1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị từ chối nhập cảnh, vạ vật ở sân bay

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Hãng hàng không vận chuyển hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị yêu cầu đưa ngược trở lại do khách bị từ chối nhập cảnh; khách phải nằm ở khu vực quá cảnh tại sân bay trong thời gian dài.

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) một số khó khăn, vướng mắc của ngành hàng không về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT đề nghị Bộ Ngoại giao cần sớm có hướng dẫn cho những trường hợp liên quan với vai trò là cơ quan chủ trì công tác bảo hộ công dân.

"Hãng hàng không vận chuyển hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị buộc phải đưa ngược trở lại Việt Nam vì hành khách bị từ chối nhập cảnh" - lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết và thông tin thêm: Hành khách dù đáp ứng đầy đủ giấy tờ nhưng vẫn bị từ chối phỏng vấn trực tiếp khi nhập cảnh, hoặc hành khách đủ điều kiện khi đã được phỏng vấn, nhưng lại bị từ chối nhập cảnh, phải nằm trong khu vực quá cảnh tại sân bay trong thời gian dài.

Hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị từ chối nhập cảnh, vạ vật ở sân bay - 1

Ngành hàng không gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống dịch Covid-19.

Vấn đề cách ly hành khách nhập cảnh cũng được Cục Hàng không Việt Nam đề cập tới và đề nghị Bộ GTVT làm việc với Bộ Y tế để xác định rõ nội dung quy định chưa rõ ràng về cách ly cho người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh để xem xét việc cấp phép bay phù hợp.

Cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hàng không đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh Covid-19 ban hành hướng dẫn giải quyết cho công dân Việt Nam được nhập cảnh Việt Nam, bởi hiện nay mới chỉ có hướng dẫn giải quyết cho chuyên gia nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

"Chưa có văn bản hướng dẫn đối với công dân Việt Nam, bao gồm cả những công dân đã có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR, có mong muốn về nước trong khi lượng khách này chiếm 90% nhu cầu cần nhập cảnh Việt Nam" - lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nêu rõ và cho biết đây là nguồn khách quan trọng để có thể nối lại đường bay thương mại quốc tế như nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ GTVT thực hiện.

Ở trong nước, Cục Hàng không nêu vấn đề khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Công điện số 16/CĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Cụ thể, cho đến nay TP Hà Nội mới bố trí tiếp nhận duy nhất một chuyến bay TPHCM - Hà Nội ngày 22/7 với 299 hành khách (không tính đến số lượng các chuyến bay phục vụ công vụ, lực lượng vũ trang có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền - PV).

"Việc này gây gián đoạn toàn bộ hoạt động vận chuyển giữa 2 thành phố - trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước, cũng như nhu cầu cấp thiết của người dân không còn nơi cư trú tại TPHCM và các địa phương phía Nam - nơi đang có dịch và áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng" - lãnh đạo Cục Hàng không cho hay.

Ngoài ra, đối tượng miễn cách ly/tự cách ly khi về Hà Nội cũng không quy định rõ ràng, nên gây khó khăn khi cấp phép cho hãng hàng không vận chuyển. Do vậy, Cục kiến nghị Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội nêu rõ các đối tượng loại trừ không phải cách ly tập trung và cần có xác nhận công tác của các cơ quan cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc cấp Bộ, cơ quan ngang Bộ để có trách nhiệm quản lý người đi lại, thuận tiện cho việc xem xét, cấp phép bay.

UBND TP Hà Nội cần có ý kiến chính thức về việc có khả năng thu xếp tiếp nhận cách ly hành khách thông thường trong thời gian tới để hãng hàng không thông báo tới hành khách, tránh các trường hợp phải đền bù tài chính cho hành khách như thời gian qua trong điều kiện các hãng hàng không hiện đã rất khó khăn.