1. Dòng sự kiện:
  2. Hàng giá rẻ Trung Quốc đổ bộ

TP.HCM:

“Hốt bạc” từ những quán bar “núp bóng” trong nhà hàng

(Dân trí) - Đăng kí kinh doanh với lĩnh vực hoạt động chủ yếu là nhà hàng ăn uống nhưng vì lợi nhuận nhiều chủ kinh doanh đã “khéo léo” thiết kế bên trong nhà hàng như mô hình của những quán bar hiện đại tại Sài Gòn để “hái” ra tiền.

Lực lượng chức năng kiểm tra một quán bar núp bóng trong nhà hàng
Lực lượng chức năng kiểm tra một quán bar "núp bóng" trong nhà hàng

Khi hệ thống nhà hàng ăn uống tại TP.HCM đang có dấu hiệu chững lại thì kinh doanh quán bar luôn mang lại lợi nhuận “khủng”. Bất chấp các quy định trong giấp phép, nhiều nhà hàng đã “biến tướng” thành quán bar để “câu khách”, kiếm tiền.

Với cái tên nhà hàng Cảm tưởng (Feeling) tọa lạc trên mặt tiền đường Âu Cơ (phường 10, quận Tân Bình) khi Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Lực lượng quản lý hành chính, cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự công an quận Tân Bình ập vào thì phát hiện bên trong được tổ chức như một quán Bar và có khoảng 100 thanh thiếu nên đang lắc lư theo tiếng nhạc rát tai. Hàng chục chai rượu nội, rượu ngoại nằm ngổn ngang trên mặt bàn.

Cũng trong tình trạng “núp bóng” nhà hàng Nam Thiên Lavish (số 5/7 - 5/8 Nguyễn Siêu, phường Bến Nghé, quận 1) là một quán bar hoành tráng, quy mô. Bên ngoài, nhiều người chỉ biết đến đó như một nhà hàng bình thường nhưng càng về đêm hàng trăm lượt xe đổ về đây “hội tụ” lấn chiếm lòng lề đường, gây mất an ninh trật tự. Chỉ khi Đoàn kiểm tra liên ngành 814 và các lực lượng chức năng có liên quan ập đến kiểm tra vào sáng 8/4 thì mới phát hiện, thực chất đây là một quán bar.

Hay vụ kiểm tra nhà hàng quán bar Phi Ưng và Phương Lâm (tại quận Tân Phú) vào rạng sáng 6/4, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý hàng chục lỗi vi phạm như: kinh doanh hàng nhập lậu (bình hút Shisha, rượu), kinh doanh không đúng chức năng, không báo cáo về các vụ tai nạn lao động, chiếm dụng đường phố làm bãi giữ xe, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm... và tạm giữ 34 kiện rượu, 3 kiện dụng cụ hút Shisha, 1 kiện thuốc lá Shisha, 11 xe gắn máy không có giấy tờ.

Lực lượng chức năng kiểm tra một quán bar núp bóng trong nhà hàng
Những chai rượu mạnh có giá từ tiền trăm đến vài triệu đồng nằm ngổn ngang trên bàn sau thời điểm bị kiểm tra

Không chỉ đưa quán bar “núp bóng” trong các nhà hàng mà chủ kinh doanh còn “lách luật” sử dụng nhiều chiêu khác nhau nhằm “câu khách”. Kiểm tra Blanchys Tash (đường Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1), Đoàn kiểm tra liên ngành Văn hóa - Xã hội TP.HCM đã lập biên bản 18 hành vi sai phạm. Trong đó, việc để khách múa sexy, hoạt động quá giờ và sử dụng lao động người nước ngoài trái quy định.

Khi bị Đoàn kiểm tra xử lí 18 lỗi vi phạm, quản lý nhà hàng phân trần: “Các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực này ai mà chẳng có sai phạm, không sai phạm chỗ này cũng sai phạm chỗ khác, không nhiều thì ít. Chỉ mong cơ quan chức năng thông cảm cho chúng tôi!”.

Theo một cán bộ trong Đoàn kiểm tra liên ngành 814, tình trạng quán bar “núp bóng” trong nhà hàng là một thực tế đang diễn ra khá phổ biến tại TP.HCM, hễ kiểm tra là phát hiện vi phạm. “Lí do xảy ra vấn đề này là việc hạn chế cấp giấy kinh doanh trong lĩnh vực quán bar, vũ trường nên nhiều nhà hàng vì bám theo lợi nhuận mà thiết kế, hoạt động như những bán quán bar bên trong. Lợi nhuận thu được từ mô hình này cao hơn gấp nhiều lần so với các nhà hàng bình thường. Chỉ tính không tiền bán các loại rượu trong một đêm có thể đến cả trăm triệu đồng” – Vị cán bộ này khẳng định.

Một điều dễ thấy, hầu hết các quán bar “núp bóng” trong nhà hàng khi bị kiểm tra thường mắc phải các lỗi không có giấy phép bán rượu trên 30 độ nhưng trên mặt bàn thì la liệt các loại rượu mạnh có giá vài triệu đồng/chai. Dù kiểm tra, tìm kiếm “vã mồ hôi” lực lượng chức năng cũng khó mà tìm được kho rượu “lậu” cất giấu trong các quán bar.

Kinh doanh rượu trong các quán bar núp bóng nhà hàng luôn mang lại lợi nhuận cao nhất
Kinh doanh rượu trong các quán bar "núp bóng" nhà hàng luôn mang lại lợi nhuận cao nhất

Từng có thời gian dài làm quản lí trong lĩnh vực nhà hàng, quán bar, ông N. cho biết; lợi nhuận cao nhất thu được sau mỗi đêm hoạt động của các quán bar “núp bóng” trong nhà hàng là bán rượu lậu. Để bán rượu lậu, giới chủ đã lách luật bằng cách khi có khách mua họ mang chai rượu mới ra và dán trên ấy tem: có tên họ người gửi. Nếu bị bắt quả tang, họ chỉ cần nói rượu khách gửi là thoái thác được trách nhiệm.

Hoặc rượu nguyên chai được giới chủ chỉ đạo đổ vào những bình thủy tinh được đặt trên bàn rót vào ly cho khách uống. Khi có đoàn kiểm tra xuất hiện, họ chỉ cần rót thêm một chút nước ngọt vào thì rượu mạnh cũng được hạ nồng độ xuống dưới 30 độ. “Trung bình mỗi đêm một quán bar có thể bán ra vài chục chai rượu, cao điểm vào cuối tuần có khi lên hàng trăm chai. Đây có thể được xem là nguồn lợi lớn nhất mà các quán bar thu về trong khi chi phí thực sự để “chế tạo” hoặc mua các loại rượu này về chẳng đáng bao nhiêu” – ông N chia sẻ.

Trung Kiên

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm