Jack Ma kiếm được 38 tỷ USD và “tiêu xài” khối tài sản khổng lồ như thế nào?

(Dân trí) - Jack Ma là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ước tính lên đến 38 tỷ USD. Người đàn ông 55 tuổi này đã đồng sáng lập “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba. Đây là một không gian mua sắm điện tử lớn nhất Trung Quốc, chịu trách nhiệm với khoảng 80% tất cả hoạt động mua sắm trực tuyến ở nước này.

Sau 20 năm làm việc ở Alibaba, tháng 9 vừa qua, Jack Ma đã tuyên bố rằng ông từ chức Chủ tịch điều hành của tập đoàn. Vậy vị doanh nhân nổi tiếng này làm ra và chi tiêu hàng tỷ USD của mình như thế nào?

Khởi phát từ thu nhập 12 USD/tháng

Tỷ phú này thực sự là điển hình của sự tự vươn lên. Jack Ma bắt đầu khởi nghiệp với nghề giáo viên tiếng Anh, với mức lương 12 USD mỗi tháng. Đại học Harvard đã 10 lần từ chối tiếp nhận và khoảng 30 công ty cũng đã nói không với ông, kể cả hãng gà rán KFC. Nhưng với sự xuất hiện của internet, Jack Ma đã nhìn thấy một cơ hội làm ăn tuyệt vời.

Với con số không tròn trĩnh về nền tảng công nghệ và kinh doanh, Jack Ma đã thành lập công ty Alibaba với sự hỗ trợ của 17 người bạn vào năm 1999. Nền tảng thương mại kỹ thuật số này đã kết nối người tiêu dùng Trung Quốc với các nhà sản xuất.

Khởi đầu của Alibaba chứa đầy giông tố, phải đối mặt với sự bùng nổ của bong bóng dot-com vào năm 2000 và cạnh tranh từ chi nhánh của eBay tại Trung Quốc, Eachnet. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ từ các khoản đầu tư của Yahoo, công ty Alibaba đã đứng vững vào giữa những năm 2000.

Sau đó, năm 2014, Alibaba ra mắt công chúng với lần mở bán cổ phiếu đầu tiên (IPO) lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đợt mở bán trên đã khiến Jack Ma trở thành người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc. Alibaba kiếm tiền thông qua trang bán lẻ Taobao, dịch vụ thanh toán Alipay - trong đó Ma giữ gần 50% cổ phần, và mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc Weibo.

Jack Ma kiếm được 38 tỷ USD và “tiêu xài” khối tài sản khổng lồ như thế nào? - 1

Tỷ phú Jack Ma hực sự là điển hình của sự tự vươn lên (ảnh: VCG/VCG)

Alibaba không chỉ kinh doanh thương mại điện tử. Dưới sự lãnh đạo của Jack Ma, công ty này sở hữu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post) và thậm chí là cả một studio điện ảnh đã từng đầu tư cho các bộ phim đình đám như “Mission: Impossible - Rogue Nation”, “Star Trek Beyond”. Từ khi ông Ma trở thành chủ tịch điều hành năm 2013, doanh thu của Alibaba đã tăng 1.100%. Tính đến tháng 9/2019, vốn hoá thị trường của Alibaba đã đạt mức 465 tỷ USD. Còn 5,3% cổ phần của ông Ma ở Alibaba hiện nay thì sao? Đó là một khoản tiền khổng lồ trị giá 24,6 tỷ USD.

Ngoài Alibaba, luồng thu nhập của Jack Ma cũng đa dạng một cách đáng kinh ngạc. Năm 2010, Ma và bốn người khác đã thành lập công ty kinh doanh vốn Yunfeng để quản lý hầu hết các khoản đầu tư cá nhân của ông. Jack Ma cũng sở hữu cổ phiếu tại Yahoo Trung Quốc.

Cách tỷ phú đô la tiêu tiền

Với hàng tỷ USD trong khối tài sản của mình, chúng ta sẽ nghĩ Jack Ma là một người tiêu dùng khổng lồ? Không hẳn như thế. Jack Ma chỉ lái chiếc xe SUV Roewe RX5 khiêm tốn, trị giá 15.000 USD, đồng thời, không chi tiêu nhiều cho các sở thích cá nhân của mình. Người ta nói rằng Ma thích ngồi thiền, chơi poker, luyện tập Thái Cưc Quyền - một sở thích đã khiến ông trở thành sao trong một bộ phim võ thuật.

Tuy nhiên, Jack Ma cũng tiêu sài phóng khoáng, nhất là về bất động sản. Năm 2015, người ta cho rằng ông đã mua một ngôi nhà tại khu dân cư đắt đỏ nhất ở Hồng Công (Trung Quốc) với một núi tiền khoảng 191 triệu USD. Tại thời điểm đó, khoản mua sắm trên đã phá kỷ lục ngôi nhà đắt nhất tính theo diện tích ở châu Á. Một năm sau, Jack Ma mua một vườn nho rộng 210 mẫu Anh ở miền nam nước Pháp. Thêm vào đó, ông cũng sở hữu một căn hộ tại Lakeside Gardens, nơi khởi nghiệp của Alibaba 20 năm trước.

Vậy Jack Ma đã di chuyển giữa các bất động sản của mình bằng cách nào? Một chiếc máy bay phản lực tư nhân Gulfstream 550 đã được Alibaba mua với giá 49,7 triệu USD. Chiếc máy bay trở thành phương tiện di chuyển của Jack Ma.

Alibaba cũng chi trả cho các show diễn tài năng huyền thoại mà Ma luôn dẫn đầu và trở thành trung tâm. Các buổi biểu diễn tài năng của Ma đã trở thành huyền thoại, từ các điệu nhày MJ đến “hát cùng Lion King”. Buổi lễ gây nhiều ấn tượng nhất là bữa tiệc nghỉ hưu của Jack Ma vao tháng 9 vừa qua. Alibaba thuê toàn bộ một sân vận động theo tiêu chuẩn Olympic để tổ chức một buổi lễ hoành tráng với sự tham gia của 60.000 nhân viên. Sự kiện trên bao gồm lễ diễu hành của nhân viên và bài hát You Raise Me Up của Josh Groban do chính Jack Ma biểu diễn.

Với tất cả những bữa tiệc và hàng tỷ USD của mình, Ma cho biết ông thực sự hạnh phúc hơn khi còn là một giáo viên tiếng Anh. Jack Ma chia sẻ rằng tài sản của mình sẽ đi cùng với trách nhiệm chi tiêu đối với xã hội. Có lẽ đó là lý do tại sao ông chuyển sang làm từ thiện trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, môi trường và giáo dục.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Alibaba đã tài trợ 0,3% doanh thu để giải quyết các vấn đề môi trường. Jack Ma nằm trong ban Bảo tồn Tự nhiên Trung Quốc và đã tài trợ hàng triệu USD cho các nỗ lực giảm nhẹ thiên tai. Quỹ Jack Ma được thành lập năm 2014 đã cam kết tài trợ cho cả Bện viện Đại học Chiết Giang và giáo viên ở các vùng nông thôn. Với quỹ hưu trí mới thành lập và các khoản đầu tư không ngừng gia tăng, không ai biết được Jack Ma sẽ đặt tiền của mình vào đâu, nhưng có lẽ ông sẽ tiếp tục gặt hái thành công.

Hoàng Khánh

Theo Business Insider