1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hơn 56.000 tấn quặng suýt bị bán lậu với giá rẻ mạt sang Trung Quốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan khẳng định với phóng viên Dân Trí: Cơ quan công an đang khởi tố, bắt giam các đối tượng liên quan trong vụ xuất lậu hơn 56.000 tấn quặng sang Trung Quốc.

Trước đó, đại diện Cục Điều tra Chống buôn lậu cho biết Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn và toàn bộ hồ sơ, tài liệu, tang vật đã được chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an).

Hơn 56.000 tấn quặng suýt bị bán lậu với giá rẻ mạt sang Trung Quốc - 1

Hơn 56.000 tấn quặng suýt bị xuất lậu sang Trung Quốc với giá rẻ mạt

Công ty bị khởi tố vụ án là Cty CP Diệp Bảo Anh (đường Sơn Đạo, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai). Hai đối tượng bị khởi tố bị can và bị bắt tạm giam là Nguyễn Thành Chung - Giám đốc Công ty này và Vũ Quốc Tuấn - đối tượng liên quan vụ án.

Theo thông tin, căn cứ điều tra của Cục Chống buôn lậu, từ tháng 12/2017 đến tháng 10/2018, Cty CP Diệp Bảo Anh mở 79 tờ khai xuất khẩu 79 lô hàng với tên khai báo “Xỉ có thành phần chính là Fe2O3, SiO3… thu được từ công nghệ luyện thép đã được tinh chế dạng bột” với tổng khối lượng 56.781 tấn.

Tuy nhiên, Cục Điều tra chống buôn lậu khẳng định: Toàn bộ số hàng hóa nêu trên là “tinh quặng sắt” và không có tên trong danh mục hàng hóa được phép xuất khẩu theo quy định tại Thông tư 41/2012/TT-BCT, được sửa đổi tại Thông tư 12/2016/TT-BCT của Bộ Công Thương. Với giá gần 1 triệu đồng/tấn như hiện nay, số tiền hàng dự kiến vào khoảng 56 tỷ đồng.

Về câu hỏi liên quan đến phương thức và thủ đoạn vận chuyển số hàng hóa trái phép nói trên, Lãnh đạo Cục Chống buôn lậu từ chối trả lời vì vụ án đang được điều tra mở rộng, có thể liên quan đến nhiều đối tượng khác.

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, hết 7 tháng đầu năm Việt Nam xuất đi gần 1,9 triệu tấn quặng và khoáng sản các loại, tương đương với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu quặng, khoáng sản lớn nhất của Việt Nam với 1,3 triệu tấn, chiếm gần 70%.

Bình quân, mỗi tấn quặng giá xuất đi khoảng 1,6 triệu đồng, trong khi đó giá xuất khẩu quặng và khoáng sản sang Trung Quốc có giá rất rẻ mạt bình quân chỉ 970.000 đồng/tấn. Chỉ bằng 60% giá xuất khẩu quặng và khoáng sản của cả nước.

Trong khi đó, ở chiều hướng khác Việt Nam vẫn phải nhập lượng lớn quặng và khoáng sản về nước. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, hết 7 tháng Việt Nam nhập hơn 9,9 triệu tấn quặng và khoáng sản với kim ngạch hơn 965 triệu USD.

So với cùng kỳ năm 2018 đến nay, Việt Nam đã tăng nhập gần 2 triệu tấn quặng các loại về, giá và lượng mặt hàng này luôn tăng cao.

Đáng nói, giá bình quân quặng và khoáng sản Việt Nam nhập là 2,24 triệu đồng/tấn, cao hơn khá nhiều so với giá chủng loại mặt hàng đã xuất đi. Đặc biệt, chỉ với hơn 146.900 tấn quặng và khoáng sản nhập từ Trung Quốc, nhưng kim ngạch đạt 31,6 triệu USD, giá quặng nước này bình quân xuất vào Việt Nam là gần 5 triệu đồng/tấn, cao hơn gấp 5 lần giá quặng Việt Nam xuất sang nước họ và cao hơn gấp 2 lần so với giá nhập từ các thị trường khác vào Việt Nam.

An Linh