Khi đại gia “nhập trại” vì nợ nần

Từ một đại gia có tiếng trên thị trường sắt thép, nay cả hai cha con ông Phạm Văn Thụ, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Thái Sơn bị khởi tố, bắt giam.

Câu chuyện của cha con ông Thụ là bài học đắt giá với doanh nghiệp phải vay quá nhiều tiền ngân hàng để kinh doanh, trong khi lãi vay quá cao...

 

Khi đại gia “nhập trại” vì nợ nần
Cha con đại gia Phạm Văn Thụ bị bắt, để lại món nợ trên 1.300 tỷ đồng (Trụ sở Cty TNHH công nghiệp thương mại Thái Sơn tại Hải Phòng, một trong các doanh nghiệp của gia đình ông Thụ).

 

Đại gia thành con nợ

 

Ngày 8/8, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã bắt giam ông Phạm Văn Thụ, chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Thái Sơn về hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” liên quan đến các khoản vay ngân hàng.

 

Con trai ông Thụ là Phạm Hải Thanh, nguyên TGĐ Công ty Thép Thái Sơn, ông Dương Hoàng Sơn, nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Sắt thép Thanh Sơn cũng bị khởi tố cùng tội danh.

 

Thông tin ông Thụ bị bắt giữ khiến nhiều đại gia làng sắt thép Hải Phòng thấy buồn. Bởi lâu nay ông được tiếng là “làm ăn đàng hoàng”.

 

Năm 1995, ông Thụ thành lập Cty Thái Sơn chuyên kinh doanh sắt thép phế liệu, phá dỡ tàu cũ và nhanh chóng phất lên. Năm 2007, ông Thụ mở rộng đầu tư vào đóng tàu, sản xuất phôi thép, bất động sản… Sản lượng bán hàng của công ty khoảng 10-20 nghìn tấn/tháng, doanh thu hơn 4.000 tỷ đồng/năm.

 

Năm 2011, Cty Thái Sơn lọt vào Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, và là doanh nghiệp xuất nhập khẩu sắt thép lớn nhất Hải Phòng.

 

Ở cái thời hoàng kim đó, Cty Thái Sơn được nhiều ngân hàng “săn đón” cấp lượng vốn lớn. Năm 2008, do kinh tế khủng hoảng, giá sắt thép giảm mạnh tới 50% cùng với việc không bán được hàng, Cty Thái Sơn lâm vào khó khăn.

 

Lượng hàng tồn kho lớn, luôn tồn khoảng 70-80 nghìn tấn, nên năm đó lỗ khoảng 250 tỷ đồng.

 

Trong thời gian này, Cty Thái Sơn đã bán vật tư cho công ty công nghiệp tàu thủy Thái Sơn (công ty con) với trị giá hơn 110 tỷ đồng để thực hiện hợp đồng đóng mới 3 con tàu đã ký với công ty cho thuê tài chính II (ALCII).

 

Năm 2009, ALCII mới giải ngân được 60 tỷ đồng thì bị vỡ nợ và ngừng giải ngân. Đến tháng 5-2010, công ty Thái Sơn chỉ thu hồi được 85% tiền gốc và mất lãi.

 

Đến năm 2011, tín dụng càng bị thắt chặt, lãi vay tới 24% (chưa kể các chi phí), Cty Thái Sơn bắt đầu mất cân đối tài chính, không thể trả nợ đúng hạn và ngừng trả lãi.

 

Tính đến tháng 2/2012, dư nợ vay của công ty Thái Sơn tại 13 tổ chức tín dụng (12 ngân hàng và 1 công ty tài chính) là hơn 752 tỷ đồng.

 

Trong đó, nhiều ngân hàng tại Hà Nội và Hải Phòng có dư nợ lớn, từ 70 -100 tỷ đồng. Đến thời điểm này, 100% khoản nợ của công ty Thái Sơn đã thành nợ quá hạn.

 

Ngoài ra, Cty Thái Sơn còn nợ 7 công ty khác hơn 180 tỷ đồng. Cty TNHH Thép Minh Thanh (trụ sở tại TPHCM), do ông Phạm Hải Thanh (con trai ông Thụ) là giám đốc, hiện có dư nợ 380 tỷ đồng. Như vậy, tổng số nợ của hai doanh nghiệp của bố con ông Thụ là trên 1.300 tỷ đồng.

