Thứ ba, 09/10/2018 - 10:00

Hoa hậu Bò Sữa: Vương miện vàng cho ngành chăn nuôi bò sữa

Dân trí

Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” đã được triển khai suốt 15 năm nay, đây không chỉ là cuộc thi dành cho các hộ chăn nuôi để vinh danh những “cô” bò mà còn giúp nâng cao chất lượng, mang đến dòng sữa mát lành cho hàng triệu người Việt.

Khí hậu trong lành, mang đến nguồn sữa chất lượng

Thảo nguyên Mộc Châu có độ cao trung bình 1.050m so với mực nước biển, mang đặc trưng của khí hậu cận ôn đới quanh năm. Nguồn đất đai tại Mộc Châu màu mỡ, phì nhiêu là điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển thực vật, đặc biệt là các cây nguyên liệu phục vụ chăn nuôi bò sữa.


Thiên nhiên ban tặng cho Mộc Châu khí hậu trong lành, đất đai màu mỡ đó là khởi nguồn của dòng sữa mát lành.

Thiên nhiên ban tặng cho Mộc Châu khí hậu trong lành, đất đai màu mỡ đó là khởi nguồn của dòng sữa mát lành.

Hàng vạn “cô” bò sữa được hòa mình vào thiên nhiên, khí hậu trong lành kết hợp với nguồn nguyên liệu tươi ngon tại chỗ là nguyên nhân để chất lượng sữa luôn tươi, thơm ngon và mát lành đúng như câu “Thảo nguyên xanh – sữa mát lành”.

Có được thành quả một thương hiệu sữa hàng đầu của người Việt như hiện nay, đó không phải là câu chuyện ngày một ngày hai mà đó là cả một quá trình đúc kết và xây dựng. Suốt 60 năm hình thành và phát triển, Mộc Châu Milk đã vươn mình từ những khó khăn, thậm chí từ những ngày sữa sản xuất ra không đủ chi phí. Nhờ tìm hướng đi mới, cách làm mới và quan trọng nhất là gắn quyền lợi của người chăn nuôi bò song hành với công ty đã giúp Mộc Châu Milk thành công như ngày hôm nay.


Cỏ tươi được trồng và chăm sóc đúng quy trình, sạch sẽ được phục vụ các “cô” bò.

Cỏ tươi được trồng và chăm sóc đúng quy trình, sạch sẽ được phục vụ các “cô” bò.

Trải qua 60 năm, hàng trăm hộ nông dân tại đây đã đúc rút học hỏi và liên tục áp dụng kinh nghiệm, cách làm mới cũng như ứng dụng khoa học tiên tiến nhất trên thế giới đã giúp nâng tổng số đàn bò trên 24.000 con với năng suất trung bình đạt 7.5 tấn/con mỗi chu kỳ. Đặc biệt, với sự tâm huyết, xem những “cô” bò của mình như những đứa con của các hộ nông dân khiến chất lượng sữa luôn đạt hàm lượng chất béo và protein tự nhiên trong sữa đều rất cao.

Những thành quả trên có được phải kể đến những nỗ lực không ngừng cho ban lãnh đạo Công ty trong việc cải tiến quy trình, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới để cung ứng nguồn thực phẩm tốt nhất, sạch nhất và chất lượng nhất.

Cùng với sự đầu tư hệ thống trang trại nơi hàng vạn “cô” bò sữa sinh sống áp dụng máy móc hiện đại, tiên tiến như: Máy cắt cỏ, băm cỏ, vắt sữa… thì mới đây các hộ nông dân cũng đã đầu tư dây chuyền xử lý chất thải tự động làm phân bón tăng thu nhập đáng kể.


Dòng sữa tươi mát, chất lượng cao sẽ được gom về nhà máy.

Dòng sữa tươi mát, chất lượng cao sẽ được gom về nhà máy.

Đặc biệt, hiện công ty đã rót vốn đầu tư một số công nghệ mới như: áp dụng khẩu phần thức ăn mới, sử dụng hợp lý cỏ Alfalfa nhập khẩu từ Mỹ có hàm lượng dinh dưỡng cao, sử dụng thức ăn ủ chua, thức ăn tổng hợp TMR cho đàn bò. Điều đó giúp công ty Mộc Châu Milk đảm bảo nguồn sữa nguyên liệu lên tới hơn 250 tấn sữa/ngày liên tục 365 ngày trong năm

Khi người nông dân chăm bò hơn chăm con đẻ

Điểm khác biệt nhất đối với Mộc Châu Milk là mô hình kết hợp giữa người nông dân và phía công ty, gắn quyền lợi trực tiếp giữa nông dân với nhà máy. Tất cả các sản phẩm sữa của Mộc Châu Milk mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều có bóng dáng của những nông dân trên mảnh đất thảo nguyên

Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” sắp trải qua 15 năm và đây là cuộc thi độc đáo trên thế giới, được hàng triệu người đánh giá cao. Cuộc thi không chỉ đơn thuần lựa ra những “cô” bò sữa đẹp nhất, cho sản lượng sữa tốt nhất mà còn vinh danh những hộ chăn nuôi, cống hiến cho người dân những ly sữa mát lành.

Những cô bò sữa đoạt giải cũng là niềm tự hào của các chủ hộ chăn nuôi, để họ luôn có động lực để sản xuất, chăn nuôi tốt hơn. Thậm chí, nhiều gia đình còn chăm bò suốt ngày đêm hơn chăm con đẻ.


Ông Đặng Văn Thắm đang tập luyện cho các “cô” bò của gia đình để tham dự cuộc thi.

Ông Đặng Văn Thắm đang tập luyện cho các “cô” bò của gia đình để tham dự cuộc thi.

Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Thắm (đơn vị Vườn đào 1) vui mừng cho biết: “Năm 2017 “cô” bò mang số hiệu 5717 đã đạt giải hoa hậu, đây là phần thưởng lớn về vật chất cũng như tinh thần từ đó giúp gia đình tôi cũng như các hộ chăn nuôi có thêm động lực để chăm sóc, nuôi dưỡng đàn bò một cách tốt nhất, mang lại nguồn sữa dinh dưỡng cao”.

(Chất lượng Mộc Châu Milk sau 60 năm hình thành và phát triển đã và đang khẳng định trên thị trường.)
(Chất lượng Mộc Châu Milk sau 60 năm hình thành và phát triển đã và đang khẳng định trên thị trường.)

Nói về dự định cuộc thi lần thứ 15 này, ông Đặng Văn Thắm chia sẻ: “Năm nay gia đình có 4 “cô” bò tham dự cuộc thi, chính vì vậy cách đây cả năm trời gia đình tôi đã lựa chọn, chăm sóc, phối giống cho bò để chuẩn bị cho cuộc thi. Để chăm sóc những “cô” bò tham dự cuộc thi tôi phải chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như theo dõi thật sát sao sức khỏe, chế độ dinh dưỡng. Nhiều khi, người trong gia đình nói vui với tôi rằng, tôi chăm bò còn hơn cả con đẻ”.

“Hoa hậu bò sữa” không chỉ là một cuộc thi dành cho người chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu mà còn là ngày hội toàn dân, thu hút khách du lịch đến với miền đất thảo nguyên trong lành. Mộc Châu Milk đã và đang nỗ lực hết sức mình gây dựng thương hiệu, chất lượng cũng như thấu hiểu người tiêu dùng qua 60 năm qua.

H. Mai