Hốt bạc từ căn hộ cho thuê

Các nhà đầu tư đang đổ tiền mua căn hộ cao cấp để cho người nước ngoài và khách VIP thuê trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang mất dần sức hấp dẫn.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục gia tăng là liều thuốc kích thích các nhà đầu tư cá nhân như anh Nguyễn Quỳnh mua căn hộ để cho người nước ngoài thuê lại. Có tiền nhàn rỗi, anh Quỳnh quyết định không gửi ngân hàng mà mua một căn hộ rộng 70m2 tại một dự án (quận Bình Thạnh) và đang cho thuê lại với giá 1.000USD mỗi tháng.

Anh tính toán, việc mua căn hộ cho thuê là mũi tên trúng nhiều đích. Trước hết, hình thức đầu tư này là phương thức bảo toàn vốn hiệu quả trong bối cảnh lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp, thị trường chứng khoán phập phù, còn kênh đầu tư vàng và ngoại tệ không thể đem lại lợi nhuận lớn như từ cho thuê căn hộ. Ngoài việc có thu nhập ổn định hàng tháng, anh còn kỳ vọng là có thể bán lại căn hộ với mức giá cao hơn giá gốc trong trường hợp căn hộ cho thuê tốt. “Chẳng bao giờ phải để căn hộ trống, bởi mỗi tuần, có ít nhất vài cuộc điện thoại hỏi thuê căn hộ,” anh Quỳnh tiết lộ.

Những nhà đầu tư có cách nhìn như anh Quỳnh đang phổ biến. Trong giai đoạn hoàng kim của thị trường bất động sản hơn 5 năm về trước, các nhà đầu tư cá nhân như anh Quỳnh mua nhà với mục đích đầu cơ lướt sóng. Tuy nhiên, tâm lý đầu tư chỉ dựa trên tiềm năng tăng giá của bất động sản đã dần thay đổi trong thời gian gần đây. Ngoài việc gia tăng giá trị, các nhà đầu tư còn quan tâm đến khả năng đem lại doanh thu ổn định của bất động sản. Việc mua lại căn hộ chung cư để cho thuê lại được coi là kênh đầu tư khá tốt và bền vững. Vì thế, những dự án có đầy đủ hạ tầng, tiện ích đều có rất đông người nước ngoài thuê lại. 
Hốt bạc từ căn hộ cho thuê (ảnh minh hoạ).
Hốt bạc từ căn hộ cho thuê (ảnh minh hoạ).

Thực tế, tỷ suất sinh lời của một số dự án căn hộ cao cấp cho thuê tại TP. HCM hiện nay khá tốt. Nghiên cứu một số dự án điển hình như Xi Riverview, The Vista và Sunrise City, công ty nghiên cứu thị trường CBRE cho biết, tỷ suất sinh lời từ căn hộ cho thuê còn cao hơn lãi suất tiết kiệm hiện nay. Cụ thể, các căn hộ cho thuê ở phía Đông TP. HCM luôn duy trì tỷ suất sinh lời trên 8%/năm trong suốt 3 năm qua. Tỷ suất sinh lời này dựa trên mức giá cho thuê khoảng 15-18USD/m2/tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá thuê của loại căn hộ nhà đầu tư mua để cho người nước ngoài thuê lại. Còn mức giá của những dự án căn hộ dịch vụ thường cao hơn 20-30%. Với việc có thêm các dịch vụ như giặt là, quản gia... các dự án căn hộ dịch vụ có thể cho thuê với mức giá bình quân từ 25-32USD/m2/tháng. Đặc biệt, những dự án căn hộ dịch vụ ở khu vực quanh trung tâm thành phố có giá cho thuê lên tới 35-40USD/m2/tháng, đặc biệt cơ nơi lên tới mức 50$/m2 khi có full dịch vụ.

Bà Dương Thuỳ Dung, Phó giám đốc CBRE, cho biết, bất chấp sự cạnh tranh gay gắt từ những dự án căn hộ cao cấp mua để cho thuê lại, những toà nhà căn hộ dịch vụ tại TP. HCM hoạt động rất tốt trong những năm qua. Mặc dù thị trường bất động sản biến động, nguồn cầu không có sự gia tăng đột biến, nhưng do hầu như không có nguồn cung mới nên các dự án căn hộ dịch vụ hiện tại vẫn đang sống tốt. Thực tế, nếu tính tất cả các hạng A, B, C thì số lượng căn hộ dịch vụ cho thuê toàn thị trường TP.HCM mới có khoảng 6.000 căn, một con số rất khiêm tốn so với những thành phố lớn trong khu vực như Bangkok hay Kuala Lumpur có nguồn cung mỗi nơi khoảng 17.000-18.000 căn.

