Hé lộ những vấn đề “rất hệ trọng” liên quan tới Tổng Giám đốc VEC

Dân trí “Tổng Giám đốc Trần Văn Tám bị yêu cầu kiểm điểm và xử lý trách nhiệm do liên quan đến các công việc trong quá trình điều hành Tổng Công ty. Đó là vấn đề rất hệ trọng. VEC đã báo cáo tới Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.”

Ông Mai Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - đã cho PV Dân trí biết như vậy trong cuộc trao đổi ngày 3/7, liên quan đến những “lùm xùm” về công tác cán bộ của VEC và việc HĐTV đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những sai phạm của ông Trần Văn Tám - Tổng Giám đốc VEC.

Chủ tịch HĐTV VEC Mai Tuấn Anh nói về công tác tổ chức cán bộ tại VEC và yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với Tổng Giám đốc Trần Văn Tám

- Phóng viên: Mới đây HĐTV VEC ra Nghị quyết số 266/NQ-VEC-HĐTV về công tác tổ chức cán bộ, trong đó một nội dung chưa từng có trong tiền lệ điều hành của VEC là đề nghị kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với Tổng Giám đốc Trần Văn Tám. Vì sao HĐTV lại đưa ra những yêu cầu như vậy, thưa ông?

Chủ tịch HĐTV Mai Tuấn Anh: Tổng Giám đốc Trần Văn Tám bị yêu cầu kiểm điểm và xử lý trách nhiệm do liên quan đến các công việc trong quá trình điều hành Tổng Công ty. HĐTV là cơ quan đứng đầu trong việc kiểm tra, giám sát thực hiện các Nghị quyết nên đã yêu cầu Tổng Giám đốc Trần Văn Tám phải kiểm điểm, đề nghị xử lý trách nhiệm với ông Tám.

- Dân trí nhận được thông tin phản ánh của nhiều cán bộ, nhân viên VEC về việc Tổng Giám đốc Trần Văn Tám lạm quyền, ban hành văn bản sai quy định và gây khó dễ đối với các thành viên trong Ban Giám đốc, cán bộ nhân viên trong Tổng Công ty nhằm làm mất uy tín và hình ảnh của họ. Với vai trò là Chủ tịch HĐTV, ông có biết về những việc này hay không?

Thông tin phản ánh tới báo chí là việc cá nhân và từng cá nhân phải có trách nhiệm với những thông tin mà họ cung cấp. Với trách nhiệm về mặt tổ chức, chúng tôi sẽ có những đánh giá, báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, đánh giá và kết luận chính xác về các vấn đề, từ đó xem xét trách nhiệm của từng cá nhân.

Hé lộ những vấn đề “rất hệ trọng” liên quan tới Tổng Giám đốc VEC - 1
Ông Mai Tuấn Anh - Chủ tịch HĐTV VEC

Tất cả những thông tin này chúng tôi phải báo cáo các cơ quan có thẩm quyền làm rõ và kết luận. Ở góc độ Đảng, VEC đã báo cáo với Đảng ủy Bộ Giao thông vận tải. Về trách nhiệm chính quyền, chúng tôi đã báo cáo với Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

- HĐTV và cá nhân Chủ tịch HĐTV đã nhận được những văn bản kiến nghị và giải trình của các Phó Tổng Giám đốc, thành viên Ban điều hành và các cá nhân khác thuộc VEC liên quan tới Tổng Giám đốc Trần Văn Tám?

HĐTV cũng nhận được các báo cáo và đã họp. Sau khi rà soát, xem xét và lắng nghe ý kiến của tất cả các cơ quan tham mưu có trách nhiệm giải trình, báo cáo và đã có kết luận, sắp tới chúng tôi sẽ có những Nghị quyết cụ thể.

Vấn đề này liên quan tới công tác cán bộ, liên quan tới pháp luật nên chúng tôi phải làm hết sức thận trọng để tránh những kết luận không chuẩn xác, không đúng quy định. Hơn nữa, đây là vấn đề liên quan tới lãnh đạo cao cấp của VEC, đặc biệt là các vị trí trong Ban điều hành Tổng công ty, liên quan tới công tác quản lý cán bộ với những phân cấp khác nhau nên HĐTV sẽ xem xét thận trọng về mọi mặt, kể cả về mặt đảng, tránh những đánh giá không đúng.

