Thứ Bảy 30/05/2020 - 07:19

Hưởng hàng loạt ưu đãi, từ nay xe nội phải giảm mạnh giá bán

Dân trí Việc Chính phủ cho phép giảm thuế nhập khẩu linh kiện ô tô đồng thời yêu cầu sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt xe hơi đang là tín hiệu cực tốt để các hãng xe nội giảm chi phí và kích thích tiêu dùng.
>>Chính phủ chính thức cho phép giảm phí trước bạ 50% đối với xe trong nước
>>Chính phủ áp dụng 0% thuế nhập khẩu linh kiện ô tô

Ô tô được giảm hàng loạt thuế, phí

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 57/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122 ngày 1/9/2016 và Nghị định số 125/NĐ-CP ngày 16/11/2017. 

Hưởng hàng loạt ưu đãi, từ nay xe nội phải giảm mạnh giá bán - 1

Chính phủ miễn, giảm hàng loạt thuế phí kích thích ngành ô tô Việt Nam

Nghị định 57 bổ sung thêm Điều 7b “về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện để sản xuất, gia công (lắp ráp) các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô giai đoạn 2020-2024”.

Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%, được áp dụng từ ngày 10/7/2020 và với quy định của Nghị định 125/2017/NĐ-CP các doanh nghiệp phải cam kết đạt sản lượng nhất định mới được quyền hưởng các thuế suất thuế nhập linh kiện 0% 

Cụ thể, với xe chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống, có dung tích xi lanh từ 2.500 cc trở xuống, doanh nghiệp phải đạt tổng sản lượng sản xuất tối thiểu 8.000 xe vào năm 2018 và nâng dần lên 13.500 xe vào 2022. Với mẫu xe riêng, phải đạt sản lượng tối thiểu 3.000 xe vào năm 2018 và 5.000 xe vào 2022.

Bên cạnh sửa đổi Nghị định 125, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn sau dịch Covid-19, trong đó có giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô trong nước đến hết năm 2020.

Ngoài việc giảm phí trước bạ 50% đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, áp dụng trong năm 2020, Chính phủ còn cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3/2020; thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31/12/2020. Chính phủ cũng yêu cầu nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước.

Như vậy, có thể nói liền một lúc Chính phủ giảm 2 sắc thuế, phí ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản xuất xe hơi và chi phí phải trả thêm cho người mua xe hơi trong nước, điều này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến thị trường xe Việt. 

Hiện, Bộ Công Thương cũng đang đề xuất Chính phủ, Quốc hội xem xét loại bỏ một số bất cập về thuế phí bất đối xứng cho xe hơi tại Việt Nam. Trong đó, đề nghị giảm, miễn thuế tiêu thụ đặc biệt theo % tỷ lệ nội địa hoá xe hơi. Tức là bất kỳ xe ô tô sản xuất ở đâu nếu sử dụng linh phụ kiện sản xuất tại Việt Nam, đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ nội địa hoá tối thiểu sẽ được miễn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chí phí giảm, chỉ chờ động thái từ doanh nghiệp xe

Theo mức thuế suất thuế nhập khẩu linh phụ kiện, tuỳ theo loại linh kiện, cụm linh kiện mức thuế nhập linh kiện ô tô của Việt Nam đang áp dụng là từ 25% đến 55% theo mức thuế MFN (tối huệ quốc trong WTO). Các thị trường mà Việt Nam nhập linh kiện, cụm linh kiện lớn nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan… 

Dù Việt Nam có tham gia các hiệp định FTAs thế hệ mới theo điều kiện mở rộng như ASEAN+1, ASEAN+3 với các nước đối tác trên, song linh kiện, cụm linh kiện, máy khung xe vẫn được quy định là hàng hoá nhạy cảm cao, quy định riêng chưa được hưởng ưu đãi 0%.

Việc được bỏ thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện sẽ tương tự xoá bỏ từ 25% đến 55% chi phí tăng thêm cho sản xuất xe hơi trong nước, cơ sở để giảm chi phí, giá thành, từ đó giảm giá bán lẻ xe hơi.

Hiện, do bất lợi về quy mô và không có hệ sinh thái sản xuất hoàn chỉnh, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phải chịu chi phí sản xuất gấp 20% so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, nhiều doanh nghiệp lắp ráp xe hơi trong nước vẫn phụ thuộc nguồn linh kiện nhập khẩu từ 60 - 80% từ nước ngoài, đối với xe con, dường như tỷ lệ này là 90%. 

Các thiết bị phải nhập hầu hết là động cơ, cụm linh kiện, hệ thống khung xe, gầm xe, sơn, hệ thống điện… Trong nước chủ yếu chỉ nội địa hoá được hệ thống điện cơ bản, ghế da… Chính vì phải nhập khẩu nhiều, thuế nhập khẩu cao nên chi phí sản xuất xe trong nước bị đội lên, giá thành sản xuất xe lớn, khó cạnh tranh so với nước ngoài.

Từ năm 2020 trở đi, Việt Nam sẽ từng bước phải miễn giảm thuế nhập xe nguyên chiếc theo lộ trình khi tham gia vào CPTPP và EVFTA. Từ nay đến năm 2030, Việt Nam sẽ phải miễn giảm, tiến đến xoá bỏ hoàn toàn với xe từ các nước EU như từ Đức, Pháp, Ý hay trong CPTPP là xe của Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc… 

Với mức giảm thuế từ 45 đến 75% tuỳ theo chủng loại xe, chắc chắn xe không thuế từ EU hay từ các nước phát triển sẽ có lợi thế lớn khi Việt Nam bắt buộc phải mở cửa theo quy tắc của các sân chơi thương mại tự do mà mình tham gia.

Trong nước, hiện sức cạnh tranh của các doanh nghiệp bản địa và liên doanh đang tăng dần nhưng các ông lớn vẫn chia nhau thị trường nhỏ hẹp. Năm 2019, Việt Nam chỉ tiêu thụ được hơn 400.000 chiếc, chỉ bằng 1/3 so với mức xe tiêu thụ của Thái Lan, 1/2 của Indonesia. 

Các ông lớn như VinFast, Trường Hải, Thành Công, Toyota, Honda, Ford hay Mercedes dù có từng thị trường riêng tại Việt Nam, song vẫn chưa có doanh nghiệp nào xuất khẩu xe ô tô với số lượng lớn ra khu vực và thế giới.

Với việc giảm thuế, phí kể trên, Chính phủ đã tạo cơ hội rất lớn cho ngành sản xuất xe hơi trong nước, gián tiếp giúp các doanh nghiệp xe giảm chi phí, giảm giá để cạnh tranh. Điều duy nhất người tiêu dùng và xã hội chờ đợi chính là liệu việc giảm chi phí này có giúp các doanh nghiệp xe giảm giá nhanh hay không và giảm bao nhiêu để phù hợp với chính sách ưu đãi và từ đó mở rộng thị trường xe.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
ĐHĐCĐ PVcomBank: Hạn chế cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro
ĐHĐCĐ PVcomBank: Hạn chế cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro

(Dân trí) - Xác định 2020 là một năm nhiều khó khăn, thách thức, PVcomBank tập trung nguồn lực phát triển ngân hàng, đồng thời hạn chế cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như chứng khoán, bất động sản.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 05:11

Kế hoạch triệt để 2,6 nghìn tỷ USD đưa Châu Âu trở về từ vực thẳm
Kế hoạch triệt để 2,6 nghìn tỷ USD đưa Châu Âu trở về từ vực thẳm

(Dân trí) - Đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử, EU muốn xây dựng một cây cầu mới: Châu Âu sẽ khai thác sức mạnh đoàn kết của mình bằng cách thực hiện một kế hoạch cứu trợ khổng lồ.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 02:38

Xây dựng tổ ấm xanh, ý nghĩa lớn từ hành động nhỏ!
Xây dựng tổ ấm xanh, ý nghĩa lớn từ hành động nhỏ!