Xét tổng thể, nguồn cầu ổn định, nhưng nếu chia theo ngân sách thì cầu ở một số phân khúc vẫn gia tăng. Trước đây, phần lớn nhu cầu thuê tập trung vào căn hộ có mức giá từ 1.500-2.000USD/tháng. Từ giữa năm ngoái, do tình hình kinh tế cải thiện, kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tốt lên, ngân sách thuê nhà cũng tăng lên. Các yêu cầu thuê ở mức giá 2.000 - 4.000USD/tháng đã gia tăng rõ nét. Đặc biệt, thị trường còn xuất hiện nhóm khách thuê có khả năng chi trả tới 6.000USD/tháng.

Các khu vực tập trung nhiều người nước ngoài thuê nhà hiện nay ở TP. HCM là khu vực trung tâm thành phố (quận 1 và quận 3), khu vực phía Đông (quận Bình Thạnh và quận 2)…

Những dự án có giá cho thuê cao nhất, dễ cho thuê nhất là những toà nhà hạng A bởi chất lượng dịch vụ và tiện ích tốt mà nguồn cung lại rất hạn chế. Theo nghiên cứu của công ty tư vấn bất động sản Savills, trên địa bàn thành phố chỉ có 6 toà nhà căn hộ dịch vụ hạng A, trong khi có tới 23 toà nhà hạng B và 52 toà nhà hạng C.

Các nhà tư vấn dự đoán, triển vọng kinh doanh của những dự án căn hộ dịch vụ hạng A trong 3-5 năm tới rất sáng sủa, nhất là sau khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và hoà nhập vào Cộng đồng kinh tế ASEAN. Vì thế, các nhà đầu tư cá nhân vẫn đang lùng mua những dự án căn hộ chất lượng cao, vị trí tốt, đầy đủ tiện ích để cho người nước ngoài thuê.

Một trong những dự án đang thu hút sự quan tâm giới đầu tư bất động sản là tòa căn hộ Landmark 81 thuộc khu đô thị Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh). Dự kiến là tòa tháp cao nhất Việt Nam (81 tầng) và lọt vào top 10 toà cao nhất thế giới, Landmark 81 bao gồm nhiều hạng mục cao cấp như trung tâm thương mại, khách sạn và căn hộ siêu sang. Đặc biệt, các căn hộ tại Landmark 81 được đánh giá là rất có tiềm năng cho các khách hàng mua đầu tư để cho thuê lại vì chủ đầu tư có thể cung cấp nhiều dịch vụ đẳng cấp tương tự như căn hộ dịch vụ chuyên nghiệp. Chính vì thế, Landmark 81 sẽ là cơ hội đầu tiên và duy nhất cho các nhà đầu tư cá nhân hốt bạc từ thị trường căn hộ cho thuê.
 
N.Lam
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Sữa vẫn được bày bán cao hơn mức giá tối đa
Sữa vẫn được bày bán cao hơn mức giá tối đa

(Dân trí) - Trên thị trường đang có hiện tượng một số đại lý, cửa hàng bán một số sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi với mức giá cao hơn mức giá tối đa đã được cơ quan quản lý giá công bố và không thực hiện việc niêm yết giá theo quy định.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:36

Miễn phí kiểm dịch với vải tươi xuất khẩu bằng đường hàng không
Miễn phí kiểm dịch với vải tươi xuất khẩu bằng đường hàng không

(Dân trí) - Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu vải tươi của Việt Nam sang các thị trường mới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quyết định miễn thu phí kiểm dịch thực vật đối với quả vải tươi xuất khẩu bằng đường hàng không.

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:45

Nga trở thành nhà cung cấp dầu khí hàng đầu cho Trung Quốc
Nga trở thành nhà cung cấp dầu khí hàng đầu cho Trung Quốc

Vượt qua Ả Rập Xê út, Nga trở thành nhà cung cấp dầu khí hàng đầu cho Trung Quốc, theo báo cáo mới của Bloomberg.

