Chùm ảnh: Những quân cờ vua có một không hai

(Dân trí) - Các nghệ nhân với óc tưởng tượng độc đáo đã “tái sáng tạo” những quân cờ vua truyền thống bằng các chất liệu, hình hài khác nhau, biến chúng trở thành những quân cờ vua sống động và gần gũi hơn bao giờ hết.

 
Chùm ảnh: Những quân cờ vua có một không hai  - 1
Các nghệ nhân nổi tiếng thế giới trong đó có Damien Hirst và Rachel Whiteread, hai trong số những nghệ nhân người Anh xuất sắc nhất làng nghệ thuật điêu khắc thế giới, đã sáng tạo lại những quân cờ vua truyền thống. Tác phẩm của họ hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật Reykjavik, Iceland. Damien Hirst khai thác đề tài ám ảnh với cái chết qua những chai thuốc bằng thủy tinh và bạc.
Chùm ảnh: Những quân cờ vua có một không hai  - 2

Nghệ nhân người Ý, Maurizo Cattelan, nổi tiếng với tác phẩm lắp ghép hình Giáo hoàng John Paul II bằng thiên thạch, đến dự triển lãm với những quân cờ lấy cảm hứng từ “cái thiện và cái ác”. Một bên là hình quân cờ mô phỏng Adolf Hitler và Cruella deVil, một bên là Martin Luther King và đức mẹ Teresa. 
Chùm ảnh: Những quân cờ vua có một không hai  - 3
Hai anh em nghệ nhân Jake và Dinos Chapman đến từ nước Anh lại tái tạo những quân cờ bằng hình ảnh thanh thiếu niên thời hiện đại: một bên là da trắng với tóc vàng cắt tỉa gọn gàng; một bên là da đen với mái đầu xù.
Chùm ảnh: Những quân cờ vua có một không hai  - 4
Sử dụng hàng loạt những đồ vật “linh tinh”, Tom Friedman đã chứng tỏ nghệ thuật sắp đặt của mình là chẳng giống ai.
Chùm ảnh: Những quân cờ vua có một không hai  - 5
 Nghệ nhân người Nhật Yayoi Kusama thể hiện sự khéo léo của mình trên những quân cờ bằng sứ. Hộp đựng của bộ cờ được làm bằng da và có hình quả bí đao, trong khi đó các quân cờ được làm từ sứ trắng và được chính đôi tay của nghệ nhân vẽ trang trí.
Chùm ảnh: Những quân cờ vua có một không hai  - 6
... các quân cờ gồm có một quả bóng thép tí xíu, một lon bia, một mẩu bút chì, một vỏ hộp giấy kem đánh răng.
Chùm ảnh: Những quân cờ vua có một không hai  - 7
Hoàn thành kiệt tác của mình vào năm 2007 sau nhiều năm miệt mài, nghệ nhân Alastair Mackie đưa rất nhiều loài côn trùng có cánh nhỏ bé như muỗi, kiến, gián để làm quân cờ trắng...
Chùm ảnh: Những quân cờ vua có một không hai  - 8

... còn bên phía quân đen là những con côn trùng kinh dị, trong đó có bọ cạp là “quân vua”.
Chùm ảnh: Những quân cờ vua có một không hai  - 9

Nữ nghệ nhân Rachel Whiteread hoàn thiện tác phẩm của mình bằng bộ sưu tập những đồ dùng của búp bê từ tủ quần áo, bàn ghế, bồn rửa, máy giặt…
Chùm ảnh: Những quân cờ vua có một không hai  - 10
Còn nghệ nhân Paul McCarthy “tái hiện” những vật dụng trong gian bếp của chính mình lên… bàn cờ.
 
Anh Nguyễn
Theo Telegraph