(Dân trí) - “Đăng ảnh góp rừng” là chiến dịch cộng đồng mà Nội thất Kenli kết hợp với Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia với mục đích nâng cao và lan tỏa ý thức của mỗi người dân Việt Nam về một “Tổ Ấm Xanh”.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 02:00

Cẩn trọng “tiền mất tật mang” vì tính năng làm lạnh của quạt điều hòa
Cẩn trọng “tiền mất tật mang” vì tính năng làm lạnh của quạt điều hòa

Chi nhiều triệu mua quạt điều hòa nhưng đến khi đành bỏ xó, người tiêu dùng mới nhận ra, mặt hàng này không có nhiều tác dụng như quảng cáo.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 01:53

EU đứng trước áp lực theo Mỹ hay về với Trung sau Covid-19
EU đứng trước áp lực theo Mỹ hay về với Trung sau Covid-19

(Dân trí) - Quan chức đối ngoại hàng đầu của EU nhận định rằng kỷ nguyên châu Á đã đến, đánh dấu sự kết thúc của hệ thống toàn cầu do Mỹ dẫn dắt và châu Âu cần đẩy mạnh chiến lược với Trung Quốc.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 01:00

Đăng Quang Watch tặng ngay 2 triệu cho khách hàng nhân dịp Chào hè
Đăng Quang Watch tặng ngay 2 triệu cho khách hàng nhân dịp Chào hè

(Dân trí) - Chào đón mùa hè đầy sôi động với combo đồng hồ + kính mắt đến từ Đăng Quang Watch chắc chắn sẽ là ưu đãi không thể bỏ qua dành cho tất cả quý khách hàng.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 12:00

Chuỗi Soya Garden tiếp tục đóng nhiều cửa hàng ở Hà Nội, vì đâu nên nỗi?
Chuỗi Soya Garden tiếp tục đóng nhiều cửa hàng ở Hà Nội, vì đâu nên nỗi?

(Dân trí) - Theo ghi nhận của Dân trí, chuỗi kinh doanh đậu nành hữu cơ Soya Garden tiếp tục đóng một số cửa hàng tại khu vực Hà Nội.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 10:21

Những tỷ phú Mỹ quyết “hạ bệ” Tổng thống Trump
Những tỷ phú Mỹ quyết “hạ bệ” Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một số tỷ phú ở Thung lũng Silicon đang chi mạnh tay để ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đối đầu với Tổng thống Donald Trump trên đường đua vào Nhà Trắng.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 10:11

Bí quyết chăm con chinh phục bố mẹ Việt của Mothercare
Bí quyết chăm con chinh phục bố mẹ Việt của Mothercare

(Dân trí) - Theo nhịp sống hiện đại, sự ra đời của các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc trẻ đang dần giúp cho cuộc sống của các ông bố bà mẹ trở nên “dễ thở” hơn.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 10:00

Doanh nghiệp "khát" chuyên gia ngoại hậu Covid-19, Chính phủ "giải cứu"
Doanh nghiệp "khát" chuyên gia ngoại hậu Covid-19, Chính phủ "giải cứu"

(Dân trí) - Chính phủ cho phép các chuyên gia, nhà quản lý nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam, đồng thời gia hạn giấy phép, cấp mới giấy phép cho chuyên gia nước ngoài để thay thế người không trở lại.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 09:28

Giá vàng bật tăng sát mốc 49 triệu đồng/lượng
Giá vàng bật tăng sát mốc 49 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 30/5, dù mức tăng không nhiều nhưng cũng đã giúp giá vàng SJC lên sát mốc 49 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới vọt lên 1.728,7 USD/ounce.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 08:50

Hốt bạc kinh doanh tại phố đi bộ Nhật Bản Wyndham Lynn Times Thanh Thủy
Hốt bạc kinh doanh tại phố đi bộ Nhật Bản Wyndham Lynn Times Thanh Thủy

(Dân trí) - Phố đi bộ Nhật Bản với hàng trăm nhà hàng, dịch vụ, lễ hội cùng khu vui chơi giải trí, check-in sẽ được triển khai tại Wyndham Lynn Times Thanh Thủy.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bầu Đức hứa với cổ đông sẽ hết lỗ, cổ phiếu được “tranh cướp”
Bầu Đức hứa với cổ đông sẽ hết lỗ, cổ phiếu được “tranh cướp”

(Dân trí) - Cổ phiếu hai công ty của bầu Đức cùng tăng trần ồ ạt trong phiên cuối tuần, riêng HAG đã tăng gần 80% từ đáy. Trong tâm thư gửi cổ đông, bầu Đức hứa với cổ đông sẽ dần hết lỗ để chuyển sang lãi.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 07:18

Nhặt 2 túi rác giữa đường, không ngờ vớ được đống tiền 23 tỷ đồng
Nhặt 2 túi rác giữa đường, không ngờ vớ được đống tiền 23 tỷ đồng

Thấy 2 túi nilon nằm giữa đường, một gia đình lúc đầu tưởng là túi đựng rác định mang về nhà vứt đi nhưng khi mở ra, họ phát hiện bên trong chứa tiền mặt tương đương gần 23 tỷ đồng.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 06:15

Đại gia Thái Nguyên dốc tiền khủng chơi dàn bonsai khế, coi như báu vật trong nhà
Đại gia Thái Nguyên dốc tiền khủng chơi dàn bonsai khế, coi như báu vật trong nhà

Sở hữu một cây khế cổ đã quý, thế nhưng một tay chơi đất Thái Nguyên sở hữu gần chục cây, giá trị nhiều tỷ đồng.

