Kênh đầu tư nào an toàn, dễ sinh lời dịp cuối năm?

(Dân trí) - Thông thường cuối năm là thời điểm người dân có nhu cầu đầu tư cao. Trong số các kênh đầu tư đa dạng hiện nay, hình thức gửi tiền tiết kiệm vẫn chiếm ưu thế nhờ yếu tố đơn giản, an toàn và dễ sinh lời.

Thời điểm cuối năm như hiện nay cũng được đánh giá là thời điểm lý tưởng để gửi tiền tiết kiệm khi nhiều ngân hàng đồng loạt tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Chỉ cần một chút khôn khéo và nhanh nhạy, khách hàng cũng có thể gia tăng đáng kể giá trị thu về cho khoản đầu tư vào tiền gửi tiết kiệm của mình mà lại an toàn, ít rủi ro.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Việt Nam chứng kiến giai đoạn đầy sôi động của thị trường chứng khoán, bất động sản, cùng sự tăng giảm không ngừng của giá vàng và USD. Mặc dù các kênh đầu tư này đều có những thời điểm tăng trưởng khá tích cực trong năm 2018, song với nhiều người không thích mạo hiểm, đây chưa hẳn đã là lựa chọn đầu tư phù hợp dành cho họ. Ngoài ra, sau khi giá bất động sản bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực trong mấy tháng qua, hiện thị trường này đã bớt sôi động, thanh khoản bắt đầu chững lại. Theo đó, một số chuyên gia dự báo trong thời gian tới có thể dòng tiền đầu tư sẽ dịch chuyển dần sang những kênh khác ổn định hơn.

Chị Tuệ Chi, 41 tuổi, chuyên viên tư vấn du học tại Hà Nội chia sẻ: “Mỗi động thái chính trị trên thế giới, như cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, có thể gây biến động cho các thị trường bất động sản, chứng khoán hay giá vàng, USD bất cứ lúc nào. Hai vợ chồng tôi đều không am hiểu sâu sắc về tài chính, lại không có nhiều thời gian để theo dõi sát sao sự biến động của tình hình kinh tế hàng ngày, vì vậy nếu tham gia vào, rủi ro sẽ rất lớn. Do vậy chúng tôi thường lựa chọn những kênh đầu tư ổn định và an toàn hơn để tiền nhàn rỗi sinh lời mà không phải bận tâm nhiều”.

Chị Tuệ Chi không phải là trường hợp duy nhất. Thực tế cho thấy khá nhiều người dân hiện nay vẫn chọn những hình thức đầu tư sinh lời đơn giản như gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Kênh đầu tư này được đánh giá phù hợp với đông đảo người dân bởi yếu tố an toàn, sinh lời ổn định, hơn thế nữa khách hàng có thể dễ dàng rút tiền ra bất cứ lúc nào mà không phải chịu rủi ro.

Theo các chuyên gia kinh tế, với kênh tiền gửi tiết kiệm, nếu khéo biết lựa chọn ngân hàng phù hợp và thời điểm nhiều ưu đãi, khách hàng vẫn có thể tối ưu hóa tiềm năng sinh lời từ số tiền nhàn rỗi của mình. Có hai yếu tố chính khách hàng cần lưu ý, đó là mức lãi suất và uy tín của ngân hàng chọn gửi.

Ngoài ra, cuối năm là thời điểm lý tưởng để gửi tiền tiết kiệm khi nhiều ngân hàng đang tung ra các chương trình ưu đãi lớn. Hiện nay, mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng tại nhiều ngân hàng, đang dao động từ mức 5,3%-6,5%/năm. Riêng ngân hàng VIB, với chương trình ưu đãi “Lãi suất nhân đôi” áp dụng từ nay đến cuối năm, đã trở thành nhà băng có mức lãi suất tiền gửi cao hơn hẳn so với mặt bằng chung của thị trường.

Cụ thể, từ nay đến 31/12/2018, khi gửi tiền tiết kiệm tại VIB từ 100 triệu với kỳ hạn 6 tháng trở lên, khách hàng sẽ được nhân đôi lãi suất trong tháng đầu tiên. Sau khi áp dụng ưu đãi này, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-8 tháng tại ngân hàng này lên đến 7,2%-7,3%/năm và lên tới 7,7%/năm đối với kỳ hạn 36 tháng.

Các mức lãi suất trên áp dụng cho tiền gửi dưới 100 triệu đồng
Các mức lãi suất trên áp dụng cho tiền gửi dưới 100 triệu đồng

Đại diện VIB cho biết, với khách hàng đến gửi tiền từ nay đến cuối năm 2018, VIB còn tặng kèm thẻ tín dụng và tặng thêm 200.000 đồng khi khách hàng kích hoạt thẻ trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thẻ. Khi sở hữu thẻ tín dụng VIB, người dùng còn được hưởng nhiều chương trình ưu đãi lớn khác, như được giảm giá lên đến 50% tại hơn 300 đối tác cửa hàng ẩm thực, mua sắm, du lịch, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp: San Fu Lou, Golden Jade, Crystal Jade Palace, Yves Rocher, Vincy, Vascara, InterContinental Nha Trang, Furama Da Nang, Elite Fitness, Fit24 Hà Nội...

Chủ thẻ VIB còn thường xuyên được hưởng nhiều chương trình ưu đãi khác như mua hàng trả góp lãi suất 0% tại hàng trăm cửa hàng; được tích điểm chi tiêu để đổi quà đối với thẻ VIB Classic và Gold, hoàn tiền tối đa 1 triệu/tháng đối với thẻ VIB Platinum; chủ thẻ có thể nhận được mức hoàn tiền lên đến 10% đối với thẻ VIB World (tối đa 2 triệu đồng/tháng).

Ngoài ra, khách hàng mới giao dịch lần đầu tại VIB và mở tài khoản thanh toán còn được ngân hàng này ưu đãi tặng thêm 500.000 VNĐ, áp dụng từ nay đến ngày 31/12/2018.

Chương trình ưu đãi nhân đôi lãi suất tại VIB đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng
Chương trình ưu đãi nhân đôi lãi suất tại VIB đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng

Ngoài yếu tố hấp dẫn của lãi suất và các chương trình ưu đãi, các chuyên gia kinh tế cũng lưu ý người dân không nên bỏ qua khía cạnh uy tín của ngân hàng mà mình định “chọn mặt gửi vàng”.

Hiện nay, bên cạnh việc Ngân hàng Nhà nước ban hành các quy chế về việc gửi tiền tiết kiệm, bản thân mỗi ngân hàng cũng có quy định chặt chẽ để kiểm soát rủi ro nội bộ. Tuy nhiên, để an tâm hơn, người gửi tiền có thể tham khảo thêm đánh giá của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn và uy tín trên thế giới, như Moody's Investors Service (Moody's), Fitch Ratings và Standard & Poor's. Trong tháng 8/2018, hãng Moody’s đã nâng xếp hạng của 14 ngân hàng Việt Nam, trong đó xếp hạng tín nhiệm về tiền gửi, nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ lâu dài của VIB được nâng lên B1. VIB cũng là một trong những nhà băng có chỉ số xếp hạng tín nhiệm cao tại Việt Nam, theo đánh giá của Moody’s.

Lựa chọn được ngân hàng uy tín cũng đồng nghĩa với việc khách hàng đã có thể an tâm về tiềm năng sinh lời lâu dài, hạn chế rủi ro cho khoản tiền tiết kiệm không nhỏ của mình.

Hoàng Hà