Khám phá Aomori - Vương quốc Táo Nhật đầy mê ly
(Dân trí) - Táo thượng hạng từ vùng Aomori - Nhật Bản chính vụ đã chính thức lên kệ tại các hệ thống phân phối từ tháng 12/2019.
Táo là loại trái cây luôn được người tiêu dùng ưa chuộng và yêu thích hơn cả, bởi lợi ích của táo rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Có câu “mỗi ngày ăn một quả táo, sẽ không phải đến gặp bác sĩ” cho thấy táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng có thể ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe.
Táo cao cấp Aomori là loại táo ngon nhất nhì trên thế giới vì hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng ngừa xơ cứng động mạch (bệnh tim/ đột quỵ), phòng ngừa tiểu đường và ung thư trực tràng, phòng tránh bệnh cao huyết áp, điều trị táo bón, hỗ trợ đường ruột, phòng tránh thiếu máu, hỗ trợ hoạt động đường ruột cho em bé, ngăn ngừa sâu răng và tốt cho làn da của phụ nữ.
Táo Aomori đã được xuất khẩu tới nhiều quốc gia và được người tiêu dùng trên thế giới rất yêu thích. Với chất lượng cao, từng trái được nâng niu, chăm sóc cẩn thận bởi tâm huyết của người trồng nên táo Aomori xứng đáng là một món quà sức khỏe tuyệt vời để dành tặng cho những người mà bạn yêu quý.
Tỉnh Aomori ở vùng Tohoku trên đảo Honshu được mệnh danh là vùng đất của táo với lịch sử trồng táo hơn 140 năm. Nơi đây có thiên nhiên trù phú, thổ nhưỡng tốt và khí hậu lạnh hầu như quanh năm, cũng là nơi tuyết rơi nhiều nhất so với các vùng trồng táo khác trên thế giới, lượng mưa lớn trong thời kỳ sinh trưởng của táo nên Aomori đã trở thành một trong những nơi rất thích hợp trồng các loại cây ôn đới, đặc biệt là cây táo.
Aomori nổi tiếng là nơi sản xuất táo lớn nhất Nhật Bản. Khoảng một nửa số táo ở Nhật Bản được trồng tại đây. Mỗi mùa thu hoạch táo bắt đầu khoảng từ tháng 8 hàng năm và kết thúc vào khoảng tháng 11.
Từng trái táo vùng Aomori xuất sang Việt Nam được chăm sóc với những kỹ thuật tỉ mỉ cùng với tâm huyết của người nông dân trồng táo. Khi cây bắt đầu ra trái, người nông dân sẽ cẩn thận chọn và cắt bỏ những hoa, quả nhỏ để tập trung dinh dưỡng cho các trái lớn phát triển tốt nhất, đồng thời mỗi quả táo cũng được bọc thủ công một cách kỹ càng để ngăn ngừa côn trùng, nấm bệnh thâm nhập và táo có đủ điều kiện để phát triển một cách tự nhiên thay vì dùng đến thuốc trừ sâu bệnh. Lúc táo lớn sẽ được hấp thụ ánh nắng mặt trời nhờ những tấm phản quang để giúp táo có màu sắc đẹp và đều khắp quả. Đặc biệt với khí hậu của vùng là lạnh quanh năm và mức chênh lệch nhiệt độ trong cùng một ngày khá lớn nên từng trái táo tại Aomori luôn được tắm nắng vào ban ngày và được ủ lạnh vào ban đêm. Chính vì vậy, táo Aomori sẽ luôn có được vị ngon, cùng hương thơm dịu ngọt. Táo Aomori phải trải qua 10 giai đoạn và quy trình nghiêm ngặt từ lúc ra trái tới lúc thu hoạch, đồng thời cũng trải qua việc phân tích thổ nhưỡng, phóng xạ để đáp ứng được yêu cầu trước khi được đưa đi xuất khẩu.
Có 06 loại táo nổi tiếng của Aomori Nhật Bản đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam đó là Táo Fuji đỏ mọng, vị ngọt; Táo Mutsu nhiều nước, thơm, ngọt vừa phải; Táo Kinsei màu vàng, bề mặt táo nhám, ngọt và chua dịu, mùi vị đậm đà; Táo JonaGold với phần vỏ táo có thể tiết ra chất sáp pericarp vì vậy nếu bảo quản trong một thời gian quả táo sẽ có bề mặt bóng loáng, ngọt vừa phải và nhiều nước; Táo Sekai-ichi “đệ nhất thiên hạ” được yêu thích vì kích thước lớn và ngọt. Cuối cùng là Táo Ohrin có thịt chắc, hương thơm và vị ngọt đậm đà.
Táo cao cấp Aomori được phân phối tại hệ thống siêu thị Giant,Vinmart, Mega Market, Coop-mart, Big C, Annam Gourmet, Tony Fruit, AEON Mall, Citimart, Ministop, Klever Fruit và Lotte Mart trên toàn quốc.