1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hàng trăm thương lái Trung Quốc chực chờ, đếm ngày sang Việt Nam mua vải

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên năm nay, nhiều thương lái Trung Quốc đang phải trực tại cửa khẩu vừa để tiêu thụ vải, vừa để chờ được sang thu mua.

Hàng trăm thương lái TQ ăn chực nằm chờ, đếm ngày sang Việt Nam mua vải

Cùng với Hải Dương, Bắc Giang là một trong hai tỉnh có diện tích sản xuất vải thiều lớn nhất cả nước, chiếm tới 50% tổng sản lượng cung ứng cho thị trường.

Theo số liệu của Sở Công Thương Bắc Giang, năm 2020, toàn tỉnh Bắc Giang có trên 28 nghìn ha vải, sản lượng ước đạt trên 160 nghìn tấn, tăng 10 nghìn tấn so với năm 2019. Trong đó, diện tích vải đầu mùa vào khoảng 6 nghìn ha, cho sản lượng 45.000 tấn. Với vải thiều chính vụ, diện tích lên tới trên 22,1 nghìn ha, sản lượng ước đạt 115 nghìn tấn.

Hàng trăm thương lái Trung Quốc chực chờ, đếm ngày sang Việt Nam mua vải - 1

Vải Lục Ngạn, Bắc Giang

Đáng chú ý năm nay, Bắc Giang có 15 nghìn ha vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, cho sản lượng ước đạt 110, chiếm gần 69% tổng sản lượng nghìn tấn. Diện tích đạt chuẩn đã chiếm tới 53% tổng diện tích toàn tỉnh. Quả vải chứng nhận Global GAP với 80 ha, sản lượng  ước đạt 500 tấn phục vụ các thị trường cao cấp.

Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại Nhật Bản cũng đã chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103 ha thuộc các xã như: Tân Sơn, Quý Sơn, Giáp Sơn, Hồng Giang, Nam Dương, Hộ Đáp (Lục Ngạn), Phúc Hòa (Tân Yên) của 107 hộ dân.

Năm nay, do một số nguyên nhân, nên việc tiêu thụ vải tại thị trường truyền thống là Trung Quốc không được thuận lợi như những năm trước.

Trong đó, theo đánh giá của Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh và Quảng Châu (Trung Quốc), ảnh hưởng đầu tiên phải kể đến là do thời tiết, mùa vải năm nay tại Trung Quốc bắt đầu thu hoạch sớm hơn khoảng nửa tháng so với mọi năm và dự kiến sẽ kéo dài thêm khoảng 2 tháng, kết thúc vào khoảng đầu tháng 7.

Hàng trăm thương lái Trung Quốc chực chờ, đếm ngày sang Việt Nam mua vải - 2

Hiện trên thị trường và các trang bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc đều đã bán quả vải. Quả vải Hải Nam hiện được thu hoạch sớm nhất, tiếp đến là Quảng Đông và các địa phương khác. 

Nhưng điều đáng lo là năm nay, mùa vụ vải thiều ở Trung Quốc không lệch quá nhiều so với vải thiều Việt Nam. Hơn nữa, năm nay, do thời tiết thuận lợi hơn nên sản lượng vải của Trung Quốc dự báo sẽ trở lại bình thường.

Theo số liệu của Thương vụ cung cấp, dự báo sản lượng quả vải Trung Quốc bán ra thị trường vào các tháng như sau: tháng 4 khoảng 55,8 nghìn tấn; tháng 5 khoảng trên 536 nghìn tấn (giảm 7,7% so với cùng kỳ năm trước); tháng 6 khoảng 1,11 triệu tấn (tăng 115,8%); tháng 7 khoảng 109 nghìn tấn (giảm 25,6%). Dự kiến tổng sản lượng quả vải tại Trung Quốc năm 2020 đạt khoảng 2,55 triệu tấn, tăng 11,3% so với 2019 và xấp xỉ sản lượng của năm 2018 (khoảng 2,6 triệu tấn).

Thương lái vẫn nằm chờ để tiêu thụ vải Việt

Thị trường Trung Quốc ổn định và có nguồn cung lớn. Song, các thương lái người Trung Quốc vẫn rất hào hứng với thị trường vải Việt Nam.

Bởi theo ông Thang Thành Vĩ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH XNK Kiều Thịnh Quảng Tây, hiện ông đang muốn tổ chức cho nhóm hơn 100 người trong hội Thương hội hoa quả sang Việt Nam thu mua vải. Mọi người đều đang ở thành phố Sùng Tả, thậm chí là Bằng Tường (sát biên giới Việt Nam).

Hàng trăm thương lái Trung Quốc chực chờ, đếm ngày sang Việt Nam mua vải - 3

Năm 2019, Bắc Giang đã thu hút được rất đông thương lái, doanh nghiệp hoa quả Trung Quốc sang thu mua

“Chúng tôi đã báo cáo với nhà quản lý của cả 2 nước để có thể sang thu mua vải. Chưa dám nói chắc 100%, nhưng đang chờ làm giấy tờ để chờ ngày sang”, ông Vĩ nói. 

Theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, mọi kịch bản chuẩn bị cho việc tiêu thụ vải đều được lên sẵn. Theo đó, kịch bản thứ nhất được cho là thuận lợi nhất, đó là xuất khẩu thuận lợi sang tất cả các thị trường, cả thị trường truyền thống và thị trường mới.

Kịch bản thứ 2, tuy có khó khăn, trở ngại hơn nhưng vẫn sẽ xuất khẩu được sang thị trường mới và thị trường truyền thống

Kịch bản khó khăn nhất, đó là không xuất khẩu được vải thiều trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thì vải thiều sẽ tập trung tiêu thụ trong nước.

Hàng trăm thương lái Trung Quốc chực chờ, đếm ngày sang Việt Nam mua vải - 4

Song, cũng theo vị lãnh đạo này, các thương lái Trung Quốc hiện chưa sang, nhưng việc tiệu thụ vải vẫn diễn ra bình thường, chỉ có điều phương pháp và cách làm đặc biệt hơn. Đó là, người Việt giao hàng tới cửa khẩu, bạn hàng sẽ đón nhận ở bên kia biên giới.

Đầu tháng 6 tới đây, lễ hội vải thiều sẽ chính thức được khởi động tại Bắc Giang. Các thương lái trong và ngoài nước có thể tới đây để giao lưu, kết nối và mua bán ngay tại vườn.

Thế Hưng