 

Ngày 14-8, trao đổi với Tiền Phong, một cán bộ của Cty Thái Sơn cho biết, “Chỉ từ khi công ty Trường Sa vào mua công ty chúng tôi thì quan hệ giữa công ty Thái Sơn và các chủ nợ trở nên căng thẳng. Ngân hàng mới làm đơn tố cáo ông Thụ lừa đảo”.

 

Theo cán bộ này, Cty Trường Sa đã mua Cty Thái Sơn chỉ với giá …1 USD (20.000 đồng) nhưng chưa được Sở KH&ĐT Hải Phòng cấp đổi đăng kí kinh doanh mới.

 

Chết vì được ngân hàng cho vay... “đảo nợ”

 

Trong báo cáo gửi các ban ngành TP Hải Phòng ngày 4/7, hơn một tháng trước khi bị bắt, ông Thụ cho biết, cuối năm 2008, Cty Thái Sơn gặp khó khăn, dư nợ vay lớn nên không thể trả nợ đúng hạn. Áp lực trả nợ gốc và lãi ngày càng lớn.

 

Trong vòng 4 năm (2008-2011), công ty Thái Sơn đã phải trả lãi cho các tổ chức tín dụng hơn 400 tỷ đồng. Trong khi đó, các ngân hàng bắt đầu thắt chặt tín dụng, khước từ mọi đề nghị vay vốn mua hàng mới, không cho gia hạn nợ hay giảm lãi…

Trong vòng 4 năm (2008-2011), công ty Thái Sơn đã phải trả lãi cho các tổ chức tín dụng hơn 400 tỷ đồng... Các tổ chức tín dụng chỉ hỗ trợ bằng cách cho vay mới để trả nợ cũ và lãi nên công ty hầu như không tạo được nguồn vốn mới để kinh doanh sinh lời. Công ty liên tục phải bán hàng hóa đã thế chấp để trả lãi” - Ông Phạm Văn Thụ, TGĐ kiêm chủ tịch Cty Thái Sơn vừa bị bắt giam

 

“Các tổ chức tín dụng chỉ hỗ trợ bằng cách cho vay mới để trả nợ cũ và lãi nên công ty hầu như không tạo được nguồn vốn mới để kinh doanh sinh lời. Công ty liên tục phải bán hàng hóa đã thế chấp để trả lãi”- ông Thụ phân trần và cho rằng, đây là cách “cực chẳng đã” phải làm để giúp công ty có lượng vốn duy trì hoạt động, chờ cơ hội mới để vực dậy.

 

Mặc dù hình thức “vay đảo nợ” bị ngân hàng nhà nước cấm, nhưng Cty Thái Sơn vẫn tìm được “cửa” để lách.

 

Theo một cán bộ NHNN, Cty Thái Sơn đã dùng vốn vay ngân hàng để trả nợ cho chính ngân hàng chủ nợ (đảo nợ) và các ngân hàng khác.

 

Bằng cách bán hàng cho các công ty trong nhóm và dùng lô hàng này thế chấp vay vốn tại nhiều ngân hàng, Cty Thái Sơn đã có được vốn để trang trải nợ nần. Thực chất, dòng tiền chỉ chạy vòng quanh giữa các ngân hàng chủ nợ.

 

Qua xác minh, đã phát hiện 8 công ty có liên quan đến hoạt động vay vốn lòng vòng của công ty Thái Sơn, gồm: Cty TNHH Thép Minh Thanh, Cty TNHH công nghiệp tàu thủy Thái Sơn, Cty TNHH TM công nghiệp Minh Thanh, Cty TNHH thương mại cơ khí An Dương, Cty TNHH TM và VTB Hoàng Long, Cty CP công nghiệp thương mại Thanh Sơn, Cty TNHH Thép Miền Trung, Cty TNHH công nghiệp đầu tư phát triển thương mại Dương Bình.

 

Cuối năm 2010, ông Phạm Hải Thanh đã vay 270 tỷ đồng của chi nhánh ngân hàng Đông Á tại TPHCM để mua tổng cộng 12.000 tấn hàng dưới danh nghĩa Cty Thép Minh Thanh.

 

Sau đó, ông Thanh bán lại các lô hàng cho Cty Thái Sơn. Cty Thái Sơn dùng số hàng này thế chấp vay vốn của nhiều ngân hàng để trả nợ.