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:08

Ông chủ thời trang Zara kiếm hơn 50.000 tỷ đồng trong 1 ngày
Ông chủ thời trang Zara kiếm hơn 50.000 tỷ đồng trong 1 ngày

(Dân trí) - Giá trị tài sản ròng của tỷ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega tăng thêm 2,3 tỷ USD, đương đương hơn 50.000 tỷ đồng, trong ngày 22/6 nhờ cổ phiếu công ty tăng mạnh.

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:30

Nhận lương “khủng” lại còn “ăn bẩn”
Nhận lương “khủng” lại còn “ăn bẩn”

Làm việc thiếu trách nhiệm, tìm cách bòn rút ngân sách, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nha Trang gây thiệt hại cho nhà nước và người lao động hơn 3,3 tỉ đồng

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:02

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2015 cao nhất trong 5 năm
Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2015 cao nhất trong 5 năm

(Dân trí) - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2015 tăng 6,11% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ năm 2010.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:10

Quyết tâm bài trừ nạn buôn lậu thuốc lá
Quyết tâm bài trừ nạn buôn lậu thuốc lá

Ngày 14/6/2015, tại xã Mỹ Quý Tây( Đức Huệ, Long An), Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) cùng tổ công tác Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia phối hợp cùng các lực lượng chức năng địa phương đã phá thành công đường dây buôn thuốc lá lậu từ Campuchia.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:00

Giá vàng tiếp tục giảm giá, xuống thấp nhất 1,5 năm qua
Giá vàng tiếp tục giảm giá, xuống thấp nhất 1,5 năm qua

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 24/6, giá vàng SJC “bốc hơi” trên 100.000 đồng và chính thức tuột khỏi mốc 34,5 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá thấp nhất trong hơn 1,5 năm qua.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:45

CPI cả nước tháng 6 tăng 0,35%
CPI cả nước tháng 6 tăng 0,35%

(Dân trí) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, giá tăng trong thời gian vừa qua là dấu hiệu tốt, kích thích doanh nghiệp sản xuất. Nhìn chung với mức tăng như vừa qua đã đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô, không ảnh hưởng nhiều tới tăng trưởng GDP.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:37

"Vã mồ hôi" vì hóa đơn điện cao đột biến
"Vã mồ hôi" vì hóa đơn điện cao đột biến

(Dân trí) - Dù đã tiết kiệm tới mức tối đa, nhiều người dân tại Hà Nội vẫn méo mặt với hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng đột biến.

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:25

Bảo lãnh dự án nhà ở: Giá có thể tăng nhưng an toàn
Bảo lãnh dự án nhà ở: Giá có thể tăng nhưng an toàn

(Dân trí) - Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư dự án nhà ở hình thành trong tương lai muốn bán sản phẩm phải được ngân hàng bảo lãnh. Chi phí bảo lãnh có thể làm tăng giá nhà so với hiện nay nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho người mua nhà.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:41

Bắt tạm giam cựu Chủ tịch JVC để điều tra
Bắt tạm giam cựu Chủ tịch JVC để điều tra

(Dân trí) - Ông Lê Văn Hướng - thành viên HĐQT, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) đang bị tạm giam để làm rõ một số sai phạm cá nhân.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Cao ốc bỏ hoang trên đất vàng Thủ đô
Cao ốc bỏ hoang trên đất vàng Thủ đô

Giữa Thủ đô, trên những mảnh đất đắc địa, có nhiều công trình không hẹn ngày về đích. Sự hiện diện của chúng từng được kỳ vọng mang đến cho phố phường khang trang. Thế nhưng oái ăm thay, những tòa nhà đó lại có dấu hiệu bị bỏ hoang.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:40

20 tỷ USD Trung Quốc vào Việt Nam: Vòng vo rồi chìm xuồng?
20 tỷ USD Trung Quốc vào Việt Nam: Vòng vo rồi chìm xuồng?