- Với tư cách là Chủ tịch HĐTV của VEC, ông có ý kiến gì khi có những phản hồi không tích cực về Tổng Giám đốc Trần Văn Tám?

Đó là vấn đề rất hệ trọng liên quan tới người đứng đầu cơ quan điều hành. HĐTV sẽ làm việc trên cơ sở ý kiến của tập thể, đánh giá của tập thể, của Đảng ủy. Cá nhân Chủ tịch HĐTV sẽ có những xem xét, tổng hợp trên cơ sở các ý kiến của tập thể và báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền để đưa ra kết luận.

Hé lộ những vấn đề “rất hệ trọng” liên quan tới Tổng Giám đốc VEC - 2
Lãnh đạo và đại diện Văn phòng VEC làm việc với PV Dân trí

- Được biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang có hoạt động kiểm tra tại VEC, trong đó có vấn đề liên quan đến Tổng Giám đốc?

Mọi công việc của Ủy ban Kiểm tra đều được bảo mật. Tất cả mọi nội dung báo cáo như thế nào đều không được thông tin, nhằm đảm bảo các cơ quan kiểm tra, giám sát, kiểm toán làm việc khách quan, tránh các thông tin gây nhiễu. VEC đang phối hợp tốt và thực hiện trách nhiệm báo cáo, giải trình theo yêu cầu của đoàn kiểm tra, khi nào có kết luận chính thức thì mọi việc sẽ được công khai.

- Theo thông tin Dân trí có được, kết quả lấy phiếu tín nhiệm gần đây đối với các chức danh lãnh đạo của VEC cho thấy Tổng Giám đốc Trần Văn Tám có mức tín nhiệm thấp kỷ lục. Ông có bình luận gì về việc này?

Bỏ phiếu tín nhiệm là công việc thường xuyên, đặc biệt là đối với các chức danh quản lý theo quy định, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm phản ánh theo đúng ý kiến của tập thể và được báo cáo lên các cấp để các cấp đánh giá, sử dụng cán bộ.

- Xin cảm ơn ông!

Ban hành văn bản trái quy định, gây mất đoàn kết nội bộ

Nghị quyết số 266 của HĐTV VEC về công tác tổ chức cán bộ của Tổng Công ty nêu rõ ông Trần Văn Tám ra quyết định giao nhiệm vụ tạm thời đại diện, điều hành Ban Tổ chức - Nhân sự thuộc VEC trái quy định. Quyết định đã bị HĐTV vô hiệu và hủy bỏ.

HĐTV VEC cũng cho biết Tổng Giám đốc Trần Văn Tám chậm trễ trong việc tổ chức kiểm điểm, triển khai thực hiện việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo kết luận thanh tra của Bộ Giao thông vận tải. Do đó, HĐTV tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với Tổng Giám đốc.

Hé lộ những vấn đề “rất hệ trọng” liên quan tới Tổng Giám đốc VEC - 3

VEC từng là một trong những Tổng Công ty lớn nhất trực thuộc Bộ Giao thông vận tải đã được chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp hồi tháng 11/2018, là chủ đầu tư những dự án đường cao tốc lớn nhất Việt Nam (ảnh: Như Quỳnh)

Đối với Ban điều hành, 3 Phó Tổng Giám đốc của VEC là Nguyễn Văn Nhi, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào đã gửi văn bản kiến nghị lên HĐTV đề nghị xem xét trách nhiệm của ông Trần Văn Tám vì lạm dụng chức vụ, quyền hạn của Tổng Giám đốc để ban hành văn bản sai quy định, có động cơ cá nhân nhằm hạ uy tín của cán bộ, chia rẽ và làm mất đoàn kết nội bộ.

Liên quan đến những vấn đề nói trên, PV Dân trí đã liên hệ với Tổng Giám đốc VEC Trần Văn Tám để trao đổi nhằm phản ánh thông tin đa chiều, tuy nhiên ông Trần Văn Tám đã từ chối với lí do bận họp. Ông Tám cũng cho biết đã báo cáo lên HĐTV Tổng công ty, nội bộ đang trao đổi, xem xét.

