Hiệp sĩ đồng trong bộ cờ cổ thời kỳ vua Anglo Saxon giá hơn 3,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Quân cờ vua bằng đồng đã được mua bởi một nhà sưu tập tư nhân với giá hơn 120.000 bảng Anh, tương đương hơn 3,7 tỷ đồng.

Một quân cờ bằng đồng 1.400 năm tuổi được khai quật tại một cánh đồng ở Norfolk nước Anh đã được bán với giá hơn 120.000 bảng Anh trong một cuộc đấu giá.

Vật phẩm cao 1,75in (hơn 4cm), mô tả một người cưỡi ngựa mặc giáp, được phát hiện bởi một người tìm kho báu ẩn danh gần Bradwell.

Hiệp sĩ đồng trong bộ cờ cổ thời kỳ vua Anglo Saxon giá hơn 3,7 tỷ đồng - 1

Hiệp sĩ đồng hơn 1.400 năm tuổi được bán đấu giá hơn 3,7 tỷ đồng. Ảnh: Timeline Auctions .

Các chuyên gia tin rằng bức chạm khắc miêu tả một người lính với mái tóc bồng bềnh, đôi mắt to tròn và bộ ria mép, có niên đại từ thế kỷ thứ 7 - là một vật phẩm từ thời kỳ vua Anglo Saxon.

Mặc dù được nghi ngờ là một quân cờ trong một trò chơi tương tự như cờ vua, nhưng không có phần còn lại của bàn cờ được tìm thấy bên cạnh bức điêu khắc, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để lập kế hoạch chiến thuật.

Sau khi phát hiện, người tìm kho báu đã đăng ký với Chương trình Cổ vật Di động của Chính phủ Anh. Sau khi họ nghiên cứu xong, ông đã bán nó tại phòng đấu giá Timeline của Mayfair, London.

Giá bán ước tính ban đầu chỉ là 6.000 bảng Anh nhưng con số đó đã sớm bị thổi bay sau một "cuộc chiến đấu thầu"

Cuối cùng, nó đã được bán cho một nhà sưu tập vô danh với giá 90.000 bảng Anh, con số tổng là 120.650 bảng Anh sau khi tính phụ phí. Số tiền sẽ được chia cho người tìm thấy kho báu và chủ đất.

Tiến sĩ Rafaelle D'Amarto từ Timeline cho biết tác phẩm đại diện cho một phần lịch sử của nước Anh.

"Ở Anh, mọi người bị cuốn hút bởi quá khứ của họ. Nó đã có trong máu của họ và họ luôn quan tâm nhiều hơn đến lịch sử của họ" - ông nói và cho rằng "đây là một tác phẩm quan trọng về mặt lịch sử và chúng tôi chưa bao giờ tìm thấy một tác phẩm khác giống như vậy. Nó thể hiện những người lính Anglo Saxon ở thế kỷ thứ bảy sẽ trông như thế nào và ăn mặc ra sao".

Ông này cũng cho biết thêm quân cờ được phát hiện bởi một máy dò kim loại của một nhà tìm kho báu nghiệp dư.

Tin liên quan
Đang được quan tâm