Khẩu trang, nước sát khuẩn lại "nóng" trở lại khi Covid-19 bùng phát

(Dân trí) - Sau 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, ngày 25/7 Việt Nam ghi nhận ca bệnh thứ 416 tại Đà Nẵng, đánh dấu giai đoạn mới của cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Nhu cầu mua khẩu trang, xà phòng sát khuẩn tăng đột biến

Việc xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng mà chưa truy xuất được nguồn gốc lây nhiễm khiến hàng loạt các biện pháp phòng chống Covid-19 đã được kích hoạt trên toàn quốc, và người dân cũng có kinh nghiệm để tự phòng tránh lây nhiễm virus. Theo đó, hiện nay các mặt hàng liên quan tới phòng chống lây nhiễm cũng được chú trọng tìm mua.

Khẩu trang, nước sát khuẩn lại nóng trở lại khi Covid-19 bùng phát - 1

Theo thống kê từ Websosanh, sau 2 tháng tạm lắng thì từ ngày 23/7 các từ khóa liên quan tới khẩu trang, nước diệt khuẩn, xà phòng rửa tay,…lại tăng đột biến. Chỉ trong 5 ngày từ 23 – 27/7, tổng lượt truy vấn từ khóa liên quan tới khẩu trang trên Websosanh đã có hơn 10,000 lượt, các từ khóa liên quan tới nước diệt khuẩn, xà phòng rửa tay diệt khuẩn…cũng ở mức tương đương.

Đáng chú ý “khẩu trang y tế 4 lớp” là từ khóa được quan tâm nhiều hơn cả. Nguyên nhân có thể là do thông tin chủng virus mới được phát hiện từ các ca bệnh ở Đà Nẵng là chủng mới, có khả năng lây lan nhanh hơn. Trước đó, WHO cũng đưa ra khuyến cao cho thấy virus corona có thể lây truyền qua không khí chứ không đơn thuần qua giọt bắn. Điều này khiến người dân cần một loại khẩu trang “dày” hơn để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Khẩu trang, nước sát khuẩn lại nóng trở lại khi Covid-19 bùng phát - 2

Trong khi nhu CẦU tăng cao thì ở phía CUNG – những người bán cũng đã chuẩn bị từ trước để đảm bảo đủ các sản phẩm phòng dịch cho người dân. Điều này biểu hiện thông qua trên thống kê lịch sử giá trên Websosanh thì các loại khẩu trang cũng như nước sát khuẩn không có nhiều biến động về giá như hồi tháng 3 và tình trạng hết hàng cũng không có nhiều.

Người bán hàng online tạo khan hiếm ảo để tăng giá khẩu trang

Một kênh mua hàng khá phổ biến của nhiều người tiêu dùng chính là đặt hàng bán online trên mạng xã hội mà phổ biến nhất là Facebook. Mấy ngày gần đây, khẩu trang cũng đang là mặt hàng khá hot được nhiều người dùng quan tâm, và tần suất xuất hiện của các quảng cáo bán khẩu trang trên các cộng đồng, hoặc nhóm buôn bán cũng dày đặc.

Khẩu trang, nước sát khuẩn lại nóng trở lại khi Covid-19 bùng phát - 3

Tuy không đăng giá tăng sống sượng như đợt bùng phát dịch hồi tháng 3, nhưng dấu hiệu tăng giá khẩu trang vẫn khá phổ biến trong đợt này, và ở mức kín kẽ hơn.

Inbox cho một người bán khẩu trang y tế quen biết trên Facebook, chị báo giá 160,000 đồng/hộp 50 chiếc khẩu trang y tế 4 lớp, mà trước đó chỉ 120,000 đồng cách đây vài ngày.

Cũng một người bán khác, chị này chuyên bán khẩu trang vải kháng khuẩn của Nhật, thì được biết đã hết hàng. Chỉ cách đó vài tuần (tức là trước khi có ca bệnh tại Đà Nẵng) người viết cũng đã mua được hộp khẩu trang này với giá 420,000 đồng/hộp 100 chiếc.

Trong khi đó, theo trực tiếp khảo sát tại các quầy thuốc, siêu thị lớn tại Hà Nội, chúng tôi nhận thấy các nơi bán này đều có niêm yết rõ ràng mức giá bán của khẩu trang và lúc nào cũng vẫn còn đầy đủ hàng cho người mua chứ không có tình trạng hết hàng. Do đã có chuẩn bị từ trước đó, các nhu yếu phẩm cũng như các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch đều được các siêu thị chuẩn bị với lượng lớn để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Chính vỉ thế, theo chúng tôi người mua nên tránh mua hàng của những người buôn bán không quen biết trên các mạng xã hội vừa đắt lại chưa biết chất lượng có thực sự tốt không. Hiện các hiệu thuốc, siêu thị và các sàn thương mại điện tử uy tín đều có đầy đủ các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn cho người mua mà lại đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.

Bên cạnh việc đeo khẩu trang ở nơi tập trung đông người, rửa tay diệt khuẩn thường xuyên thì người dân cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

– Che miệng mũi khi ho, hắt hơi

– Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay

– Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người (mở cửa cho thoáng, hoặc kết hợp sử dụng điều hòa và quạt điện để làm thoáng không gian).

– Giữ khoảng cách tối thiểu 1m

– Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt hay được chạm vào (như tay nắm cửa hay điện thoại).

Ngoài ra, để chuẩn bị sẵn sàng cho việc có thể sẽ có giãn cách ly xã hội mới, bên cạnh đồ dùng thiết yếu thì các bạn cũng nên kiểm tra các thiết bị gia dụng và máy móc phục vụ công việc như laptop, tivi , tủ lạnh,…để đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt tránh các phát sinh xảy ra.

Theo:https://websosanh.vn/tin-tuc/khau-trang-nuoc-sat-khuan-lai-nong-tro-lai-c78-20200728115137660.htm 

Đang được quan tâm