1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hành trình nhiều dấu ấn của FLC tại Lào

Trường Thịnh

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 21-23/3 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, lãnh đạo FLC đã diện kiến các lãnh đạo Nhà nước Lào; ký kết nhiều hợp tác quan trọng với các tập đoàn kinh tế hàng đầu.

Ngày 23/3, đoàn công tác của Tập đoàn FLC với đại diện là bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch thường trực đã có dịp diện kiến Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihan và Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Bộ trưởng Bộ GTVT cùng các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào.

Những cuộc diện kiến quan trọng này được thực hiện trong chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 21-23/3 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, với mục tiêu thúc đẩy triển khai thực hiện các án đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và xúc tiến một số dự án hợp tác đầu tư mới, mang tính chiến lược trong thời gian tới.

Hành trình nhiều dấu ấn của FLC tại Lào - 1
Lãnh đạo FLC tham gia cùng đoàn công tác của Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào tiếp kiến Tổng Bí thư - Chủ tịch nước CHDC Nhân dân Lào.

Tại các buổi diện kiến, lãnh đạo FLC bày tỏ mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Lào với kế hoạch đầu tư các dự án quy mô có sức lan tỏa, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả.

Hành trình nhiều dấu ấn của FLC tại Lào - 2
Bà Hương Trần Kiều Dung tiếp kiến ông Xaysomphone Phomvihan, Chủ tịch Quốc hội Lào.

Theo bà Hương Trần Kiều Dung, FLC có kinh nghiệm trong việc triển khai và vận hành thành công chuỗi dự án hạ tầng đô thị, du lịch trọng điểm trên khắp Việt Nam, trong đó có 5 tỉnh chung đường biên giới với Lào từ Thanh Hóa đến Quảng Trị.

"Bên cạnh tham gia đầu tư vào dự án tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng, Tập đoàn mong muốn Chính phủ Lào tạo điều kiện để doanh nghiệp được nghiên cứu đầu tư các dự án quy mô trong lĩnh vực đô thị, nghỉ dưỡng - sân golf, hàng không, khai khoáng. Qua đó, tạo ra một hệ sinh thái kết nối kinh tế, du lịch hai nước, thúc đẩy du khách từ Lào đến các thành phố du lịch Việt Nam, cũng như đưa khách du lịch Việt Nam đến Lào", bà Dung nói.

Hành trình nhiều dấu ấn của FLC tại Lào - 3
Đoàn công tác Tập đoàn FLC có chuyến thăm và làm việc cùng Bí thư Thủ đô Viêng Chăn.

Trước đó, đoàn công tác của FLC cũng đã có buổi gặp gỡ với các lãnh đạo cấp cao của nhiều tỉnh, thành phố lớn tại Lào như Bí thư Thủ đô Viêng Chăn, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Pha Băng về việc đề xuất nghiên cứu, đầu tư các dự án khách sạn, resort nghỉ dưỡng, sân golf và nhà ở.

Đánh giá cao quy mô phát triển của Tập đoàn FLC là một trong những doanh nghiệp đa ngành lớn tại Việt Nam, Bí thư Thủ đô Viêng Chăn hoan nghênh và mong được đẩy mạnh hợp tác với FLC để thúc đẩy Thủ đô phát triển.

Hành trình nhiều dấu ấn của FLC tại Lào - 4
Tập đoàn FLC gặp gỡ làm việc với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lào để hợp tác dự án đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng.

Ký kết nhiều hợp tác quan trọng

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Tập đoàn FLC cũng đã gặp gỡ và làm việc với các tập đoàn hàng đầu tại Lào như PetroTrade, Lao Airlines… Nhiều thỏa thuận quan trọng đã được ký kết giữa các bên nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực quan trọng như: du lịch, xây dựng, giao thông, hàng không…

Cụ thể, ngày 21/3, FLC và Petro Trade đã ký ghi nhớ hợp tác để tiến hành các hoạt động cần thiết cho việc đầu tư, xây dựng, phát triển Dự án đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng, đoạn từ Cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) đến Cửa khẩu Cha Lo thuộc tỉnh Quảng Bình (Việt Nam). Đây là một phần quan trọng trong toàn tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng có tổng chiều dài khoảng 400 km, với tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD.

Hai bên kỳ vọng biên bản ghi nhớ sẽ là cơ sở thuận lợi để FLC và PetroTrade nhanh chóng triển khai các nội dung hợp tác cụ thể, với mục tiêu đưa dự án khởi công ngay trong quý IV.

Hành trình nhiều dấu ấn của FLC tại Lào - 5
Bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn FLC và bà Manola Praseuth - Phó Chủ tịch Petro Trade Lào ký Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Dự án tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng.

Tiếp đó, ngày 22/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Hãng hàng không Bamboo Airways và hãng hàng không Lao Airlines đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác khai thác hangar và cung cấp dịch vụ bảo dưỡng máy bay của hai hãng.

Hành trình nhiều dấu ấn của FLC tại Lào - 6
Bamboo Airways ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Lao Airlines.

Hoạt động ký kết mở ra cơ hội hợp tác liên quan đến khai thác hangar tại Sân bay Quốc tế Wattay của Lào để cung cấp gói sửa chữa, bảo dưỡng dạng C-check, dịch vụ bảo trì đột xuất đối với đội tàu bay Airbus A320/A321 của Bamboo Airways. Ngoài ra còn có việc cung cấp dịch vụ bảo dưỡng nội trường và bảo dưỡng ngoại trường cho đội tàu bay Airbus A320/A321 của Lao Airlines và Bamboo Airways khi bay đến các sân bay của hai nước Lào và Việt Nam; cùng các dịch vụ đào tạo và bảo trì khác…