Thứ bảy, 30/05/2020 - 06:12

Chính phủ chính thức cho phép giảm phí trước bạ 50% đối với xe trong nước
Chính phủ chính thức cho phép giảm phí trước bạ 50% đối với xe trong nước

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn sau dịch Covid-19, trong đó có giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô trong nước đến hết năm 2020.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 10:50

Mua lượng lớn quần áo cũ qua mạng xã hội, về gia công lại bán cho khách
Mua lượng lớn quần áo cũ qua mạng xã hội, về gia công lại bán cho khách

(Dân trí) - Công an huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vừa phát hiện, tạm giữ hơn 300kg hàng may mặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 07:15

Mỹ buộc tội hơn 20 quan chức ngân hàng Triều Tiên rửa tiền 2,5 tỷ USD
Mỹ buộc tội hơn 20 quan chức ngân hàng Triều Tiên rửa tiền 2,5 tỷ USD

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vừa tiết lộ cáo buộc hình sự đối với hơn 20 quan chức ngân hàng Bắc Triều Tiên vì đứng sau một kế hoạch rửa tiền 2,5 tỷ USD.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 07:00

Nắng hạn kéo dài, hàng ngàn ha cây trồng chết khô vì thiếu nước
Nắng hạn kéo dài, hàng ngàn ha cây trồng chết khô vì thiếu nước

(Dân trí) - Nắng hạn kéo dài khiến hàng ngàn ha cây trồng của bà con trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị chết khô vì thiếu nước. Nhiều hộ dân phải chặt bỏ để chuyển đổi sang cây trồng khác.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 06:27

Quảng Trị: Nợ xấu tăng cao, chiếm 4,07%/tổng dư nợ
Quảng Trị: Nợ xấu tăng cao, chiếm 4,07%/tổng dư nợ

(Dân trí) - Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Quảng Trị, nợ xấu đến giữa tháng 5/2020 tăng cao, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến khả năng trả nợ của khách hàng.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 06:19

PV GAS hướng đến hội nhập quốc tế trong lĩnh vực LNG
PV GAS hướng đến hội nhập quốc tế trong lĩnh vực LNG

(Dân trí) - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đang phát triển thị trường LNG trong nước với tâm thế của người tiên phong, giữ vai trò chủ đạo của ngành công nghiệp Khí VN.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 06:00

Cổ đông VPBank: Không được chia cổ tức, "lợi nhuận chúng tôi bỏ đi đâu?"
Cổ đông VPBank: Không được chia cổ tức, "lợi nhuận chúng tôi bỏ đi đâu?"

(Dân trí) - Thắc mắc tại đại hội, một cổ đông VPBank cho biết, mua cổ phiếu không được chia cổ tức thì "lợi nhuận chúng tôi bỏ đi đâu?".

Thứ sáu, 29/05/2020 - 04:28

Doanh nghiệp Mỹ thiệt hại 1.700 tỷ USD vì thương chiến Mỹ-Trung
Doanh nghiệp Mỹ thiệt hại 1.700 tỷ USD vì thương chiến Mỹ-Trung

(Dân trí) - Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đã và đang có nguy cơ gây thiệt hại lên đến hơn 1,7 nghìn tỷ USD cho các doanh nghiệp Mỹ.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 04:00

Nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến thu bộn tiền trong tuần qua
Nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến thu bộn tiền trong tuần qua

(Dân trí) - Cổ phiếu ITA chỉ trong 1 tuần đã tăng 40%. Mã này tăng trần miệt mài và hiện vẫn đang được giới đầu tư “đổ xô tranh cướp”, giúp nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến hưởng lợi lớn.

Thứ sáu, 29/05/2020 - 02:16