Hé lộ thủ đoạn lừa mua hàng trên Facebook

(Dân trí) - Được chào mời mua nhiều mặt hàng hấp dẫn như máy ảnh, điện thoại, quần áo thời trang trên Facebook với mức giảm giá “sốc”, nhiều sinh viên tại Đài Loan mới đây đã bị lừa khi tiền chuyển đi mà hàng bặt vô âm tín.

Thông tin được tờ Want China Times đăng tải. Theo đó hồi tuần trước, đường dây nóng chống lừa đảo của vùng lãnh thổ này hồi tuần trước đã cảnh báo về việc một số kẻ lừa đảo đang nhắm tới cộng đồng người mua sắm trên Facebook. 
Một trang bán hàng trên Facebook
Một trang bán hàng trên Facebook

Chỉ riêng từ đầu tháng tới nay đã có khoảng 30 trường hợp gọi điện về đường dây này để trình báo. Vụ việc mới nhất là 2 sinh viên đã mất 21.800 USD sau khi tham gia đấu giá trực tuyến một lô máy chụp ảnh, quay phim kỹ thuật số đang “hot”. 

Theo Cục điều tra tội phạm của Đài Loan, những kẻ chủ mưu thường sử dụng những mặt hàng được nhiều người ưa chuộng như điện thoại di động, camera và quần áo, mang các nhãn hiệu của Hàn Quốc hoặc nhái những thương hiệu nổi tiếng thế giới. Quần áo trẻ em và phụ nữ cũng như các vật dụng dành cho trẻ em thường được dùng để làm “mồi” dụ nạn nhân. 

Một sinh viên đại học tại thành phố Tainan có họ là Lee đã thấy chiếc máy chụp ảnh Casio EX-TR150 được rao bán bởi một cộng đồng bán buôn trên Facebook. Đây là một mặt hàng rất được các sinh viên Đài Loan ưa chuộng dù chưa ra mắt chính thức tại đây. Thấy giá rẻ, Lee tính mua về để bán lại. 

Tuy nhiên, người bán chỉ đồng ý giảm giá cho khách hàng mua với số lượng lớn. Sau khi thương lượng, Lee đồng ý mua 19 chiếc với giá 310 USD/chiếc và đã chuyển tổng cộng 12.400 USD cho người bán. 

Sau một tuần chờ đợi, chẳng thấy hàng được rao mà người bán cũng không liên lạc được cô mới đi trình báo cảnh sát. Một sinh viên đại học khác có họ Lin, cùng với một nhóm bạn góp được 9.400 USD để trả cho người đứng đầu một cộng đồng bán buôn trên Facebook này và cũng chịu hậu quả tương tự. 

Trong một vụ việc khác, sinh viên họ Wang chi 410 USD để mua một chiếc iPhone thông qua một cộng đồng bán điện thoại cũ trên Facebook. Thế nhưng Wang chờ mãi mà không không thấy điện thoại đâu. Khi đem vấn đề khiếu nại với người quản lý của nhóm bán hàng để nhờ hỗ trợ, cậu bị “dội gáo nước lạnh” rằng đó là chuyện của cá nhân người bán với người mua, không phải việc của nhóm và Wang phải tự liên hệ.

Lin Jin-yi, một điều tra viên tại Cục điều tra tội phạm cho biết, cộng đồng bán hàng trên Facebook thường sử dụng các chương trình mua hàng theo nhóm giá rẻ để thu hút người mua và giảm chi phí tiếp thị cũng như các chi phí khác. Thế nhưng rủi ro đối với người tiêu dùng cũng cao hơn bởi các các nhóm bán hàng này thường thực hiện giao dịch chỉ qua tin nhắn cá nhân của Facebook mà không có bất kỳ cơ chế xác thực nào.

Ông Lin khuyến cáo mọi người khi dùng các cộng động Facebook để mua hàng cần phải xác nhận địa chỉ và số điện thoại của người bán và cảnh giác nếu những người đứng đầu nhóm né tránh việc xác thực.

Hiện cảnh sát Đài Loan đã nhờ Facebook hỗ trợ để điều tra các nhóm lừa đảo và khuyến cáo mọi người chỉ nên mua hàng từ những người có uy tín hoặc chỉ mua từ các cửa hàng thực.

Thanh Tùng
Theo Want China Times