1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hãng hàng không Việt đầu tiên bay thẳng thường lệ đến Mỹ

Trường Thịnh

(Dân trí) - Sau 20 năm chuẩn bị, Vietnam Airlines chính thức hoàn thiện toàn bộ thủ tục pháp lý cùng yêu cầu về bảo đảm an ninh để khai thác đường bay thẳng thương mại thường lệ đến Mỹ và chuyến bay đầu tiên sẽ được khởi hành vào ngày 28/11 này.

Hành trình gian nan

Vietnam Airlines đã hoàn tất mọi thủ tục pháp lý cũng như công tác chuẩn bị và chính thức được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép cho khai thác các chuyến bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Với việc đáp ứng được tất cả yêu cầu khắt khe của nhà chức trách nước này, đặc biệt là thông qua tiêu chuẩn cuối cùng của FAA, Vietnam Airlines chính thức đặt những bước đi đầu tiên trong hành trình khai thác đường bay thương mại thường lệ tới Mỹ.

Dự kiến vào ngày 28/11 tới đây, Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay thương mại thường lệ đầu tiên bằng máy bay Boeing 787 Dreamliner từ sân bay Tân Sơn Nhất tới sân bay San Francisco.

Trước đó không lâu, sau khi kiểm tra khả năng đáp ứng các yêu cầu trong việc đảm bảo an ninh khai thác các chuyến bay thì vào ngày 25/10 vừa qua, Vietnam Airlines chính thức được Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) chấp thuận bay thẳng thường lệ tới Mỹ.

Thời gian qua, tuy một số hãng hàng không Việt Nam đã được cấp phép khai thác các chuyến bay thuê chuyến quốc tế đặc biệt giữa hai nước nhưng thực tế chưa có hãng hàng không nào có giấy phép của TSA và FAA. Như vậy, hãng hàng không quốc gia đã có những bước tiến xa nhất trong việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện và trở thành đơn vị đầu tiên được cấp phép bay thẳng thường lệ Việt Nam - Mỹ.

Từ năm 2020 tới nay, Vietnam Airlines đã có thời gian thử nghiệm, đánh giá và nhiều cơ hội chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho kế hoạch khai thác thường lệ đến Mỹ nhờ các chuyến bay thẳng theo hình thức thuê chuyến.

Ban lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết: "Việc đạt được chấp thuận của TSA và FAA còn là sự ghi nhận những tiến bộ vượt bậc về chất lượng đội tàu bay, năng lực quản trị rủi ro, kiểm soát an ninh - an toàn của Vietnam Airlines, cũng như ngành hàng không Việt Nam".

Hãng hàng không Việt đầu tiên bay thẳng thường lệ đến Mỹ - 1

Chuyến bay thường lệ đầu tiên kết nối Việt Nam - Mỹ sẽ cất cánh ngày 28/11.

Về đích xuất sắc

Trải qua 20 năm không ngừng nỗ lực để hiện thực hóa giấc mơ bay thẳng Việt - Mỹ, Vietnam Airlines đã đẩy mạnh cho giai đoạn về đích xuất sắc này trong khoảng 18 tháng trở lại đây.

Đặc biệt, ban lãnh đạo Vietnam Airlines đã đề ra chủ trương, quyết tâm thúc đẩy tiến độ triển khai các thủ tục tại toàn bộ cơ quan chức năng của Mỹ để có thể hỗ trợ Chính phủ đưa công dân Việt Nam tại Mỹ trở lại quê hương một cách thuận tiện nhất trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Tính đến nay, Vietnam Airlines đã lựa chọn được các đối tác cung cấp dịch vụ mặt đất, phục vụ hàng hóa, phục vụ kỹ thuật tại sân bay dự kiến khai thác bên cạnh việc đáp ứng xong các thủ tục đánh giá khắt khe của 9 cơ quan tại Mỹ.

Về phương án triển khai nhiệm vụ bay thẳng Việt Nam - Mỹ, HĐQT Vietnam Airlines đưa ra lộ trình khai thác được chia làm 2 giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu, đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ sẽ được Vietnam Airlines khai thác với tần suất 2 chuyến/tuần. Trong khi chặng bay từ Tân Sơn Nhất đến San Francisco là đường bay thẳng không dừng thì tùy vào tình hình thực tế mà chiều khứ hồi có thể bay thẳng hoặc dừng kỹ thuật tại sân bay Ted Stevens Anchorage (Alaska).

Trong tương lai, Vietnam Airlines sẽ tăng dần tần suất khai thác lên 1 chuyến/ngày để có thể đáp ứng nhu cầu của tất cả hành khách khi thế giới không còn bị hạn chế đi lại bởi dịch bệnh.

Lãnh đạo của Vietnam Airlines đưa ra đánh giá rằng: "Dựa trên nhu cầu đi lại của cộng đồng người Việt tại Mỹ, yêu cầu giao thương phục vụ quan hệ giữa hai nước đang ngày càng được củng cố, cũng như các lợi ích về nguồn thu tiềm năng và tối ưu nguồn lực, đây vẫn là thời điểm phù hợp để triển khai mở đường bay thẳng sau 20 năm chờ đợi."

Trước thông tin Vietnam Airlines được cấp phép khai thác các chuyến bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ, ông Anthony Trần (TP. San Jose - bang California) cho biết rằng: "Là một Việt kiều, tôi rất mong chờ đường bay thẳng giữa hai nước, nhất là đường bay do một hãng hàng không trong nước khai thác."