Hôm nay là chết cá, chết tôm, mai này còn kinh tế biển nữa không!?

Dân trí Xung quanh câu chuyện cá chết tại các tỉnh miền Trung, lời tuyên bố đầy thách thức và việc xin lỗi chưa làm thỏa mãn người dân Việt Nam cùng nhiều câu hỏi còn bị lãnh đạo Công ty Formosa bỏ lại sau cuộc họp báo chiều nay (26/4), PV Dân Trí đã có cuộc trao đổi nhanh với các chuyên gia kinh tế về vấn đề này.
>>Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép Formosa xả thải như thế nào?
>>Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi sau phát ngôn gây sốc về thảm trạng cá chết
>>"Giám đốc đối ngoại Formosa Hà Tĩnh có phần coi thường người Việt Nam"

Nếu cá chết vì độc tố, lấy đâu ra kinh tế biển?

Trao đổi với Dân Trí, Giáo sư Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng: "Cho dù phía Formosa đã nói lời xin lỗi. Nhưng những gì ông Giám đốc đối ngoại của họ nói trước đó, quả là không chấp nhận được". "Không nước nào có kiểu đánh đổi như Formosa nghĩ, dù chỉ trong suy nghĩ, lời nói chứ chưa đến hành động. Đó là sự lựa chọn cho một nước nhược tiểu, hy sinh tài nguyên đổi lấy tăng trưởng. Chúng ta không thiếu các dự án thép", ông nói.


G.S Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài:Cá, tôm chết sẽ chết cả chiến lược kinh tế biển.

G.S Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài:"Cá, tôm chết sẽ chết cả chiến lược kinh tế biển".

Theo ông Mại, việc cá chết chỉ là một chi tiết nhỏ đánh động Việt Nam phải cân nhắc giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường. Khái niệm tăng trưởng xanh, bền vững phải đặc biệt được coi trọng:

"Một khi cá chết, sinh vật biển bị hủy diệt thì kinh tế biển của Việt Nam sẽ chỉ đơn độc một ngành công nghiệp mà thế giới đã dư thừa và công nghệ dùng từ thế kỷ trước. Chúng ta sẽ không ai dám tắm biển, nuôi trồng thủy hải sản đến du lịch biển, đánh bắt cá xa bờ...Ngày nay chết cá, chết tôm, ngày mai chẳng biết sẽ chết cả chiến lược kinh tế biển nữa"

Ông Mại nói thêm: "Trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Việt Nam, đến năm 2020 kinh tế biển phải chiếm 50 - 55% GDP, có nghĩa là cộng của: du lịch biển, đánh bắt, nuôi trồng và khai khoáng, vận tải biển... sẽ chiếm phần nửa tổng thu nhập quốc nội của Việt Nam. Vậy nếu cá cứ chết thì lấy đâu ra kinh tế biển và tăng trưởng cho Việt Nam".

Ông Mại khẳng định: "Tôi lo lắng nhất là hiện các thủ tục và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài đang được giao cho các tỉnh. Cái lo nhất của tôi là các địa phương không thực thi quyền lựa chọn và không biết thực thi quyền lựa chọn để nhận những dự án mà chủ đầu tư chỉ hứa hão trong khi phá hủy môi trường sống".

Tôi biết rõ, các tập đoàn xuyên quốc gia (TNCs) hiện đều có chiến lược rõ ràng, họ đưa ra phương án 1, phương án 2 và những thay đổi. Tuy nhiên, chúng ta không để ý và kiểm soát nên chỉ nghe họ đầu tư 1 tỷ USD mà chẳng biết họ cam kết những cái gì,....

Về khu công nghiệp Formosa, ông Mại cho biết: công nghệ làm sắt thép đời cũ, bao giờ cũng gắn với ô nhiễm môi trường. Riêng với Formosa, ban đầu họ muốn làm 20 triệu tấn/năm (tương đương 20 tỷ USD). Tuy nhiên, các cơ quan quản lý và giới chuyên gia khuyến cáo Hà Tĩnh cho họ thực hiện giai đoại 1 chỉ 10 tỷ USD thôi, nếu làm tốt, sẽ cho họ làm giai đoạn 2.

Nay là cá là tôm, mai sẽ là gì?

Theo TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, chúng ta đừng chỉ đặt vấn đề cá tôm hay hải sản chết không, mà đây là vấn đề hủy hoại đến môi trường biển, hủy hoại môi trường sống của cả một vùng biển lớn, một khu kinh tế đặc biệt quan trọng gánh hai đầu cầu tăng trưởng của Việt Nam.

Ông Thiên khẳng định: "Nay chỉ có cá chết nhưng ai biết nay mai sẽ cả hệ sinh thái mất đi. Không ai đánh đổi như kiểu Formosa nói cả".


T.S Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam:Nay là tôm cá, mai là gì ?

T.S Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam:"Nay là tôm cá, mai là gì ?"

"Để xảy ra hậu quả tệ hại này, tôi cho rằng các cơ quan chức năng của Việt Nam xử lý quá chậm, đặc biệt là các cơ quan có trách nhiệm như: đầu tư, môi trường và khoa học công nghệ. Tiền kiểm không sát sao, hậu kiểm lại càng tệ khiến hậu quả vô cùng lớn", ông Thiên bày tỏ.

Theo G.S - TSKH Nguyễn Quang Thái, Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế Việt Nam để xảy ra cá chết, biển bị đầu độc, chính là lỗi của cơ quan chức năng Việt Nam, chúng ta hiện vẫn chưa phát hiện ra nguồn gốc ở đâu dù cả 1 tuần trời rồi. Giữa lúc dư luận đang cực kỳ hoang mang thì doanh nghiệp lại phát ngôn gây xốc như vậy.

G.S - TSKH Nguyễn Quang Thái, Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế Việt Nam
G.S - TSKH Nguyễn Quang Thái, Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế Việt Nam

Theo ông Thái, hiện các cơ quan chức năng đều khẳng định: không có yếu tố tác động từ động đất, nứt gãy hay dấu hiệu ... Cá chết ở các tỉnh miền Trung là liên quan đến chất độc và có sự tác động của con người.

"Qua sự việc này, chúng ta phải xiết chặt lại đầu tư nước ngoài, không thể giao cả vùng biển tất cả cho một doanh nghiệp mà quản lý lại lỏng lẻo được. Chúng ta không thể trả giá tương lai chỉ bằng 1 cái nhà máy, một dự án. Đất nước này không bao giờ đánh đổi FDI để lấy bất cứ một cái gì, nếu không phải vì lợi ích đất nước. Người dân không bao giờ chấp nhận đánh đổi bất cứ điều gì", ông Thái nhấn mạnh.

Nguyễn Tuyền (Thực hiện)

Hôm nay là chết cá, chết tôm, mai này còn kinh tế biển nữa không!? - 4
MỚI NHẤT
Nhà thầu Trung Quốc đang chiếm hết "cơm ăn" của doanh nghiệp Việt!
Nhà thầu Trung Quốc đang chiếm hết "cơm ăn" của doanh nghiệp Việt!

(Dân trí) - "Tại sao chúng ta không tạo việc làm cho người dân mà cứ để tổng thầu Trung Quốc ăn hết cơm của doanh nghiệp (DN) Việt. Nếu có thị trường, có việc làm, DN Việt đủ tự tin để làm tốt, đủ tài chính để thuê chuyên gia và nâng cao chất lượng sản phẩm trong nước. Đây là điều hiển nhiên, không phải ngộ nhận!".

Thứ tư, 27/04/2016 - 01:02

Top 10 Sao Khuê 2016: Giải pháp cho kế toán doanh nghiệp lên ngôi
Top 10 Sao Khuê 2016: Giải pháp cho kế toán doanh nghiệp lên ngôi

Hướng đến việc giải quyết các nghiệp vụ phức tạp, tiết kiệm thời gian, công sức cho công tác tài chính kế toán doanh nghiệp, chiếm ưu thế về thị phần và phục vụ được lượng khách hàng lớn, một giải pháp phần mềm kế toán duy nhất đã lọt Top 10 Sao Khuê.

Thứ tư, 27/04/2016 - 01:00

Vàng SJC biến động, rẻ hơn giá thế giới
Vàng SJC biến động, rẻ hơn giá thế giới

(Dân trí) - Tăng 60.000 đồng/lượng ở phiên mở cửa buổi sáng nay 27/4, giá vàng SJC nhanh chóng đi xuống và rẻ hơn giá thế giới trên 200.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 27/04/2016 - 12:53

Tỷ phú Jack Ma tiếp tục “soán ngôi” người giàu nhất châu Á
Tỷ phú Jack Ma tiếp tục “soán ngôi” người giàu nhất châu Á

(Dân trí) - Tỷ phú Jack Ma, Chủ tịch tập đoàn Alibaba vừa qua mặt ông chủ tập đoàn Wanda Group – Wang Jianlin trở thành người đàn ông giàu nhất châu Á sau khi công ty tài chính của tập đoàn thương mại điện tử này gia tăng được lượng vốn kỷ lục trong đợt huy động vốn mới nhất.

Thứ tư, 27/04/2016 - 10:44

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút 538 tỉ USD khỏi Trung Quốc trong năm 2016
Nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút 538 tỉ USD khỏi Trung Quốc trong năm 2016

(Dân trí) - Trong bối cảnh tình hình suy giảm kinh tế và nợ lương tại Trung Quốc vẫn đang là những vấn đề nóng hổi, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có những động thái rút vốn khỏi thị trường Trung Quốc.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:35

Tranh cãi quanh 90 tỷ đồng cho 1 bài báo khoa học quốc tế
Tranh cãi quanh 90 tỷ đồng cho 1 bài báo khoa học quốc tế

(Dân trí) - Với 2.000 người, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) trong 5 năm qua có tổng cộng 22 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học được công nhận bởi Viện Thông tin Khoa học ISI. Trong khi đó, kinh phí nhà nước "rót" xuống là trên 2.000 tỷ đồng (tương đương 90,6 triệu USD).

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:33

Căn hộ cao cấp cho thuê: Đón "sóng" cầu
Căn hộ cao cấp cho thuê: Đón "sóng" cầu

Thị trường căn hộ cho thuê khu vực trung tâm TP.HCM đang trở nên nóng sốt khi xuất hiện đợt “sóng” nhu cầu rất lớn. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, nhu cầu này chủ yếu đến từ làn sóng đầu tư nước ngoài kéo theo một lượng lớn các chuyên gia ngoại quốc vào làm việc, sinh sống tại TP.HCM từ năm 2016.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:29

Nhà phố thương mại đầu tiên tại Yên Bái gây "sốt" thị trường
Nhà phố thương mại đầu tiên tại Yên Bái gây "sốt" thị trường

Ngày 24/04, tại Trung tâm Hội nghị Tỉnh Yên Bái đã diễn ra sự kiện giới thiệu chính thức dự án nhà phố thương mại Vincom Shophouse Yên Bái. Sự kiện đã thu hút hàng trăm khách hàng tham dự và trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của thị trường bất động sản Yên Bái những ngày vừa qua.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:05

100 km, 4 trạm thu phí: Doanh nghiệp kêu lên Thủ tướng
100 km, 4 trạm thu phí: Doanh nghiệp kêu lên Thủ tướng

Đường từ Thái Bình đi Hà Nội chỉ 105 km mà có tới 4 trạm thu phí. Có đoạn mới phủ thêm lớp nhựa nhưng vẫn thu phí cao như trạm Pháp Vân – Cầu Giẽ mức phí 45 nghìn đồng đối với xe 9 chỗ làm cho chi phí của DN vốn đã cao nay lại càng cao hơn.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:45

TP.HCM: Khan hiếm căn hộ chất lượng dưới 1 tỷ
TP.HCM: Khan hiếm căn hộ chất lượng dưới 1 tỷ

Thị trường bất động sản phát triển nóng kéo theo sự phát triển “lệch pha” giữa cung và cầu. Trong đó, phân khúc căn hộ giá dưới 1 tỷ/căn vẫn tiếp tục tình trạng khan hiếm, đặc biệt là những vị trí dễ dàng kết nối vào trung tâm.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:10

Độc lạ gói trải nghiệm ở thử căn hộ cao cấp tại TPHCM
Độc lạ gói trải nghiệm ở thử căn hộ cao cấp tại TPHCM

Chương trình ưu đãi mới từ căn hộ The Sun Avenue (quận 2) được đánh giá là rất hấp dẫn và thiết thực do đáp ứng đúng nhu cầu của khách mua căn hộ: được chứng thực chất lượng sống tương tự nơi mình ở trong tương lai.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:00

Sáp nhập PGBank, VietinBank không chia cổ tức
Sáp nhập PGBank, VietinBank không chia cổ tức

(Dân trí) - Tại đại hội đồng cổ đông chiều nay 26/4, VietinBank đã thông qua phương án sáp nhập PGBank, nâng vốn chủ sở hữu của ngân hàng lên hơn 64.000 tỷ đồng, ngược lại ngân hàng không chia cổ tức cho cổ đông.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu đánh giá thực trạng kinh doanh đa cấp
Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu đánh giá thực trạng kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan chức năng thuộc Bộ Công Thương đánh giá thực trạng tình hình hoạt động kinh doanh, bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước trong thời gian qua.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:30

"Giám đốc đối ngoại Formosa Hà Tĩnh có phần coi thường người Việt Nam"
"Giám đốc đối ngoại Formosa Hà Tĩnh có phần coi thường người Việt Nam"

(Dân trí) - Phát biểu của Giám đốc đối ngoại Formosa Hà Tĩnh hôm qua (25/4) với ý: (Việt Nam) hoặc là chọn bắt tôm, cá, hoặc là chọn nhà máy thép, vẫn tiếp tục gây nên bất bình lớn không chỉ với người dân mà cả giới chuyên gia kinh tế Việt Nam.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:30

NCB đặt kế hoạch 171 tỷ đồng lợi nhuận
NCB đặt kế hoạch 171 tỷ đồng lợi nhuận

Hôm nay 26/4, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông 2016, thông qua kế hoạch lợi nhuận 171 tỷ đồng trong năm 2016 với định hướng chiến lược phát triển “đột phá để khác biệt”.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:27

Khởi đầu sự giàu có với nhà đẹp, giá vừa túi
Khởi đầu sự giàu có với nhà đẹp, giá vừa túi

Trên nền hạ tầng sáng sủa của quận Tân Phú, dự án tại đây đang “lên ngôi” - trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ có nhu cầu về nơi ở chất lượng với giá cả “vừa túi” cùng lịch thanh toán hấp dẫn.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:24

Cá chết ở miền Trung: Loại bỏ nguyên nhân do tràn dầu, động đất, sóng thần
Cá chết ở miền Trung: Loại bỏ nguyên nhân do tràn dầu, động đất, sóng thần

(Dân trí) - Để nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến nguyên nhân cá chết hàng loạt, tổ công tác liên ngành đang khẩn trương xác định tảo độc và phân tích các độc chất trong nước, trầm tích và các mẫu cá đã thu thập tại hiện trường.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:20

1 “chọi” 30 tìm cơ hội mua Shophouse Park Hill PREMIUM
1 “chọi” 30 tìm cơ hội mua Shophouse Park Hill PREMIUM

Dù đã tiên đoán trước tình trạng cháy hàng của các căn shophouse thương mại thông tầng thuộc dự án Vinhomes Times City – Park Hill PREMIUM, song với 31 căn tung ra trong đợt bốc thăm quyền mua shophouse diễn ra vào ngày 23/4/2016 vừa qua vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng, Chủ đầu tư đã phải tung ra tiếp 10 căn ngay trong ngày sự kiện.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:15

Dự án nước sông Đà số 2: Không ký hợp đồng với chủ thầu Trung Quốc!?
Dự án nước sông Đà số 2: Không ký hợp đồng với chủ thầu Trung Quốc!?

(Dân trí) - "Chúng tôi đang thuê đơn vị tư vấn đánh giá, chưa có thông tin chính thức về việc dừng hay tiếp tục ký hợp đồng với nhà thầu. Dự kiến đến 30/4/2016 công ty sẽ báo cáo lại việc này theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", một đại diện Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) chia sẻ.

Thứ ba, 26/04/2016 - 01:30

TS Lê Đăng Doanh: "Đây là tuyên bố đầy thách thức..."
TS Lê Đăng Doanh: "Đây là tuyên bố đầy thách thức..."

(Dân trí) - Như Dân trí đã dẫn tin, hôm qua (25/4), ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh khi trả lời báo chí về hiện tượng không có sinh vật biển: tôm, cá...sống xung quanh khu vực xả thải nhà máy này đã nói rằng:" Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại". Một số chuyên gia kinh tế (CGKT) Việt Nam tỏ ý sửng sốt về phát ngôn này.

Thứ ba, 26/04/2016 - 01:00

Thủ tướng yêu cầu duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý
Thủ tướng yêu cầu duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý

(Dân trí) - Bước sang giai đoạn phát triển mới, khi đất nước có nhiều cơ hội cũng như thách thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trọng tâm của ngành ngân hàng là phải đảm bảo giá trị tiền đồng, tiếp tục cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, áp dụng các chuẩn mới theo thông lệ quốc tế.

Thứ ba, 26/04/2016 - 11:49

"FDI lạc hậu, vốn thấp từ Trung Quốc không đáng để chúng ta quan tâm"
"FDI lạc hậu, vốn thấp từ Trung Quốc không đáng để chúng ta quan tâm"

(Dân trí) - Hầu hết doanh nghiệp Trung Quốc tập trung vào các lĩnh vực thâm dụng lao động có giá trị gia tăng thấp và dễ kèm theo các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và cạn kiệt tài nguyên. Do đó, theo Bộ Công Thương, các dự án FDI có công nghệ lạc hậu và vốn thấp từ Trung Quốc không phải là điều mà chúng ta cần quan tâm!

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:00

Bất động sản khu vực Nam Từ Liêm nóng lên nhờ lợi thế hạ tầng
Bất động sản khu vực Nam Từ Liêm nóng lên nhờ lợi thế hạ tầng

Giới chuyên gia BĐS nhận định, quận Nam Từ Liêm là khu vực có tiềm năng phát triển BĐS lớn ở Thủ đô. Đặc biệt, trong thời gian tới, quận Nam Từ Liêm sẽ là sự lựa chọn an cư lý tưởng, đặc biệt với những khách hàng thành đạt, ưa thích cuộc sống hiện đại và nhiều tiện nghi.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:00

Giá ớt bất ngờ vọt lên 40.000 đồng/kg, nông dân tranh thủ đội nắng "hái lộc"
Giá ớt bất ngờ vọt lên 40.000 đồng/kg, nông dân tranh thủ đội nắng "hái lộc"

(Dân trí) - Đầu mùa thu hoạch ớt, nông dân buồn rầu khi giá ớt chỉ khoảng 4.000 đồng/kg. Thế nhưng, đến tối ngày 23/4 đến nay, giá ớt tăng vọt lên 40.000 đồng/kg. Với giá cao ngất ngưỡng trong lịch sử, người trồng ớt Quảng Ngãi tất bật hái ớt dưới trắng nắng đổ lửa.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:00