 

Một chủ nợ tại Hải Phòng cho biết, khi cho vay thế chấp bằng hàng hóa, ngân hàng thường cho cán bộ tín dụng xuống tận nơi kiểm tra hàng hóa. Nhưng nhiều khi, nhân viên công ty chỉ vào một đống sắt thép trên bãi nói đây là lô hàng. Cán bộ tín dụng cứ nhìn thấy hàng là tin rồi.

 

“Nếu ngân hàng không giám sát chặt chẽ, thì công ty có thể “qua mặt” cán bộ tín dụng để mang hàng đi bán”, vị chủ nợ nói.

 

Nhưng ở đây, sở dĩ nhiều ngân hàng bị quả đắng khi cho vay bằng tài sản thế chấp là hàng hóa, còn do dữ liệu về tài sản bảo đảm là hàng hóa đăng kí tại Trung tâm thông tin tín dụng (Ngân hàng nhà nước) và Cục đăng kí giao dịch bảo đảm chỉ thể hiện: loại hàng, khối lượng, tên người vay, ngân hàng cho vay. Mà không có bất cứ thông tin gì về tình trạng lô hàng lưu ở đâu, hiện còn hay đã bán.

 

Thậm chí, nếu doanh nghiệp “phù phép” thay đổi chủ sở hữu lô hàng và tiếp tục đem hàng hóa đó thế chấp ở nhiều ngân hàng, thì hệ thống cũng không phát hiện được. Đây là một trong nhiều kẽ hở để doanh nghiệp dùng một tài sản thế chấp cho nhiều khoản vay.

 

Theo một chuyên gia ngân hàng, với các khoản vay thế chấp bằng hàng hóa, ngân hàng cần xem xét các điều kiện liên quan đến nghĩa vụ trả nợ như có tài sản thế chấp, tài sản bổ sung hay không?

 

Vì có ngân hàng chỉ cần có hàng hóa thế chấp mà không cần tài sản bảo đảm, nên khi doanh nghiệp không trả nợ thì rất dễ bị mất vốn.

 

Theo Thu Hằng

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Bán tháo chung cư vì "dính lừa" của đầu tư thứ cấp
Bán tháo chung cư vì "dính lừa" của đầu tư thứ cấp

(Dân trí) - Những ngày gần đây, liên tục xuất hiện những lời rao bán gấp các căn hộ CT3-Trung Văn do Công ty Cổ phần xây dựng Hà Nội (Hancic) làm chủ đầu tư. Tuy các căn hộ này đang đi vào giai đoạn hoàn thiện nhưng giá vẫn hạ từ một đến hai triệu/m2….

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:59

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc "khăn gói" rời thị trường chứng khoán Mỹ
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc "khăn gói" rời thị trường chứng khoán Mỹ

(Dân trí) - Vài năm trước các công ty Trung Quốc còn nô nức chuẩn bị niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng đến nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước này phải khăn gói ra đi do cổ phiếu ế ẩm và cả những cáo buộc vi phạm về nguyên tắc kế toán.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:59

PVFC và WesternBank đang đàm phán chuyển nhượng cổ phần
PVFC và WesternBank đang đàm phán chuyển nhượng cổ phần

(Dân trí) - Hôm nay các đại diện hai bên đã ngồi vào bàn đàm phán để "chốt" thương vụ chuyển nhượng cổ phần WesternBank vào PVFC. Trước đó, PVFC cho biết, mục tiêu của công ty này sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động sang ngân hàng thương mại.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:04

Hệ thống lưu ký chứng khoán Việt Nam triển khai Chữ ký số Bkav
Hệ thống lưu ký chứng khoán Việt Nam triển khai Chữ ký số Bkav

(Dân trí) - Giao dịch lưu ký chứng khoán giữa các công ty chứng khoán, 2 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã được xác thực bằng chữ ký số.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:00

Tỷ phú thế giới mạnh tay gom vàng
Tỷ phú thế giới mạnh tay gom vàng

(Dân trí) - Các nhà đầu cơ "khét tiếng" George Soros và John Paulson tăng nắm giữ cổ phiếu quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust. Động thái này diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 trong quý 2 vừa qua.

