1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hé lộ lý do khác đằng sau sự "ghẻ lạnh" của Trung Quốc đối với Jack Ma

Nhật Linh

(Dân trí) - Lý do chính dường như là Bắc Kinh không hài lòng về cơ cấu phức tạp của Ant và những người hưởng lợi lớn nhất từ thương vụ đó.

Hé lộ lý do khác đằng sau sự ghẻ lạnh của Trung Quốc đối với Jack Ma - 1

Việc Trung Quốc bất ngờ hoãn vụ IPO của Jack Ma được cho là sau những phát ngôn chỉ trích của ông Ma. Tuy nhiên, WSJ cho rằng còn có lý do khác. (Ảnh: WSJ)

Khi chính quyền Trung Quốc quyết định đình chỉ thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant Group vào cuối năm ngoái, người ta vẫn cho rằng đó là phản ứng của nước này sau những chỉ trích của người đồng sáng lập tỷ phú Jack Ma đối với hệ thống tài chính Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Wall Street Journal (WSJ), còn có một lý do khác.

Theo đó, lý do chính dường như là Bắc Kinh không hài lòng về cơ cấu phức tạp của Ant và những người hưởng lợi lớn nhất từ thương vụ.

"Đằng sau vỏ bọc đầu tư, nắm giữ cổ phần trong công ty này là những người có quyền lực có liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc, bao gồm cả các gia tộc chính trị không tán thành chủ trương của chính phủ hiện tại" - bài báo cho biết.

Một trong những nhà đầu tư của Ant là Boyu Capital - một công ty cổ phần tư nhân - do Jiang Zhicheng thành lập. Ông Jiang Zhicheng là cháu trai của một cựu lãnh đạo Trung Quốc.

Trong những tháng qua, việc tỷ phú Jack Ma bỗng dưng "mất tích" được đồn đoán khắp các trang mạng. Mặc dù tháng trước, ông đã xuất hiện trên một đoạn video ngắn, song nơi ở của ông vẫn là một điều bí ẩn.

Một số cho rằng có thể tỷ phú này đã sang Singapore hoặc đang bị quản thúc tại gia, hoặc tệ hơn là ông đã bị bắt giam. Tuy nhiên, tuần trước, người ta đã thấy vị tỷ phú đồng sáng lập Ant Group và Alibaba này đang chơi golf tại một resort ở đảo Hải Nam.

Về vụ IPO của Ant, hiện Tập đoàn này và các cơ quan quản lý Trung Quốc gần như đã thống nhất với một kế hoạch tái cấu trúc. Theo đó, "gã khổng lồ" công nghệ tài chính này sẽ trở thành một công ty nắm giữ tài chính, tuân thủ các quy định về vốn như các ngân hàng.

Ant vẫn đang tính chuyện tái khởi động lại vụ IPO, nhưng chưa rõ bao lâu nữa chính quyền Trung Quốc mới cho phép Ant thực hiện điều này.