1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hoàn thuế cho doanh nghiệp: Tiền không thiếu nhưng vì sao vẫn chậm?

(Dân trí) - Khẳng định kinh phí hoàn thuế của toàn ngành không thiếu, lãnh đạo Bộ Tài chính lý giải, việc chậm hoàn thuế gây bức xúc dư luận thời gian qua chủ yếu do bất cập trong chính sách bù trừ. Bên cạnh đó còn do hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn
Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn

287 doanh nghiệp bị chậm hoàn thuế

Trước những những phản ánh về khó khăn trong hoàn thuế của doanh nghiệp và người dân trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính - ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trong vấn đề này, đến này Bộ Tài chính đã có những báo cáo, đánh giá kết quả bước đầu.

Theo đó, 2 tháng vừa qua, số lượng hồ sơ doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế để hoàn cơ bản được giải quyết hết với 3.100 hồ sơ hoàn thuế trên tổng số 13.000 tỉ đông hoàn thuế. Trong đó, 52% là hoàn thuế trước kiểm tra sau, 48% thực hiện kiểm tra trước và hoàn thuế sau.

Số doanh nghiệp bị chậm hoàn là 287 hồ sơ. Theo ông Tuấn, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan trong việc chậm hoàn cho tổng số 287 doanh nghiệp nói trên.

Lãnh đạo Bộ Tài chính lý giải, doanh nghiệp nợ ngân sách nhà nước (NSNN) và NSNN cũng cần phải hoàn thuế cho doanh nghiệp, nhưng trên thực tế do chưa ban hành quy định cho bù trừ, quy định hiện tại vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải nộp hết tiền nợ thuế mới thực hiện hoàn.

Hiện có khoảng 20 doanh nghiệp trong trường hợp này. "Bộ Tài chính đang gấp rút sửa đổi quy định này và sẽ sửa ngay trong tháng 3/2016 về quy định thực hiện bù trừ" - ông Tuấn khẳng định.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đồng thời cũng nhấn mạnh: "Cần khẳng định rằng kinh phí hoàn thuế của toàn bộ ngành thuế là không thiếu. Hiện kinh phí này trên tài khoản hoàn thuế là 3.800 tỉ đồng. Tuy nhiên, có hiện tượng tỉnh thừa tỉnh thiếu".

Ông dẫn chứng, hiện nay, TPHCM chỉ còn 92 tỉ đồng trong quỹ hoàn thuế, nhưng Hà Tĩnh số dư tài khoản quỹ này lại còn trên 1.100 tỉ đồng dẫn tới tình trạng dư luận có lúc cho rằng quỹ hoàn thuế không còn để xử lý hoàn thuế.

Sửa chính sách trước 15/3/2016

Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan nói trên, Thứ trưởng Tuấn cũng lật lại vấn đề cho biết, trong 287 trường hợp doanh nghiệp bị chậm hoàn thuế, cơ bản hồ sơ hoàn thuế của các doanh nghiệp này không đảm bảo các quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Ví dụ, doanh nghiệp mua hàng hóa của doanh nghiệp không có thực, doanh nghiệp không còn hoạt động sản xuất kinh doanh đã phá sản hoặc giải thể, doanh nghiệp bị đóng mã số thuế hoặc không được sử dụng chứng từ.

"Nói cách khác hồ sơ, chứng từ, sổ sách, hóa đơn mua bán, hợp đồng…của các doanh nghiệp này không hợp lệ và không đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu hoàn thuế" - lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp không thanh toán qua ngân hàng, hồ sơ hoàn thuế đó đang bị cơ quan điều tra điều tra thì chưa thể hoàn, đợi khi có kết luận điều tra mới hoàn được.

Như vậy, các nguyên nhân trên là do doanh nghiệp chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật về thuế thì cơ quan thuế không thể hoàn.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động, hiện nay Bộ Tài chính đang gấp rút sửa đổi một số quy định không còn phù hợp. Cụ thể, đối với doanh nghiệp nợ NSNN và NSNN cũng cần phải hoàn thuế cho doanh nghiệp thì trong thời gian ngắn tới, Bộ sẽ sửa chính sách để hạch toán bù trừ cho nhau.

"Có thể nói, lỗi này do chính sách chưa đồng bộ và cần phải sửa đổi chính sách đó. Chúng tôi cam kết sửa trong thời gian nhanh nhất, cố gắng trước ngày 15/3/2016 tới" - Thứ trưởng Tuấn quả quyết.

Thứ hai, để điều hòa linh hoạt hơn quỹ hoàn thuế, Bộ Tài chính cũng sẽ sửa quy định không giao hạn mức cho từng địa phương mà là dự toán cho toàn Tổng cục thuế, đảm bảo không có nơi thừa nơi thiếu.

Bích Diệp

Hoàn thuế cho doanh nghiệp: Tiền không thiếu nhưng vì sao vẫn chậm? - 2