1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Bạc Liêu:

Khai mạc Hội chợ ngành tôm lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - (Dân trí)- Hội chợ ngành tôm lớn nhất Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức vừa chính thức khai mạc tại tỉnh Bạc Liêu.

Khai mạc Hội chợ ngành tôm lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.
Khai mạc Hội chợ ngành tôm lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Hội chợ triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam 2016 (VietShrimp 2016) với chủ đề “Hội tụ để phát triển ngành tôm” với hơn 180 gian hàng trưng bày những sản phẩm đặc sắc nhất của công nghệ ngành tôm.

Theo lãnh đạo ngành thủy sản, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia sản xuất tôm lớn trên thế giới, xuất khẩu tôm hàng năm mang về cho đất nước hàng tỷ USD. Nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam có tiềm năng lớn về mặt nước, khí hậu và con người để trở thành nước sản xuất tôm hàng đầu thế giới.

Hội chợ ngành tôm được tổ chức với mục đích giới thiệu những thành tựu của ngành tôm Việt Nam trong thời gian qua. Qua đó, đánh giá những tiềm năng, thế mạnh cũng như khó khăn, thách thức của ngành tôm Việt Nam trong thời gian tới, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển, mở rộng thị trường kinh doanh.

Bên cạnh đó, Hội chợ cũng là dịp để tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm công nghệ mới của các doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng, giúp các đối tác tham gia trong quá trình sản xuất tôm (từ con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, quy trình, dịch vụ tới người nuôi) có cái nhìn sát thực và hành động phù hợp với các tiêu chí nuôi trồng có trách nhiệm, nhằm đảm bảo nghề nuôi tôm Việt Nam phát triển hiệu quả và bền vững.

“Hội chợ cũng là cơ hội để hàng vạn người nuôi tôm tại tỉnh Bạc Liêu nói riêng, khu vực ĐBSCL nói chung tìm ra hướng sản xuất đạt hiệu quả cao và bền vững cho mình trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung nhấn mạnh tại lễ khai mạc.

Theo Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, diện tích nuôi tôm của tỉnh Bạc Liêu là 127.000 ha, sản lượng tôm nuôi đứng thứ 2 cả nước. Đây cũng là tỉnh có quy mô sản xuất tôm giống lớn nhất khu vực ĐBSCL. Bạc Liêu đã có nhiều mô hình nuôi tôm như thâm canh, siêu thâm canh, quảng canh, quảng canh cải tiến, lúa-tôm, tôm-rừng,... với công nghệ hàng đầu quốc gia và có thứ hạng cao trong khu vực Đông Nam Á. Điều đó cho thấy một tương lai không xa, Bạc Liêu sẽ là địa phương trọng điểm của quốc gia về nuôi tôm thâm canh.

Trong khuôn khổ Hội chợ, một số cuộc Hội thảo với các nội dung như Hội tụ để phát triển ngành tôm; liên kết chuỗi trong nuôi tôm và hệ thống sản xuất tôm trong xu hướng biến đổi khí hậu; tôm giống chất lượng là vấn đề then chốt; quản lý thức ăn để cải thiện lợi nhuận cho người nuôi tôm;… nhằm “nhận diện” rõ hơn ngành tôm của Việt Nam hiện nay.

Huỳnh Hải