ngân hàng vẫn ưu tiên cho khách hàng thân.

Theo Phước Hà
VietNamnet