Khi phụ nữ vươn lên làm chủ cuộc sống và phát triển kinh tế

(Dân trí) - Kể từ khi triển khai vào năm 2020, chương trình "Nestlé đồng hành cùng phụ nữ" đã tạo thêm cơ hội để nhiều chị em phụ nữ tại các vùng miền nâng cao thu nhập, làm chủ cuộc sống và phát triển kinh tế.

Chủ động nắm bắt cơ hội

Tại các khu vực nông thôn, vị thế của người phụ nữ đang ngày càng được nâng lên qua nhiều tấm gương chủ động và "không ngại khó" của các chị em, cho thấy phụ nữ có thể vừa chăm lo tốt cho gia đình, vừa làm kinh tế hiệu quả. Cùng với đó, các chương trình hợp tác hỗ trợ, nâng cao quyền năng phụ nữ cũng cho thấy tính thiết thực khi mang đến nhiều cơ hội để chị em phát huy giá trị của bản thân, có thể kể đến chương trình "Nestlé đồng hành cùng phụ nữ" hợp tác với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Trong hơn một năm hoạt động, một trong những sáng kiến tiêu biểu của chương trình là mô hình các quầy hàng phụ nữ tiêu chí "An toàn - ngon khỏe - tiện lợi", song song là những chương trình tập huấn về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe, từ đó giúp các chị em nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng thu nhập, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 3.000 hội viên tại 2.000 xã trên 20 tỉnh thành. Các chị em tham gia thường được gọi với cái tên thân thương "chị Nest", vì các chị không chỉ tạo sự thay đổi tích cực cho chính đời sống và kinh tế gia đình của riêng mình, mà còn động viên các chị em khác cùng tham gia, như trong câu chuyện của chị Trần Thị Bích ở xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, Hải Dương.

Nhắc đến hoàn cảnh của chị, không ít người nể phục khi chị vừa đảm đương kinh tế, vừa chăm sóc người chồng nằm liệt giường nhiều năm vì ảnh hưởng của chất độc màu da cam. Không vì khó khăn mà nản lòng, chị chủ động tìm kiếm các cơ hội tạo thu nhập giúp cuộc sống gia đình trụ vững, chăm sóc tốt cho chồng và lo toan cho đứa con chị nhận nuôi với tất cả tình yêu thương. "Tham gia chương trình của Nestlé vừa là niềm vui khi được chia sẻ với chị em nhiều thông tin bổ ích chăm lo cho gia đình, vừa tạo thêm nguồn thu nhập. Khó khăn thì nhiều, mình mà nản và không chủ động thì cả gia đình sẽ đi xuống", chị Bích tâm sự.

Khi phụ nữ vươn lên làm chủ cuộc sống và phát triển kinh tế - 1

"Chị Nest" Trần Thị Bích giới thiệu các sản phẩm dinh dưỡng, cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày của gia đình cho các chị em cùng thôn.

Nhiều năm công tác tại trụ sở ủy ban xã và tích cực tham gia các hoạt động vì phụ nữ, chị Trần Thị Thơi (xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) đánh giá mô hình "chị Nest" đã truyền cảm hứng cho nhiều chị em tại địa phương mạnh dạn nâng cao quyền năng của phụ nữ trong gia đình và trong xã hội, nắm bắt các cơ hội phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng đời sống.

Chị Thơi vừa năng nổ công việc hàng ngày tại ủy ban, vừa vẹn tròn chăm lo cho tổ ấm. Chị còn "kiêm" thêm nhiều công việc khác để tạo thu nhập. "Trong gia đình mình, hai vợ chồng đóng góp kinh tế ngang nhau, cùng chia sẻ công việc hằng ngày trong nhà, cùng đóng góp cho xã hội, nỗ lực là tấm gương cho các con sống tích cực, có ích", chị Thơi chia sẻ.

Khi phụ nữ vươn lên làm chủ cuộc sống và phát triển kinh tế - 2
Công tác tại ủy ban xã, chị Thơi tích cực đóng góp cho các hoạt động vì cộng đồng, vì phụ nữ.

Làm kinh tế, không quên "giữ lửa" cho gia đình

Những người phụ nữ chủ động làm kinh tế như chị Bích, chị Thơi giờ đây không còn hiếm gặp tại các khu vực nông thôn. Theo chị Thơi, một phần cũng là nhờ nhận thức về bình đẳng giới đã được nâng lên, sinh kế của các hộ gia đình giờ đây không chỉ phụ thuộc vào người đàn ông như trước và người phụ nữ không chỉ quanh quẩn việc bếp núc. Một phần khác là nhờ sự chủ động và tháo vát của chính người phụ nữ.

Gánh vác nhiều vai trò như vậy với quỹ thời gian luôn bận rộn, nhưng theo chị Thơi, được vun vén cho gia đình và cống hiến cho công việc, cho cộng đồng chưa bao giờ trở thành áp lực. Trái lại, đó là niềm vui mà nếu thiếu đi, cuộc sống của chị sẽ mất đi nhiều ý nghĩa.

