Khi nộp thuế không còn là nỗi lo với doanh nghiệp

Theo đánh giá của cơ quan thuế và các doanh nghiệp sau khi tham gia sử dụng dịch vụ, nộp thuế điện tử có những ưu thế vượt trội so với hình thức nộp thuế truyền thống...

Khắc phục được những điểm hạn chế của hình thức nộp thuế truyền thống, sau một năm thí điểm triển khai, nộp thuế điện tử (NTĐT) đã và đang chứng tỏ được lợi thế và hiệu quả của một kênh giao dịch tiện ích, góp phần hỗ trợ đắc lực cho hoạt động thu/nộp ngân sách của cơ quan thuế và nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

Nộp thuế là hoạt động thể hiện trách nhiệm và văn hóa kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp đối với sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, hiện nay, hình thức nộp thuế truyền thống đã và đang bộc lộ nhiều điểm hạn chế, bất cập như thủ tục rườm rà; công tác kiểm đếm thủ công, doanh nghiệp mất thời gian khi phải mang tiền đến Kho bạc, xếp hàng nhận tờ khai, khai, đối chiếu số liệu, đợi kiểm đếm tiền, đợi 1 - 2 ngày để tiền được chuyển vào tài khoản của cơ quan thuế dẫn tới tình trạng quá hạn, phạt nộp chậm… Ngoài ra, việc nộp thuế trực tiếp cũng dẫn tới tình trạng sách nhiễu, gây phiền hà của một số cán bộ thuế; sự ùn tắc, quá tải vào mỗi đợt kê thai thuế.

Bên cạnh những điều chỉnh nhằm đơn giản hóa thủ tục nộp thuế, việc đưa hình thức NTĐT vào triển khai rộng rãi thông qua sự phối hợp với các ngân hàng được xem là giải pháp hữu hiệu, tạo ra những chuyển biến lớn trong công cuộc hiện đại hóa thu nộp ngân sách Nhà nước (NSNN). Đây cũng là giải pháp được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, nhiệt tình ủng hộ và đặt nhiều kì vọng.

Dự kiến, tới tháng 7/2015, dịch vụ NTĐT sẽ được triển khai tại hầu hết ngân hàng tại Việt Nam.
Dự kiến, tới tháng 7/2015, dịch vụ NTĐT sẽ được triển khai tại hầu hết ngân hàng tại Việt Nam.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Theo đánh giá của cơ quan thuế và các doanh nghiệp sau khi tham gia sử dụng dịch vụ, NTĐT có những ưu thế vượt trội so với hình thức nộp thuế truyền thống, trong đó, việc cắt giảm đáng kể thời gian, chi phí, tăng cường công tác quản lí và thu thập thông tin một cách nhanh chóng và chính xác là điều dễ dàng nhận thấy. 

Lí giải về điều này, ông Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc Khối Vận hành Maritime Bank cho biết: “Công nghệ chúng tôi đang sử dụng để triển khai dịch vụ NTĐT là một trong những ứng dụng hiện đại và an toàn nhất của giao dịch điện tử. Bên cạnh đó, Maritime Bank đã cung ứng các giải pháp, công nghệ mới vào hệ thống giao dịch ngân hàng để đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xử lý nghiệp vụ và trao đổi thông tin thu nộp NSNN. Cũng không tránh khỏi có nhiều khách hàng bối rối trong lần đầu tiên sử dụng dịch vụ nhưng chúng tôi đã bố trí sẵn đội ngũ cán bộ chuyên môn, sẵn sàng hỗ trợ cho khách hàng các thao tác thực hiện cũng như giải đáp các thắc mắc có liên quan. Kết quả, trong vòng 5 phút, doanh nghiệp đã có thể hoàn tất việc nộp thuế một cách thật dễ dàng, tiện lợi chỉ với 1 chiếc máy tính có kết nối internet”.

NTĐT là 1 chu trình thanh toán khép kín, tự động, kết nối trực tiếp giữa cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và ngân hàng. Đến kỳ nộp, người dùng truy cập vào trang điện tử của Tổng cục Thuế và lập giấy nộp tiền. Sau khi giao dịch được xác nhận, hệ thống của Tổng cục thuế và Ngân hàng sẽ tự động đối chiếu thông tin và xử lý giao dịch chỉ trong vòng 2 phút. Người nộp thuế hoàn toàn chủ động tra cứu thông tin và trạng thái giao dịch trên Cổng thông tin của Tổng cục thuế. Thời điểm ngân hàng trích nợ tài khoản của NTT để chuyển cho KBNN là thời điểm NTT đã hoàn thành nghĩa vụ thuế. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật và an toàn cho các khoản thanh toán này.

Nhận thấy những lợi ích thiết thực mà NTĐT mang lại, hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp đăng kí thực hiện hình thức nộp thuế này. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2015, đã có hơn 131.000 người đăng kí NTĐT với cơ quan thuế. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đang nỗ lực để NTĐT được triển khai tại nhiều hơn nữa ngân hàng tại Việt Nam. Ngoài 12 ngân hàng đi tiên phong và có kết quả tốt như BIDV, Vietcombank, Maritime Bank, STB…, dự kiến, tới tháng 7/2015, dịch vụ NTĐT sẽ được triển khai tại hầu hết ngân hàng tại Việt Nam.

PV


 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”