Bài: Châu Như Quỳnh

Ảnh + Video: Trọng Trinh

MỚI NHẤT
Big C bất ngờ dừng nhập hàng may mặc, doanh nghiệp Việt cần làm gì?
Big C bất ngờ dừng nhập hàng may mặc, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

(Dân trí) - Trước vụ việc Big C bất ngờ thông báo dừng nhập hàng may mặc Việt Nam, luật sư Nguyễn Minh Anh bình luận: Muốn biết họ làm sai hay đúng phải dựa vào xem xét hợp đồng thương mại các bên ký kết với nhau…

Thứ năm, 04/07/2019 - 12:50

Thủ tướng: Cần nhìn nhận nghiêm túc tình trạng "nói hay làm dở, trách nhiệm thấp"
Thủ tướng: Cần nhìn nhận nghiêm túc tình trạng "nói hay làm dở, trách nhiệm thấp"

(Dân trí) - Thủ tướng đề cập tới tình trạng "nói hay làm dở, làm chậm, trách nhiệm thấp, để người dân kêu ca, chờ đợi" và cho rằng cần nhìn nhận nghiêm túc để tìm giải pháp khắc phục trong 6 tháng cuối năm.

Thứ năm, 04/07/2019 - 11:11

Sessia - Doanh nghiệp blockchain nổi bật tại diễn đàn kinh tế thế giới Saint Peterburg 2019
Sessia - Doanh nghiệp blockchain nổi bật tại diễn đàn kinh tế thế giới Saint Peterburg 2019

(Dân trí) - Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg là sự kiện đặc biệt được tổ chức từ năm 1997 và được Tổng thống Liêng bang Nga bảo trợ từ năm 2006 đến nay.

Thứ năm, 04/07/2019 - 11:00

Vụ Big C bất ngờ dừng nhập hàng may mặc Việt Nam: Bộ Công Thương vào cuộc
Vụ Big C bất ngờ dừng nhập hàng may mặc Việt Nam: Bộ Công Thương vào cuộc

(Dân trí) - Sáng nay (4/7), lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) sẽ có cuộc làm việc trực tiếp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam và lãnh đạo siêu thị Big C nhằm làm rõ việc siêu thị này dừng nhập hàng doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:52

Chính phủ họp trực tuyến 63 tỉnh thành: GDP 6 tháng tăng 6,76%, CPI tăng 2,64%
Chính phủ họp trực tuyến 63 tỉnh thành: GDP 6 tháng tăng 6,76%, CPI tăng 2,64%

(Dân trí) - Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,76%, CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% so với bình quân cùng kỳ năm 2018.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:20

Sức hút của căn hộ view đẹp khu vực nội thành
Sức hút của căn hộ view đẹp khu vực nội thành

(Dân trí) - Một căn hộ ở nội thành Hà Nội với bốn bề là mặt thoáng, view đẹp, tiện ích cao là mong muốn của rất nhiều cư dân phân khúc trung và cao cấp. Tuy nhiên, trong bối cảnh đô thị hóa cao hiện nay, tìm được một căn hộ đáp ứng tiêu chí này hoàn toàn không dễ. Dự án chung cư Pandora 53 Triều Khúc là một gợi ý đáng quan tâm, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của những khách hàng khó tính nhất.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:00

Thủy Nguyên Mall: Phố thương mại hút giới đầu tư
Thủy Nguyên Mall: Phố thương mại hút giới đầu tư

(Dân trí) - Được các chuyên gia BĐS đánh giá là dự án có nhiều lợi thế “đặc biệt” cùng tiềm năng gia tăng giá trị cực lớn, phố thương mại Thủy Nguyên Mall đang trở thành dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư năm 2019.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:00

Hãng hàng không của nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam muốn bán… đủ thứ
Hãng hàng không của nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam muốn bán… đủ thứ