Thứ tư, 15/08/2012 - 01:53

Sai phạm ở một số công ty chứng khoán: Bộc lộ những mắt xích yếu
Sai phạm ở một số công ty chứng khoán: Bộc lộ những mắt xích yếu

Chưa bao giờ thị trường có thể đến gần những hành vi gian lận của một số công ty chứng khoán như trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 15/08/2012 - 01:52

Định giá toàn diện, điện sao còn cạnh tranh?!
Định giá toàn diện, điện sao còn cạnh tranh?!

(Dân trí) - “Khâu phát điện, truyền tải điện đã thực hiện theo “khung” quy định tại luật Giá. Giờ luật Điện lực quy định thêm giá phân phối điện nữa thì cạnh tranh ở khâu nào” - Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề trong phiên thảo luận chiều 14/8.

Thứ tư, 15/08/2012 - 12:54

Giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc xuất hiện tại Hà Nội
Giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc xuất hiện tại Hà Nội

(Dân trí) - Thời gian gần đây, trước tình trạng trên thị trường xuất hiện giá đỗ ngâm hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc bộ NN&PTNT khuyến cáo nên dùng các loại giá đỗ có rễ, có lá mầm, hình thức tuy không đẹp nhưng an toàn.

Thứ tư, 15/08/2012 - 11:23

Tốn tiền tỷ mỗi lần điều chỉnh giá cước
Tốn tiền tỷ mỗi lần điều chỉnh giá cước

(Dân trí) - Trong thời gian từ ngày 14/8 - 16/8, các hãng taxi trên địa bàn TPHCM lần lượt điều chỉnh tăng giá cước do ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu ngày 13/8, các hãng vận tải hàng hóa cũng đang tính chuyện này.

Thứ tư, 15/08/2012 - 11:11

Ban quản trị Keangnam: Chưa đặt vấn đề giảm giá dịch vụ chung cư
Ban quản trị Keangnam: Chưa đặt vấn đề giảm giá dịch vụ chung cư

(Dân trí) - Ban quản trị chung cư Keangnam mới được bầu và đang chờ chính quyền huyện Từ Liêm công nhận. Lúc này, câu hỏi đặt ra là có được ban quản trị mới thì những tranh chấp lùm xùm về phí dịch vụ của tòa nhà cao nhất Việt Nam có được giải quyết.

Thứ tư, 15/08/2012 - 10:32

Giá vàng giảm khá mạnh
Giá vàng giảm khá mạnh

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 15/8, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Giá USD cũng điều chỉnh giảm 5 VND, xuống 20.865 VND/USD.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:46

Standard Chartered chấp nhận nộp phạt hơn 7.000 tỷ đồng vì rửa tiền cho Iran
Standard Chartered chấp nhận nộp phạt hơn 7.000 tỷ đồng vì rửa tiền cho Iran

(Dân trí) - Ngân hàng Standard Chartered đã chấp nhận nộp phạt 340 triệu USD (tương đương hơn 7000 tỷ đồng) để khép lại những điều tra về rửa tiền của nhà chức trách bang New York. Dù vậy ngân hàng nước Anh này vẫn sẽ bị chính quyền liên bang Mỹ điều tra.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp Việt "ăn quả đắng" tại châu Phi vì chủ quan, hám lợi
Doanh nghiệp Việt "ăn quả đắng" tại châu Phi vì chủ quan, hám lợi

(Dân trí) - Mặc dù đã được Bộ Công thương liên tiếp cảnh báo, song nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn bị các công ty "ma" tại châu Phi lừa đảo do hấp lực từ những khoản lợi nhuận kếch xù.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:59

Ông Trương Đình Anh nghỉ phép "vì chuyện gia đình và sức khỏe"
Ông Trương Đình Anh nghỉ phép "vì chuyện gia đình và sức khỏe"

(Dân trí) - Văn bản của FPT cho biết, TGĐ Trương Đình Anh đã được Chủ tịch HĐQT chấp thuận cho nghỉ phép 2 tháng để giải quyết công việc gia đình và và các vấn đề sức khỏe cá nhân.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:40

Chỉ báo nguy hiểm của tình trạng "xin - cho"
Chỉ báo nguy hiểm của tình trạng "xin - cho"

(Dân trí) - Một kết quả khảo sát gần đây cho thấy, quan điểm của phần lớn doanh nghiệp là các ngân hàng chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp lớn và có lãi (38%), hoặc các doanh nghiệp thân thiết (31%).

