Hà Nội:

"Hành lá rớt giá, cho không ai lấy" đã được thu mua với giá 3.000 đồng/kg

Hoàng Dung

(Dân trí) - Hiện nay, các thương lái đang thu mua hành lá của người dân trên địa bàn phường Liên Mạc với giá từ 2.500 - 3.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày thu mua được từ 5 - 10 tấn.

Sau khi báo Dân Trí đưa tin, phản ánh về việc "Hành lá rẻ như cho, bán 3 kg không mua nổi 1 cốc trà đá: Dân nhổ, vứt bỏ", UBND Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã nhanh chóng nắm bắt, xác minh thông tin và có chỉ đạo kịp thời.

Theo khảo sát, trên địa bàn phường Liên Mạc hiện có khoảng 30 ha trồng hành. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội phải tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động khiến việc tiêu thụ hành của người dân gặp nhiều khó khăn, giá hành lá giảm sâu.

Hành lá rớt giá, cho không ai lấy đã được thu mua với giá 3.000 đồng/kg - 1

Từ khi dịch Covid-19 trở lại, giá hành lá liên tục giảm sâu.

Hành lá rớt giá, cho không ai lấy đã được thu mua với giá 3.000 đồng/kg - 2

Nhiều nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội phải tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động khiến việc tiêu thụ hành lá gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 25/2, lãnh đạo UBND Quận Bắc Từ Liêm cho biết: Để giải quyết tình trạng trên, UBND phường Liên Mạc và Hợp tác xã Yên Nội (nơi trồng hành lá) đã chủ động liên hệ với các thương lái để thu mua, tiêu thụ hành cho các công ty sản xuất mỳ tôm tại khu công nghiệp thuộc địa bàn huyện Hoài Đức và một số chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hiện nay, các thương lái đang thu mua hành lá của người dân trên địa bàn phường Liên Mạc với giá từ 2.500 - 3.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày thu mua được từ 5 - 10 tấn.

Ước tính sản lượng hành lá còn lại trên địa bàn phường khoảng 50 tấn. Với tốc độ mua như hiện nay thì dự kiến trong 5 - 7 ngày tới lượng hành trên sẽ được thu mua, tiêu thụ hết.

Hành lá rớt giá, cho không ai lấy đã được thu mua với giá 3.000 đồng/kg - 3

Trên địa bàn phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hiện có khoảng 30 ha trồng hành.

Đồng thời, phòng Kinh tế Quận Bắc Từ Liêm đã làm việc với Đoàn Thanh niên và Hội chữ thập đỏ Quận (2 đơn vị đang thực hiện hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương) để cùng chung tay hỗ trợ tiêu thụ hành lá trên địa bàn phường Liên Mạc với sản lượng 1 tấn/ngày.

Bên cạnh đó, phòng Kinh tế sẽ phối hợp với UBND các phường để rà soát tình hình sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn, nhằm nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân.

Tại buổi làm việc với UBND Quận Bắc Từ Liêm cuối giờ chiều 25/2, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội ghi nhận Quận Bắc Từ Liêm đã chủ động hỗ trợ tiêu thụ nông sản hành lá cho nông dân và cho biết, giá nông sản rẻ đang là thực trạng chung. 

Về lâu dài, Sở đề nghị Quận Bắc Từ Liêm nắm sát tình hình cung cầu thị trường, chủ động kết nối với các cơ sở chế biến, doanh nghiệp, chợ đầu mối để tiêu thụ nông sản giúp bà con.

Sở Công Thương cũng sẽ đồng hành sát sao để hỗ trợ các địa phương có cách làm bài bản hơn trong các vụ mùa tiếp theo.