1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hụt thu 45 triệu USD vì Covid-19, Hoàng gia Anh phải cắt giảm chi tiêu

(Dân trí) - Điện Buckingham phải cắt giảm chi tiêu vì Covid-19 khiến cho Hoàng gia Anh mất nhiều khoản thu quan trọng, trong đó có tiền bán vé tham quan.

Hụt thu 45 triệu USD vì Covid-19, Hoàng gia Anh phải cắt giảm chi tiêu - 1

Hoàng gia Anh thiếu hụt gần 45 triệu USD do Covid-19. Ảnh: CNBC

Theo CNBC thì hiện nay, Hoàng gia Anh đang phải đối mặt với khoản nợ tài chính lên tới 35 triệu bảng Anh (khoảng 44,5 triệu USD) do đại dịch Covid-19 khiến gia đình hoàng gia mất nhiều khoản thu quan trọng, trong đó có tiền bán vé tham quan.

Lợi nhuận hàng năm từ Quỹ hoàng gia Crown Estate, về cơ bản là danh mục tài sản và đất đai của hoàng gia, và đã được tính vào khoản trợ cấp có chủ quyền từ hai năm trước.

Michael Stevens, kế toán trưởng của Hoàng gia Anh, cho biết trong buổi họp báo hôm 24/9 rằng Covid -19 đã làm ảnh hưởng đến “khoản trợ cấp có chủ quyền” mà chế độ quân chủ nhận được từ chính phủ, nằm trong khoản thuế của người dân.

Ông nói thêm, khoản trợ cấp có chủ quyền không thể giảm, tuy nhiên, cho đến năm 2022, nó sẽ được giữ ở mức 86,3 triệu bảng, trong khi năm nay là 82,4 triệu bảng.

Trong cuộc họp báo, Michael Stevens đã công bố báo cáo tài chính hàng năm của gia đình hoàng gia, rằng Crown Estate đã dự báo lợi nhuận ròng của họ trong năm nay sẽ giảm “đáng kể”.

Covid-19 khiến lượng khách tham quan tới các dinh thự hoàng gia giảm mạnh và Nữ hoàng Anh có thể thất thu 5 triệu bảng (6,38 triệu USD) mỗi năm trong ít nhất 3 năm tới, Michael Stevens tiết lộ.

Ngoài ra, công ty quản lý Bất động sản Hoàng gia cảnh báo lợi nhuận dự kiến cũng bị ảnh hưởng, buộc họ phải giảm 20 triệu bảng (25,5 triệu USD) trong số tiền 369 triệu bảng dự kiến chi cho dự án tân trang cung điện Buckingham trong 10 năm. Do đó, việc thiếu hụt nguồn vốn khiến chỉ có 349 triệu bảng được chi cho công việc trùng tu cung điện.

Hụt thu 45 triệu USD vì Covid-19, Hoàng gia Anh phải cắt giảm chi tiêu - 2

Cung điện Buckingham chưa đưa ra kế hoạch sa thải nhân viên nào và thay vào đó sẽ bù đắp tổn thất bằng cách sử dụng tiết kiệm hiệu quả. Ảnh: CNBC

Ông Stevens nói thêm, Royal Collection Trust (Quỹ RCT) là tổ chức từ thiện duy trì bộ sưu tập nghệ thuật của chế độ quân chủ nước này và được tài trợ bởi những du khách đến thăm các cung điện thuộc sở hữu của hoàng gia, cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Không những vậy, kế toán hoàng gia cũng tiết lộ vợ chồng Harry - Meghan là những người chi nhiều tiền nhất từ ngân sách hoàng gia cho việc đi lại. Chuyến đi tới châu Phi trong 10 ngày của Hoàng tử Harry và vợ Meghan năm ngoái có chi phí gần 319.000 USD.

Hụt thu 45 triệu USD vì Covid-19, Hoàng gia Anh phải cắt giảm chi tiêu - 3
Vợ chồng hoàng tử Harry đã tuyên bố từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia và chuyển đến sống tại Mỹ. Ảnh: Getty

Chuyến thăm châu Phi của Harry và Meghan là chuyến đi gây tranh cãi và tốn kém nhất trong lịch sử Hoàng gia Anh. Hai người thực hiện chuyến đi ba tháng trước khi tuyên bố từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia.

Hoàng gia Anh không có ý định yêu cầu thêm tài trợ nhưng sẽ tìm cách quản lý tác động nếu dịch kéo dài. Cung điện Buckingham chưa đưa ra kế hoạch sa thải nhân viên nào và thay vào đó sẽ bù đắp tổn thất bằng cách sử dụng tiết kiệm hiệu quả.

“Để đối phó với tất cả thách thức tài chính này, chúng tôi không có ý định yêu cầu thêm tiền ngân sách mà sẽ tự tìm cách xoay sở”, Stevens nói.