(Dân trí) - Đây là tham vọng của VietJet trong kế hoạch 2 năm nhằm triển khai một nền tảng thương mại điện tử không chỉ cung cấp vé máy bay mà còn mang tới mọi thứ mà khách hàng cần: từ ngân hàng, bảo hiểm, tài chính, khách sạn cho đến hàng tiêu dùng và nhiều mặt hàng khác.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:44

Đằng sau việc Big C ngưng nhập hàng may mặc Việt
Đằng sau việc Big C ngưng nhập hàng may mặc Việt

Các doanh nghiệp Việt Nam bức xúc khi Tập đoàn Central Group của Thái Lan đột ngột gửi thông báo tạm ngưng nhập hàng may mặc.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:40

Đào tiên Nhật Bản gần 2 triệu đồng/kg, cắn răng mua cả thùng… đi biếu
Đào tiên Nhật Bản gần 2 triệu đồng/kg, cắn răng mua cả thùng… đi biếu

(Dân trí) - Đào tiên Nhật Bản đang là thức quả sang trọng mà nhiều người chọn làm quà biếu dù nó có giá lên đến gần 2 triệu đồng/kg.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:10

Đường ô tô vượt biển dài nhất Việt Nam: Giảm hiệu quả kinh tế vì chậm tiến độ 4 năm
Đường ô tô vượt biển dài nhất Việt Nam: Giảm hiệu quả kinh tế vì chậm tiến độ 4 năm

(Dân trí) - Một số tồn tại trong việc lập, thẩm định, phê duyệt dự toán xây dựng công trình và đặc biệt là chậm tiến độ 4 năm so với kế hoạch ban đầu phần nào làm giảm tính kinh tế và chậm phát huy hiệu quả của dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:00

Big C chỉ “thanh lọc” đối tác trong ngành hàng may mặc?
Big C chỉ “thanh lọc” đối tác trong ngành hàng may mặc?

(Dân trí) - Central Group – đơn vị sở hữu chuỗi Big C cho rằng, đơn vị này chỉ tạm ngừng thu mua sản phẩm may mặc của một số đối tác và không phải ngừng hoàn toàn việc nhập hàng may mặc của Việt Nam.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến tranh liên miên, 14.000 dự án phát triển ở Libya bị hoãn từ năm 2011
Chiến tranh liên miên, 14.000 dự án phát triển ở Libya bị hoãn từ năm 2011

(Dân trí) - Bộ trưởng Kinh tế Libya Ali al-Isawy cho biết vào hôm qua (3/7) rằng, 14.000 dự án phát triển trị giá hơn 140 tỷ USD của nước này đã bị đình chỉ kể từ năm 2011.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:00

Người trúng xổ số hơn 117 tỉ đồng không được trả tiền: “Cuộc sống của tôi đã bị hủy hoại”
Người trúng xổ số hơn 117 tỉ đồng không được trả tiền: “Cuộc sống của tôi đã bị hủy hoại”

(Dân trí) - Một người chiến thắng giải xổ số ở Anh, đã bị từ chối trao giải thưởng 4 triệu bảng Anh (hơn 117 tỉ đồng), tuyên bố rằng cuộc sống của anh ta bị hủy hoại.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:00

Lý do để các startup nhất định phải tham gia cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu 2019”
Lý do để các startup nhất định phải tham gia cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu 2019”

(Dân trí) - Có ý tưởng sáng tạo kinh doanh dựa trên nền tảng viễn thông tốt nhưng gặp khó khăn trong việc triển khai vì thiếu vốn, không có hạ tầng, chưa có thị trường, việc triển khai và quảng bá ý tưởng gặp hạn chế vì chưa có gì để chứng minh và thiếu phương pháp, chưa biết cách tìm gọi nhà đầu tư,…Đó “mẫu số chung” mà các startup trong nước cũng như trên thế giới phải đối diện.

Thứ tư, 03/07/2019 - 04:00

Ốc Thanh Vân, ca sĩ nhí Bảo Ngọc tham dự The Face B.bag 2019
Ốc Thanh Vân, ca sĩ nhí Bảo Ngọc tham dự The Face B.bag 2019

(Dân trí) - Cô bé Nguyễn Cao Thùy Linh (5 tuổi - Nha Trang) đã trở thành Quán quân The Face B.bag mùa đầu tiên và nhận giải thưởng 15 triệu đồng, trở thành đại sứ thương hiệu Cặp, balo B.bag trong vòng 1 năm.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:30

Vì sao khách mua vé máy bay phổ thông lại được “hưởng lợi” như thương gia?
Vì sao khách mua vé máy bay phổ thông lại được “hưởng lợi” như thương gia?