Khi phụ nữ vươn lên làm chủ cuộc sống và phát triển kinh tế - 3
Với chị Thơi, được vun vén cho gia đình và cống hiến cho cộng đồng chưa bao giờ là áp lực.

Đó cũng là cảm nhận của chị Mỹ Diệu (xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm, Bến Tre) sau hơn 10 năm làm công tác xã hội song song với phát triển kinh tế, chăm sóc gia đình. Được sự ủng hộ của ông xã nên dù đảm nhiệm nhiều vai trò, chị vẫn "giữ lửa" hạnh phúc cho tổ ấm của mình, cùng chồng san sẻ vai trò nuôi dạy hai con và làm kinh tế, chăn nuôi hiệu quả.

Tại địa phương, chị được biết đến là người phụ nữ xông xáo, nhiệt tình và không quản khó khăn để giúp đỡ, vận động người dân thay đổi nếp sống, phát triển kinh tế. Trong đợt dịch bệnh vừa qua, chị đã giúp rất nhiều hộ gia đình "giải cứu" nông sản, gia súc gia cầm khi nguồn tiêu thụ bị gián đoạn do giãn cách xã hội.

Khi phụ nữ vươn lên làm chủ cuộc sống và phát triển kinh tế - 4
Chị Diệu (Bến Tre) trong một hoạt động trao quà của Nestlé đến các chị em phụ nữ tại địa phương.

Vừa là thành viên của Hội phụ nữ xã, vừa là một trong bảy "chị Nest" của xã Hưng Lễ, chị Diệu cũng thường xuyên tham gia những buổi chia sẻ kiến thức dinh dưỡng của Nestlé trong khuôn khổ chương trình "Nestlé đồng hành cùng phụ nữ". Thông qua những buổi chia sẻ như vậy, các chị em được trang bị nhiều kiến thức dinh dưỡng cần thiết để áp dụng vào chăm sóc con cái, cải thiện đời sống và sức khỏe của gia đình ngày càng tốt hơn. Đây cũng là những kiến thức mà chị Diệu đánh giá là vô cùng cần thiết và hữu ích khi công tác xã hội chị đang làm tại địa phương cũng đang hướng đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Mong muốn của chị là ngày càng có nhiều chương trình nâng cao quyền năng của phụ nữ để chị và nhiều chị em khác có cơ hội được phát huy giá trị của mình. Trong hành trình hơn một thập kỷ làm công tác xã hội, chị Diệu chưa bao giờ thôi trăn trở về những gì có thể giúp người phụ nữ thay đổi và làm chủ cuộc sống.

"Nhiều lúc tôi thấy những người phụ nữ gặp khó khăn và bế tắc, tôi nghĩ tới hồi xưa mình cũng khổ như vậy và cũng có nhiều người giúp đỡ mình. Thấy mình phải có trách nhiệm, tôi đi vận động và hỗ trợ để họ đi lên. Nhìn thấy họ sống tốt hơn và hạnh phúc hơn, tôi biết tâm huyết mình bỏ ra là xứng đáng rồi." (Cười).

Khi phụ nữ vươn lên làm chủ cuộc sống và phát triển kinh tế - 5
Ước mơ của chị Diệu là phát triển mô hình đan giỏ cọng dừa, có đầu ra ổn định để các chị em có thêm nguồn thu nhập xứng đáng với sức lao động bỏ ra.

Có thể thấy chương trình "Nestlé đồng hành cùng phụ nữ" đã và đang phát huy hiệu quả tại các địa phương nơi người phụ nữ ngày càng cần đến những cơ hội và sự hỗ trợ để nâng cao quyền năng. Những "chị Nest" như chị Bích, chị Thơi và chị Diệu phần nào cho thấy được giá trị của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội khi họ vừa làm kinh tế giỏi, vừa chăm lo tốt gia đình và tạo động lực cho rất nhiều chị em khác tại địa phương cùng vươn lên, thay đổi cuộc sống.

"Nestlé đồng hành cùng phụ nữ" là chương trình hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới và quyền năng phụ nữ vì một tương lai bền vững, được triển khai trong khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nestlé Việt Nam giai đoạn 2020-2022. Chương trình hướng đến trang bị kiến thức, tạo cơ hội bình đẳng và hỗ trợ phụ nữ tăng thu nhập, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển toàn diện trong thời kỳ chuyển đổi số.

Chương trình hợp tác chiến lược này là sự tiếp nối các sáng kiến nhằm nâng cao quyền năng và trao quyền cho phụ nữ tại công ty, trong cộng đồng và trong toàn chuỗi giá trị mà Nestlé đã thực hiện tại Việt Nam trong suốt hơn 10 năm qua. Năm 2020, ghi nhận từ những cam kết và thành tích đạt được cụ thể, Nestlé Việt Nam đã được Cơ quan Liên Hợp Quốc về "Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ" (UN Women) trao giải thưởng "Nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ" (WEPs) trên hai hạng mục: "Bình đẳng giới thông qua tham gia vào cộng đồng và trong ngành"; "Bình đẳng giới tại nơi làm việc" - số hạng mục tối đa một công ty được trao giải trong chương trình này.