Câu chuyện về chênh lệch số liệu nhập khẩu tới 20 tỷ USD giữa thống kê của Việt Nam với phía Trung Quốc có thể đã khép lại, nếu các cơ quan quản lý của Việt Nam không thực sự có động thái truy xuất về sự bất thường trên.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:15

Vướng nợ, lọc dầu Dung Quất vẫn chưa bán xong cổ phần
Vướng nợ, lọc dầu Dung Quất vẫn chưa bán xong cổ phần

(Dân trí) - Do gặp vướng mắc trong việc xử lý các khoản nợ của Công ty chủ quản, quá trình đàm phán lọc dầu Dung Quất có khả năng bị kéo dài và khó có thể hoàn thành trước cuối tháng 6 này.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:36

Báo nước ngoài ví bà Mai Kiều Liên như "Thatcher" của Việt Nam
Báo nước ngoài ví bà Mai Kiều Liên như "Thatcher" của Việt Nam

Kênh thông tin kinh tế và tài chính Mỹ (CNBC) gọi CEO Vinamilk Mai Kiều Liên là “nữ hoàng sữa” và “Margaret Thatcher của Việt Nam”.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:31

Tham vọng AIIB và khả năng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ
Tham vọng AIIB và khả năng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ

(Dân trí) - Gần đây báo chí châu Âu đưa ra nhiều nhận định về khả năng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc. Một nhóm chuyên gia Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tới Trung Quốc để nghiên cứu việc đưa đồng NDT vào “rổ tiền” dự trữ toàn cầu.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:01

Choáng với bất động sản “khủng” nhất thế giới giá 325 triệu USD
Choáng với bất động sản “khủng” nhất thế giới giá 325 triệu USD

(Dân trí) - Một bất động sản có diện tích lên tới 110.000 km2, tương đương diện tích Hà Lan và Ai len cộng lại, vừa được một gia đình tại Úc chào bán với giá 325 triệu USD, trở thành bất động sản lớn nhất thế giới từng được chào bán.

Thứ tư, 24/06/2015 - 12:05

ECB nâng trần quỹ thanh khoản khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp
ECB nâng trần quỹ thanh khoản khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp

Đây là lần thứ tư trong 1 tuần qua ECB thực hiện nâng trần thanh toán trước nguy cơ vỡ nợ của quốc gia này.

Thứ ba, 23/06/2015 - 11:45

Niềm vui Hy Lạp kéo vàng giảm sâu
Niềm vui Hy Lạp kéo vàng giảm sâu

Thông tin tích cực về tình hình Hy Lạp tiếp tục trở thành tâm điểm trên các thị trường tài chính toàn cầu. Nhờ đó, TTCK thế giới khởi sắc nhưng đồng thời, khiến thị trường kim loại quý, trong đó có vàng rơi vào tình cảnh thê thảm.

Thứ ba, 23/06/2015 - 09:04

"Hâm nóng" cuộc đua đầu tư casino
"Hâm nóng" cuộc đua đầu tư casino

Việc Chính phủ cho phép chuyển vị trí xây dựng Khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí tổng hợp có casino từ khu đất bãi Đá Chồng sang Khu du lịch sinh thái Bãi Dài, sát với Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc có thể sẽ lại “hâm nóng” cuộc đua đầu tư casino tại Việt Nam.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:06

Chưa hết sợ thời lãi suất hơn 20%
Chưa hết sợ thời lãi suất hơn 20%

Liệu doanh nghiệp có thật sự khó khăn trong việc tiếp cận vốn, liệu lãi suất cho vay có tiếp tục giảm, doanh nghiệp mong muốn gì với ngành ngân hàng trong thời gian tiếp theo?

Thứ ba, 23/06/2015 - 04:08

Cho nhập trăm nghìn con bò giết thịt: Rất hiếm nước như Việt Nam!
Cho nhập trăm nghìn con bò giết thịt: Rất hiếm nước như Việt Nam!

(Dân trí) - Chuyên gia cao cấp trong ngành nông nghiệp nhấn mạnh, từ xưa tới nay rất ít, rất hiếm có nước nào trên thế giới cho nhập khẩu hàng đàn vài trăm nghìn con trâu bò sống vào lãnh thổ nước mình để giết thịt.

Thứ ba, 23/06/2015 - 03:05

World Bank đánh giá cao NHNN Việt Nam trong điều hành tiền tệ
World Bank đánh giá cao NHNN Việt Nam trong điều hành tiền tệ

(Dân trí) - Ba năm trở lại đây, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực về ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó dấu ấn nổi bật là điều hành thành công chính sách tiền tệ của NHNN, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:28