TPHCM:
Hàng quán ế ẩm những ngày cuối năm
(Dân trí) - Từ những quầy bán hàng nhỏ lẻ bên đường cho đến các tiệm ăn lớn ở các quận trung tâm của thành phố, tất cả đang trải qua giai đoạn buôn bán không mấy sáng sủa trong những ngày tháng cuối năm.
Tình hình ở gần các khu công nghiệp cũng chẳng khá khẩm hơn. Những người công nhân chi tiêu hết sức tiết kiệm khiến cho các hàng quán bán buôn rất chậm. “Bây giờ công nhân họ chịu khó mua hàng sỉ ở chợ hay siêu thị cho rẻ. Chẳng hạn như gạo, mì tôm, xà bông… Chỉ khi thiếu củ hành, củ tỏi hay mua nước đá họ mới ra quán.” - bà Loan, một chủ tiệm tạp hóa ở khu công nghiệp Tân Thới Hiệp (quận 12) than thở.
Thực tế cho thấy, năm nay nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng tết, thậm chí nhiều doanh nghiệp không có khoản thưởng tết cho nhân viên. Mặt khác, giá thực phẩm lại khá cao mà lương tăng ì ạch, đó là cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng tâm lý người tiêu dùng.
Tuy nhiên, nhiều chủ tiệm vẫn rất lạc quan. Anh Tuấn - chủ quán Thảo Nguyên trên đường Nguyễn Trãi (quận 1) tin rằng: “Lượng khách giảm chỉ là tác động nhất thời trong điều kiện kinh tế hiện nay, còn nhu cầu ăn uống là thiết yếu nên cửa tiệm vẫn sẽ “sống” được”.
Minh Kiệt - Cát Minh