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:06

Doanh nghiệp xăng dầu "xé nhỏ" biên độ để tăng giá
Doanh nghiệp xăng dầu "xé nhỏ" biên độ để tăng giá

(Dân trí) - Doanh nghiệp xăng dầu cho rằng, việc họ điều chỉnh giá theo chu kỳ 10 ngày là theo đúng quy định và sát với thực tế. Còn theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, doanh nghiệp đang “lợi dụng” cơ chế để xé nhỏ biên độ tăng giá.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:02

Triều Tiên sẽ xây dựng nhiều khu kinh tế
Triều Tiên sẽ xây dựng nhiều khu kinh tế

(Dân trí) - Trong một nỗ lực nhằm cải thiện tình hình kinh tế, chính quyền Triều Tiên vừa ký kết một loạt thỏa thuận với Trung Quốc để phát triển các khu kinh tế chung, cung cấp điện và phát triển nông nghiệp.

Thứ tư, 15/08/2012 - 07:48

Cây xăng ngừng bán hàng bất thường: Phạt ai, ai phạt?
Cây xăng ngừng bán hàng bất thường: Phạt ai, ai phạt?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi Cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, không thể tước giấy phép kinh doanh của những trạm xăng đóng cửa trước giờ tăng giá, vì việc cạn nguồn xăng do đầu mối không cung ứng.

Thứ tư, 15/08/2012 - 06:10

Rao bán thị trấn 2 cư dân tại Mỹ với giá 5 tỷ đồng
Rao bán thị trấn 2 cư dân tại Mỹ với giá 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Garryowen, thị trấn với dân số chỉ 2 người nhưng có ý nghĩa không nhỏ với lịch sử nước Mỹ, sẽ chính thức được bán đấu giá với mức giá khởi điểm 250.000 USD, tương đương chỉ hơn 5 tỷ đồng.

Thứ ba, 14/08/2012 - 08:26

"Xây dựng nền kinh tế tự chủ trong điều kiện hội nhập"
"Xây dựng nền kinh tế tự chủ trong điều kiện hội nhập"

Sau 5 năm gia nhập WTO và cũng là 5 năm thực hiện Nghị quyết 08/NQ-TW và Nghị quyết 16/2007/NQ-CP, Việt Nam đang chuẩn bị cho giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế ở mức độ cao và sâu sắc hơn.

Thứ ba, 14/08/2012 - 08:18

Ngả mũ thú ăn sang, mặc đẹp của nhà giàu Nam Bộ xưa
Ngả mũ thú ăn sang, mặc đẹp của nhà giàu Nam Bộ xưa

Nhà các điền chủ giàu có đất Nam Bộ xưa luôn có những đầu bếp riêng để chế biến những món sang trọng như vịt đút lò, vịt sen nấu cháo. Còn nơi ở cũng được đầu tư, xây dựng bề thế với những đồ dùng hạng đắt tiền thời xưa.

Thứ ba, 14/08/2012 - 03:39

Việt Nam - “Gã khổng lồ” thương mại điện tử đang ngủ quên
Việt Nam - “Gã khổng lồ” thương mại điện tử đang ngủ quên

(Dân trí) - Đây chính là nhận định của báo điện tử Bưu điện Bangkok của Thái Lan căn cứ trên các lợi thế của Việt Nam. Dù vậy bài báo cũng khẳng định chính phủ cần có thêm những chính sách để đánh thức “gã khổng lồ” này.

Thứ ba, 14/08/2012 - 02:49

Hồi kết “cuộc tình" HSBC & Bảo Việt
Hồi kết “cuộc tình" HSBC & Bảo Việt

“Cuộc tình” 5 năm với Bảo Việt sắp kết thúc mà không có hoa hồng cho HSBC, trong bối cảnh bóng đen của vụ bê bối rửa tiền ở Mexico vẫn chưa tan.

Thứ ba, 14/08/2012 - 02:23

Ế ẩm, cửa hàng vàng bán thêm... giày dép
Ế ẩm, cửa hàng vàng bán thêm... giày dép

Việc siết chặt quản lý vàng đã khiến thị trường vàng trở nên ảm đạm và ế ẩm. Nhiều cửa hàng, doanh nghiệp vàng không thể trụ nổi đã chuyển đổi, hoặc kiêm kinh doanh thêm nhiều mặt hàng khác.

Thứ ba, 14/08/2012 - 01:50