(Dân trí) - Lần đầu tiên trên chặng bay giữa Hà Nội và TPHCM có hạng ghế phổ thông đặc biệt do hãng hàng không 4 sao Vietnam Airlines khai thác. Giá vé không quá đắt nhưng hành khách được chăm sóc theo tiêu chuẩn cao cấp như thương gia, trên máy bay hiện đại nhất thế giới là Airbus 350 và Boeing 787.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:00

Big C bất ngờ dừng nhập hàng may mặc Việt, hàng trăm nhà cung ứng phản ứng gay gắt
Big C bất ngờ dừng nhập hàng may mặc Việt, hàng trăm nhà cung ứng phản ứng gay gắt

(Dân trí) - Tập đoàn Central Group của Thái Lan vừa có thư gửi các đối tác tại Việt Nam thông báo về việc siêu thị Big C sẽ tạm dừng thu mua sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp tại Việt Nam. Hàng trăm nhà cung ứng của Big C tại Việt Nam chiều ngày 3/7 đã lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, hãng này cho biết, việc đỉnh chỉ đó là "tạm thời"

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:49

Phát hiện xe khách chở nhiều hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ
Phát hiện xe khách chở nhiều hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ

(Dân trí) - Ngày 3/7, tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phát hiện và tạm giữ rất nhiều hàng hóa trên một xe khách lưu thông từ Bắc vô Nam; số hàng hóa này không có hóa đơn, chứng từ chứng minh xuất xứ nguồn gốc.

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:28

Đổi đất lấy hạ tầng ở Thủ Thiêm: “Đại gia” CII nói gì về hàng trăm tỷ đồng sau thanh tra?
Đổi đất lấy hạ tầng ở Thủ Thiêm: “Đại gia” CII nói gì về hàng trăm tỷ đồng sau thanh tra?

(Dân trí) - Trong một văn bản vừa công bố, CII cho biết đã nhận được nhiều lo lắng của cổ đông về việc liệu doanh nghiệp này có phải nộp lại số tiền 411,9 tỷ đồng và 118,4 tỷ đồng được đề cập đến trong kết luận của Thanh Tra Chính Phủ ngày 26/6/2019 hay không.

Thứ tư, 03/07/2019 - 01:46

Loại quả gai mọc dại ở Việt Nam khi gia công có giá đắt "không tưởng"
Loại quả gai mọc dại ở Việt Nam khi gia công có giá đắt "không tưởng"

Loại cây này bị người dân nông thôn chê phiền, nhưng lại được trẻ em rất yêu thích và hiện tại chúng đang là một loại thảo mộc quý.

Thứ tư, 03/07/2019 - 01:00

Giá vàng tăng sốc 1 triệu đồng mỗi lượng
Giá vàng tăng sốc 1 triệu đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 3/7, giá vàng SJC bất ngờ tăng vọt thêm mỗi lượng 1 triệu đồng, trong bối cảnh giá vàng trên thị trường thế giới có xu hướng đi lên.

Thứ tư, 03/07/2019 - 12:07

Hai sinh viên bỏ học kiếm được 860 triệu đô la ở tuổi 23 như thế nào?
Hai sinh viên bỏ học kiếm được 860 triệu đô la ở tuổi 23 như thế nào?

(Dân trí) - Henrique Dubugras và Pedro Franceschi, đã bỏ học đại học danh giá Stanford và thành lập công ty công nghệ Brex, được định giá 2,6 tỷ đô la.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:41

Hiệp định thương mại EU-Việt Nam: Mở ra cơ hội tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu
Hiệp định thương mại EU-Việt Nam: Mở ra cơ hội tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu

(Dân trí) - Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu được đánh giá sẽ mang lại nhiều lợi thế cho hàng xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường EU.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:00