1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

J&T Express đồng hành cùng Huế gỡ khó cho thị trường logistics

Tiến Thịnh

(Dân trí) - Là thị trường có nhiều tiềm năng phát triển, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn có nhiều thách thức trong việc phát triển ngành logistic gắn với các doanh nghiệp thủ công truyền thống tại địa phương.

Lúc này, sự tham gia của các doanh nghiệp chuyên về logistics là cần thiết để có thể giải quyết những vướng mắc, cải thiện năng lực, sẵn sàng bắt nhịp xu thế tăng trưởng.

Bài toán nâng cao năng lực logistic đặt ra cho thành phố Huế

Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có hơn 5.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó, doanh nghiệp dịch vụ nhỏ và siêu nhỏ chiếm đến 97%. Họ chủ yếu là các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ, doanh nghiệp tự phát, hộ kinh doanh sản phẩm làng nghề truyền thống,... nên hầu hết đều gặp khó trong việc chuyển đổi số, hoàn thiện chuỗi cung ứng cũng như tối ưu quy trình vận chuyển.

Đơn cử như các làng nghề truyền thống tại Huế, dù là nơi sở hữu sự phong phú, đa dạng các nghề, nhưng mô hình sản xuất và sản phẩm trên địa bàn tỉnh đa số còn nguyên bản hay thủ công mà chưa đẩy mạnh thương mại hóa. Lý do là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh gìn giữ nghề gia đình chứ không truyền bá ra bên ngoài. Đồng thời, việc chưa áp dụng các công nghệ mới vào quy trình sản xuất cũng ảnh hưởng đến chất lượng đóng gói bao bì.

Bên cạnh đó, những mặt hàng truyền thống tại Huế như đồ mỹ nghệ, gốm, mây tre đan,... được người tiêu dùng tại nhiều địa phương trên cả nước và khách quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, chi phí để có thể vận chuyển sản phẩm thủ công tại thị trường trong nước là khá cao, chưa nói đến dịch vụ vận chuyển quốc tế phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình vận chuyển.

Theo Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA), năm 2021, chi phí logistics vẫn chiếm khoảng 16,8% giá trị hàng hóa trong khi mức chi phí này trên thế giới chỉ khoảng 10,6%.

Có thể thấy, với những doanh nghiệp có số vốn ít, khoản chi phí vận chuyển quá cao này đã và đang là gánh nặng lớn. Các doanh nghiệp cần tìm kiếm đối tác, đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp với mức chi phí phù hợp hơn, song đó không phải là điều dễ dàng.

JT Express đồng hành cùng Huế gỡ khó cho thị trường logistics - 1
J&T Express nỗ lực đóng góp giá trị vào chuỗi cung ứng của nền kinh tế số; bao gồm việc cung cấp những giải pháp vận chuyển tối ưu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tại các địa phương có thể thúc đẩy kinh doanh (Ảnh: J&T Express).

Tại Thành phố Huế nói riêng và trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung, bên cạnh cơ hội và triển vọng, các doanh nghiệp cũng đang phải nỗ lực trong việc giải bài toán kinh doanh đồng bộ hóa cùng chiến lược logistics, đặc biệt là với các hộ cá thể, doanh nghiệp SME kinh doanh mặt hàng truyền thống.

J&T Express và thành phố Huế hợp tác, cam kết nâng cao năng lực logistics cho địa phương

Mới đây, UBND thành phố Huế đã có buổi làm việc cùng chuyển phát nhanh J&T Express Việt Nam nhằm thống nhất định hướng hoạt động phát triển chiến lược giữa hai bên trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp logistics phát triển kinh doanh tại TP Huế, từ đó giúp nâng cao năng lực logistics tại địa phương.

JT Express đồng hành cùng Huế gỡ khó cho thị trường logistics - 2
Tại buổi làm việc, UBND thành phố Huế và J&T Express Việt Nam đã thống nhất nhiều hạng mục quan trọng nhằm phát triển chiến lược nâng cao năng lực logistics tại địa phương (Ảnh: J&T Express).

Tham gia chia sẻ cùng chính quyền những sáng kiến dựa trên kinh nghiệm và thế mạnh trong lĩnh vực vận chuyển, J&T Express được đánh giá là đơn vị có năng lực vận chuyển trong nước và quốc tế, đồng thời thấu hiểu những khó khăn của thị trường logistics tại Huế.

Qua buổi làm việc, hai bên đã sẵn sàng bắt tay hợp tác để kết nối các doanh nghiệp địa phương tại Huế, cũng như phối hợp triển khai các dự án mới. Sự hợp tác giữa J&T Express và TP Huế được xem như cầu nối để các doanh nghiệp có cơ hội chuyển mình và bắt kịp xu thế logistics của thị trường.

Trên cơ sở chiến lược hợp tác, hai bên cam kết tạo điều kiện thuận lợi để tham gia mạng lưới logistics của thành phố, giúp các doanh nghiệp có thể kết nối và hoàn thiện chuỗi cung ứng, từ đó tạo ra giá trị trong chuỗi cung ứng của địa phương.

JT Express đồng hành cùng Huế gỡ khó cho thị trường logistics - 3
Ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế và ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc chiến lược, đại diện J&T Express tin rằng, sự hợp tác giữa hai bên sẽ tạo ra nhiều giá trị cho thị trường logistics tại Huế (Ảnh: J&T Express).

Cụ thể, để giải quyết bài toán về logistics của các doanh nghiệp SME, start-up, hộ cá thể kinh doanh các mặt hàng thủ công, J&T Express sẽ thiết kế các giải pháp và dịch vụ logistics dựa trên giá trị cốt lõi bao gồm tốc độ và công nghệ; đưa ra các chính sách cạnh tranh về giá thành cho doanh nghiệp tại Huế. Song song đó là các chương trình đào tạo về chuỗi quy trình vận chuyển sản phẩm từ thiết kế bao bì đến đóng gói và vận chuyển với cả thị trường trong nước, quốc tế. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các doanh nghiệp địa phương từng bước chuyển đổi số và thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên các nền tảng mới, hướng tới các thị trường đa dạng hơn.

Sự hợp tác chiến lược giữa thành phố Huế và J&T Express sẽ thiết lập những giá trị lâu dài; mở ra cơ hội phát triển, tạo giá trị thiết thực cho sự phát triển của thị trường logistics tại thành phố Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung.