1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hoa quả Thái tràn ngập, giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách

(Dân trí) - So với các mặt hàng nội địa, các loại hoa quả có nguồn gốc từ Thái Lan như bơ, mít, sầu riêng, măng cụt... đang có phần áp đảo thị trường Việt do chất lượng đồng đều, mẫu mã đẹp.

Thay vì giới thiệu cho khách các dòng hoa quả nội, chị Minh Thương (Thanh Xuân, Hà Nội) lại đon đả mời "thượng đế" chiêm ngưỡng những sản phẩm ngoại. Trong đó, đa phần là các loại hoa quả có nguồn gốc từ Thái Lan như bơ, mít, sầu riêng, măng cụt...

Theo lý giải từ người bán, dòng quả Thái hiện có chất lượng khá đồng đều, màu sắc đẹp hơn so với hàng nội địa. Hơn nữa, khí hậu ở 2 nước khá tương đồng nên mùa nào ở Việt Nam có quả gì thì Thái Lan quả đấy. Do đó, khách hàng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn phong phú, đa dạng hơn.

"Đơn cử, măng cụt Thái có giá 70.000 - 80.000 đồng/kg thì măng cụt Việt chỉ có giá 45.000 - 55.000 đồng/kg, rẻ hơn rất nhiều nhưng khách lại không chuộng vì quả hay bị xơ, cứng và nhanh hỏng. Bởi thế mà chúng tôi cũng phải điều chỉnh lượng hàng bán ra cho phù hợp" - chị Thương tâm sự.

Hoa quả Thái tràn ngập, giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách  - 1

Măng cụt Thái đang được rao bán với giá 70.000 - 80.000 đồng/kg, trong khi măng cụt Việt chỉ có giá 45.000 - 55.000 đồng/kg

Dạo một vòng quanh chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), chị Hải Hà không mua nổi một miếng mít quê vì hầu hết người bán chuyển sang bán mít Thái. Chị thừa nhận, ngoài mít ra, các loại quả khác như bơ, sầu riêng, măng cụt chị đa phần dùng hàng Thái Lan. 

"Cái mà người mua như chúng tôi quan tâm nhất khi tiếp cận một sản phẩm là chất lượng. Đôi khi, giá cao hay thấp không quan trọng. Hàng Việt mình có nhiều đồ tốt, tôi vẫn dùng đó thôi, nên việc mua sắm với tôi không phải là sự sính ngoại mà là nhu cầu thực tiễn" - chị Hà bày tỏ quan điểm.

Chị cho biết thêm, việc hoa quả Thái được người Việt ưa chuộng hơn cả là vì có giá thành tương đương, không cao hơn quá nhiều như hàng Mỹ, Anh, Nhật.

Hoa quả Thái tràn ngập, giá cao ngất ngưởng vẫn hút khách  - 2

Mây Thái hay còn gọi là quả mây gai có nguồn gốc từ Thái Lan được nhiều tiểu thương rao bán trên mạng

Theo chị Lan Hương, người bán hoa quả tại chợ Nghĩa Tân (Hà Nội) cho biết, ngày trước, chị chỉ chuyên bán sầu riêng Việt Nam và mới thử sang dòng mini Thái cách đây không lâu.

"Tháng trước khi đi nhập hàng, tôi được lái buôn giới thiệu cho dòng quả mới và mời bán thử. Không ngờ, sau 10 - 15 phút đăng bài lên chợ mạng, khách vào đặt mua hết veo"- chị Hương nhớ lại.

Cũng theo tiểu thương này, sầu riêng tí hon Thái được nhiều người ưa chuộng là do có vẻ ngoài bắt mắt, phần cơm vàng, đậm vị và béo hơn so với sầu riêng nội địa.

Không những thế, nhiều loại quả lạ có nguồn gốc từ Thái Lan cũng được rao bán rầm rộ. Đơn cử như quả mây Thái có vẻ ngoài khá xù xì trông giống quả chôm chôm được bán trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội. Lợi dụng sự hiếu kỳ của khách hàng nhiều tiểu thương còn tự ý nâng giá cao gấp 2 - 3 lần so với giá trị thực.

An Chi