Khi Covid -19 quay trở lại, các doanh nghiệp Trung Quốc lại “đứng tim”

(Dân trí) - Với hơn 100 trường hợp nhiễm mới ở Bắc Kinh mới đây, thành phố này buộc phải đưa về chế độ dự phòng thời chiến. Các doanh nghiệp nhỏ đang "nín thở" chờ xem mọi thứ sẽ ra sao.

Khi Covid -19 quay trở lại, các doanh nghiệp Trung Quốc lại “đứng tim” - 1

Các chủ doanh nghiệp nhỏ ở Bắc Kinh, những người bắt đầu nhìn thấy tia sáng le lói ở cuối đường hầm, hiện lại tiếp tục phải chờ đợi và xem rằng liệu những ca nhiễm virus corona mới liên quan đến thị trường thực phẩm Xinfadi, đã đưa thành phố thủ đô của Trung Quốc vào chế độ dự phòng thời chiến, sẽ khiến mọi thứ ra sao.

Hơn 100 trường hợp nhiễm Covid -19 đã được phát hiện tại Bắc Kinh từ thứ Năm sau 55 ngày liên tiếp thành phố này báo cáo không có ca nhiễm mới.

“Chúng tôi buộc phải đóng cửa trong vài ngày theo lệnh của thành phố. Hiện tại tất cả mọi thứ cần phải được kiểm soát”, Li, một thợ cắt tóc tại Bắc Kinh cho biết. “Chúng tôi phải chờ xem nó sẽ kéo dài bao lâu”.

Cửa hàng của Li, cũng như nhiều cửa hàng khác, đã có hàng dài những người đổ về kể từ giữa tháng Tư, mang lại hy vọng phục hồi ít nhiều sau những tháng bị phong tỏa vào đầu năm. Sự lạc quan đã được phản ánh trong dữ liệu kinh tế quốc gia Trung Quốc được công bố vào thứ Hai.

Theo đó, trong tháng trước, doanh số bán lẻ của Trung Quốc vẫn giảm 2,8% so với một năm trước, nhưng mức giảm đã thu hẹp từ mức 7,5% trong tháng 4 và 20,5% trong tháng 1 và tháng 2 cộng lại.

Doanh thu cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống cũng giảm 18,9%, hoạt động kinh doanh dịch vụ dưới mức tiếp tục gặp khó khăn, nhưng điều này tốt hơn so với mức giảm 31,1% trong tháng Tư.

Doanh thu bán hàng liên quan đến xe hơi đã tăng 3,5% so với một năm trước đó vào tháng 5, do nhiều thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh, đã dỡ bỏ hạn chế mua hàng.

Nhưng với những ca nhiễm mới này, có nhiều điều không chắc chắn về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tương lai.

“Kinh doanh vừa hồi phục nhẹ sau cuộc họp [Đại hội đại biểu nhân dân Trung Quốc vào cuối tháng 5], nhưng bây giờ đại dịch đã quay trở lại”, ông Liu Xiaojun, một đại lý bất động sản ở quận Chaoyang, người chỉ bán được 3 căn hộ trong năm nay nói.

Bắc Kinh, nơi đóng góp khoảng 3,6% sản lượng kinh tế quốc gia, báo cáo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm 6,6% trong quý đầu năm nay - gần bằng mức giảm 6,8% của quốc gia.

“Nguy cơ [của làn sóng đại dịch sóng] đã bắt đầu xuất hiện”, ông Hay Shuang, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc tại Ngân hàng Standard Chartered cho biết.

Nếu sự lây nhiễm này lan đến các tỉnh khác, nó sẽ tạo ra một vấn đề lớn hơn và có thể buộc phải đánh giá lại về sự phục hồi kinh tế của cả đất nước.

Với dữ liệu mới được công bố, bao gồm sản xuất công nghiệp tăng với tốc độ mạnh nhất kể từ tháng 12, một số nhà kinh tế đã điều chỉnh lại dự đoán của họ về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cho năm 2020.

Dan Wang, một nhà phân tích Trung Quốc của Đơn vị tình báo kinh tế tại Bắc Kinh, nói rằng họ sẽ điều chỉnh dự báo GDP Trung Quốc trong năm nay lên 2% từ mức 1%.

Louis Kuijs, một nhà phân tích Trung Quốc tại Oxford Economy, hiện đang kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc từ 2% đến 2,5% trong năm nay so với dự báo trước đó là 0,8%.

Và Morgan Stanley dự kiến Trung Quốc sẽ ​​tăng trưởng 2% GDP trong năm nay.

Mặc dù vậy, ngân hàng đầu tư Trung Quốc đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn bao gồm cả sự phá vỡ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Trung Quốc và Mỹ cũng như làn sóng thứ hai của đại dịch toàn cầu.

Thùy Dung

Theo SCMP

Tin liên quan